Cựu giám đốc an ninh mạng kiện chiến dịch của Trump vì tấn công ông, sau khi ông nói cuộc bầu cử an toàn

CNN

Tác giả: Alex MarquardtKatelyn Polantz

Dịch giả: Dương Lệ Chi

8-12-2020

Chris Krebs (trái) và Joseph DiGenova. Photo Courtesy

(CNN) Chris Krebs, cựu quan chức an ninh mạng hàng đầu trong chính quyền Trump, đã bị tổng thống Donald Trump sa thải sau cuộc bầu cử, hiện đang kiện chiến dịch tranh cử của ông Trump và một luật sư đang làm việc với chiến dịch này nhằm đảo ngược kết quả bầu cử, cáo buộc họ tội phỉ báng.

Ông Krebs đã bị Trump sa thải sau khi ông nói cuộc bầu cử diễn ra an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tuy nhiên, chiến dịch của Trump tiếp tục thúc đẩy những âm mưu gian lận bầu cử vô căn cứ, tìm kiếm những lệnh của tòa án, nhằm ngăn chặn chiến thắng của tổng thống tân cử Joe Biden ở những tiểu bang quan trọng. Từng nỗ lực ở tòa án của họ hoặc ở các quan chức tiểu bang, kể từ ngày bầu cử, nhằm đảo ngược kết quả bầu cử, đều thất bại.

Tuần trước, Joseph diGenova, luật sư trong chiến dịch của Trump, nói trên Newsmax TV rằng, Krebs nên bị “rút ruột, phanh thây” và “mang ra bắn lúc bình minh”.

Đơn kiện của Krebs viết: “DiGenova đã hoàn toàn nhận thức được rằng, nguyên đơn đã không hề phạm bất kỳ tội nào, dưới bất kỳ hình thức nào, huống hồ chi tội phản quốc, vậy mà ông ta nói trước công chúng rằng ông ấy ‘nên bị rút ruột và phanh thây’. DiGenova biết rằng, những lời tuyên bố mang tính kích động của ông ta sẽ gây ra một sự điên cuồng trên truyền thông và hận thù tuôn ra” và rằng “‘lời kêu gọi hành động’ của ông ta sẽ tạo ra nguy cơ rõ ràng sự tổn hại về thể chất sắp xảy ra, nhắm vào nguyên đơn và gia đình của ông ấy”.

Đơn kiện được đệ trình ở tòa án tiểu bang của quận hạt Montgomery, bang Maryland. Krebs cáo buộc diGenova và chiến dịch của Trump, khiến ông khủng hoảng tinh thần. Krebs cũng kiện Newsmax, cáo buộc hệ thống mạng lưới truyền hình cực hữu này đã hỗ trợ và tiếp tay cho sự quấy rối này. Krebs đòi bồi thường tối thiểu 75.000 Mỹ kim và một án lệnh, buộc Newsmax phải gỡ bỏ video về những lời đe dọa của diGenova.

DiGenova từ chối bình luận. Ban tranh cử của Trump cũng không trả lời ngay lập tức về những yêu cầu bình luận.

DiGenova nói trong một tuyên bố từ ban tranh cử, công bố hồi đầu tháng này: “Bất cứ ai đang lắng nghe chương trình Howie Carr Show, rõ ràng những lời phát biểu của tôi là châm biếm và đùa cợt. Dĩ nhiên, tôi mong ông Krebs không bị hãm hại. Đây chỉ là lời nói cường điệu trong một bài phát biểu chính trị”.

Newsmax đã đưa ra lời tuyên bố với CNN, nói rằng diGenova xuất hiện với tư cách một khách mời, trả lời qua điện thoại trong chương trình “The Howie Carr Show” và “đã đưa ra những lời nói không thích hợp”.

Lời tuyên bố này nói rằng, diGenova “không phải là một khách mời được trả tiền” khi xuất hiện trong chương trình của Newsmax và mạng lưới này không có quan hệ chính thức nào với ông ta.

Tuyên bố nói: “Ông diGenova xuất hiện trên Newsmax kể từ lần đó trong hai dịp, nói rằng ông ta có những lời nói ‘hài hước’ và đã xin lỗi. Ông ta tuyên bố rằng, ông ta không có ý định làm tổn hại ông Krebs. Newsmax tin rằng những tuyên bố do ông Krebs đưa ra trong vụ kiện ‘âm mưu’ và phỉ báng chống lại ông [diGenova] là mối đe dọa đối với tự do ngôn luận và hành động pháp lý của ông Krebs gây nguy hiểm cho tất cả các cơ quan truyền thông vốn tìm kiếm lời phát biểu cởi mở về ý tưởng và tin tức”.

Sau những lời bình luận [của ông diGenova] phát ra trong chương trình Newsmax, ông Krebs nói trong các cuộc phỏng vấn, rằng ông đã thuê một đội ngũ luật sư và rằng họ sẽ “rất bận rộn”. Vụ kiện của ông Krebs nhằm “tìm kiếm những biện pháp sửa chữa và sự đền bù … cho một âm mưu có tính toán và ác độc”, chống lại ông và các đảng viên Cộng Hòa khác “bởi vì đã nói lên sự thật … không xu nịnh khi đề cập đến ‘lòng trung thành với đảng’.”

Krebs nói, ông đã nhận được “hàng loạt lời đe dọa” qua email, tin nhắn, và trên mạng xã hội, từ những người lặp lại lời của diGenova và gọi Krebs là kẻ phản quốc, và rằng ông “đang đối mặt với nguy hiểm thật sự, có thể xảy ra”.

Mặc dù vụ kiện cho thấy nỗ lực lớn nhắm vào những âm mưu và những lời đe dọa xảy ra đối với ông Krebs, nhưng nó có thể đối mặt một số thách thức do những biện pháp bảo vệ tự do ngôn luận ở Hoa Kỳ.

Đơn kiện viết: “Hoàn toàn có khả năng, một hay nhiều người mất trí sẽ nghe theo những lời đe dọa đê hèn của bị cáo diGenova như một lời thúc giục hành động”.

Krebs cho biết, gia đình ông đã phải rời khỏi nhà mình một thời gian, vì lo sợ rằng họ sẽ không an toàn. Đơn kiện cho biết, đứa con 10 tuổi của ông đã hỏi cha: “Bố, có phải bố sắp bị hành quyết?

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Vụ sát hại dã man cụ Lê Đình Kình làm nhiễm độc cả nước Mỹ.
    Ghê tởm thay !

Comments are closed.