Sự ngụy biện của Dương Khiết Trì và “cánh hữu” Việt

Jackhammer Nguyễn

21-3-2021

Dương Khiết Trì ngụy biện

Cuộc họp ngoại giao cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra ở Anchorage, Alaska vào hai ngày 18 và 19/3/2021, trở thành sự kiện nóng bỏng trên khắp các phương tiện truyền thông thế giới. Lý do là vì trong cuộc họp này, “nhà ngoại giao” Hoa Lục, ông Dương Khiết Trì, mắng nước Mỹ xối xả, bỏ qua hết mọi chuẩn mực ngoại giao thông thường cũng như những quy định cụ thể cho kỳ họp lần này.

Mở đầu buổi họp, ngoại trưởng Anthony Blinken của Mỹ dùng đúng thời gian quy định giữa hai bên là hai phút, tuyên bố quan điểm của Mỹ về những hành xử của Trung Quốc, trong đó có chuyện vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, những thói gian lận thương mại…

Ông Dương Khiết Trì người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc trả đũa một cách giận dữ, phá bỏ quy định hai phút, ông xổ ra một tràng tiếng Quan thoại trong vòng 15 phút, mặt mày đỏ tía, tay vung loạn xạ, bảo rằng nước Mỹ không có quyền dạy bảo Trung Quốc về nhân quyền, nước Mỹ sai tùm lum trong chuyện đối xử với người da đen kia kìa.

Các viên chức Mỹ sửng sốt vì chuyện phá quy định này, nhưng cũng đành phải để họ Dương xả cơn giận, rồi ngoại trưởng Blinken nhỏ nhẹ bảo: Nước Mỹ chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi xử những vụ đó (như đối xử tệ với người da đen) một cách công khai.

Ta thấy gì trong chuyện này?

Dương Khiết Trì không phải là ngoại trưởng, mà là Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương ĐCS Trung Quốc. Ông ta từng là Ủy viên quốc vụ viện, tức là người phụ trách đối ngoại của đảng Cộng sản Trung Quốc và trong hệ thống cộng sản thì người như họ Dương quyền bính rất to. Nhìn thái độ đỏ mặt tía tai, vung tay vung chân của ông ta, chúng ta thấy rất rõ cốt cách của một cán bộ cộng sản đầy quyền uy, quen thói bắt nạt người khác, bất chấp chuyện ông ta đang ở trong một cuộc họp ngoại giao.

Câu chuyện Alaska làm ta nhớ lại chuyện xảy ra ở Hà Nội, hồi năm 2010, cũng họ Dương, đã giận dữ, bỏ ra ngoài phòng họp ASEAN +3, sau khi ngoại trưởng Mỹ lúc đó là bà Hillary Clinton tuyên bố, Mỹ có “lợi ích quốc gia” về tự do hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Đó là về hình thức bên ngoài, còn nội dung ông ta nói về chuyện Mỹ không có quyền phán xét về nhân quyền, lại là một kiểu ngụy biện thường thấy ở các nước cộng sản nhiều năm qua. Đó là thói ngụy biện được gọi là WhatAboutism (thế còn cái này thì sao), hay có khi còn gọi là Two Wrong make a Right (Hai sai thành một đúng). Nói nôm na là, khi bị buộc tội điều gì đó, thì người bị buộc tội, thay vì biện hộ cho điều người khác buộc tội mình, thì lại tìm cách lôi khuyết điểm của người buộc tội, tạo nên một hiệu ứng tâm lý là họ đúng.

Có thể thấy, các quan chức cộng sản, nhất là bên tuyên giáo của Việt Nam cũng có thói quen này. Ví dụ như, khi bị chỉ trích chế độ cộng sản tạo ra nhiều tham nhũng, họ sẽ nói tham nhũng ở đâu mà chẳng có, ở Mỹ cũng thế mà!

“Cánh hữu” Việt

Có những người Việt Nam tự xưng mình là cánh hữu, ở trong lẫn ngoài nước. Đặc biệt là “phong trào cánh hữu” này nở rộ trong bốn năm cầm quyền dưới thời Donald Trump, và còn lây lất tới ngày nay, sau khi Trump thất cử.

Có thể những người này không biết nhiều về “tả” hay “hữu”, mà là do họ cuồng nhiệt ủng hộ Trump, nên chụp lấy những gì ông ta kết tội báo chí Mỹ và đảng Dân chủ Mỹ là cánh tả, là cộng sản, và thế là họ bắt chước, lặp lại đúng như điều ông ta nói.

Đối với những người này, thì tổng thống Mỹ Joe Biden và ngoại trưởng Anthony Blinken thuộc phe tả (họ gọi là “thổ tả”), mà cơ khổ là, cả hai ông này chẳng có gì là “tả” cả, mà họ thuộc nhóm trung dung trong tiêu chuẩn chính trị xã hội ở Mỹ. Hai người bị chụp cho cái mũ là “tả”, mà hễ “tả” thì những người ủng hộ ông Trump không thích, thế là họ đâm ra ngưỡng mộ lời lẽ hung hăng của Dương Khiết Trì, họ chỉ trích cách hành xử đúng nguyên tắc ngoại giao chuyên nghiệp của Blinken và cho rằng nước Mỹ yếu hèn.

Một điều trớ trêu là, trong những người “cánh hữu” ăn theo này có khá đông những khuôn mặt đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam ở trong lẫn ngoài nước. Xin đơn cử hai nhân vật khá nổi bật ở trong nước, đó là bà N. H. V. và luật sư L. L., là người sẽ biện hộ cho người tù chính trị Phạm Đoan Trang sắp tới đây.

Khi chỉ trích như vậy, không rõ họ nghĩ phía Mỹ nên làm gì trong cuộc họp ngoại giao đó? Sẽ chửi thề “F*ck You” với phía Trung Quốc, như người Mỹ khi tức giận? Hay họ nên gọi cảnh sát đến bắt nhốt Dương Khiết Trì?

Một điều thú vị là, nếu so sánh những nhân vật “có ảnh hưởng” này trên mạng xã hội với báo chí nhà nước, có thể thấy, báo chí nhà nước đã bỏ đi kiểu ngụy biện của Dương Khiết Trì nhiều rồi, ngoại trừ những tờ báo “chống diễn biến hòa bình” như Nhân Dân, Công an Nhân dân, Quân đội Nhân dân…

Còn các tờ báo chính thống khác của Việt Nam vẫn trích dẫn tin tức đúng từ truyền thông dòng chính của Mỹ cho công chúng Việt Nam. Trong khi đó, giới tự nhận là “cánh hữu Việt” này lại ưa thích tin vịt của các trang như Tri Thức VN, Đại Kỷ Nguyên, Tân Đường Nhân, Tinh Hoa…

Thất bại của “cánh hữu Việt” trước báo chí nhà nước Việt Nam là điều đã và đang đến, và nếu những người thuộc các “cánh hữu” này là nòng cốt của phong trào dân chủ hóa Việt Nam như ông L. và bà V. nói ở trên kia thì, chẳng những hết đời của họ, mà đến đời con, đời cháu của họ cũng chưa thấy … ánh sáng cuối đường hầm.

Bình Luận từ Facebook

15 BÌNH LUẬN


 1. Biển Đông đang nước vào Giờ thứ 25 ! ….
  *********************

  Biển Đông Giờ thứ 25 ! ….
  Hoàng hôn chia Trắng-đen rõ ràng
  Định hình Chân trời trùng Mặt biển
  Sáng-tối Thiện-ác biên giới chăng ?
  Nhấp nhô trùng khơi đảo chìm đảo nổi
  Gạc Ma đại thảm sát đã xong rồi ?
  Tranh Sáng tranh tối không hoà quyện
  Biên cương lãnh hải trùng dương vọng lời
  Biển Đông trước Hải chiến tuyệt tĩnh lặng
  Mênh mông yên bình trôi dạt Mây trời
  Tựa tranh tối giản Sinh tồn hàm chứa
  Khát vọng Hòa Bình hòa quyện phai phôi

  Giờ thứ 25 chắc sẽ điểm !
  Chuông gọi Đại Hán giục liên hồi …
  Bạch Đằng lần Ba ngoài Biển cả
  Từ đấy Biển Mẹ sẽ thanh bình trôi …

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Ôi Sử lịch chỉ là Chuỗi hàm số Chu kỳ ẩn hiện tái hiện ! ….


  CHÂU SA xứ VỆ cận đại Ai ngờ TÂY THI cổ đại xứ TỀ !!!!

  **************************

  https://www.youtube.com/watch?v=xOm50LfMl1M
  Trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho nguyên F..ó Chủ tịT nước Nguyễn Thị Bình

  CHÂU SA luôn mang Thẻ đỏ bí danh
  Thị Bình tựa Khăn lụa mặt che đã đành
  Trọng bệnh : ham quyền háo danh thèm dục
  Tay ví đầm cặp tây qua Tử Cấm Thành
  Cười tình tưởng nữ hồng vệ binh nhí
  Lên giường hiến tiết trinh như tiết canh
  Bác Mao vừa khạc vừa chê gái gú Vệ
  Hơn nửa chừng xuân lò tôn chành bành !
  Lo ở Paris nhận lệnh Mao-Hồ đàm phán
  Chống Mỹ cứu Tàu vì Ông ngoại nhân danh
  Đẩy Nước Việt vào Lời nguyền Tây Tạng
  Sống già sống dai trăm tuổi còn háo danh
  Khoái bằng khen Bảy mươi năm tuổi đảng
  Quê Mẹ tiêu vong vì Mao gây chiến tranh …

  https://www.youtube.com/watch?v=d2NeOdSHyF0
  Đường hại Nước

  Nay Người đẹp khép lại chết ngàn tỉ muỗi !
  Thá chi Hồ Tư tưởng không bao giờ thành
  ‘Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh’ thật chân fiar
  Mỹ nhân bóp cổ Hội chỉ là C..uốc doanh !
  Mai sau phục dựng CHÂU SA thi hài cổ
  Choáng váng cháu chắt mùi phản quốc Bà Đanh !
  Cháu Chí sĩ Nhà yêu Nước là đây sao nhỉ ?
  Tự sát vì tham quyền thèm dục háo danh ! ! !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  Đặc phóng viên vĩnh trú + thường trú từ Paris

 3. Bình tĩnh lắng nghe với chỉ một câu trả lời nhẹ nhàng nhưng sâu sắc “Nước Mỹ chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi xử những vụ đó (như đối xử tệ với người da đen) một cách công khai.” chứng tỏ bản lãnh của ngoại giao Mỹ khiến kẻ chuyên bắt nạt phải tự hổ thẹn! Đó là phong cách của người trên với kẻ dưới chứ không hề là yếu kém!!!
  Việc TG ghi tên tắt của những người “dân chủ” ở VN, ai theo dõi biết thì tự đánh giá không cần thiết phải hài tên họ. Đấu tranh dân chủ nhưng suy nghĩ rất nông cạn! Tôi ủng hộ TG, mong được xem nhiều bài viết của ông.

 4. Hùng hỗ lớn tiếng, phùng mang trợn mắt, hoa chân múa tay trong một buổi họp ngoại giao giữa hai nước thù nghịch, cho dù đóng kịch hay không, cũng cho thấy tâm trạng bất an của bên phát biểu. Trầm tĩnh nhưng dứt khoát, ôn tồn nhưng cương quyết mới là bản lĩnh thật sự của một nhà ngoại giao.

  • Buổi họp đã cho phép mỗi bên được phát biểu 2 phút mà sử dụng 16 phút là KHÔNG TÔN TRỌNG MÌNH VÀ KHÔNG TÔN TRỌNG NGƯỜI KHÁC! 2. HÀNH VI “PHÙNG MÁ TRỢN MẮT” LÀ HÀNH VI CỦA MẤY ĐỨA CON NÍT THIẾU GIÁO DỤC VÀ THƯỜNG THẤY Ở NHỮNG BĂNG ĐẢNG CÔN ĐỒ. ĐẠI DIỆN CHO MỘT ĐẤT NƯỚC MÀ DÙNG HÀNH VI CÔN ĐỒ THÌ DANH DỰ CỦA ĐẤT NƯỚC ẤY CÓ HAY KHÔNG ĐÂY! NGOẠI GIAO KIỂU CỦA LŨ ĐỘC TÀI LÀ ZẬY SAO???

 5. Luật sư Luân Lê là 1 thành viên bào chữa pro malo cho Đồng Tâm, đã tung nhiều tài liệu tòa án rất quý giá lê phê ke búc . Xứng đáng đại diện cho Phạm Đoan Trang, 1 người tin vào chủ nghĩa xã hội như là con đường dẫn tới dân chủ xã hội chủ nghĩa cho Việt Nam . Match made in Communist Heaven.

 6. Áp dụng “cánh tả”, “cánh hữu” vào chính trị xã hội VN liệu có “vào” không?, những nhân vật viết tắt trên đây nếu cho vào cánh tả được không? Liệu họ có thuộc nhóm ủng hộ quyền sở hữu súng cá nhân?

  • Tui đoán tên viết tắt của hai người là bà Nguyễn Hoàng Vy và luât sư Lê Luân. Bà Nguyễn Hoàng Vy, ủng hộ Trump, còn chồng là ông Phạm Lê Vương Các, chống Trump. Họ chia tay vì nhiều lý do chứ không hẳn vì khác chính kiến. Bà Nguyễn Hoàng Vy không còn trực tiếp tranh đấu từ lâu lắm rồi cho nên nhận xét của tác giả J. Nguyễn không chính xác. Còn luật sư Lê Luân thì trang T.D. từng đăng bài viết nhưng vì ủng hộ Trump, trái ngược quan điểm của TD, nên không còn xuất hiện nữa. (Tui chỉ võ đoán như thế)
   Riêng với tác giả J. Nguyễn, thiển nghĩ nên viết rõ tên người ông phê phán, chí ít cũng để người trong cuộc BIẾT là ông đang nói về họ, hơn là để họ hoặc người đọc phải đoán mò, gây ra nhiều ngộ nhận không đáng có. Còn người trong cuộc có phản ứng hay không là chuyện khác. Hay đây là dụng ý của ông? Nếu là dụng ý thì với mục đích gì?

   • Chào bạn, luật sư Lê Luân trang T.D. từng đăng bài viết từ FB, bây giờ search tag tác giả này không tồn tại.
    Tôi nghĩ tên Trọng còn được công khai dẫn độ…ra mạng thì các trường hợp khác nên cởi và mở viết tắt chẳng có ý nghĩa gì.
    Riêng chuyện K.Trì thì biết rồi, bọn TQ và csvn là lũ blackberry hoàn lương, cốt khỉ khó dời. Chẳng liên quan gì cánh hữu cánh tả ở đây cả.

    • Thưa anh, nếu có theo dõi anh sẽ thấy J. Nguyễn trước kia viết ít và còn “sống” nhưng sau nầy viết khá nhiều và “chín” (kín kẽ) hơn vì thế phải đọc giữa 2 dòng chữ. Chống cộng hay chống để cứu đảng? Phần comment cũng thế. Do đó nhiều diễn đàn bị cài cắm là đương nhiên. TD không ngoại lệ. Vì họ vừa theo sát phản ứng của xã hội, vừa tạo ra bung xung để chia rẽ. Tiền đề là DK Trì nguỵ biện nhưng nội dung là “tả hữu” người Việt “cuồng”…
     2 câu cuối trong comment trước đặt ở dạng câu hỏi như là tự vấn với những người có lòng chứ không phải vô tình. Còn trả lời bằng một bài viết nghiêm chỉnh không khó. Cái khó là đừng để bị mắc bẫy.

     • Bạn Mai, đồng ý với bạn có cài cắm tức là có dẫn dắt. Ở đây không có gì là ràng buộc, tôi và bạn không đọc không bình thì cũng chẳng ảnh hưởng tới ai.
      Bạn “Mỹ” bình: “Việc TG ghi tên tắt của những người “dân chủ” ở VN, ai theo dõi biết thì tự đánh giá không cần thiết phải hài tên họ. Đấu tranh dân chủ nhưng suy nghĩ rất nông cạn!” Tôi đoán được “Mỹ” là ai và ở đâu đó.
      Còn Bùi Viện thì reply said: “Ông ơi, nếu không đăng bài viết của Jackhammer Nguyễn và Nhã Duy thì đăng bài của ai ???
      Bạn thấy đó con đường khai dân trí tường lửa, khói bụi vậy dân làm sao có vé vào.

 7. Nếu đánh giá về Trump thì chúng ta phải xếp hạng lão ta thuộc loại “loose cannon”, tức loại đại bác tuy lên đạn bắn nhắm bắn vào kẻ thù nhưng đồng minh có thể bị toi mạng lúc nào không hay. Cái khổ là đám cuồng không thể hiểu được Trump là loại người không thể tin cậy được và những lời nói của lão ta tuôn ra chỉ là những lời khoác lác để lường gạt thế gian. Chẳng hạn như gần đây lão ta kể công về việc nhờ lão ta mà Mỹ có vaccine ngừa Covid-19. Sự thật thì nếu lão ta có quyền bính tuyệt đối trong tay thì có lẽ người dính Covid-19 đã bị lão ta chích thuốc tẩy clorox hay lysol vào người, hoặc bị lão ta buộc uống thuốc trị sốt rét cho đến chết chứ chẳng phải chơi. Chuyện chống Tàu của lão ta chỉ là chuyện hoang đường. Có thể lão ta tức vì phải đóng gần hai trăm ngàn đô tiền thuế bên Tàu trong khi lão ta chỉ phải đóng có 750 đô ở Mỹ. Vì tức nên chửi đổng chứ thực ra quyền lợi kinh tế của gia đình lão ta từ Tàu còn rất cao thì nói chuyện chống Tàu của lão ta chỉ là một trò bịp bợm không hơn không kém.

 8. TỔ QUỐC và DÂN TỘC tối thượng trên mọi tàm phào Cánh TẢ cánh HỮU

  Đây là những SIÊU ĐẠI DÊ LỢN VIÊN xứ VỆ xứ TỀ f..ục vụ MIỄN PHÍ ăn cám lợn cho đầm lầy và TẬP Hồng đế !!! (NHƯNG THỰC SỰ LẠI LÀ THUẾ DÂN của toàn Dân Việt

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  NUÔI CHÚNG n..àm công việc siêu vi trung c..uốc đó )

 9. Cám ơn Tác giả Jackhammer Nguyễn cho những chia xẻ khá chi tiết, chính xác và đầy đủ (tôi theo dõi từ đầu đến cuối vụ này). Chúc tác giả sức khỏe dồi dào, bình an. Cám ơn ban biên tập báo Tiếng Dân đã tạo cơ hội để cộng động học hỏi lẫn nhau!

 10. Hành vi của Dương Khiết Trì, người đại diện cho tầu cộng được cho là “CÔN ĐỒ”!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây