Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Ít nhất 112 người bị nhiễm thủy ngân

BTV Tiếng Dân

11-9-2019

Báo Thời Đại thống kê số người bị phơi nhiễm sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Đã có 112 người nhiễm thủy ngân trong máu. Bài báo lưu ý, 112 người này bị nhiễm thủy ngân ở “mức tối đa cho phép”. Người dân thì hiểu rằng “mức tối đa cho phép” được quy định theo chuẩn VN, thứ quy chuẩn xem thường tính mạng con người so với các quy chuẩn môi trường của thế giới.

Bên cạnh đó, “trong số những người dân đến khám sức khỏe, có 320 người có biểu hiện bất thường được chuyển lên bệnh viện tuyến trên làm xét nghiệm thủy ngân trong máu và nước tiểu”. Riêng ở BV đa khoa Xanh Pôn có 19 trường hợp, BV Thanh Nhàn có 5 trường hợp và BV đa khoa Đống Đa có 14 trường hợp đến làm các xét nghiệm sàng lọc nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.

Hà Nội bất ngờ hủy họp báo về vụ cháy Rạng Đông, theo báo Thanh Niên. Lãnh đạo TP Hà Nội dự kiến tổ chức họp báo về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông vào chiều 10/9, nhưng vào phút chót, Hà Nội lại bất ngờ hủy họp báo, với lý do “hiện các cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc”.

Hàng chục phóng viên đã tiếp cận Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà để phỏng vấn sau khi buổi giao ban kết thúc. Ảnh: NLĐ

Ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, giải thích: “Tại sao lại hoãn họp báo, thì hiện nay các cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc, đang điều tra, đánh giá những nội dung xung quanh vụ cháy này. Nếu có gì tới đây mới, chúng tôi sẽ cung cấp ngay cho các cơ quan báo chí”.

Báo Giao Thông có bài: Hành động lạ của Bộ TN&MT khi Hà Nội công bố môi trường Rạng Đông an toàn. Sáng 10/9, nhiều người phát hiện thông tin về kết quả quan trắc chất lượng môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông biến mất trên website của cả Bộ TN&MT lẫn Tổng cục Môi trường. Chỗ đăng tải thông tin này 3 ngày trước, đã được thay thế bởi những thông tin khác.

Đến chiều cùng ngày, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, trả lời: “Hôm qua, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Thành phố Hà Nội sẽ chủ trì và là đầu mối cung cấp thông tin sau khi đã thống nhất với các Bộ ngành liên quan. Các em liên lạc với Hà Nội để lấy thông tin nhé”.

TTX Việt Nam cho biết: Sau khi biến mất, kết quả quan trắc Rạng Đông trở lại web Bộ TN-MT. Chiều tối 10/9, người dân có thể truy cập lại thông báo về kết quả quan trắc trên website của Bộ Tài nguyên và Môi trường, “nhưng nội dung đã được chỉnh sửa đôi chút“. Hiện kết quả này cũng đã trở lại website Tổng cục Môi trường.

Báo Tiền Phong đưa tin: Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo Binh chủng Hóa học xử lý sự cố Rạng Đông. Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn xác nhận, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã chỉ đạo Binh chủng Hóa học vào cuộc, cùng với UBND TP Hà Nội, Bộ TN&MT và một số cơ quan chức năng, xây dựng phương án xử lý, khắc phục sự cố, tiêu tẩy, bảo đảm môi trường ở hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông.

_____

Mời đọc thêm: Hà Nội vẫn chưa thể cung cấp thông tin mới liên quan vụ cháy nhà máy Rạng Đông (HQ). – Lý do Hà Nội hoãn thông tin về vụ cháy Rạng Đông (PLTP). – Hà Nội ban hành văn bản hỏa tốc về vụ cháy Công ty Rạng Đông (TTXVN). – Hà Nội: Vụ cháy Công ty Rạng Đông là sự cố đáng tiếc (NLĐ). – Chủ tịch Hà Nội: Tẩy độc ngay hiện trường và vùng lân cận vụ cháy Rạng Đông (Thanh Tra). – Hà Nội hứa làm tất cả để khắc phục hậu quả vụ Rạng Đông (Zing). – Thành phố đã làm tất cả để khắc phục sự cố sau vụ cháy (KTNT).

Đã có kết quả xét nghiệm thủy ngân của người dân gần vụ cháy nhà kho Rạng Đông (ĐSVN). – 1.200 cư dân gần Rạng Đông khám sức khỏe, 464 người chuyển kiểm tra sâu (GT). – Vụ cháy Rạng Đông: Gần 600 người đi xét nghiệm thủy ngân (PLTP). – Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Thêm 30 người có thủy ngân trong máu (CL). – Thêm 30 người có thủy ngân trong máu ở mức tối đa cho phép (CAND). – “Người dân quanh khu Rạng Đông đừng sợ ô nhiễm mà vội bán nhà” (GT). – Các chung cư trong bán kính 1km quanh nhà máy Rạng Đông (Zing).

Bộ Tư lệnh Hóa học sẽ tham gia tẩy độc hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông (Tin Tức). – Vụ cháy tại Công ty Rạng Đông dưới góc nhìn pháp lý (VnMedia). – Vụ Rạng Đông: Lúng túng giữa ‘rừng luật’ (PLTP). – Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Bất nhất thông tin! (NLĐ). – PGS. TS Bùi Thị An: “Công ty Rạng Đông vô trách nhiệm với sức khỏe của người dân và cần phải xử lý những người có liên quan” (TQ).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Theo trang web medicine.net, nhiễm độc thuỷ ngân có thể làm tổn thương đến các bộ phận trong cơ thể như thận, gan tim, óc, phổi, thị lực và hệ miễn dịch. Đặc biệt có thể gây dị tật bẩm sinh về thần kinh và trí nhớ cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh.
    Người trong vùng ảnh hưởng mà thấy có triệu chứng bất thường như nhức đầu, chân tay co giật, yếu cơ bắp, tính khí thay đổi, đi đứng bất thường khó ngủ, mắt nhìn không rõ thì cũng nên đi khám kẻo trễ.

  2. TBT CTN ăn 2 lương nhưng không làm việc đủ giờ, đủ chức năng, cần phải thay thế để nhân tài dân chọn lên lãnh đạo.
    Bận rộn đến nỗi không thăm không hỏi dân chết chóc lũ lụt, kín cổng cao tường nên không ngửi khói Rạng Đông, giặc vào nhà đắp chăn ngủ kỹ, đêm nằm vắt tay lên trán xem đã xứng đáng chưa.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây