Những ngón tay cái của bà giáo già và viên tướng công an

Blog VOA

Trân Văn

15-12-2021

Phạm Đoan Trang tại tòa Hà Nội, ngày 14/12/2021. Ảnh chụp màn hình từ ANTV

Tôi vẫn chưa gạt được chi tiết bà Bùi Thị Thiện Căn dùng ngón tay cái để khích lệ cô con gái của bà giữa pháp đình (1) ra khỏi suy nghĩ của mình. Vì cũng có một cô con gái nên tôi đã tự hỏi chính mình nhiều lần rằng tôi sẽ nghĩ gì, nói gì, làm gì nếu con gái của tôi chọn con đường như Phạm Thị Đoan Trang?

Cho dù đó là con đường sáng nhưng tôi có dám khuyến khích con gái mình dấn thân để bị hành hung, bị săn đuổi, bị cô lập và giờ sẽ tiếp tục mất thêm một đoạn đời không chỉ mất tự do mà còn đối diện với đủ loại bất trắc khó có thể lường định? Thú thật, tôi chưa thể trả lời… “Có”!

Là một người cha, tôi đã, đang cũng như sẽ còn làm hết sức để con gái của tôi có thể sống an ổn, hạnh phúc… Điều đó không sai cũng chẳng xấu, nhiều người quanh tôi giống hệt tôi: Có thể phân định giữa đúng và sai nhưng chẳng bao giờ muốn con mình gánh chịu khổ ải để bảo vệ những thứ cao quí hơn cơm, áo.

Tôi không biết thêm gì về cụ Căn ngoài chuyện bà đã gần 90 và dường như ngày xưa từng là một nhà giáo. Có vẻ cụ chẳng khác mấy so với phần lớn nhà giáo cùng thời với cụ – chừng mực cả trong hành xử lẫn nói năng… Chắc chẳng có bà mẹ Việt Nam nào không trăn trở khi con gái mình… “quá lứa, lỡ thì” và bỏ lối con gái người ta thường đi để chọn con đường nhiều chông gai nhất trong xã hội bị cộng sản thống trị làm lẽ sống – kháng cự hệ thống chính trị, hệ thống công quyền.

Giống như nhiều nhân vật dấn thân cho dân chủ, tự do ở Việt Nam, có vẻ như Trang đã cố gắng tách các hoạt động của cô xa thân nhân của cô. Cộng sản Việt Nam nói riêng và cộng sản nói chung tồn tại nhờ tạo ra sự sợ hãi có tính di truyền. Nhiều người không sợ trả giá nhưng chùn bước vì thân nhân của họ sẽ phải cùng trả giá.

Bởi cũng có một cô con gái, tôi tin cụ Căn đã trải qua nhiều dằn vặt, đau đớn. Nếu không vượt qua được lẽ thường, không thể giơ ngón tay cái lên với cô con gái của mình trong tình huống bi thảm đó… Bà ắt đã phải tập cho quen với việc không có con gái bên cạnh, tập cho quen với việc không rõ khi nào sẽ có thêm tin dữ về con gái của mình.

Tôi cũng có một cô em gái và giống như nhiều thằng anh trai khác, tôi cũng muốn em gái của mình tránh xa những rắc rối thuộc loại không thích hợp với phụ nữ… Đọc tường thuật về phiên xử sơ thẩm Phạm Đoan Trang, tôi mới biết cô có anh trai, tên anh ta là Phạm Chính Trực.

Tôi không rõ trước đây Trực có nghĩ gì, nói gì với Trang về lựa chọn của cô, về những việc cô làm, chỉ biết chắc, nhiều năm nay, Trực đã thay em gái chăm sóc mẹ… Trực cũng mới vượt qua lẽ thường, bất kể… “Người nách thước, kẻ tay dao. Đầu trâu, mặt ngựa ào ào như sôi” đứng dậy hoan hô em gái, bảo với cô rằng gia đình tự hào về cô.

***

Một ngày sau khi Trang bị phạt chín năm tù, tới lượt Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm – những nông dân bị cưỡng đoạt đất ở Dương Nội, Hà Đông, dấn thân đòi công bằng xã hội cho mình và cho những người khác – bị phạt tù. Phương bị phạt 10 năm tù, Tâm bị phạt 6 năm tù (3). Trong đó, Trịnh Bá Phương là thành viên thứ tư của một gia đình cùng bị phạt tù chỉ vì phản kháng đòi công bằng: Cha – ông Trịnh Bá Khiêm từng bị phạt 18 tháng tù. Mẹ – Cấn Thị Thêu (ba lần bị phạt tù, lần đầu 10 tháng, lần hai 20 tháng, lần ba 8 năm tù). Anh trai – Trịnh Bá Tư (mới bị phạt 8 năm tù hồi tháng 5 vừa qua cùng với mẹ là bà Cấn Thị Thêu).

Khi sử dụng hệ thống tư pháp như một loại công cụ để… răn đe, giáo dục, có lẽ đảng CSVN không mường tượng được rằng, cuối cùng, công an – tòa án – nhà tù sẽ chỉ tạo ra những tình huống, những trường hợp bi hùng kiểu như vừa đề cập. Càng… răn đe, càng… giáo dục thì sự khinh miệt và phẫn nộ càng lớn.

Đảng CSVN sẽ tồn tại thêm được bao lâu khi nhân danh đủ thứ, tận dụng đủ thứ, kể cả đàn áp khốc liệt chỉ để giữ cho những cá nhân như Tô Lâm (Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an) có thêm cơ hội giơ ngón cái với những Nusret Gökçe (còn gọi là “Salt Bae” – “Thánh rắc muối”), khen “bò dát vàng” là… số một và vì lẽ đó mà đẩy những cụ bà đã gần 90 vào tình huống phải giơ ngón cái lên để trấn an, giúp con mình vững vàng trong chốn lao tù?

Chú thích

(1) https://www.facebook.com/manhdang001/posts/5304815406201614

(2) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=10219839823817247&id=1569759542

(3) https://www.facebook.com/luatkhoa.org/posts/3081837228751793

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Đồng chí tác giả cứ iên tâm nuôi giữ con của mình. Sẽ có Công Anh, Mạnh Hùng, Thường Dân, Hơanshit… tiếp bước Đoan Trang. Hào khí thủ đô đang được các đồng chí ” hồn thiêng sông núi, nhân sĩ trí thức thủ đo ” vun đắp, giũ gìn như giữ mả Bác Hồ.
  Đẻn có thể chết nhưng leng bác sẽ trường tồn với trí théc bác Hồ

 2. Những ngón tay cái của bà giáo già và viên tướng công an
  -15/12/2021
  Blog VOA

  Trân Văn

  Dù sao 2 ngón tay cái động viên của Người Mẹ bình thường NHƯNG VĨ ĐẠI trong phiên toà Phạm Đoan Trang ….


  Gần hết năm, tin chẳng lành từ Chiến trường XỨ SƯƠNG MÙ Anh Quốc và tình hình dịch do biến thể Omicron nhưng với Tinh thần Khoa học con cháu Newto, Boole, Fleming, … lạc quan chắc chắn như 600 Năm trước Newton tránh dịch Luân Đôn về Làng Quê Mẹ đã phát minh ra Toán Nguyên hàm và Đạo hàm cùng song hành vơi Leibnitz….
  Từ Quê Nhà văng vọng qua nhiều Tin vui trước các phiên toà chuột bỏ túi vùi dập các Tâm hồn yêu Nước dù bận kinh khủng phải xong Đề án Pilot đã được sự đồng tình của một Giải Nobel Kinh tế để mở rộng tầm ảnh hưởng Toàn cầu phù hợp với Chiến lược Văn hóa Khoa học Kỹ thuật Âu-Mỹ cụ thể là đề án Nữ Chủ tịch Cộng đồng Âu châu đã khai triển hai tuần trước sau khi đề án có tầm quốc gia về Đại học Phan Châu Trinh bắn tiếng tất cả mọi phía không thể hình thành được do nhiều lý do quán tính từ nhỏ đến lớn …. đành tạm gác lại nhưng đề án với Âu châu, UNESCO, Khối Pháp ngữ và Khối Thịnh vượng Anh có sức thuyết phục cao cho dù không chủ quan vì với tuổi 8 bó nhưng sẵn sàng “ăn cơm nhà xách Ngọn Cờ Văn hóa Khoa học Kỹ thuật Âu-Mỹ phục vụ Nhân loại tiến bộ thì chắc chắn khách quan không từ chối được việc làm Thiện nguyện của mình …Nhưng vẫn trung thành với Chủ đích cũ LẦN NÀY tin tưởng các playlists sẽ được tham gia của các YouTubers có tài sư phạm toàn Thế giới chuyển ngữ tam ngữ Anh-Pháp-Việt vẫn có ích phục vụ cho hàng chục triệu các cháu bên nhà ! qua sự hợp tác của những nhân vật uy tín Quốc tế về Văn hóa Khoa học Kỹ thuật Âu-Mỹ như các Giải Nobel (khiến lại lạc quan như gần 30 năm trước Giải Nobel Hoà Bình 1970 khuyến khích đề án biên khảo Từ điển Hoà bình Kỷ niệm 100 Năm Giải Nobel … chỉ lo siêu vi Vũ Hán có dập tắt cao vọng đang làm hay không ???)

  Dù sao 2 ngón tay cái động viên của Người Mẹ bình thường NHƯNG VĨ ĐẠI trong phiên toà Phạm Đoan Trang ….

  Cũng như tình cờ lướt qua bài viết

  Sáng tạo văn hóa – sáng tạo văn minh: Thiên cơ và thiên mệnh của Việt Nam

  https://soha.vn/sang-tao-van-hoa-sang-tao-van-minh-thien-co-va-thien-menh-cua-viet-nam-20211202163417461.htm

  Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch Trung Nguyên Legend | 03/12/2021

  Giật mình đọc thấy đây là người chủ hãng có nhìn xa thấy rộng KHÓ THẤY ngay cả các siêu đại gia CON LA CON LỪA cho chiến lược thâm độc Tàu cộng …
  Tôi trân trọng bắn tiếng với bác Đặng Lê Nguyên Vũ – nếu đúng quả thật là con cháu ĐẶNG DUNG như thế tôi sẵn sàng giúp bác một tay và bác giúp tôi 1 tay là chỉ giúp hàng chục triệu cháu bên nhà như tôi đã bắn tiếng cho Nguyễn Thị Phương Thảo và Trương Gia Bình MÀ NGAY CẢ trước khi viết đề nghị họ tôi đã thấy ÂM ngàn phần trăm ( – 1.000 % !!) vì họ làm được PHẢI CÓ trung nam hải BẬT ĐÈN XANH ngay cả với PHẠM NHẬT VƯỢNG ….
  Đây là một new deal cuối cùng với bác ĐẶNG để giúp hàng chục triệu cháu vì đề án ĐÃ THÀNH
  việc bác ĐẶNG làm y như thư đề nghị với Nguyễn Thị Phương Thảo và TÔI hoàn toàn đứng ngoài …bác ĐẶNG tìm người thân tín ở Pháp và ngay bác cũng có thể là Chủ tịch qua Fondation CẦN NHẤT vẫn là giúp hàng chục triệu cháu học tập có điều kiện trong đại dịch siêu vi trung quốc còn kéo dài và ngay sau hậu dịch nữa !!!
  Và tôi hứa bác Đặng nếu đúng như Dự án của bác có kỳ vọng Đại Diên Hồng của Thế kỷ 21 tôi sẽ giúp bác thêm bàn đạp khai triển tại Paris và Bruxelles vì có ích cho Dân Việt và Nước Việt trong Nhân loại tiến bộ

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Nhân danh nhóm lợi ích tiền vàng đô la…và bán trà đá, tòa tuyên án những kẻ chống lại đặc quyền đặc lợi của chúng tôi :
  -…….
  – ——

 4. Lũ Trọng lú, Phúc nổ, Chính mồ hôi, Huệ đom đóm, Lâm bò vàng hãy cúi gằm mặt xuống nghe lời nói cuối cùng của nữ anh hùng Phạm Đoan Trang tại phiên tòa chó đẻ.

  • Đồng chí tác giả cứ iên tâm nuôi giữ con của mình. Sẽ có Công Anh, Mạnh Hùng, Thường Dân, Hơanshit… tiếp bước Đoan Trang. Hào khí thủ đô đang được các đồng chí ” hồn thiêng sông núi, nhân sĩ trí thức thủ đo ” vun đắp, giũ gìn như giữ mả Bác Hồ.
   Đẻn có thể chết nhưng leng bác sẽ trường tồn với trí théc bác Hồ

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây