Hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt: Sau Khaisilk đến Asanzo

 BTV Tiếng Dân

23-6-2019

Sau vụ Khaisilk bán lụa Tàu, đội lốt hàng Việt, đã lừa người dân suốt 30 năm qua, bị phanh phui gần hai năm trước, là một cái tát vào mặt người dân. Mấy ngày qua, người dân lại lãnh thêm một cái tát đau đớn nữa, khi Tập đoàn Asanzo bị phanh phui vụ bán hàng Trung Quốc dán nhãn Việt Nam.

Báo VietNamNet đưa tin, CEO Asanzo thừa nhận sử dụng linh kiện Trung Quốc. Ông Phạm Văn Tam, CEO Asanzo nói, “việc Asanzo nhập các linh kiện từ Trung Quốc về để lắp ráp thành sản phẩm không có gì là mới. Tuy nhiên khi gắn nhãn, bao bì cũng như trong giấy bảo hành, Asanzo ý thức được việc đó”, nên chỉ ghi “Xuất xứ Việt Nam”, thay vì “Made in Vietnam”.

Ông Tam còn cho biết thêm, khoảng 1 năm trở lại đây, Asanzo không còn lắp ráp các mặt hàng điện gia dụng nữa. Từ đó đến nay, trên thị trường xuất hiện “những thiết bị này được các công ty phụ trợ của Asanzo nhập khẩu về Việt Nam và có xuất xứ từ Trung Quốc”.

Báo Tuổi Trẻ có video điều tra tập 1: Nhập hàng Trung Quốc về ghi xuất xứ Việt Nam để lừa người tiêu dùng.

Video điều tra tập 2: Nhà máy Asanzo chỉ công nhân cách bóc tem ‘made in China’:

Báo Tuổi Trẻ có đồ họa: Cách ‘sản xuất’ tivi trong… 30 phút của Asanzo.

Báo Dân Sinh đặt câu hỏi: Người tiêu dùng nói gì trước tin Asanzo bị “tố” hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt? Theo đó, “24 tiếng kể từ khi thông tin sự việc được đưa ra và chưa ngã ngũ, người tiêu dùng Việt khá lo lắng” bởi sản phẩm Asanzo trước đó khá thịnh hành. Một người tiêu dùng cho biết: “Tôi là khách hàng thân thiết của Asanzo 3 năm nay, không chỉ mua đồ gia dụng, tôi còn mua tivi và điều hòa của hãng này vì giá thành hợp lý, lại là hàng Việt Nam”.

Một người tiêu dùng khác bình luận: “Đành rằng có thể nhập linh kiện từ Trung Quốc để lắp ráp, nhưng nếu đúng là nhập nguyên lô, đến cả tem mác cũng in sẵn luôn thì không thể chấp nhận được”.

VietNamNet đưa tin: Một số nhà bán lẻ bắt đầu gỡ sản phẩm Asanzo khỏi kệ hàng. Bài báo cho biết: “Vào sáng hôm nay 22/6, khi chúng tôi kiểm tra lại một số website của các nhà bán lẻ lớn tại Việt Nam thì nhận thấy rằng các sản phẩm của Asanzo đã bắt đầu bị gỡ khỏi kệ hàng hoặc chuyển sang trạng thái hết hàng”.

Cụ thể, “ở website A Đây Rồi, trang TMĐT trực thuộc tập đoàn Vingroup, khi tìm kiếm với từ khóa Asanzo sẽ nhận được kết quả trả về là không có sản phẩm nào. Trong khi vào ngày hôm qua, vẫn còn có thể truy cập được vào gian hàng chính thức của Asanzo trên trang TMĐT này”.

Hội Doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao đã tước danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao với Asanzo, theo VTV. Trong thông báo chiều 21/6, hội này cho biết, “hành vi nhập hàng Trung Quốc ghi xuất xứ Việt Nam đã gây tổn thương nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam vào hàng Việt”.

Báo Dân Trí dẫn lời bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng VN chất lượng cao: Khó mà biết Tập đoàn Asanzo gian dối vì hồ sơ… “sạch”. Bà Hạnh cho biết, trường hợp của Asanzo, “các cơ quan quản lý địa phương không có phát hiện vi phạm về pháp luật và rất nhiều báo đài vẫn liên tục đăng bài biểu dương sản phẩm, danh hiệu, giải thưởng và người đứng đầu tập đoàn”.

Nhà báo Bạch Hoàn viết: “Asanzo được vinh danh là Hàng Việt Nam chất lượng cao, nhưng thực chất là hàng Trung Quốc được đưa ra thị trường Việt Nam bởi doanh nhân có dấu hiệu lừa đảo. Nhưng, điều đáng lên án là nó được vinh danh một cách vô trách nhiệm. Sự vô trách nhiệm ấy đã góp phần vào việc lừa gạt hàng triệu người tiêu dùng.

Hàng VN chất lượng cao, rút cuộc cũng chỉ vinh danh cho loại lừa đảo như một mớ các giải thưởng, chứng nhận, vinh danh rác rưởi được mua bằng tiền đang lúc nhúc ngoài kia“.

Biếm họa “Asanzo: Công nghệ lừa đỉnh cao” của báo Tuổi Trẻ Cười

VN Review có bài: Bình thản đến đáng sợ. Đó là sự “bình thản” của những người cho rằng vụ hàng TQ dán nhãn VN này “không có gì ngạc nhiên”, “không ít người còn cho rằng bây giờ hầu như không có sản phẩm nào mà không nhập khẩu linh kiện từ Trung Quốc”. Đó là một thứ tư duy chấp nhận lệ thuộc vào TQ, xem đó là chuyện đương nhiên.

Trang Người Đồng Hành đặt câu hỏi: Người sáng lập Phạm Văn Tam đã thoái gần hết vốn tại Tập đoàn Asanzo? Bài báo cho biết, Công ty CP Tập đoàn Asanzo được thành lập tháng 10/2016, có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, chủ đầu tư lớn nhất khi đó là ông Phạm Văn Tam, góp vốn 90 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 7/2017, ông Phạm Văn Tam giảm tỷ lệ sở hữu từ 90% xuống còn 1%, “tiếp sau đó các cổ đông tổ chức như CTCP Điện tử Asanzo Việt Nam và Công ty TNHH Truyền thông Asanzo cũng lần lượt thoái hết vốn”.

______

Mời đọc thêm:  “Nóng” trong tuần: Cú sốc gian lận ở Asanzo; Nỗi lo năm sau thiếu điện (DT). – Chiến lược bán Smart TV giá rẻ tại nông thôn đem về cho Asanzo hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm (VNBiz). – CEO Asanzo và Khaisilk: Kinh doanh là phải gian dối? (KT). – Dân mạng làm loạn fanpage Asanzo Việt Nam (TGTT). –  Kinh doanh “treo đầu dê, bán thịt chó” và thói đạo đức giả (VietTimes).

– Asanzo có phải là hàng Việt Nam chất lượng cao? (TT). – Một số nhà bán lẻ tạm ngưng kinh doanh, chờ phản hồi từ Asanzo (TT). – Sản phẩm của Asanzo biến mất tại một số trang thương mại điện tử (VN Mới). – Bị tố sản phẩm Asanzo là hàng Trung Quốc, ông Phạm Văn Tam nói gì? (DV). – CEO Phạm Văn Tam và những ‘scandal’ của Asanzo (ANTT). – Những bê bối ở Asanzo của CEO Phạm Văn Tam (VietQ). – Chân dung CEO Asanzo – doanh nghiệp bị tố là hàng Trung Quốc “đội lốt” xuất xứ Việt Nam (NSKT/Soha).

Bình Luận từ Facebook