Sau Phạm Đoan Trang sẽ tới ai?

Jackhammer Nguyễn

15-12-2021

Không phải tôi hỏi rằng nhà nước cộng sản Việt Nam sẽ bắt ai nữa sau Phạm Đoan Trang, người vừa bị án tù 9 năm trong ngày 14/12/2021. Câu hỏi của tôi là, người Việt Nam nào sẽ tiếp tục làm những công việc tương tự như cô, phản bác tận gốc chế độ toàn trị Việt Nam hiện nay? Và ai nữa sẽ làm hơn những việc Đoan Trang làm?

Phạm Đoan Trang không phải là một chính trị gia, cũng không phải là một người có năng khiếu lãnh đạo bẩm sinh, những công việc cô làm là sự phản kháng của trí thức Việt chống lại sự lỗi thời và lỗi đạo của chế độ toàn trị Việt Nam, một kết quả lai căn giữa lề thói áp bức phong kiến phương Đông và mô hình xã hội phản động của chủ nghĩa cộng sản Lenin.

Một nhà nghiên cứu người Mỹ là ông Zachary Abuza nói với báo Washington Post của Mỹ vài tiếng sau khi bản án được tuyên bố, rằng nguyên nhân nhà cầm quyền Việt Nam bỏ tù Đoan Trang là cô làm cho họ bối rối, vì cô cho thiên hạ biết rằng, họ vi phạm chính luật lệ của họ.

Tôi không hoàn toàn đồng ý với ông Abuza. Hàng ngày trên mạng xã hội Việt Nam có đến hàng trăm lời bình phẩm về việc Đảng Cộng sản Việt Nam vi phạm luật lệ của họ. Nhưng Đoan Trang bị bắt và bị bỏ tù vì là sự bắt đầu cho một phản kháng trí thức, vốn thiếu vắng trong xã hội lai căn về tinh thần, về ý thức hệ, … của Việt Nam hiện nay. Cách tiếp cận vấn đề rất nồng nhiệt của Đoan Trang đánh thức lớp thanh thiếu niên Việt Nam đang thiếu hẳn một tinh thần trí thức phản biện, một khả năng phân biệt đúng sai, và sự can đảm.

Đối với Đảng cộng sản Việt Nam, cái tội lớn nhất của Đoan Trang là Nhà Xuất bản Tự do của cô và đồng sự, chứ không phải hai bài phỏng vấn với BBC và RFA Việt ngữ như nhà cầm quyền dùng làm “tang chứng” cho vụ án.

Phạm Đoan Trang là một cá nhân hiếm hoi trong số hàng trăm người (có thể là hàng ngàn) của giới bất đồng chính kiến.

Vì sự hiếm hoi đó nên phong trào đối kháng, đôi khi cũng được gọi là phong trào dân chủ Việt Nam, chỉ ồn ào mà không mạnh, và trên thực tế phong trào này đã tắt vào năm 2020, chỉ còn lại “phong trào Facebook” có vẻ còn ồn ào hơn xưa nữa, nhưng chẳng mảy may tác động đến chế độ.

Ông David Brown, cựu viên chức ngoại giao Mỹ, nói với BBC Việt ngữ sau bản án của Đoan Trang là, những nhân vật giỏi nhất của phong trào phản kháng, hoặc bị bỏ tù, hoạc lưu vong, số đông trong số còn lại đang lãng phí thời gian trong chuyện ngưỡng mộ… Donald Trump!

Quả là khôi hài, nhưng hoàn toàn có thật và đó chính là một trong những nguyên nhân làm tan rã một phong trào vốn cũng không cố kết là mấy. Bình tâm mà nhận xét: Làm sao những người tự xưng là đấu tranh cho dân chủ Việt Nam lại đi ngưỡng mộ một kẻ quái gỡ phản dân chủ, thậm chí âm mưu lật đổ cả thể chế dân chủ Mỹ?!

Rất nhiều bài viết xuất hiện sau khi Đoan Trang bị tuyên án 9 năm tù. Và cũng như những lần trước, khi có một nhân vật phản kháng nào đó bị bắt, bị kêu án, nội dung những bài viết này lại là sự khóc thương quá khứ và hiện tại cho nhân vật bị tù đày, kết án sự bạo tàn của chế độ… Và còn có cả những ước vọng nữa, như là hai cái tựa tôi gặp ở đâu đó như là: Mỗi bản án chính trị là điểm nối tan vỡ của chế độ (Chừng nào nó vỡ?) Hay là “Phạm Đoan Trang ‘dữ’ hay đảng yếu…” (Họ yếu thì làm gì họ?)

