Dự án metro Bến Thành – Suối tiên: “Tình anh đắp chiếu”

FB Mai Bá Kiếm

25-12-2018

Kẻ trốn khỏi nước, người trốn khỏi nhiệm sở: TS Lê Nguyễn Minh Quang, Phó trưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP, và ông Hoàng Như Cương. Ảnh trên mạng.

“Đắp chiếu” là trạng thái đậy thi hài người bị tai nạn giao thông. Với những dự án bỏ dỡ thì báo chí mỉa mai là “công trình đắp chiếu”. Riêng, Dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên nên cải lương hóa thành “Tình anh đắp chiếu” vì câu chuyện đầy tính tự sự của nó (xin lỗi cố soạn giả Viễn Châu).

Sau khi đại sứ Nhật Kunio thông báo, đến 16/11/2018, số tiền chậm thanh toán cho nhà thầu thi công và tư vấn đã lên đến hơn 100 triệu USD, nên áp lực lên các nhà thầu đã đến mức giới hạn. Đại sứ Kunio quan ngại, nếu đến cuối tháng 12 mà vấn đề này không được giải quyết, dự án sẽ buộc phải ngừng thi công.

Mặc cho lời hăm dọa, đến giữa tháng 12/20018, TPHCM “no money”. Tiến sĩ Lê Nguyễn Minh Quang, một nhân tài dám bỏ chức TGĐ Công ty Bachy Soletanche VN danh giá, để hí hửng nhận chức Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM từ tháng 6/2016, rồi bây giờ TS cảm thấy bất an, bèn làm đơn xin từ chức.

Ông Hoàng Như Cương được Thành ủy tin tưởng giao chức Bí thư Đảng ủy, kiêm Phó Ban Quản lý đường sắt đô thị TP, để “lãnh đạo tư tưởng, đường lối” đối với “đồng rận” Lê Nguyễn Minh Quang – vì không phải đảng viên. Thế mà, trước khi ông Quang từ chức, ngày 9/12/2018, “nhà lãnh đạo đường lối metro” Hoàng Như Cương đã bỏ trốn sang Mỹ. Có điềm không lành, nên “ngựa Cương quên đường cũ” Metro, để làm quen đường mới free way…. USA!

Sau 12 ngày mất chủ trương, đường lối, Thành ủy phân công bà Vũ Minh Huyền, Phó bí thư Đảng ủy, Phó ban Quản lý đường sắt đô thị phụ trách Đảng ủy Ban từ ngày 21/12.

Sau hơn 10 năm thi công, metro Bến Thành – Suối Tiên mới hoàn thành 56% khối lượng thi công. Trong đó, gói thầu xây dựng đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP mới đạt khối lượng 50%. Còn gói thầu xây dựng đoạn ngầm từ ga Nhà hát TP đến ga Ba Son đạt 66%. Trong khi gói thầu xây dựng đoạn đi trên cao và depot đạt 77%. Cuối cùng, gói thầu mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ra và bảo dưỡng đạt 32%.

Cho dù TPHCM có đủ 100 triệu USD trả cho nhà thầu Nhật, thì phải mất 10 năm nữa mới làm xong đường ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP, mất 4 năm mới làm xong đường ngầm từ ga Nhà hát đến ga Ba Son, mất 3 năm mới làm xong đường trên cao.

Do Thanh tra TP và Kiểm toán đã công bố nhiều sai phạm về dự án này, như TP tự ý điều chỉnh tổng mức đầu tư đội vốn từ 17.400 tỷ đồng (1,09 tỷ USD) lên 47.300 tỷ đồng (2,49 tỉ USD) mà không trình Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư. Đồng thời, trưởng ban từ chức, “phó ban đường lối” bỏ trốn đi Mỹ, nên dự án này chắc chắn phải chết yểu. Hải, Quân, Đua, Tài, Cang, Cường (Bùi Xuân Cường) sẽ hát trích đoạn vỡ “Tình anh đắp chiếu” và người dân sẽ “thành kính phân… lô”.

Từ đầu, TP dự toán tổng 17.400 tỷ để nằm trong hạn mức do TP duyệt chủ trương đầu tư. Với mức này chỉ đủ xây vài nhà ga từ Bến Thành đến Suối Tiên, Metro sẽ thay xe buýt chở khách đi KDL Suối Tiên rồi về.

Sau đó, các đại gia BĐS xúi TP xây 14 nhà ga để ghé dự án cao ốc cao cấp mọc sẵn dọc theo tuyến Metro ở: Ba Son; Văn Thánh; Tân Cảng; Thảo Điền; An Phú; Rạch Chiếc; Phước Long; Bình Thái; Thủ Đức, High Tech park, Suối Tiên Park; Suối Tiên Station. Thế là, vốn đội lên 47.300 tỷ đồng, mà Metro chỉ trở thành “xe buýt trên cao…lộng gió”.

Tổng chiều dài của Metro là 19,7km, có tới 14 nhà ga, theo phép tính trồng cây 2 đầu của lớp 5, tính ra bình quân khoảng cách giữa 2 ga là 1.515 mét. Vận tốc thiết kế Metro 40km/h, chạy 19,7 km, mất gần 30 phút, nếu mỗi ga dừng 2 phút cho hành khách lên xuống sẽ mất thêm 28 phút, vị chi gần một tiếng!?

Dự án Metro chỉ chở đông hơn nhưng chậm hơn xe buýt, giá vé mắc hơn xe buýt vài chục lần, thì dân sẽ đi xe buýt, nếu TP cấm xe buýt, dân đi xe máy, làm gì nhau?

Dự án hoang tưởng ước lượng 2018 xong giai đoạn một, lúc cao điểm Metro sẽ chở khoảng 124.800 lượt hành khách trong một giờ. Còn giai đoạn 2 xong năm 2020 sẽ chở hơn 1 triệu khách/giờ.

Giả sử, lúc cao điểm Metro chở 124.800 lượt khách/g. Cứ cho trong một giờ cao điểm có 24.800 hành khách xuống 14 ga và vào Suối Tiên giải trí, còn 100.000 người thì “biết thuyền đi đâu, về đâu?”.

Nếu bắt xe khách để về QL1, QL 13, QL20, QL 51… thì cần đến 2.222 lượt xe 45 chỗ xuất bến trong một giờ.

Trong khi đó, tại Bến xe miền Đông hiện hữu chỉ có hơn 400 hãng xe dừng đổ, với hơn 1700 lượt xe xuất bến trong 24 giờ. Nếu dời bến xe Miền Đông về Depot Suối Tiên của Metro thì phải cần 10.000 hãng xe khách mới đủ sức xuất bến 2.222 xe trong một giờ.

TP không có 100 triệu USD trả nhà thầu Nhật, thì lấy cái quần què gì để dời bến xe Miền Đông rộng gấp trăm lần bến xe cũ. TP lập dự án Metro chỉ để phục vụ bọn đại gia bất động sản, nếu Metro đắp chiếu thì 14 cao ốc phải đắp mền. Cũng như, nếu Tất Thành Cang vô tù thì không có chuyện Cường đôla tại ngoại!

Ngay từ đầu tôi đã thấy dự án Metro này chỉ phục vụ nhóm lợi ích, nhưng nếu viết phản biện thì không báo nào dám đăng!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Lại thêm một con giòi béo mẫm ra đi tìm đường thoát thân. Có con giòi nào trong bầy giòi nhung nhúc đi bắt con giòi này về tế giòi cụ không. Lê Hùng khỏi phải nói thật, cả bầy nhung nhúc cơ mà.

 2. Tôi xin nói thẳng nói thật với ông tổng bi’ chủ và tàn thể các đoảng viên của đảng.họ không tin vào chế độ này có thể sống sót nên vào đảng mục đích cốt vơ vét rồi hùa nhau tháo chạy. Thằng nào chậm chân bị bắt ráng chịu .tất cả mọi công trình chúng tính toán % xong mới tiến hành nên đội vốn là chuyện đương nhiên nằm trong lộ trình. Đó là suy nghỉ của đảng viên thời nay.chỉ có lũ u mê tâm tối hay vì lý do nào khác còn tin tưởng vào mac lê mao hồ là tâm thần. Chẳng thằng nào thật sự lo cho đất nước nước. Kiếm tiền dong ra nước ngoài. Nuôi gái đẹp. Xây biệt thự. Mua xe khủng ,ăn chơi trác táng đó là điều tâm huyết của đản viên ngày nay.họ KHÔNG TIN cs CÓ THỄ SỐNG SÓT ,đó là chân lý và tâm niệm trước khi chúng bài ra dự án. Chẳng có dân sinh gì ráo.

 3. Ông Hồ phỉnh “thống nhất rồi ta sẽ xây dựng bằng mười lần bây giờ”. Nhưng hơn 40 năm qua Thành phố hân hạnh mang tên ông đã tan vỡ như vách đất ngập nước lụt.
  Hãy nhìn xem chỉ một cơn mưa một thành phố lộng lẫy nhất nước biến thành ao hồ, 14 triệu người dân sống bì bỏm khốn khổ.
  Không bị bơi trong nước mưa người dân ra đường nơm nớp lo sợ tai nạn giao thông bất ngờ chụp xuống. Dừng xe chờ đèn xanh bất ngờ bị xe tải, xe container , xe do phụ nữ say rượu lái ùa tới chết thảm. Ra đường người dân lúc nào cũng bị bủa vây bời bọn cướp giật đông như kiến.
  Phi trường Tân Sơn NHất người đông nghẹt, kẹt từ dưới đất lên tới trời mà người ta nghiểm nhiên lấy đất phi trường xây sân golf nhà hàng khách sạn.
  Thủ Thiêm nơi có thể xây dựng một thành phố mới nới rộng thành phố một cách khoa học và nhân bản vừa có ích cho quốc gia vừa có lợi cho dân địa phương bổng biến thành miếng mồi ngon cho một nhóm người và đẩy người dân thủ Thiêm vào cảnh khốn cùng tiếng oán than vang dậy đất trời. Thời Pháp thuộc mà thực dân còn xây dựng được thành phố Nha Trang, Dalat thật xinh tươi thơ mộng đáng sống không người Việt Nào oán than. Sao bây giờ xây dựng Thủ Thiêm nhiêu khê đến vậy?
  Xây dựng 19km đường metro BT- ST mà cho xây 14 nhà ga cốt để tăng giá trị các cao ốc của nhóm lợi ích gần đó chuyện thật mà như đùa. Cái này gọi là tham nhũng chính sách. Metro BT-ST coi như vỡ trận và thành phố mang tên bác cũng coi như tan nát từ tinh thần đến vật chất.
  Chỉ lo cho Đảng mà không chút thương yêu lo lắng gì cho dân. Đảng viên nào có tội thì lột Đảng cho về làm dân coi dân là công dân hạng bét sống chết mặc bây. Thới phong kiến, thời thực dân kiểu cũ, kiểu mới, cũng chưa có ông vua nào , ông tây nào, ông Mỹ nào tán tận lương tâm, tàn phá đất nước, VN, hành hạ người dân Việt Nam , làm suy đồi văn hóa VN, làm nhục quốc thể VN như chế độ Cộng Sản. Đúng CS là con trùng độc mà thế giới ghê tởm như đức Dalai Lama đã nói. Mọi người dân Sài Gòn hãy vùng lên tự cứu lấy mình.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây