“Đạo đức và lối sống” của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa ra sao? (Kỳ 5)

Đinh Hồ Tiên Sa

23-6-2019

Tiếp theo kỳ 1kỳ 2 —  kỳ 3kỳ 4

Chỉ có thủ thướng, chủ tịch UBND các tỉnh thành, có quyền hạn thành lập tổ tư vấn kinh tế. Chưa có văn bản quy định nào, kể cả Điều lệ đảng Cộng sản cho phép bí thư tỉnh thành có tổ tư vấn, mà những thành viên tư vấn là những kẻ bị khai trừ đảng, tham gia “nhóm lợi ích” và hoạt động lừa đảo cả. Trương Quang Nghĩa đã “xé rào” chơi ngông, hay là muốn mình là “ngôi sao sáng” trên chính trường VN ở tuổi… 61?

Ngày 3/1/2018, nói chuyện với cán bộ hưu trí trung, cao cấp tại CLB Thái Phiên, Trương Qang Nghĩa trải lòng: “Thực sự tôi rất lo lắng vì thời gian công tác ở đây của tôi cũng chỉ còn 3 năm nữa là thôi, ai sẽ là người thay mình?

Câu nói có hai nghĩa, một là Năm Nghĩa sẽ chuyển đi (lên cao hơn), hai là Đà Nẵng không có người tài, đủ tầm, đủ khả năng thay thế vị trí của Năm Nghĩa.

Hội nghị trung ương 7, 8, 9, 10 lần lượt đi qua. Bộ Chính trị không ai nhắc đến chuyện bầu thêm Uỷ viên Bộ Chính trị, nên cũng không ai xem Trương Quang Nghĩa là một ứng viên. Mà cơ hội thì làm gì đến với kẻ bất tài, giáo điều, có vấn đề về nhân cách, đạo đức và lối sống. Đỉnh cao quyền lực mà Nám Nghĩa muốn với đến, trở nên xa vời vợi. Phép màu có lẽ sẽ không bao giờ xảy ra, để rồi Năm Nghĩa sẽ chính thức từ giã sự nghiệp chính trị sau khi kết thúc Đại hội 13 của ĐCS vào mùa xuân năm 2021.

Ngày 22/4/2019, Năm Nghĩa cùng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có cuộc tiếp xúc với các cử tri quận Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội sắp diễn ra. Tại đây, nhằm răn đe, thu phục và nhắc nhở “biết điều”, “chung chi” đối với các cán bộ từng là đám “đầu sai” của Nguyễn Bá Thanh và Vũ “nhôm”, Trương Quang Nghĩa “bắn tin” khéo: “Hôm nay khởi tố mấy người, mai lại tiếp tục. Việc này không thể khởi tố vội vàng vì quá trình làm hết sức phức tạp. Khi khởi tố người này lại lòi ra người khác“.

Ngày mới về nhậm chức Bí thư Đà Nẵng, nơi đầu tiên Trương Quang Nghĩa đến thăm không phải là trường học, bệnh viện, trại trẻ mồ côi…, lại càng không phải là trường chính trị hay tổ chức tôn giáo… mà là Nhà khách Thành uỷ. Để rồi nơi đây “ám” vào sinh mệnh chính trị của Năm Nghĩa sau này.

Một nữ lễ tân Nhà khách thành uỷ tên là Phương Trâm, sinh 1992, quê quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng. Trâm là tạp vụ, thuộc quản lý của Văn phòng Thành uỷ (VPTU). Trâm có sắc vóc, hoạt ngôn, nhanh nhẹn, nhưng Trâm có quan hệ phức tạp với nhiều người trong VPTU, trong đó có Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc nhà khách. Khi Năm Nghĩa về Đà Nẵng, Sỹ tiến cử Trâm đến dọn dẹp, lo việc trà nước tại văn phòng riêng của Bí thư thành uỷ.

Phương Trâm. Nguồn: Tác giả gửi Tiếng Dân

Về quan hệ xã hội, Trâm còn có quan hệ đáng chú ý với ba người ngoài cơ quan. Đó là một người hành nghề bói toán ở Quảng Nam; một bán đồ phong thuỷ, thờ cúng tại Đà Nẵng và một người tên Huy, kinh doanh vàng sa khoáng và buôn máy móc ở Hoà Vang, Đà Nẵng.

Phương Trâm và GĐ Nhà khách Thành uỷ Nguyễn Văn Sỹ. Nguồn: Tác giả gửi Tiếng Dân

Sau một thời gian phục vụ tại văn phòng của Bí thư Năm Nghĩa, có quá nhiều dị nghị, xầm xì không hay, lãnh đạo VPTU muốn chấm dứt công việc của Trâm tại văn phòng Năm Nghĩa. Người thay Trâm là một cô gái sinh 1995, quê ở quận Ngũ Hành Sơn, cũng khá xinh đẹp, trẻ trung, tên Huỳnh Trần Kim Ngân.

Sau khi bị buộc trở về lại tạp vụ Nhà khách, rồi điều chuyển sang Ban Dân vận Thành uỷ, hận thấy mình bị bỏ rơi, bị “vắt chanh bỏ vỏ”, Trâm bắt đầu công bố “thâm cung hậu trường”. Trâm cho rằng, có cán bộ đã “quan hệ” với Trâm, nhưng lại quay lưng, không bảo vệ Trâm. Trâm còn nhờ Huy, nhắn tin vào máy của vợ Bí thư Năm Nghĩa, nói rõ chi tiết Năm Nghĩa đã quan hệ bất chính với Kim Ngân. Riêng Trâm, Trâm cũng bắn tin mình có thai và không nói rõ cha của đứa bé sẽ là ai.

Không thấy cơ quan nào xử lý vấn đề liên quan tới Trâm. Thật ra, Trâm đang nắm giữ những bí mật khủng khiếp gì?

Huỳnh Trần Kim Ngân. Nguồn: Tác giả gửi Tiếng Dân

Về phần Kim Ngân, khi còn là tạp vụ Nhà khách thành uỷ, Kim Ngân có mối tình thật đẹp với chàng trai trẻ tên Hải. Về phục vụ văn phòng Năm Nghĩa một thời gian, tình yêu đẹp của Ngân trở nên rạn nứt, cãi vã, mâu thuẫn và Ngân chủ động chia tay.

Bi kịch tình yêu đôi lứa đã lên đến đỉnh điểm, trong chán chường, tuyệt vọng đến nông nỗi, Hải nhảy cầu tự vẫn. Tại sao Hải lại phải chết?

Thật khó hiểu ở chỗ, mọi thông tin liên quan đến cái chết của Hải đều bị bịt kín, gây tò mò và rất nhiều đồn đoán. Dư luận cho rằng, Giám đốc Công an Đà Nẵng cần chỉ đạo cơ quan điều tra CA Đà Nẵng, điều tra, xác minh, làm rõ và báo cáo những sự việc liên quan, nhằm ổn định an ninh, chính trị TP.

Tạm kết thúc những đánh giá khách quan về chân dung Trương Quang Nghĩa, Uỷ viên Trung ương đảng, Đại biểu Quốc hội, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng. Thiết nghĩ, Uỷ Ban kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương cần vào cuộc, điều tra làm rõ những sai phạm của Trương Quang Nghĩa, về chủ trương, hành động, về đạo đức và lối sống, về xác mối quan hệ phức tạp với các thành phần ngoài xã hội…

Có như thế, may ra mọi sự thật mới được phơi bày, lòng dân mới yên, không còn bàn tán về người đứng đầu cơ quan đảng ủy của thành phố “đáng sống”.

© Copyright Tiếng Dân

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Em Ngân đẹp và hót như người mẫu, nên em Trâm bị thay thế là phải rồi.

  Chỉ là “tạp vụ nhà khách thành ủy” (trải ga, thay áo gối và đổ rác) thôi mà! Có cần đẹp và hót như thế không hả trời ??

  • Cán bộ cách mạng oang oang về cái gọi là đạo đức cách mạng nhưng
   thực tế thì họ làm ngược lại những gì họ hô hoán qua khẩu hiệu,ngay
   từ những tên đầu sỏ đa dâm cỡ Mao sếnh sáng !
   Thành thạo nghề bịp bợm thiên hạ mà !

Comments are closed.