Phạm Thị Đoan Trang ‘dữ’ hay đảng yếu nên sợ… gió?

Blog VOA

Trân Văn

14-12-2021

Theo tờ Công an nhân dân (CAND) thì Phạm Thị Đoan Trang, 42 tuổi, chưa lập gia đình, từ nhỏ tới lớn chỉ học, rồi viết lách hoặc phát biểu nhưng… ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến an ninh, trật tự! Một nhân vật rất… “dữ” (1)!

Người phụ nữ đã nhỏ thó lại còn bị tàn tật sau vài lần bị lực lượng CAND dằn mặt đã cũng như vẫn… trực tiếp thành lập và tham gia điều hành nhiều hội, nhóm. Tại sao nhiều trí thức trẻ, văn nghệ sĩ biết những hội, nhóm đó… bất hợp pháp mà vẫn bị lôi kéo?

Cứ như tờ CAND, sở dĩ trí thức trẻ, văn nghệ sĩ không tham gia những hội, nhóm… hợp pháp mà chọn đồng hành với Trang là vì họ muốn… chống đối? Tuy nhiên CAND lại không giải thích vì sao trí thức trẻ vừa có kiến thức, vừa nhiệt huyết, còn văn nghệ sĩ vốn mẫn cảm lại muốn… chống đối, bất kể điều đó đồng nghĩa với việc… chuốc vạ vào người và Trang – học sinh một trong những trung học tốt nhất (Amsterdam – Hà Nội), sinh viên một trong những đại học tốt nhất (Ngoại thương) ở Việt Nam chính là… ví dụ!

Cả Kết luận điều tra của CAND về vụ án “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, lẫn đề nghị truy tố Phạm Thị Đoan Trang của Viện Kiểm sát đều không giải thích được, vì sao hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam – trước nay vẫn tự nhận có… mối liên hệ máu thịt với nhân dân, được nhân dân hết lòng tin yêu, ủng hộ và bảo vệ lại có thể bị Trang làm cho… “nhọ”? Nếu“máu thịt, tin yêu, ủng hộ, bảo vệ” có… thật thì vì sao ai cũng có thể… kích động chống đối, biểu tình, lật đổ?

***

Hôm nay, cách tổ chức phiên xử sơ thẩm Phạm Thị Đoan Trang Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam– 14/12/2021 – thêm một lần nữa khẳng định, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, hệ thống tư pháp tại Việt Nam đã run sợ tới mức không dám tin nhân tâm, dân ý vẫn đang đứng cùng phía với họ. Công khai kiểm soát tất cả mọi thứ (2), bất chấp nỗ lực kiểm soát ấy chứng tỏ niềm tin vào khả năng kiểm soát mọi thứ của những hệ thống này đã lung lay tới tận gốc, rõ ràng là rất… thảm!

Tới 18 giờ chiều 14/12/2021, Hội đồng xét xử sơ thẩm Phạm Thị Đoan Trang Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Namđã công bố hình phạt đối với Trang là chín năm tù, còn bạn bè Trang đã công bố lời sau cùng của cô trước tòa (3):

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, lãnh tụ tinh thần của Phật giáo Tây Tạng, từng nói một câu đại ý: Chúng ta hãy thử tưởng tượng một thế giới trong đó cả sáu tỷ người đều theo cùng một tôn giáo thì khi đó điều gì sẽ xảy ra? Chắc chắn là trước sau cũng có một nhóm người thấy rằng tôn giáo đó không còn mang lại lợi ích cho họ nữa, thế là họ tách ra và thế giới có thêm một nhóm tôn giáo khác hoặc một nhóm người không theo tôn giáo nào.

Điều Đức Đạt Lai Lạt Ma nói là để chúng ta thấy rằng bản chất của thế giới này, bản chất của cuộc sống là đa nguyên và bản chất của con người là hướng tới sự đa nguyên. Chỉ có những kẻ ngu xuẩn mới đi tranh cãi về sự đa nguyên và phủ định sự đa nguyên. Chỉ những kẻ độc ác mới tiêu diệt sự đa nguyên. Và chỉ có những chính quyền cực kỳ độc ác và ngu xuẩn mới tiêu diệt sự đa nguyên bằng cách đàn áp, cầm tù những người bất đồng chính kiến, người viết sách, viết báo, người phản biện xã hội, người hoạt động dân chủ, nhân quyền.

Trong một xã hội dân chủ, nếu có một công dân viết sách, viết báo hoặc trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài nói lên những điều chính quyền không muốn nghe thì cách hành xử văn minh có thể là gì? Văn minh nhất là chính quyền đó không làm gì cả bởi vì con người văn minh là phải biết cách tôn trọng quan điểm và lợi ích của người khác. Trong trường hợp tệ hơn, nếu chính quyền đó có máu độc tài và thấy rằng những điều công dân đó nói là không thể chấp nhận được, thì chính quyền có thể chỉ đơn giản là viết lên những cuốn sách, những bài báo phản bác lại quan điểm của công dân đó, thậm chí mạnh dạn liên hệ trực tiếp với cơ quan báo chí nước ngoài để xin họ bố trí cho một cuộc phỏng vấn trong đó người của chính quyền có thể nói lên những quan điểm của mình, phản bác quan điểm của công dân kia. Nhưng Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã không làm như thế mà chọn một cách làm hèn hạ, ngu xuẩn và độc ác hơn rất nhiều, đó là bắt bớ cầm tù công dân của mình chỉ vì công dân đó viết sách, viết báo và trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài.

Ngày hôm nay, các anh, chị kết án tôi, có thể bỏ tù tôi nhiều năm nhưng không sao cả bởi vì như nhân vật Nguyễn Trãi trong vở kịch “Bí mật vườn Lệ Chi” đã nói: “Con thú có thể cắn chết con người nhưng vẫn là con thú. Con người mang trong mình lẽ phải có thể bị sát hại vì lẽ phải, nhưng bảo vệ lẽ phải mãi mãi vẫn là thiên chức của con người”.

Những bản án càng dài thì càng chứng tỏ bản chất độc tài, phi dân chủ, phản dân chủ của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các anh, các chị có thể bỏ tù tôi và hả hê đắc thắng vì đã xóa bỏ được một cái gai trong mắt các anh chị nhiều năm nay nhưng mãi mãi các anh chị không xóa bỏ được tiếng xấu, độc tài, phi dân chủ, phản dân chủ. Vì con thú mãi mãi là con thú, nó không bao giờ có thể trở thành người được

***

Tờ CAND đã giới thiệu hàng loạt tác phẩm của Phạm Thị Đoan Trang để lên án cô. Bạn nên tìm đọc để tự phân định đúng – sai. Tờ CAND còn giới thiệu hàng loạt trang web mà Trang cùng thân hữu tạo lập, ví dụ như Luật khoa Tạp chí (4), bạn cũng nên chủ động tìm đọc để tự kết luận về Phạm Thị Đoan Trang. Nếu không thể trèo qua tường lửa, bạn có thể theo dõi nội dung những trang web ấy trên facebook (5). Cho đến giờ này, một số những nỗ lực của Trang như Luật khoa Tạp chí đã đi được một quãng đường khá dài.

Hãy đọc và nếu bạn tán thành, hãy tiếp sức như nhiều người thuộc nhiều giới đã làm (6) để những nỗ lực của Trang (các cuốn sách cô đã viết, Luật khoa Tạp chí,…) không uổng phí. Đó cũng là cách để bỏ phiếu xác nhận đối tượng nào mới là… thù địch, phản động.

Chú thích

(1) https://cand.com.vn/Ban-tin-113/ngay-14-12-xet-xu-pham-thi-doan-trang-ve-toi-tuyen-truyen-chong-nha-nuoc-cong-hoa-xa-hoi-chu-nghia-viet-nam–i637855/

(2) https://www.facebook.com/luatkhoa.org/posts/3080975092171340

(3) https://www.facebook.com/luatkhoa.org/posts/3081212372147612

(4) https://www.luatkhoa.org/

(5) https://www.facebook.com/luatkhoa.org/

(6) https://www.facebook.com/luatkhoa.org/posts/3078178212451028

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Không phải trong bài này mà nhiều bài khác, tác giả trích dẫn nhiều quá so với phần trình bày của mình. Trích dẫn rất cần, nhưng cũng phải giới hạn trong mức độ hợp lý mà tác giả không cần phải nói thêm hay dẫn chứng. Dù lá có công cut & paste, nhưng phần trình bày ý kiến của tác giả cho độc giả mới là quan trọng.

  • Dù thế nào đi nữa thì cũng nên cám ơn tác giả đã cho người đọc dễ dàng
   nhận ra nguồn tin từ đâu, với cả nguyên văn của nó, chứ không thì tác giả
   bị nhà nước CS. gán cho là tên “phản động” bịa đặt và xuyên tạc ? Tôi cho
   là tác giả viết báo nên chỉ muốn đưa tin là chính,ý kiến riêng là phụ ?
   Thiễn nghĩ điều kiện trước nhất để phê phán là trích dẫn từ nguyên bản và
   tác giả đã cẩn thận chú thích ở dưới cho ngưòi nào muốn tham khảo thêm
   nhưng người đọc không có dư thì giờ đọc hết nên viết báo vậy là được, để
   tiết kiệm thời gian ! Viết báo không giống hoàn toàn với viết sách.


 2. Thương mến một Bậc Anh thư vì Dân vì Nước trong Thời Đại dịch giữa Mùa Pháp nạn trong Thuở Quốc nạn
  *****************************************

  Mỗi chữ viết ra từ đấu tranh máu lệ :
  Bao Ngàn năm Đất Nước vẫn lề mề !
  Như lập trình lạc vòng lặp không lối thoát
  Bao ngàn năm lận đận vào nhiêu khê !
  Dâng Thanh xuân cho Tình yêu Nước Việt
  Gian khổ tù đày vẫn quyết trọn Lời thề !
  Tâm bút bao dung thực ngòi bút thép
  Như bảo kiếm chém đầu lũ u mê !
  Ham quyền lực bạc tiền thành bán Nước
  Sử Việt tri ân Bậc Anh thư chống Vệ-Tề !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


  TỪ Aung San Suu Kyi, Ngưỡng Quang – Cố đô Miến Điện ĐẾN Phạm Đoan Trang, Hà Nội – Thủ đô Việt Nam : Thời gian và Lịch sử lại tái hiện !

  ********************************


  Thân thăm Tất cả TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM và LƯƠNG TRI vô danh cũng như hữu danh – những NGƯỜI CON TRUNG HIẾU của MẸ VIỆT NAM đang bị giam cầm chỉ vì tội Yêu Nước Việt sẵn sàng dâng hiến Đời mình cho Sự nghiệp Dân chủ – Tự do – Độc lập – Canh tân Tổ Quốc Việt Nam cùng thân thăm gia đình và gia quyến của Quý Vị ….

  — TLDV

  https://www.youtube.com/watch?v=zhSJXwoZVNE
  BẤM VÀO liên kết TRÊN
  Theo dõi Nhân quyền: Xét xử Phạm Đoan Trang là sự “sợ hãi tiếng nói bất đồng”.

  Lịch Sử điểm Thủ đô Ngưỡng Quang
  Anh thư Miến Điện xuất hiện huy hoàng
  Người đi tiền đạo dẫn Dân Miến
  Bước vào Ngưỡng cửa Tự do mênh mang
  Bình minh sắp ló rạng khắp Hà Nội
  Như Ánh Thái dương khai mở Đoan Trang
  Anh thư Đất Việt làm Điểm tựa

  https://www.youtube.com/watch?v=atUKu8bNSFI
  BẤM VÀO liên kết TRÊN
  The Lady – Aung San Suu Kyi

  Cho Việt Sử chuyển Điểm uốn sang hàng
  Sang trang Cảo thơm Thiên kỷ Mới
  Tân Đại Việt – Tân Thăng Long : Vinh quang !
  Như Mẹ Việt Nam : Anh thư vai gầy guộc
  Tiếng Mẹ nói nhỏ nhẹ từ sắt thép Tâm can

  https://www.youtube.com/watch?v=k44GRpWk4eo
  BẤM VÀO liên kết TRÊN
  Nhà báo độc lập/nhà hoạt động Phạm Đoan Trang bị đưa ra xét xử ngày 4/11.

  Trước Toà, chính Đoan Trang là Thẩm phán
  Xử bọn hại Dân bán Nước cho lân bang
  Xứng danh con cháu Bà Trưng Bà Triệu
  Đi vào Thanh Sử từ đây Phạm Đoan Trang !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


  Tù nhân Lương tâm giữa Hoả lò – địa ngục Trần gian như ngọn Hải đăng Lương tri ngời sáng cho Dân Việt và Biển Đông
  **************************************

  https://rsf.org/sites/default/files/styles/rsf_full/public/vietnam_20201007.jpg?itok=hMWcnfrg&timestamp=1602071826

  Tù nhân Lương tâm giữa Hoả lò
  Như Sen trong đầm hương thơm tho
  Bố bác từ Pháp về qua địa ngục ấy
  Vì Quê Mẹ thứ nhất Độc lập – Tự do
  Thế kỷ trôi qua Hà Nội vẫn thế
  Bao tháng Phạm Đoan Trang giam Hoả lò
  Sáng mai Ánh Dương bừng khai mở
  Anh thư thành Thẩm phán trước Toà
  Dáng đứng hiên ngang bất bạo động
  Khắc Thế kỷ vào Việt Nam Dân chủ – Tự do
  Đoan Trang xử lũ hại Dân bán Nước
  Bạch tà Trắng đen rõ ràng sánh so
  Gióng lên Hồi chuông báo bão báo tử
  Bọn siêu vi trun..g c..uốc hóa tàn tro
  Bao Cánh Rồng từ sà lim hỏa ngục
  Bay ra dựng xây Nước Việt ấm no….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

 3. “Vì con thú mãi mãi là con thú”

  Tốt . Có nghĩa tuy Đảng luôn ra sức phản bội lại chủ nghĩa Mác-Lê & tư tưởng Hồ Chí Minh, nhưng về bản chất, Đảng “Ta” của nhà thơ Bùi Minh Quốc vẫn chưa thể coi là Đảng “Nó” trong 1 số mặt . Nhà thơ BMQ là tạch tạch sè, hổng phải là vô sản nên hổng có thể kết luận 1 cách hồ đồ như vậy

  “nó không bao giờ có thể trở thành người được”

  Nó trở thành 1 thứ siêu-người, người Cộng Sản .

  “nhưng bảo vệ lẽ phải mãi mãi vẫn là thiên chức của con người”

  Vấn đề là “con người” đó xem cái gì là “lẽ phải” thui . Thời cải cách ruộng đất, có những cán bộ ngay cả khi bị xử bắn cũng hô vang “Hồ Chí Minh muôn năm”, Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi ở pháp trường của Ngụy cũng “Phút giây thiêng, anh gọi Bác 3 lần”. Những gì Phạm Đoan Trang cho là “lẽ phải”, if you ask me, khá là chủ quan nếu so sánh với “lẽ phải” của các anh hùng cách mạng ngày xưa, và trí thức xã hội chủ nghĩa ngày nay . Và rõ ràng “lẽ phải” cách mạng đã chiến thắng . So với “lẽ phải” đó, chống lại cái chính quyền của “lẽ phải” có phải là “lẽ phải” hay không ?

  “bởi vì con người văn minh là phải biết cách tôn trọng quan điểm và lợi ích của người khác”

  Rất đúng . Chúng ta cần tôn trọng quan điểm Đảng phải trường tồn cùng đất nước & dân tộc, quan điểm “Cứu Đảng là cứu nước”, và lợi ích của Đảng . Thế mới là văn minh .

Comments are closed.