Dĩ nhiên sẽ có nhiều người Việt biết đến Phạm Đoan Trang sau sự kiện ngày 14/12 này, nhưng bao nhiêu? 60% người Việt là nông dân đang lo hạn hán, mất mùa,… có bao nhiêu người biết đến gia đình Trịnh Bá Phương, cũng là nông dân như họ, lãnh ngay những bản án nặng nề sau phiên xử Đoan Trang? Có bao nhiêu phần trăm công nhân đang vất va vất vưởng vì Covid và bị giới chủ tư bản kết hợp với Đảng bóc lột thậm tệ, biết về … Chính trị bình dân (Cuốn sách phổ cập các khái niệm về chính trị của Đoan Trang)? Gần gủi nhất với Đoan Trang là giới sinh viên, học sinh thành thị, có bao nhiêu em đọc được BBC Việt ngữ?

Các nhà “cách mạng” Việt Nam hiện đại vẫn ở trong cái phòng đồng vọng (echo chamber) do công ty Facebook lập ra, để rồi với sự trợ giúp của chính Facebook, Đảng sẽ “tính” đến họ khi cần.

Hơn 200 ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đóng vai các lãnh chúa hiện đại của nước Việt Nam, vẫn kiểm soát rất chặt chẽ từng địa phương của đất nước, mặc cho các lời “tiên đoán” hào hùng từ trong nước ra đến hải ngoại là chế độ cộng sản sắp … tàn đến nơi rồi.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN


 1. Gần hết năm, tin chẳng lành từ Chiến trường XỨ SƯƠNG MÙ Anh Quốc và tình hình dịch do biến thể Omicron nhưng với Tinh thần Khoa học con cháu Newto, Boole, Fleming, … lạc quan chắc chắn như 600 Năm trước Newton tránh dịch Luân Đôn về Làng Quê Mẹ đã phát minh ra Toán Nguyên hàm và Đạo hàm cùng song hành vơi Leibnitz….
  Từ Quê Nhà văng vọng qua nhiều Tin vui trước các phiên toà chuột bỏ túi vùi dập các Tâm hồn yêu Nước dù bận kinh khủng phải xong Đề án Pilot đã được sự đồng tình của một Giải Nobel Kinh tế để mở rộng tầm ảnh hưởng Toàn cầu phù hợp với Chiến lược Văn hóa Khoa học Kỹ thuật Âu-Mỹ cụ thể là đề án Nữ Chủ tịch Cộng đồng Âu châu đã khai triển hai tuần trước sau khi đề án có tầm quốc gia về Đại học Phan Châu Trinh bắn tiếng tất cả mọi phía không thể hình thành được do nhiều lý do quán tính từ nhỏ đến lớn …. đành tạm gác lại nhưng đề án với Âu châu, UNESCO, Khối Pháp ngữ và Khối Thịnh vượng Anh có sức thuyết phục cao cho dù không chủ quan vì với tuổi 8 bó nhưng sẵn sàng “ăn cơm nhà xách Ngọn Cờ Văn hóa Khoa học Kỹ thuật Âu-Mỹ phục vụ Nhân loại tiến bộ thì chắc chắn khách quan không từ chối được việc làm Thiện nguyện của mình …Nhưng vẫn trung thành với Chủ đích cũ LẦN NÀY tin tưởng các playlists sẽ được tham gia của các YouTubers có tài sư phạm toàn Thế giới chuyển ngữ tam ngữ Anh-Pháp-Việt vẫn có ích phục vụ cho hàng chục triệu các cháu bên nhà ! qua sự hợp tác của những nhân vật uy tín Quốc tế về Văn hóa Khoa học Kỹ thuật Âu-Mỹ như các Giải Nobel (khiến lại lạc quan như gần 30 năm trước Giải Nobel Hoà Bình 1970 khuyến khích đề án biên khảo Từ điển Hoà bình Kỷ niệm 100 Năm Giải Nobel … chỉ lo siêu vi Vũ Hán có dập tắt cao vọng đang làm hay không ???)

  Dù sao 2 ngón tay cái động viên của Người Mẹ bình thường NHƯNG VĨ ĐẠI trong phiên toà Phạm Đoan Trang ….

  Cũng như tình cờ lướt qua bài viết

  Sáng tạo văn hóa – sáng tạo văn minh: Thiên cơ và thiên mệnh của Việt Nam

  https://soha.vn/sang-tao-van-hoa-sang-tao-van-minh-thien-co-va-thien-menh-cua-viet-nam-20211202163417461.htm

  Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch Trung Nguyên Legend | 03/12/2021

  Giật mình đọc thấy đây là người chủ hãng có nhìn xa thấy rộng KHÓ THẤY ngay cả các siêu đại gia CON LA CON LỪA cho chiến lược thâm độc Tàu cộng …
  Tôi trân trọng bắn tiếng với bác Đặng Lê Nguyên Vũ – nếu đúng quả thật là con cháu ĐẶNG DUNG như thế tôi sẵn sàng giúp bác một tay và bác giúp tôi 1 tay là chỉ giúp hàng chục triệu cháu bên nhà như tôi đã bắn tiếng cho Nguyễn Thị Phương Thảo và Trương Gia Bình MÀ NGAY CẢ trước khi viết đề nghị họ tôi đã thấy ÂM ngàn phần trăm ( – 1.000 % !!) vì họ làm được PHẢI CÓ trung nam hải BẬT ĐÈN XANH ngay cả với PHẠM NHẬT VƯỢNG ….
  Đây là một new deal cuối cùng với bác ĐẶNG để giúp hàng chục triệu cháu vì đề án ĐÃ THÀNH
  việc bác ĐẶNG làm y như thư đề nghị với Nguyễn Thị Phương Thảo và TÔI hoàn toàn đứng ngoài …bác ĐẶNG tìm người thân tín ở Pháp và ngay bác cũng có thể là Chủ tịch qua Fondation CẦN NHẤT vẫn là giúp hàng chục triệu cháu học tập có điều kiện trong đại dịch siêu vi trung quốc còn kéo dài và ngay sau hậu dịch nữa !!!
  Và tôi hứa bác Đặng nếu đúng như Dự án của bác có kỳ vọng Đại Diên Hồng của Thế kỷ 21 tôi sẽ giúp bác thêm bàn đạp khai triển tại Paris và Bruxelles vì có ích cho Dân Việt và Nước Việt trong Nhân loại tiến bộ

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Trích:
  “…chế độ toàn trị Việt Nam, một kết quả lai căn giữa lề thói áp bức phong kiến phương Đông và mô hình xã hội phản động của chủ nghĩa cộng sản Lenin.”

  *…chủ nghĩa cộng sản “CỦA Lenin” thôi sao?
  Vuốt cái mặt CSVN, Jhm vẫn còn nể cái mũi Mao!
  Sao phải vậy?

  Nếu ví CSVN như đứa con ra đời (3/2/1930) từ Quốc tế CS, thì Lenin chỉ là tên thánh mượn của một người đã từ trần 6 năm trước đó.
  Stalin hất Trotsky khỏi chính trường LX ngay sau cái chết của Lenin 21/1/1924, tiếp quản guồng máy cai trị hậu Lenin, đang quá bận củng cố quyền lực, trao số phận tổ chức non trẻ CSVN cho Mao Trạch Đông quản lý chỉ đạo, vì Stalin vốn không ưa đường lối thiên về giải phóng dân tộc của người đứng đầu CSVN.

  Mao chính là người trực tiếp nuôi dưỡng, dạy dỗ, tròng vòng kim cô Maoism lên đầu và điều khiển CSVN, kẻ đang làm nên vận mệnh hiện nay của dân tộc và đất nước VN!!!
  Sự nghiệp của CSVN là Maoist.
  Đừng đổ cho Lenin và bao che.

 3. Những ai dám nói ” dõng dạc, tiếng con người thuở ấu thơ mẹ dạy”!!!
  Tội đấy, … ngoài mi “ý thức hệ độc tài”!!!Trích tập thơ chính luận “Hãy Ngẩng Mặt” của người thơ Nguyễn Đắc Kiên!!!
  Sực nhớ tới cái tên Pôn Pốt nổi tiếng thế giới, kẻ đứng đầu đcs Campuchia đã từng giết hại chính đồng bào của hắn mà thấy ớn lạnh khi nghĩ tới thân phận của Người dân sống dưới ách thống trị của lũ độc tài… Hittler tàn ác thật nhưng hắn chưa giết dân của hắn!
  Cầu chúc cho Người phụ nữ tôi quí trọng, Phạm Đoan Trang luôn khỏe mạnh, vững bước trên con đường chị đang đi. Trân trọng cảm ơn Trang cho tất cả những đóng góp vô giá chị đã và đang làm cho đồng bào Vn nói riêng và cho thế giới nói chung.

 4. Mỹ cũng chỉ phản đối lấy lệ, và 1-2 năm sau sẽ vận động cho PĐT qua Mỹ, coi như xong việc.
  Mỹ đâu dám trừng phạt hay cấm vận VN vì cần VN để “chống” Tàu+, và VC thừa biết điều đó nên tiếp tục khủng bố người dân nào dám mở miệng.

  • Ông nói không được thì đừng nói, 1-2 năm sau Hoa Kỳ sẽ vận động cho PĐT qua Mỹ !
   Cô Phạm Đoan Trang đã từng ở Mỹ và có thể ở lại nếu cô ấy muốn nhưng cô ấy quyết định trở về Vn để dấn thân, đối với cô ấy thì quê hương là nơi cô ấy muốn cống hiến cho một Vn dân chủ dân quyền.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây