Joshua Wong tại Berlin: Trung Quốc phản đối Đức

Đỗ Kim Thêm

11-9-2019

Joshua Wong gặp Ngoại trưởng Heiko Maas ở Berlin. Nguồn: HANNIBAL HANSCHKE / Reuters

Bằng một phản ứng nhanh chóng, hôm nay, ngày 10/9/2019, Hua Chunying, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh, đã chính thức lên tiếng phản đối Heiko Maas, Ngoại trưởng nước Cộng hoà Liên bang Đức, về một cuộc họp tại Berlin với Joshua Wong, nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông.

Trung Quốc lên án cuộc gặp gỡ là một “hành động thiếu tôn trọng” và bày tỏ “sự bất mãn mạnh mẽ” đối với quyết định của Đức, khi “cho phép Joshua Wong đến Đức và tham gia các hoạt động chống lại Trung Quốc”.

Đáp lời mời của Nhật báo Bild trong một lễ hội kỷ niệm 100 năm, Joshua Wong đã đến Berlin từ tối thứ Hai và đuợc báo giới và chính giới tiếp đón như một anh hùng. Buổi lễ diễn ra trên sân thượng của Quốc hội Đức. Trong dịp này, Joshua Wong đã tiếp xúc Heiko Maas, Ngoại trưởng Đức, và nhiều nhân vật quan trọng khác. Đó là lý do chính, khiến cho Trung Quốc bất bình.

Bộ Ngoại giao Liên bang Đức đã bác bỏ những chỉ trích của Trung Quốc khi cho rằng cuộc họp với các thành viên của xã hội dân sự là một sinh hoạt bình thường và việc Heiko Maas gặp Joshua Wong là trong khuôn khổ này. Chính phủ Liên bang Đức luôn tôn trọng các hoạt động thuộc tự do ngôn luận.

Nhân dịp này, Joshua Wong lên án phản ứng của Trung Quốc khi nói với nhật báo Bild là: “Lại một lần nữa, Trung Quốc tuyên bố một cách khó hiểu khi đe dọa các nước khác. Đây là trường hợp đầu tiên trong những ngày gần đây. Trước đây, Trung Quốc đã gây áp lực lên chính phủ Bồ Đào Nha về chuyến viếng thăm của Đức Hồng Y Joseph Zen, người là biểu tượng của lương tâm”.

Joshua Wong đang đấu tranh cho các cuộc bầu cử công bằng ở Hồng Kông, chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. Vào sáng Chủ nhật, chính quyền ngăn Joshua Wong rời Hồng Kông và cáo buộc vi phạm các điều kiện bảo lãnh. 24 giờ sau đó, tòa án đã phê chuẩn cho Joshua Wong được tự do và bay sang Đức.

Tại Berlin, Joshua Wong tuyên bố rằng, Hồng Kông, thuộc địa của Anh, nay là một thành phần giữa thế giới tự do và “chế độ độc tài của Trung Quốc”. Có sự tương đồng giữa phong trào thống nhất trong hòa bình ở Đức và cuộc đấu tranh cho tự do ở Hồng Kông”.

Trong không khí chào mừng nồng nhiệt, Julian Reichelt, Tổng biên tập nhật báo Bild, cho biết: “Ba mươi năm trước, bức tường Berlin sụp đổ. Cuối cùng, mọi người cũng đạt được tự do. Chúng tôi nghĩ rằng không thể gặp bạn ở đây. Chúng tôi rất vui vì bạn đã đến. Axel Springer hỗ trợ cho tất cả những người trên thế giới đấu tranh cho tự do. Xin hân hoan chào mừng bạn đến Berlin, thành phố đã được tự do cách đây ba mươi năm”.

Trong phần đáp từ, Joshua Wong nói: “Tôi cảm ơn nhật báo Bild vì lời mời. Xin lỗi vì tôi đến muộn, vì 36 giờ trước, tôi bị giam trong một đồn cảnh sát. Tôi đã bị bắt tám lần và ở tù một trăm ngày. Nhưng cái giá tôi phải trả là không đáng kể”.

Chúng tôi phản đối cho đến một ngày chúng tôi có cuộc bầu cử tự do. Nếu chúng ta đang ở trong một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, thì Hồng Kông là Berlin mới”.

Các chính đảng tại Đức tỏ ra có thiện cảm với Joshua Wong và phong trào tranh đấu cho Hồng Kông. Joshua Wong xin được gặp Bà Merkel, Thủ tướng Đức, tại Hồng Kông nhân chuyến Hoa du, để xin hỗ trợ, nhưng lá thư ngỏ đã không được đáp ứng. Đảng Tự do Dân chủ (FDP) đã lên tiếng kêu gọi Thủ tướng Merkel (CDU) nên thu xếp để gặp Joshua Wong. “Thủ tướng không sử dụng cơ hội này trước đây, thì nay phải tìm cách trao đổi trực tiếp tại Berlin”.

Gyde Jensen, Phát ngôn viên về Nhân quyền của Cơ quan Báo chí Đức, cho biết, Thủ tướng Merkel nên có những quan điểm rõ ràng về tình hình ở Hồng Kông. Bà đã bỏ lỡ cơ hội trình bày trong chuyến đi Trung Quốc. Đã đến lúc nước Đức không chỉ làm nhân chứng cho cuộc đấu tranh ở Hồng Kông vì quyền tự do cơ bản, mà còn quyết định lập trường rõ ràng cho nhân quyền và dân chủ.

Trong ba tháng qua, hàng triệu cư dân Hồng Kông đã chứng minh rằng các quyền tự do dân sự của họ đã bị giới hạn. Đã có nhiều cuộc đụng độ dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát và hơn 1100 vụ bắt giữ.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Bức tường Bá Linh Thế kỷ 20 hóa thân thành Bức tường ô nhục Hồng Kông Thế kỷ 21 ? ? ?
  ************************************************************************

  https://www.nguoi-viet.com/nvtv-tin-trong-ngay/joshua-wong-hong-kong-la-berlin-trong-thoi-ky-chien-tranh-lanh/

  Chiến tranh Lạnh Thế kỷ 21 vô cùng nóng bỏng
  Vạn lý Trường thành kéo dài Bức tường Hồng Kông
  Bộ máy tuyên truyền Bắc Kinh cùng Vạn lý Tường Lửa
  Đang siết gọng kìm hàng triệu Dân Hương Cảng quyết lòng
  Đòi Dân chủ Tự do cho mình cùng hơn tỉ người Hoa lục
  Vực dậy Giấc mơ Mùa Xuân Bắc Kinh tan vỡ nơi Thiên An Môn
  Gần vạn sinh viên công nhân xác thân xe tăng nghiền nát
  Tinh thần Lưu Hiểu Ba chuyển lửa tiếp bước Hoàng Chí Phong
  Chiến tranh Lạnh Thế kỷ 20 lắm pha Sử lịch hồi hộp
  Bức tường Bá Linh ô nhục hóa thân thành Bức tường Hồng Kông
  Đế quốc Tàu cộng Đại Hán đang hung bạo trỗi dậy phá Thế giới
  May mắn thay Toàn dân Hương Cảng phất Cờ đầu đi tiên phong
  Gần Hai triệu Dân Hồng Kông xuống đường bất bạo động
  Biển Ô dù Vàng theo tiếng gọi Anh hiền Anh tài Anh hùng Hoàng Chí Phong

  TỶ LƯƠNG DÂN
  PARIS, Kỷ niệm 18 Năm ngày 11 tháng 9 năm 2001 – 2019

 2. Hehe. Một dt không chịu lớn đích thị là vn thể hiện qua:
  Minh Chết, văn đoàn, …..già cóc đế đại vương mà vẫn suy nghĩ như trẻ trâu thì lâzy đâu ra tài năng trẻ
  TRE GIÀ MỤC RUỖNG MÀ MĂNG VẪN CHƯA HÉ

  .

 3. Nhà cầm quyền TC đang quyết xây môt “bức tường Berlin ô nhục” bằng ý chí độc tài giữa Hongkong và TH lục địa nhưng liệu dân Trung quốc có chịu hay không ?

 4. Khi lần đầu tiên biết Joshua Wong (2014) tôi ngạc nhiên và cảm phục ngay chàng thiếu niên 17 tuổi này. Ngạc nhiên vì cậu có trình độ nhận thức chính trị sâu sắc về dân chủ, tự do, cảm phục vì cậu dũng cảm, biết hiến dâng tuổi trẻ cho đại cuộc. Ngạc nhiên và cảm phục vì ở VN hiện nay chưa có ai như Joshua Wong hoặc có thì rất ít và bị người đời xem là dại dột, “ngựa non háu đá”, phản động, đi ngược với trào lưu tiến triển của lịch sử xã hội loài người,…Họ đang bị giam cầm. Tôi nghĩ rằng người Việt đa số hiện nay đã mất hết ý chí chiến đấu, vị kỷ hơn vị tha, run sợ trước bạo quyền, … người Việt không còn thực sự hãnh diện là con rồng, cháu tiên.
  Chúc Joshua Wong thành công trong công cuộc đấu tranh cho tự do và dân chủ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây