Hồi ký: Tổng thống Barack Obama đối phó với đại dịch H1N1 ra sao?

Barack Obama

Nhã Duy, chuyển ngữ

18-11-2020

Lời người dịch: Mùa Xuân năm 2009, chỉ sau vài tháng sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Obama đang bộn bề đối phó để vực dậy cuộc suy thoái kinh tế Hoa Kỳ, cùng các cuộc chiến ở Trung Đông, nội các tổng thống Obama còn phải đối phó thêm với đại dịch H1N1 đầy nguy hiểm.

Mời gọi những chuyên gia chống dịch kinh nghiệm và tài ba từ các đời tổng thống tiền nhiệm tham gia, ứng phó kịp thời, bất chấp sự khó khăn, ngăn trở từ Quốc Hội do đảng Cộng Hòa nắm đa số, trong việc thông qua ngân sách, các thủ tục cần chuẩn thuận, nội các tổng thống Obama đã thầm lặng kiểm soát thành công đại dịch H1N1, đến độ không ít người dân Mỹ nhận biết đã có một loại dịch bệnh chết người như vậy xảy ra lúc bấy giờ.

Mời quý vị cùng đọc một trích đoạn hồi ký, tổng thống kể lại việc chống dịch H1N1 này như thế nào, qua hồi ký tổng thống “Một Miền Đất Hứa” – A Promised Land của TT Barack Obama vừa phát hành.

***

Công việc nào cũng có lắm điều bất ngờ. Một cơ phận quan trọng nào đó của thiết bị bị hư. Một tai nạn giao thông buộc mình phải đổi tuyến đường giao hàng. Một khách hàng gọi báo bạn đã nhận được hợp đồng nhưng lại cần giao hàng sớm hơn kế hoạch ba tháng. Nếu đó là điều đã từng xảy ra trước kia thì có thể bạn đã có phương thức và biện pháp để đối phó. Nhưng ngay cả các tổ chức giỏi nhất cũng không thể lường trước được mọi điều, trong trường hợp đó thì bạn tìm cách ứng biến sao cho đạt được các mục tiêu của mình đề ra, hoặc ít ra cũng làm giảm mức thiệt hại.

Công việc tổng thống cũng chẳng khác biệt gì. Ngoại trừ những điều bất ngờ luôn đến mỗi ngày, mà thường là cả đợt. Trong suốt mùa Xuân và mùa Hè của năm đầu tiên, khi chúng tôi còn vật lộn với cuộc khủng hoảng tài chính, với hai cuộc chiến tranh và thúc đẩy cải cách hệ thống y tế, thì có lắm điều chẳng mong đợi lại dội xuống nghị trình vốn đã quá tải của chúng tôi.

Đầu tiên là khả năng xảy ra một thảm họa thực sự. Vào tháng Tư, các báo cáo bao trùm về một cơn dịch cúm đáng lo ngại bùng phát ở Mexico. Cảm cúm thông thường thì thường tấn công những người dễ bị ảnh hưởng như người già, trẻ sơ sinh và những người có bệnh hen suyễn, nhưng chủng virus này dường như tấn công vào cả những người trẻ tuổi, khỏe mạnh và gây chết người với tỷ lệ cao hơn bình thường.

Trong vòng vài tuần, người dân tại Mỹ đã ngã bịnh từ virus này: Một ca tại Ohio, hai ca tại Kansas và tám ca chỉ riêng tại một trường trung học ở New York. Đến cuối tháng thì cả CDC và tổ chức Y tế Thế giới WHO đã xác nhận rằng, chúng ta đang gặp một biến thể của virus H1N1. Đến tháng Sáu, lần đầu tiên trong bốn mươi năm, WHO chính thức tuyên bố về cơn đại dịch toàn cầu đang xảy ra.

Tôi đã có nhiều kiến ​​thức hơn chuyện biết sơ qua H1N1 sau nhiệm vụ chuẩn bị đối phó đại dịch ở Mỹ lúc còn ở Thượng viện. Những gì tôi biết đã làm tôi khiếp đảm. Năm 1918, một chủng virus H1N1 gọi là “cúm Tây Ban Nha” đã lây nhiễm khoảng nửa tỷ người và giết chết khoảng chừng 50 đến 100 triệu người, tức khoảng 4% dân số thế giới bấy giờ. Chỉ riêng tại Philadelphia đã có hơn 12 ngàn người chết chỉ trong vài tuần. Ảnh hưởng của cơn đại dịch này vượt xa hơn các con số người chết đáng kể và sự tê liệt kinh tế, khi nghiên cứu sau này cho thấy, những người nằm trong lòng thời kỳ đại dịch lớn lên có thu nhập thấp hơn, học vấn kém hơn và tỷ lệ bị khuyết tật thể chất cao hơn.

Còn khá sớm để nói loại virus mới này sẽ nguy hiểm mức nào. Nhưng tôi không muốn thử với rủi ro. Trong cùng ngày, bà Kathleen Sebelius (Chú thích từ người dịch: Bà Sebelius là Thống Đốc tiểu bang Kansas, một thống đốc giỏi từng được xem có cơ hội được TT Obama chọn vào liên danh tổng thống) được chuẩn thuận làm Bộ Trưởng Y Tế, chúng tôi cho phi cơ sang Kansas đón bà rồi chở thẳng đến điện Capitol để tuyên thệ nhậm chức, rồi ngay lập tức yêu cầu bà chủ trì một cuộc họp hai tiếng đồng hồ với các quan chức của WHO cùng các Bộ trưởng Y tế Mexico và Canada. Vài ngày sau thì chúng tôi đã tập hợp được một nhóm liên ngành để thẩm định xem liệu Hoa Kỳ đã sẵn sàng cho tình huống xấu nhất hay chưa.

Câu trả lời là, chưa sẵn sàng chút nào. Hóa ra là thuốc ngừa cúm hàng năm không hiệu nghiệm để chống lại H1N1. Thuốc chủng ngừa nói chung không phải là phương tiện kiếm tiền cho các hãng dược phẩm nên một số hãng bào chế đang hoạt động của Mỹ có khả năng giới hạn trong việc tạo vaccine mới. Rồi chúng tôi còn phải đối diện với các vấn đề về việc phân phối thuốc kháng virus, các hướng dẫn cho bệnh viện trong việc điều trị, thậm chí biện pháp đóng cửa trường học và cách ly, nếu tình hình xấu đi.

Một số chuyên gia kỳ cựu trong nhóm ứng phó với dịch cúm heo vào năm 1976 của nội các tổng thống Ford, đã cảnh báo chúng tôi về những khó khăn liên quan đến việc làm sao thoát khỏi dịch bệnh mà không phản ứng thái quá hoặc gây ra hoảng sợ. Lúc bấy giờ tổng thống Ford rõ ràng là muốn hành động dứt khoát ngay giữa chiến dịch bầu cử nên đã nhanh chóng cho tiêm chủng bắt buộc trước khi xác định mức độ nghiêm trọng của đại dịch. Điều này dẫn đến kết quả là, nhiều người Mỹ hứng chịu chứng rối loạn thần kinh liên quan đến vaccine hơn là bị chết vì cúm.

– Ngài cần phải tham gia, thưa Tổng Thống. Nhưng ngài cần để cho các chuyên gia lo cách đối phó – một trong những quan chức của Ford khuyên tôi.

Tôi choàng vai Sebelius. “Bà thấy chưa?” – Tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề . “Đây… là nhiệm vụ đối mặt virus. Chúc mừng Kathleen”.

– “Rất vui được phục vụ, thưa tổng thống”. Bà nói một cách rạng rỡ. “Rất vui được phục vụ.”

Chỉ thị của tôi đến Kathleen và nhóm y tế công cộng rất đơn giản: các quyết định sẽ được đưa ra dựa theo khoa học tốt nhất sẵn có và chúng tôi sẽ giải thích từng bước trong ứng phó của chúng tôi đến công chúng, bao gồm cả chi tiết những gì chúng tôi đã biết và chưa biết. Trong sáu tháng tiếp theo, chúng tôi đã thực hiện chính xác điều đó. Sự sụt giảm các ca bệnh H1N1 vào mùa Hè đã giúp nhóm ứng phó có thời gian làm việc với các hãng bào chế thuốc và cung cấp khích lệ tài chính cho các quy trình mới để sản xuất vaccine nhanh hơn.

Họ tiên định nguồn cung cấp y tế tại khắp các khu vực và giúp các bệnh viện linh hoạt hơn trong việc quản trị các ca bệnh cúm gia tăng. Họ đánh giá và cuối cùng bác bỏ ý tưởng đóng cửa trường học cho hết niên học nhưng đã làm việc với các khu học chánh, các doanh nghiệp, các viên chức tiểu bang và địa phương để bảo đảm rằng mọi người đều có các nguồn lực cần thiết để ứng phó trong trường hợp bùng phát dịch.

Mặc dù Hoa Kỳ cũng không phải thoát khỏi cơn dịch một cách bình an vô sự khi có hơn 12 ngàn người dân đã mất mạng, chúng ta quả may mắn khi chủng dịch H1N1 đặc biệt này lại gây chết người ít hơn các chuyên gia từng lo sợ và tin tức về đại dịch được giảm xuống vào giữa năm 2010 đã không là những tiêu đề rầm rộ. Dù sao thì tôi đã rất đỗi tự hào về nhóm chúng tôi đã đối phó dịch rất tốt. Không phô trương hay ồn ào, không chỉ ngăn chặn được virus mà họ còn củng cố sự sẵn sàng ứng phó của chúng tôi cho bất kỳ tình trạng y tế công cộng khẩn cấp nào trong tương lai, điều đã tạo ra sự khác biệt nhiều năm sau khi dịch Ebola bùng phát ở châu Phi và gây ra một cơn hoảng loạn lớn khác.

Tôi đã dần nghiệm ra được bản chất của công việc tổng thống là: Đôi khi công việc quan trọng nhất của bạn làm, liên quan đến những thứ mà chẳng mấy ai để ý.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Công ty Moderna cho biết vaccine của họ đạt gần 95% hiệu quả
  Nov 17, 2020
  https://www.nguoi-viet.com/nvtv-tin-tuc/nvtv-diem-tin-buoi-sang/cong-ty-moderna-cho-biet-vaccine-cua-ho-dat-gan-95-hieu-qua/

  CNN: Trump nên được ghi công vì vaccine COVID-19
  https://www.nguoi-viet.com/nvtv-tin-tuc/nvtv-diem-tin-trong-ngay/cnn-trump-nen-duoc-ghi-cong-vi-vaccine-covid-19/
   cập nhật lần cuối Nov 18, 2020

   
    To thank ModeRna, Humanity! Let’s raise our glass of Champagne and drink from these happy cups!
  ***********************************************************************************

  “I felt a very strong emotion when I heard the news. I rushed to tell my wife who has supported me tirelessly for ten months. She is a saint. ” (*)

  Stéphane Bancel, CEO of ModeRna
  Figaro on November 16, 2020

  To thank ModeRna, ah Humanity!
  The world champion in Biotechnology
  Who just created the vaccine saving billions of people
  Ah ! Let’s enjoy to drink champagne in these happy cups
  Let’s drink in the sweet chills
  May Youth and Old Age flourish together
  And that the great moment in the History of Medicine
  Get drunk on creation and scientific discovery
  To thank all ModeRna’s staff and human resources
  In particular, Mr. and Mrs. Bancel supporting him constantly (*)
  Who just created the vaccine saving billions of people
  Raise our glass of champagne
  Let’s drink from these happy cups!
  For Human Intelligence has just won the war
  Against the Covid-19 virus and the Pandemic
  Oh Humanity!
  We have suffered in this great pandemic of the century
  And suddenly, great news from ModeRna!
  Let’s drink in these pretty cups
  Let’s drink in the sweet chills
  May our anguish be released
  And the Victory Truth Hour has finally arrived
  Let’s drink to the great joy of liberation from mass death
  What does Liberty, Equality and Fraternity generate on Mother-Earth?
  Because this motto goes straight to the noble heart and to the almighty mind
  Finally Victory against the Pandemic
  Now it’s the party
  To thank ModeRna
  And Stéphane Bancel, our greatest French Musketeer of the Modern Time
  Who just created the perfect vaxin saving billions of people
  Let’s drink Champagne with joyful pride
  May survival and health come back
  And that the immortal and eternal Today
  To thank ModeRna and Stéphane Bancel
  Who have just created the perfect vaxin saving billions of people
  Let’s drink Champagne with joyful pride
  May survival and health come back
  And that the immortal and eternal Today
  Be motivated by almost Total Victory
  Let’s drink in these pretty cups
  Let’s drink to the sweetness of strong sensations
  May our anguish finally be released
  And the Truth Hour of Victory has finally arrived
  Let’s drink to the great joy of liberation from mass death
  What does Liberty, Equality and Fraternity generate on Mother Earth?
  Because this motto goes straight to the noble heart and to the almighty mind

   

  translated by MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE from the French origin

  Kỹ sư Stéphane BANCEL –  Bậc Anh hùng Cứu thế Thời Đại dịch Siêu vi Trung C..uốc
  **********************************************

  Thân gởi rất nhiều Việt kiều Pháp từng tốt nghiệp cùng Trường Ecole Centrale với Kỹ sư Stéphane BANCEL tham gia vào ĐẠI HỌC SỐ HÓA PHAN CHÂU TRINH …. khi Việt Nam vừa lỡ vào RECEP (khi mà ẤN ĐỘ – một Siêu cường Nhu liệu phần Mềm cũng xin khước từ gia nhập dù CON HỔ RỪNG THẲM RỪNG THIÊNG cũng rút lui trước CON KHỦNG LONG ĐẠI HÁN !!!)  chỉ con đường Khai trí chuyển giao Công nghệ Âu-Mỹ cho hàng chục triệu cháu HIẾU HỌC xuất thân CON NHÀ NGHÈO  mới may ra đỡ thua thiệt và là CHIẾN LƯỢC CON NGƯỜI canh tân TỎ QUỐC VIỆT NAM  (1)

  https://i.f1g.fr/media/eidos/767x431_crop/2020/11/16/XVM4198ede2-2813-11eb-9b2f-394678aeeebd.jpg  Kỹ sư Stéphane BANCEL –  Bậc Anh hùng Cứu thế Thời Đại dịch Siêu vi Trung C..uốc

  Anh hùng cứu Nước Mỹ cùng Nhân gian
  Trước Tổng thống Trump quyết đoán luận bàn
  Chỉ cần vài tháng sáng chế thuốc chủng
  Đúng Tinh thần Chàng Pháo thủ Ngự lâm
  Người Pháp sinh nơi Marseilles Phố cảng
  Phố Gió Chicago còn tôn thờ Bố Già đảm đang
  Giã từ Nước Pháp chỉ mảnh bằng Kỹ sư trong túi
  Chẳng màng gì đến Thung lũng Hoa Vàng
  Lại đến Thủ đô Văn hóa Khoa học Kỹ thuật Mỹ
  Phố Hồng Boston nhuộm thắm Thu Thiên đàng
  Lập công ty  Công nghệ Hóa sinh học
  Khai sinh đặt tên hãng bằng Tiếng Mẹ Quê Nàng
  ModeRna hai chữ Tiếng Pháp ghép lại
  Hóa thành Công ty đi đầu cứu Thế gian
  Cùng Nước Mỹ chìm ngập trong Đại Trân Châu Cảng
  Trung C..uốc Xã thâm độc gởi khủng bố sang
  Âu-Mỹ cùng toàn Thế giới ‘siêu vi trung c..uốc’
  Trong mình chú Thoòng ả Xẩm đem theo mang
  Về cố hương ăn Tết Tàu xong lại qua Âu-Mỹ
  Đúng quỷ kế Đại Hán không 1 phát đạn tiêu tan
  Phá hủy toang hoang gấp triệu lần Trân Châu Cảng
  Thế là Tổng thống Mỹ mời Chàng Ngự lâm luận bàn
  Tiếng Mỹ giọng Pháp mùi súp cháo cá Phố Cảng
  Trong Phòng Bầu Dục cánh Đông Tòa Bạch Ốc ầm vang
  Quyết thề với Bạch Cung vài tháng tìm ra Thần dược
  Thuốc chủng cứu vớt hàng trăm triệu sinh mệnh Trần gian
  Bằng Phương pháp **** thực nghiệm Sinh hóa vô cùng Cách mạng
  Điều khiển được Tín hiệu Di truyền trong từng Di thể mang
  Tự sinh tự cung tự dưỡng kháng thể tự nhiên đứng lên Chống giặc
  Kẻ thù truyền kiếp Siêu vi Virus thiên tạo lẫn nhân tạo gây tóc tang

  Hàn sĩ giã từ Nước Pháp chỉ tấm bằng Kỹ sư trong túi
  Chẳng màng gì đến Thung lũng Hoa Vàng
  Lại đến Thủ đô Văn hóa Khoa học Kỹ thuật Mỹ
  Phố Hồng Boston nhuộm thắm Thu Thiên đàng
  Lập công ty  Công nghệ Hóa sinh học
  Khai sinh đặt tên hãng bằng Tiếng Mẹ Quê Nàng
  ModeRna hai chữ Tiếng Pháp ghép lại
  Hóa thành Công ty đi đầu cứu Thế gian
  Cùng Nước Mỹ chìm ngập trong Đại Trân Châu Cảng
  Trung C..uốc Xã thâm độc gởi khủng bố sang

  Hàn sĩ giã từ Nước Pháp chỉ tấm bằng Kỹ sư trong túi
  Lưu dân Phố Hồng Boston nhuộm thắm Thu Thiên đàng
  Vận dụng Công nghệ Mỹ cùng nhân tài về đây thế giới
  Trung tá Stéphane BANCEL điều động chưa tới Tiểu đoàn
  700 lính Tinh hoa  tinh nhuệ trên Chiến lũy chống Đại dịch
  Bên kia hàng tỉ tỷ tỉ Siêu vi Vũ Hán từ Trung C..uốc Xã gởi sang
  Hàng triệu triệu Biển người Đại Hán vô hình siêu độc hại

  Thế là Tổng thống Trump mời Trung tá Mỹ gốc Pháp luận bàn
  Tiếng Mỹ giọng Pháp mùi tanh súp cháo cá Phố Cảng
  Trong Phòng Bầu Dục cánh Đông Tòa Bạch Ốc nói ầm vang

  Quyết thề với Nhà Trắng vài tháng sau tìm ra Thần dược
  Thuốc chủng cứu vớt hàng trăm triệu sinh mệnh Trần gian
  Bằng Phương pháp thực nghiệm Sinh hóa vô cùng Cách mạng
  Điều khiển được Tín hiệu Di truyền trong từng Di thể mang
  Tự sinh tự cung tự dưỡng kháng thể tự nhiên đứng lên Chống giặc
  Kẻ thù truyền kiếp Siêu vi Virus thiên tạo lẫn nhân tạo gây tóc tang

  Bác sĩ Pháp French Doctors “Bác sĩ Không Biên giới” vang danh Thế giới
  Giải thưởng Nobel Hòa Bình quả xứng Tài đức trong cơn điên loạn Trần gian
  Bác sĩ YERSIN Bác sĩ SCHWEITZER cố Bác sĩ Nguyễn Hữu Bội Bác sĩ BERES
  Người qua Xứ Việt – Người vào rừng thẳm Phi châu chữa bệnh nhân
  Mắc ma phong ác tính như Thi sĩ Hàn Mặc Tử tài hoa bạc mệnh
  Người về lại Cố Hương Xứ Việt bỏ mình lại nơi Cố Quốc hồn lẫn thân
  Người đi thắp Trái Đất-Mẹ cứu vớt hàng vạn nạn nhân chinh chiến
  Người lập Công ty Y dược ModeRna cứu thế Thời Đại dịch Siêu vi phá toang
  Đế quốc Pháp phai tàn nhưng mãi mãi hiện hữu Đế chế Văn minh Pháp
  Ánh sáng Nhân bản Tự do Dân chủ Nhân quyền Bác ái Bình đẳng còn Khai quang ….
   

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
   cảm tác nhân Ngày công bố Thuốc chủng của Hãng Mỹ ModeRna có hiệu lực hiệu ứng 95% chống siêu vi Vũ Hán ….

  ****   Ce vaxin s’appuie sur une technologie récente qui n’avait encore jamais fait ses preuves : l’ARN messager. Des instructions génétiques pénètrent directement les cellules humaines, qu’elles reprogramment pour qu’elles fabriquent elles-mêmes un antigène du coronavirus afin de déclencher une réponse du système immunitaire. Stéphane Bancel et son groupe travaillent à la création d’une dizaine d’autres produits via ce procédé et le succès d’un vaccin contre le coronavirus leur assurerait une renommée non-négligeable.

  (1)

  ĐỌC THÊM CHI TIẾT TẠI các liên kết SAU :

  https://baotiengdan.com/2020/10/12/ti-nan-giao-duc/?unapproved=116125&moderation-hash=8dceabbc1f66011a3cf416becb426c83#comment-116125

  https://baotiengdan.com/2020/09/12/thu-cua-ong-chu-dinh-xuong-goi-bch-trung-uong-dang-cong-san-viet-nam/?unapproved=114697&moderation-hash=2cec69093aae4c6b3fdaa08bb686a1ce#comment-114697

   https://baotiengdan.com/2020/10/09/nhin-lai-gia-tri-nhan-ban-dan-toc-khai-phong/?unapproved=116028&moderation-hash=578fd193c2ce9dd5e5601ebac6f36ef9#comment-116028

  https://baotiengdan.com/2020/10/03/chiec-bap-benh-cua-lich-su/?unapproved=115607&moderation-hash=9989e4bb9845fb28fa1bdb405fa9f455#comment-115607

  Lương Y Việt Kiều
  *********************

             
  http://www.hanoiparis.com/img_actu/287.jpg

  * Để tưởng nhớ Cố Bác sĩ Nguyễn Hữu Bội (1)Paris .. ..

  Thầy thuốc gốc Việt về cội nguồn

  Chiến luỹ (2) chống dịch khi nguy khốn
  Pasteur Yersin, Anh bước theo
  Nha Trang (3) Tình Nhân Loại gởi hồn
  Y khoa chẳng còn biên giới nữa
  Lương y Anh giữ tình cố thôn
  Bác sĩ Pháp (4): Ngọn cờ Nhân đạo
  Chống SARS bỏ mình ghi nhớ ơn

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actutxt&idfam=23&idactu=287  

  1. Bác sĩ Nguyễn Hữu Bội là bác sĩ gây mê hồi sức người Pháp gốc Việt làm việc ở Bệnh viện Việt — Pháp, đã qua đời vì bệnh SARS hồi 15 giờ ngày 12.04.2003. Ông Nguyễn Hữu Bội đến Việt Nam hôm 26–2 và tử vong sau hơn nửa tháng phải thở máy và liên tục trong tình trạng bệnh rất nặng.

  2. Bệnh viện Việt — Pháp: Nhân chuyến thăm Việt Nam ngày 29.5.2003, Chủ tịch Thượng viện Pháp ông Chiristian Poncelet — trao tặng Huy chương Vàng vì lòng dũng cảm và sự tận tuỵ của nước Cộng hoà Pháp cho tập thể nhân viên y tế Bệnh viện Việt — Pháp

  3. Alexandre Yersin — nhà bác học người Pháp, sinh năm 1863, Thụy Sĩ. Làm việc ở Việt Nam nhiều năm, mất ở Nha Trang năm 1943. Yersin không màng đến danh vọng và cuộc sống phù hoa, ông là một nhà thám hiểm vĩ đại và một nhà khoa học thực thụ, luôn tìm kiếm cái mới. Nǎm 1988, sau khi tốt nghiệp trường y Paris, ông tham gia vào nhóm nghiên cứu của bác sĩ Louis Pasteur. Alexandre Yersin còn là một bác sĩ chuyên về vi trùng học, được đào tạo theo truyền thống của Pasteur — người thầy của ông. Sau đó, bác sĩ Yersin trở nên nổi tiếng qua nhiều công trình tiên phong do nhóm nghiên cứu của Pasteur tiến hành. Niềm say mê du lịch đã đưa ông tới Việt Nam.

  Tháng 7.1891, khi tới thám hiểm những cao nguyên ở Việt Nam, ông đã phát hiện ra Đà Lạt. Mặc dù Yersin yêu Đà Lạt, ngôi nhà của ông lại nằm ở Nha Trang. Tại Nha Trang, Yersin đã xây dựng nên Viện Pasteur, mang tên người thầy của ông. Alexandre Yersin cũng là người gây dựng những đồn điền canh ki na đầu tiên ở Việt nam, từ đây người ta sản xuất ra quinin.

  Năm 26 tuổi, Alexandre Yersin viết cho mẹ: «Con rất vui thú khi tiếp chuyện nhũng người đến hỏi ý kiến nhưng con không muốn hành nghề bác sĩ, nghĩa là con không bao giờ có thể đòi hỏi bệnh nhân trả công khi săn sóc cho họ. Con xem ngành y như là một thiên chức, tương tự vai trò của mục sư. Đòi tiền công săn sóc bệnh nhân, như có phần nào nói với người ấy: tiền hay cuộc sống! Con biết không phải tất cả các đồng nghiệp của con đều chia sẻ những ý nghĩ này, song đấy vẫn là những điều con nghĩ và sẽ khó lòng mà từ bỏ chúng».

  Khoảng 10 năm cuối đời, Yersin ít đi xa. Phần lớn thời giờ ông ở Viện Pasteur Nha Trang, ở xóm Cồn, ở Suối Dầu, ông có dịp gần gũi hơn với người dân. Cộng đồng ngư dân xung quanh xem ông Năm là ân nhân, là vị thần hộ mạng cho họ qua các công việc của ông như: bác sĩ chẩn trị, dược sĩ ban thuốc, nhà từ thiện, nhà giáo dục, người chở che.. .. Dân địa phương thân mật gọi ngôi nhà của ông là Lầu Ông Nam hay Tháp Ngà. Yersin mất ngày 1–3–1943, thọ 80 tuổi. Ngôi mộ cách thành phố Nha Trang khoảng 20km.

  4. French Doctors rất nổi tiếng trong hoạt động nhân đạo trên toàn thế giớị Médecins Sans Frontière (Doctors Without Borders — Y Sĩ Không Biên Giới) được Giải Nobel Hòa Bình 1999. Ngoài ra còn có Médecins du Monde (World’s Doctors — Y Sĩ Thế Giới)

   BẤM VÀO ĐÂY
  https://vimeo.com/149555947

  xem phóng sự về CUỘC ĐỜI NGOẠI HẠNG của
  VỊ BÁC SĨ NGƯỜI PHÁP CUỐI CÙNG Jacques Berès – Le dernier French Doctor


  Frère Jacques : Người Anh cả khả kính của Nhân loại
  ******************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=zFMhleUDFk4    
  4th Geneva Summit: Dr. Jacques Beres, war surgeon    

  Nửa Thế kỷ Nhà giải phẫu Chiến tranh
  Đi qua bao vùng Trái Đất Mẹ tan tành !
  Người Anh Cả khả kính của Nhân loại
  Frère Jacques vì Tình thương trong sáng tinh anh
  Dáng Anh đứng xuyên Thế kỷ 20 cùng 21
  Một Tâm hồn Cao thượng Cao đẹp thiên thanh
  Từ giã Đại gia đình cùng nghề hái ra bạc
  Đồng sáng lập ”Bác sĩ không Biên giới” (1) – Anh,
  Ngoài vòng Danh vọng tính toán chính trị
  Bước vào NGÀN chiến trường khói lửa máu tanh
  Về Paris quyên tiền bằng hữu mua thuốc

  https://www.youtube.com/watch?v=F5AFv5M14Eo

  Jacques Bérès participe à la manifestation de solidarité
  avec la Révolution syrienne à Paris

  Lại hành trang trở lại nạn nhân chờ Anh
  Đi vào chiến trận bom đạn thấy phải tránh
  Thần Chết cũng sợ nể Tấm lòng chân thành
  Nửa Thế kỷ Nhà giải phẫu  băng Trái đất Mẹ
  Cứu hàng vạn sinh mệnh vô tội Bậc Tinh anh
  Từ Chiến tranh Việt Nam đến Syria đang nóng
  Vì một Tình yêu Nhân loại trung thành
  Frère Jacques  từ Thời Chiến tranh Lạnh
  Đến Thời Toàn cầu hóa thật mong manh
  Nhưng Anh biểu tượng Bất tử trong sáng
  Chứng minh Tình Người bất diệt Sử Xanh

  TỶ LƯƠNG DÂN

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=80&idpoeme=11238

  (1)  ”Médecins sans Frontières”

  https://www.youtube.com/watch?v=KF3RqQjPQmA  

  Syrie: le médecin et humanitaire Jacques Bérès de retour de Homs  

  Sinh năm 1941, Jacques Bérès đã khám phá ngành Giải phẫu
  Chiến tranh tại Việt Nam năm 1967 và bị Vịt cộng bắn bể bụng
  suýt chết tại Sài Gòn trong cuộc Tổng công kích Mậu Thân

  Với túi xách tay dụng cụ y học trên vai, vị Bác sĩ Pháp khả kính
  này đi khắp Trái đất nơi nào có Chiến tranh đau khổ hay thiên
  tai để cứu mạng bao nạn nhân vô tội đa phần trẻ em cụ già

  Vị Bác sĩ Pháp nhân đạo tình nguyện tự nguyện đi khắp Hành
  tinh từ Việt Nam qua Liberia, Bangladesh, Tchad, Congo,
  Tchétchénie, Rwanda, Irak, Sierra Leone, Liban, Palestine…

  Chẳng màng nghĩ đến quê nhà Paris quên cả các bệnh nhân
  Pháp ngay cả bị thương trúng đạn tại Việt Nam đến gần suýt
  chết

   « Face au danger, il est d’un grand calme, presque détaché
  Đối diện với hiểm nguy, anh ta hoàn toàn trầm tĩnh gần như
  chẳng để ý đến », như Bác sĩ  Bernard Guillon làm việc thiện
  nguyện bên cạnh ông tại Dải Gaza nơi Trung Đông

  Cũng nên nhớ  Nhà Hoạt động Nhân đạo Jacques Bérès đồng
  sáng lập Cơ quan Thiện nguyện Médecins du Monde – Bác sĩ
  Thế giới và Médecins sans Frontières  – Bác sĩ không Biên giới
  từng nhận Giải Nobel Hòa Bình cao quý cả Thế giới biết đến
  qua tên gọi thân thương ‘French Doctors’

   BẤM VÀO ĐÂY
  https://vimeo.com/149555947

  xem phóng sự về CUỘC ĐỜI NGOẠI HẠNG của
  VỊ BÁC SĨ NGƯỜI PHÁP CUỐI CÙNG Jacques Berès – Le dernier French Doctor
   

 2. Đại dịch là một vấn đề về “kỹ thuật” (y tế) chứ không phải là “chính trị”, cần phải để cho các nhà “khoa học” dùng chuyên môn của họ để giải quyết! Dĩ nhiên phải yểm trợ tối đa về nhân lực và vật lực để có được lời giải sớm nhất.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây