Sinh nhật Tiếng Dân: Đẩy lui độc tài, xua tan bóng đêm toàn trị!

Hoàng Tự Minh

4-7-2019

Thấm thoát báo Tiếng Dân đã tròn 2 tuổi. Dù chỉ mới lên hai với 730 ngày tuổi, nhưng Tiếng Dân đã cho ra đời gần một vạn bài viết!

Là một độc giả nghiện tin tức, tôi tìm vào đọc Tiếng Dân nhiều lần trong ngày. Có thể nói, tôi đã đọc và lưu lại hầu như không sót bài nào. Thống kê của cá nhân tôi từ Mục Lục cho thấy, chỉ trong tháng 6 vừa qua, Tiếng Dân đã có hơn 400 bài. Tháng cao nhất là tháng 6/2018, với 520 bài phục vụ người đọc.

Các từ khóa xuất hiện trong tiêu đề của gần một vạn bài viết, cho thấy, hầu hết các vấn đề được đăng tải chủ yếu về tình hình chính trị Việt Nam, trong đó chủ đề về Dân chủ nhân quyền chiếm hơn 2.250 bài; những bài liên quan tới đảng CSVN: hơn 4.000 bài; Chủ quyền đất nước: gần 900 bài…

Và nhiều chủ đề khác được đông đảo người dân quan tâm như: Dân oan Việt Nam (gồm dân oan Lộc Hưng, Thủ Thiêm, Đồng Tâm…), quyền biểu tình, luật Biểu tình, luật Đặc khu, luật An ninh mạng, công an bạo hành…

Qua đó có thể thấy, Tiếng Dân là nơi người dân được cất lên tiếng nói, làm cho những người cầm quyền lo sợ, tìm mọi cách ngăn chặn thông tin, đặt bức tường lửa quanh Tiếng Dân để người dân không thể nào vào đọc được.

***

Mười ngày trước, tôi đã thử thăm dò một số bạn bè và người thân để xem tình trạng điện thoại thông minh của họ có truy cập được trang Tiếng Dân hay không. Đa số những người này cho biết, họ không thể truy cập Tiếng Dân.

Có thể nói, ở trong nước trang Tiếng Dân hiện đang bị chặn khốc liệt. Không chỉ điện thoại thông minh, mà các thiết bị máy móc khác như laptop, desktop, iPad… cũng không thể nào vào được vì Ban Tuyên giáo đã đặt bức tường lửa, nếu không có người giỏi IT, thực hiện một số thủ thuật cài đặt trong máy.

Rõ ràng, đây là trò bẩn của chế độ, nhằm thực hiện chính sách ngu dân bằng cách bịt miệng, bịt mắt, bịt tai, không để người dân tìm đọc những tin tức có lợi cho dân (dù bất lợi cho đảng CSVN và chế độ này). Tôi tin chắc rằng, đó không phải là cách họ có thể ngăn chặn được người dân tìm đến thông tin, một cách triệt để.

Một số người có thể không quan tâm đến các tin tức thời sự của các trang mạng bị chặn, trong đó có Tiếng Dân, nhưng nhiều người mà tôi biết, đã cố gắng tìm mọi cách để vượt tường lửa, trèo qua bức tường mà Ban Tuyên giáo của đảng cố dựng lên để ngăn chặn người dân vào đọc Tiếng Dân mỗi ngày. Trong khi gần 1000 tờ báo đảng, dù không bị chặn tường lửa, nhưng người dân không quan tâm tới tin tức ở đó. Điều này cho thấy, thông tin đúng và đầy đủ, quan trọng đối với người dân ra sao.

Ban Tuyên giáo chắc hẳn biết rằng, ngày đêm có hàng triệu người vẫn đang học cách tự cởi trói cho chính mình, chống lại chủ nghĩa độc tài, toàn trị vô lương. Việc chặn tường lửa không phải là giải pháp khả thi để duy trì và kéo dài sự sống cho chế độ.

Khi người dân ý thức được quyền tìm kiếm và tiếp cận thông tin là một trong những quyền cơ bản của con người, thì không bức tường nào có thể ngăn cản sự truy cập thông tin của họ. Nhu cầu tiếp cận thông tin đúng và đầy đủ cũng giống như nhu cầu ăn, uống, hít thở khí trời. Qua đó có thể thấy, sự cần thiết và quan trọng của báo Tiếng Dân, cũng như của tất cả các trang báo mạng không phục tùng bất kỳ thứ tà quyền nào, ra sao.

Điều duy nhất tôi muốn góp ý với Ban Biên Tập rằng, chúng ta cần có thật nhiều tiếng nói của những người dân thường hơn, họ có thể là một chị nông dân, một anh công nhân, một người bán hàng rong, mà con đường mưu sinh của họ có những ngõ cụt cần khai thông. Có thể họ viết được nhưng diễn đạt không hết ý, chúng ta cần vượt qua những khuôn phép chuyên nghiệp, chuẩn mực của những cây bút chuyên môn trong nghề mới có được, để những người dân thường, lam lũ mưu sinh này có điều kiện cất lên tiếng nói.

Nhân sinh nhật hai tuổi, xin chúc báo Tiếng Dân thực hiện được mục tiêu “Khai dân trí, xướng dân quyền” của chí sĩ Phan Chu Trinh. Kính chúc quý anh chị em trong Ban Biên Tập Tiếng Dân và các cộng tác viên một sinh nhật thật bình an, hạnh phúc, với niềm tin vào lẽ phải, “khai dân trí” để đẩy lui độc tài, “xướng dân quyền” để xua tan bóng đêm toàn trị!

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. HTM ngây thơ khai trí… hí. Lấy đâu ra mà hàng triệu, may ra hàng trăm. Dân đói thối mồm, lứa thì xuất khẩu lao động lứa thì làm thuê, lứa thì lo nhồi nhét kiến thức sọt rác do Nhạ ngọng phun ra, lứa làm grab, lứa thì lo bưng bô…. lứa dân oan…. và rồi cuối ngày NHẬU CHO TE PHÊ cái đầu để quên sầu, quên khổ. May ra đám tri thức xã nghĩa, đám về hưu chán đời chửi đổng, đám kỹ sư thất nghiệp, ae hải ngoại vào đọc chửi nhau xả stress, vào đọc để giết tgian.
  Tóm lại Nếu đảng wang zinh không tự uống thuốc độc với nhau, thì hết thế kỉ này đã khai trí đủ chưa để có dân chủ chưa??????????!!!!!!!

  • Hàng trăm tù nhân LT, chưa kể hàng ngàn có thể sẽ bị nhập kho, nói lên cái gì thưa ông Nghiêm, biết bao nhiêu người như Võ an Đôn không biết cuối ngày nhậu TE PHÊ như ông (đang lâm vào cảnh đó)
   Ông nên đọc lại báo để thấy rằng sự thể không như ông sầu não nghĩ ngợi, ông nghĩ sao nếu hàng ngày không có hàng trăm bài báo của những người còn có lương tâm viết vô vụ lợi làm cho tà quyền ít nhất là cũng phải nghiêng cổ.
   Lúc đó ông sẽ tha hồ đọc báo đảng để giải sầu, kính ông khỏe.

   • Hehe, tôi không phủ nhận vài kết quả mà xhds mang lại. Nhưng để đảng ngoẹo cổ thật thì mộng tưởng rồi, chúng ngoẹo cổ là do cố tật, bản năng. Hãy tự hỏi tại sao chúng ta phải bị vào tù nhiều thế. Còn tôi nếu có SẦU là do tôi thấy BẾ TẮC TRONG ĐƯỜNG LỐI ĐẤU TRANH . Quanh đi quẩn lại cũng chỉ gửi thư thỉnh cầu, phản biện, chưa hành động đã bị côn an tới nhà ngồi chầu. Tự phát là ngồi tù

    • Hãy nghe đám bán dư lợn viên thường có giọng nói ” EM NÀ DÂN HÀ LỘI, EM ĐÉO CHỬI BẬY ĐÂU”.
     Bye trang TIẾNG KINH DÂN TỘC HÁN LÀ ĐC R

    • HÃY NGHE GIỌNG ĐIỆU BỌN BÁN DƯ LỢN VIÊN” EM NÀ NGƯỜI THỦ ĐÔ, EM ĐÉO CHỬI BẬY ĐÂU” BYE TRANG TIÉNG KINH DÂN TỘC HÁN LÀ ĐC R. ĐM HCM MÀ KO ĐĂNG THÌ ĐÓNG TRANG NGAY VÀ LUÔN ĐI

 2. To mắt mà nhìn Venezuela và Hongkong, biểu tình rầm rầm mà chưa si nhê gì với bọn cộng sản. Ngồi đấy mà khai trí, mà bất bạo động. Mơ ngày. Cộng sản chưa sụp thì đừng bánh vẽ. BẾ TẮC VỀ ĐƯỜNG LỐI LÀ DO CHƯA XÁC QUYẾT LÀ DÂN TỘC KHÔNG ĐỒNG HÀNH VỚI CỘNG

 3. HÃY NGHE GIỌNG ĐIỆU BỌN BÁN DƯ LỢN VIÊN” EM NÀ NGƯỜI THỦ ĐÔ, EM ĐÉO CHỬI BẬY ĐÂU” BYE TRANG TIÉNG KINH DÂN TỘC HÁN LÀ ĐC R. ĐM HCM MÀ KO ĐĂNG THÌ ĐÓNG TRANG NGAY VÀ LUÔN ĐI

Comments are closed.