Sài Gòn ngày phong tỏa thứ sáu mươi tám

Đỗ Duy Ngọc

14-9-2021

Tiếp theo phần 1 — phần 2 — phần 3 — phần 4 — phần 5  phần 6 — phần 7 — phần 8 — phần 9 — phần 10 — phần 11 — phần 12 — phần 13 — phần 14 — phần 15 — phần 16 — phần 17 — phần 18 — phần 19 — phần 20 — phần 21 — phần 22 — phần 23 — phần 24 — phần 25 — phần 26 — phần 27 — phần 28 — phần 29 — phần 30 — phần 31 — phần 32 — phần 33 — phần 34 — phần 35 — phần 36 — phần 37 — phần 38 — phần 39 — phần 40 — phần 41 — phần 42  phần 43  phần 44 — phần 45 — phần 46 — phần 47 — phần 48 — phần 49 — phần 50 — phần 51  phần 52 — phần 53 — phần 54 — phần 55 — phần 56 — phần 57 — phần 58  phần 59 — phần 60 — phần 61 — phần 62  phần 63 — phần 64 — phần 65 — phần 66 phần 67

Tính đến hôm nay, con số tử vong vì đại dịch virus Vũ Hán ở Việt Nam đã lên đến 15.936 ca. Trong số gần 16 ngàn người chết đó đã để lại biết bao nỗi đau cho những người còn sống. Đau đớn nhất là những đứa trẻ, cơn dịch đến và đem đi mất những người thân yêu nhất. Có những đứa trẻ mất cha, có đứa mất mẹ, có nhiều cháu bất hạnh hơn là mất cả cha lẫn mẹ. Nhiều gia đình mất luôn ông bà hay cô chú. Cũng có trẻ mất hết tất cả, chỉ còn một mình trơ trọi ở cõi đời.

Bi thương không kể hết được và tương lai, những đứa trẻ ấy phải biết sống làm sao? Chỉ trong vài tháng, thành phố đã có gần vài ngàn đứa trẻ trở thành trẻ mồ côi trong cơn đại dịch. Theo báo cáo của Sở Giáo Dục, đã có hơn 1.500 học sinh mồ côi vì cha, mẹ mất trong cơn dịch.Chỉ mới đây thôi, các cháu vẫn còn cha, còn mẹ, còn ông bà và còn một gia đình êm ấm. Giờ mất tất cả, tan nát hết cả. Có đứa chứng kiến những người thân chết ngay trong căn nhà, trước mắt chúng. Cũng có đứa không thấy được người thân lần cuối, nhìn cha mẹ, ông bà được chở đi khi còn nguyên vẹn hình hài và trở về chỉ là nhúm tro trong hủ cốt.

Trên tạp chí khoa học The Lancet số tháng 7. 2021, thế giới hiện có hơn 1,5 triệu trẻ mồ côi vì dịch. Một nghiên cứu khác của CDC Mỹ, USAID, World Bank và Đại học London cho thấy trên toàn cầu cứ hai người chết vì virus Vũ Hán thì có một đứa trẻ bị mất cha mẹ hoặc người chăm sóc.

Những đứa trẻ trong hoàn cảnh đó bị sang chấn tâm lý nặng nề. Chúng bị khủng hoảng khủng khiếp. Phản ứng của chúng có thể là không nói hoặc nói ít lại, thu mình lại, giấu cảm xúc, trầm cảm và tự kỷ. Có đứa sẽ la hét không kiểm soát, tinh thần luôn bất ổn. Nỗi đau này khiến những đứa trẻ bị lâm vào khủng hoảng thần kinh và tâm lý đó nhiều khi theo suốt đời chúng. Nỗi cô độc không người thân, không có chỗ nương tựa gây cho chúng một nỗi bất an.

Chưa kể có nhiều cháu lâm vào cảnh thiếu thốn vật chất, không ai nuôi nấng, chăm sóc. Sự mất mát xảy ra quá đột ngột khiến những đứa trẻ mất phương hướng, mang mặc cảm không giúp được gì cho người thân, không chăm sóc được cha mẹ, ông bà khi họ bệnh, không đưa tiễn hay được gặp mặt người thân lần cuối. Trẻ có thể mang nỗi đau này khiến chúng dễ bị suy sụp và đưa đến những suy nghĩ hay hành động tiêu cực. Cơn đại dịch rồi cũng sẽ qua đi nhưng nỗi đau này ở lại trở thành một di chứng khó chữa trong lòng của trẻ.

Không chỉ có những đứa trẻ, nhiều người già cũng lâm vào cảnh bi thương không còn ai nuôi nấng hay chăm sóc sau khi cơn đại dịch đi qua thành phố. Anh bạn tôi vừa qua đời hôm trước vì nhiễm dịch, để lại một ông bố già tuổi 90 đã lẫn và bà mẹ già tuổi hơn 80 đang bị tai biến. Anh là một người con hiếu thảo, lâu nay trực tiếp chăm sóc bố mẹ. Các con anh đều đang du học nước ngoài. Hai vợ chồng anh đã ly hôn mấy năm nay. Giờ anh mất đi, không biết rồi hai ông bà cụ sẽ sống làm sao? Không biết còn ai chăm sóc cho họ. Và chắc chắn những người già có hoàn cảnh như thế cũng sẽ bị khủng hoảng tâm lý nặng nề và cuộc sống chắc cũng khó được dài lâu.

Sau khi có thể tạm yên với con virus, xã hội lại phải đối phó và điều trị cho những số phận bất hạnh này. Một công việc cũng không dễ gì vì nó là tâm bệnh, là hậu quả của những cú sốc tâm lý.

Chiều 13.9, trong một cuộc họp báo, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch thành phố cho hay, thành phố sẽ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng tới hết tháng 9. Đồng thời sẽ thực hiện những bước thận trọng để giảm lần giãn cách xã hội theo ba giai đoạn. Với tình hình hiện tại, để chuẩn bị mở cửa trong điều kiện “bình thường mới”, cần chuẩn bị kế hoạch cẩn trọng, có cân nhắc, tuyệt đối giữ vững nguyên tắc “quản lý được đến đâu, mở cửa đến đó”. Chủ trương của thành phố là thận trọng để bảo vệ sinh mạng con người. Bởi cho đến hôm nay, số người nhiễm vẫn còn cao, báo cáo chiều nay thành phố có 6.312 ca nhiễm và 199 ca tử vong.

Cũng theo ông Lê Hoà Bình, Phó chủ tịch thành phố cho biết, để thuận lợi cho việc lưu thông, phân phối. Kể từ ngày 16.9, thành phố sẽ cho phép shipper chạy liên quận, với điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Đồng thời để tiếp tục hỗ trợ người dân khi giãn cách vẫn còn kéo dài, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết sẽ có gói an sinh thứ 3 gần 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ người dân khó khăn.Theo ông Mãi, đây cũng là một vấn đề rất quan trọng mà thành phố phải quan tâm. Trước đây đã thực hiện 2 gói an sinh, thành phố đã cấp gần 6.500 tỉ, trong đó có kinh phí xã hội hóa 1.400 tỉ, còn lại là ngân sách. Khi thực hiện gói an sinh lần 1, phát hiện số người dân khó khăn nhiều hơn dự kiến, thành phố thực hiện gói hỗ trợ thứ 2 nhưng rồi khi triển khai gói thứ 2 cũng phát sinh thêm nhiều khu, nhiều người nữa.

Lý do là những gia đình trước đây có thể chưa khó khăn, nhưng khi giãn cách xã hội kéo dài, khiến cuộc sống bị xáo trộn. Có thể một tháng họ chịu được nhưng giãn cách đến 2 tháng, 3 tháng thì số hộ gặp khó khăn tăng lên. Tuy vậy, ông cũng thừa nhận cũng có nguyên nhân chủ quan là do các cấp chính quyền khi thống kê chưa đầy đủ và đây là khuyết điểm của thành phố. Quá trình thực hiện các gói hỗ trợ, ngoài hạn chế chủ quan do chính quyền cơ sở thống kê chưa chính xác, trong quá trình tổ chức thực hiện còn chậm, sai đối tượng… chính quyền sẽ kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm. Thực tế, có rất nhiều lãnh đạo địa phương thiếu trách nhiệm với dân khiến dân kêu than và bất bình.

Ông Phan Văn Mãi cho biết dự kiến gói hỗ trợ thứ 3 lên gần 10.000 tỷ đồng. Đây là số kinh phí rất lớn, vượt rất nhiều khả năng ngân sách thành phố nhưng đây là việc phải làm để đảm bảo cuộc sống cho bà con.

Khi thành phố lâm vào cơn đại dịch, mới lộ rõ là ở thành phố này vẫn còn rất nhiều gia đình nghèo với cuộc sống lam lũ, kiếm ăn rất khó khăn. Bình thường họ có thể tìm mọi cách kiếm kế sinh nhai nhưng khi dịch đến, giãn cách kéo dài, cuộc sống của họ lâm vào cảnh vô cùng khó khăn. Có đi vào những xóm nghèo, ngõ nhỏ mới thấy dân ta vẫn còn khổ lắm. Những căn nhà nhỏ, những xóm, những phường người ta sống chen chúc nhau trong những căn nhà hẹp, ẩm thấp. Ăn uống thiếu thốn, điều kiện sinh hoạt còn tạm bợ nên dịch bệnh rất dễ bùng phát.

Bởi thế, dân mong giảm giãn cách để có thể tiếp tục lao động kiếm sống. Cái đói và cái chết luôn đe doạ dân nghèo nếu giãn cách mãi kéo dài. Gói an sinh rồi cũng chỉ giúp họ một tuần, mười ngày, rồi cái thiếu ăn vẫn đè nặng. Lối thoát duy nhất là họ được làm việc, được bán buôn, được kiếm ăn bằng sức lao động của mình. Thành phố cũng nên xúc tiến liên hệ với các địa phương để giúp một số người nhập cư có nguyện vọng trở về quê quán. Sau đại dịch, số người muốn về quê cũng không ít, giữ họ lại thành phố khi chưa kiếm được công ăn việc làm thì chỉ khiến cho cuộc sống của họ thêm bế tắc.

Cho đến hôm nay, thành phố vẫn luẩn quẩn chuyện thẻ xanh và việc chứng nhận tiêm chủng trên app ở điện thoại. Phần mềm hoạt động không kịp thời, sai sót quá nhiều chứng tỏ không hiệu quả. Thành phố hi vọng sẽ sớm ban hành bộ tiêu chí an toàn, một trong những tiêu chí an toàn đang nghiên cứu là thẻ xanh dựa vào điều kiện tiêm chủng hay xét nghiệm để đánh giá mức độ an toàn các hoạt động của người dân cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Và rồi thành phố lại cho ra đời thêm một app mới hi vọng khắc phục lỗi của nhiều cái app trước. Đó là ứng dụng “Y tế HCM”.

Sở Thông tin và truyền thông phối hợp với Sở Y tế phát triển ứng dụng “Y tế HCM” thành ứng dụng thống nhất hỗ trợ người dân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông trong điều kiện phòng, chống dịch. Sẽ làm thí điểm một số quận, huyện, sau đó sẽ áp dụng rộng rãi toàn thành.

Người dân được cấp một mã QR trên ứng dụng điện thoại thông minh (Y tế HCM). Trong trường hợp người dân không dùng điện thoại thông minh sẽ được cấp mã số qua tin nhắn điện thoại hoặc được cơ quan nhà nước, đơn vị sử dụng lao động in mã QR ra thẻ.

Mã QR sẽ có thông tin khai báo y tế, lịch sử tiêm vắc xin, kết quả xét nghiệm và thông tin theo dõi sức khỏe F0 tại nhà.

Người dân khai báo y tế điện tử trên ứng dụng điện thoại di động hoặc truy cập địa chỉ ‘Khai báo y tế’ trước khi ra đường; xuất trình mã QR tại trạm kiểm soát; trụ sở sản xuất kinh doanh; các nơi kiểm soát ra vào theo quy định như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cơ sở bán thực phẩm… F0 cách ly tại nhà cũng sẽ khai báo sức khỏe trên ứng dụng này.

Không biết với cái app này nữa, chính quyền đã đủ để quản lý dân chưa? Sức sáng tạo của mấy cái đầu trí tuệ của ta kinh thật, app ra liền tù tì. Nhưng mà khổ toàn nửa nạc nửa mỡ chẳng đi đến đâu. Rồi mai lại cho ra đời thêm vài cái nữa góp thêm đã gần 20 cái app đã có sẵn lâu nay. Riết rồi nghe app với mã code là ngán tới cổ.

Trở lại việc dự tính cho học sinh trở lại trường, phản ứng của phụ huynh là không đồng tình. Tình trạng học sinh, giáo viên đang nhiễm dịch rất nhiều, đến trường, vào lớp là rất nguy hiểm, nguy cơ nhiễm chéo rất cao. Theo thống kê của Bộ Giáo Dục, hơn 13.000 người trong ngành giáo dục đã dính bệnh.

Cụ thể, thống kê từ Bộ GD-ĐT, tính đến hết ngày 4.9, nước ta đã có đến 3.001 cán bộ, giảng viên, giáo viên và 10.224 học sinh, sinh viên nhiễm dịch. Đa số bệnh nhân này đều tập trung tại thành phố, với 6.589 học sinh và 2.083 giáo viên. Thế thì mở trường làm gì khi biết chắc nó sẽ thành ổ dịch. Thôi cứ tạm thời học ở nhà đi, được chữ nào hay chữ nấy. Sinh mạng của con em là quan trọng.

Đã hơn 120 ngày giãn cách, đã đến ngày thứ 68 siết chặt, giới nghiêm, cũng đã có gần 12.500 người thành phố này đã chết vì con virus. Đã có biết bao thảm cảnh diễn ra ở thành phố này. Đã đến lúc cần một lối thoát và mong chờ những ngày tháng an bình sẽ đến.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN


 1. Trường ca cho Sài Gòn phong thành bước vào ngày 68
  ***********************************

  Biển Đông dậy sóng !
  Bạn phải xấu hổ về cơn lũ dữ dội của mình,
  Khi tiếng than thầm khóc lẻ hàng vạn Người Sài Gòn
  Nhiễm siêu vi Vũ Hán từ ‘đông chí Trun..g C..uốc’
  Để át tiếng than âm thầm khóc lẻ loi của bạn.
  Biển Đông dậy sóng !
  Biển cả Biển lớn không còn có thể tự hào
  Về mầ sắc bạt ngàn xanh đậm của mình !
  Bây giờ San hô Biển Đông đã đang bị tàn phá
  Bởi máu tham lam của nhà nước hải tặc Đại Hán
  Hỡi những ngọn núi đá Hoàng Liên Sơn !
  Bạn phải ngừng tự hào về chiều cao của mình!
  Cho những đỉnh cao cao cả của bạn
  Thất bại như một bức màn tang khăn sô trắng
  Để trốn tránh những người lao động nhập cư
  Bỏ làng bỏ ruộng bỏ nhà thành ly nông ly hương
  Những cái đầu chất đống của dân nhập cư nơi Sài Gòn
  Bình Dương trong khu nhà máy ăn ngủ làm việc
  Trong chung khu công nhân sống như gà công nghiệp nhốt trong chuồng
  Đó là Khát vọng Ước mơ cao trên bầu trời.
  Ồ! Tượng Nữ thần Tự do!
  Ấn bản nhỏ từng hiện hữu trên Tháp Bút Hồ Gươm
  Bỏ làng bỏ ruộng bỏ nhà thành ly nông ly hương
  Những cái đầu chất đống của dân nhập cư nơi Sài Gòn
  Bình Dương trong khu nhà máy ăn ngủ làm việc
  Trong chung khu công nhân sống như gà công nghiệp nhốt trong chuồng

  Trên đất Sài Gòn – Bình Dương
  Chúng tôi tự hỏi
  Tại sao bạn vẫn nên nhìn về phía Cờ Vàng với Người cày có ruộng
  Chứ đâu để cho thằng hàn xì LÃ (Lê) Thanh Hải nằm vùng gấp hai lần
  Cho vịt cộng vịt gian
  Và cho cả Tử Cấm Thành + Tình báo Hoa Nam
  Ăn cướp ngày của Dân Thủ Thiêm ruộng vườn nhà Tổ tiên lưu lại
  Chúng tôi tự hỏi
  Tại sao bạn vẫn nên nhìn về phía Cờ Vàng với Người cày có ruộng
  Đó là Ngọn Cờ từng tung bay trên đỉnh Dinh Độc lập
  Lo lắng về Hoàng Kỳ ?
  Ôi ! Cờ máu sẽ không bao giờ dừng lại
  Máu lệ cốt xương tong ngọn lửa ‘cắt’ mạng
  Kải kách ruộng đất đầu rơi máu đổ
  Nhân văn giai phẩm làm vỡ toang Tình tự Dân tộc Việt

  Ồ! Tượng Nữ thần Tự do!
  Ấn bản nhỏ từng hiện hữu trên Tháp Bút Hồ Gươm
  Người Việt không quan tâm đến Mảnh đất dưới chân mình sao?

  “Đất Nước của Em của Anh
  Vùng đất Hà Nội ngọt ngào của Tự do
  Của Em mà Anh hát ngợi ca.”
  Tự do! Tự do! Tự do!
  Tự do nơi đâu?
  Ai có Tự do ?

  Người lao động nhập cư ?
  Ly nông ly hương sống lưu vong
  Lưu đày giữa Bình Dương – Quê Mẹ

  Bạn có mang theo sự tự do của mình không
  Đối với Người dân Sài Gòn và Hà Nội ?
  Ồ! Chúng tôi biết
  Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp bạn áo quần ướt đẫm mồ hôi
  Như Vua hề Charlot như tông tông Pháp bị án tù Sạc cô sặc cậu Sạc bà
  Chúng chỉ giả bộ đóng phim
  Ngã vào vũng nước Bia ôm quán ngủ trưa ôm Hà L..ội
  Chúng chỉ tham quan thanh lý trong giấc mơ của những giấc mơ của họ.

  Ồ! Tượng Nữ thần Tự do!
  Tại sao Người không quay mặt lại
  Và hãy nhìn về Sài Gòn – Hà Nội
  Hai vùng đất Đông Nam Á
  Gần trăm triệu Con người khổ đau trầm thống suốt gần Thế kỷ
  Họ đang khao khát Ánh lửa Thiêng của Ngọn đuốc Người cầm !
  Họ đang cần Người cứu vớt cứu rỗi !
  Họ đang chiến đấu vì Lý tưởng của Người !
  Họ đang chết vì Lời dạy của Người !
  Tốc độ cùng gia tốc Thế sử Hôm nay nhanh như chớp
  Còn bao lâu nữa, ôi, Tự do cho Việt Nam Mới của tôi ? ? ! !
  Hàng triệu Người Hà Nội sẽ đến với chúng tôi chứ?
  Bạn sẽ đến với chúng tôi trong bao lâu?
  Gió đang thổi quanh Tượng Nữ thần Tự do!
  Tượng Bà Đầm Xòe trên Tháp Bút Tháp Rùa như Chí sĩ Phạm Thành đã viết
  Sĩ phu Hà thành Phạm Thành đang trong ngục tù
  Với Chí sĩ Trần Kim Anh, Phạm Chí Dũng – Sĩ phu Sài Thành
  Cùng bao ngàn Tù Nhân Lương tâm Lương tri vô danh hay hữu danh

  Mưa đang rơi trên Biển Đông !
  Như cơn Đại hồng thủy
  Đại dịch siêu vi trun..g c..uốc đang triều cường
  Nơi Sài Gòn yêu thương
  Những đám mây chì đen nặng đang trôi nổi trên dãy Trường Sơn !
  Ôi Gió độc lẫn Gió Lành !
  Hai bạn có đang thương tiếc
  Cho đau khổ trầm thống của chúng tôi không?
  Ôi mưa Sài Gòn !
  Bạn có đang khóc cho đau khổ của chúng tôi không?
  Đang lây nhiễm từ vụ cố ý làm xổng chuồng siêu vi trun..g c..uốc
  Hàng tỉ tỉ ả xẩm Liêu Trai Liêu Gái tấn công “BIỂN ‘người’ ”
  Theo lời dạy Tôn Tử :
  “Bất chiến tự nhiên thành”
  Đảng Tàu cộng thâm hiểm sẵn sàng giết
  Ngay cả Dân Tàu chỉ cần đại thắng
  Bằng chứng ông chủ báo chí Hồng Kông Jimmy Lai
  Cùng Anh hiền Anh hùng Hoàng Chí Phong bị bỏ tù

  Những đám mây đen Sài Gòn ơi !
  Có phải bạn đang cố chôn vùi nỗi đau của chúng ta?
  Ôi, cơn Gió thân yêu!
  Hỡi Mưa Sài Gòn thân yêu!
  Ngay cả những đám mây đen trên thân yêu!
  Bạn có biết tại sao không
  Chú thoòng hàn xì LÃ (Lê) Thanh Hải
  Cùng mụ xẩm ác ôn Trương Mỹ Lan cướp nhà ruộng đất Dân Thủ Thiêm
  Đem con bỏ chợ màn trời chiếu đất
  Cắt đầu cắt cổ của hàng triệu Người Sài Gòn như heo lợn trong lò sát sinh ?
  Mỗi cái đầu mỗi trái tim phải nặng hơn
  Hàng triệu tờ giấy bạc 10.000 Hồ tệ
  Cảm ơn “lòng tốt” của bọn LÃ + Trương !
  Đây là cách duy nhất để Người Sài Gòn Tự do trút bỏ gánh nặng!
  Tống táng thủy táng chúng vứt ra ngoài Biển Đông
  Đối với cơ thể mệt mỏi, đói khát của chúng ta
  Giữa cơn phong tỏa thành phong giãn cách phong thành
  Không còn có thể mang theo những cái đầu không cần thiết của chúng ta.
  Thủ trưởng! Cựu chủ tịT LÃ (Lê lết) Thanh Hải đâu
  Những cái đầu niểng như Nguyễn Xuân Fuc*k! Những cái đầu như những cái bô
  Cái ống nhổ trong Tử Cấm Thành, Bắc Kinh !
  Còn đầu Trí tuệ Khí phách của chúng ta ở đâu?
  Treo trên cao và trên cột điện thoại 5G !
  Hay treo lơ lửng tòn teng
  Trên các cột đèn đường Sài Gòn
  Nếu biết đi cũng trốn vượt biển vượt biên
  Đó là nơi duy nhất an toàn
  Từ côn trùng và thú vật đến Con người
  Bây giờ không có gì phải lo lắng nữa
  Và cơ thể không đầu của chúng ta sau đó có thể yên nghỉ
  Cho đến Bình minh Rạng đông của Hà L..ội + Hồ thành
  Ôi luận về bàn về cái gọi “Bình minh Rạng đông” ấy !
  Chắc chúng ta đợi tiếng gà THIẾN gáy!
  Ồ! số lượng công nhân có tổ chức nơi Biên Hoà
  Bình Dương của chúng tôi quá ít
  Cho nên Tiếng khóc của Ly nông ly hương chúng ta
  Không ồn ào nhỏ vào Im lặng
  Nhưng hãy nhìn vào bóng tối bao quanh chúng ta Ly hương ly nông !
  Tối tăm! tối tăm! tối… tối khủng khiếp!
  Vừa chạy di tản khỏi Hồ thành + Biên Hoà + Bình Dương
  Rã rượi nhếch nhác đó khát cả gia đình đèo bồng
  Các bạn lao động Việt ly nông ly hương !
  Nếu bạn thất bại hãy lên tiếng giúp chúng tôi
  Hàng ngàn Tù nhân Lương tâm Lương tri vô danh hay hữu danh
  Không bao giờ có thể có một Rạng đông – Bình minh
  Điều đó đến với chúng tôi và với bạn NẾU không cùng nhau hợp tác liên minh

  Anh em Sài Gòn thân mến!
  Hãy lên tiếng phản đối!
  Phá tan bóng tối với tiếng kêu của Anh em!
  Cũng giúp Mẹ Việt Nam chúng ta với hàng triệu Tấm lòng của bạn với Mẹ !
  Khi thể chế độc tài thân Tàu hại Dân bán Nước vào ngày tàn tạ
  Tất cả Người Việt Tự do chúng ta sẽ được hoàn trả
  Hàng triệu lần hằng hà sa số như Bầu trời Sài Gòn ngày đó
  Nghe đây! Nghe đây!
  Tiếng gà đang gáy !
  Nhìn! Nhìn kìa !
  Bình minh Rạng đông đang đến gần!
  Hàng triệu Người Sài Gòn thân mến!
  Hãy lên tiếng phản đối!
  Phá tan bóng tối với tiếng kêu của Anh em!
  Cũng là giúp Mẹ Việt Nam chúng ta
  Với hàng triệu Tấm lòng của bạn với Mẹ !
  Khi thể chế độc tài thân Tàu hại Dân bán Nước vào ngày tàn tạ
  Tất cả Người Việt Tự do chúng ta sẽ được hoàn trả
  Hàng triệu lần hằng hà sa số như Bầu trời Sài Gòn ngày đó

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


 2. Người Sài Gòn ơi ! Hãy mãi mãi Nhân ái như thế mãi !
  ***********************************

  https://www.youtube.com/watch?v=SxjGq8Zr3Lo
  陽はまた昇る 谷村新司

  Người Sài Gòn ơi ! Hãy mãi mãi Nhân ái như thế mãi !
  Người Sài Gòn hỡi ! Hãy luôn luôn Bao dung như thế !
  Người Sài Gòn ơi !
  Em đã đang và sẽ cam kết với Ai ?
  Người Sài Gòn hỡi !
  Em đã đang và sẽ liên kết với Trái tim Tự do vĩnh cửu?
  Người Sài Gòn ơi !
  Em đã đang và sẽ liên minh với Trào lưu Tiến bộ ?

  Hàng hàng lớp lớp Sóng Biển Đông dạt vào bờ Sông Sài Gòn
  Đang chuyển tải Khúc Trường ca của Quá khứ oai hùng
  Vạn Kiếp – Hàm Tử – Bạch Đằng
  Cảm xúc yêu Nước Việt cao thượng tan loãng
  Như nửa Giọt lệ hoà tan với nửa Nụ cười
  Bây giờ Khung trời Sài Gòn con xanh mầu Tự do
  Hoàng kỳ Cờ Vàng khát vọng Ngàn đời Canh tân + Dân chủ
  Đang phất phới trong hàng triệu Trái tim + Khối óc
  Người Sài Gòn hôm nay bên Quê Nhà
  Đang chống Đại dịch siêu vi Vũ Hán một cách Khoa học kiên cường

  Bây giờ Khung trời Sài Gòn con xanh mầu Tự do
  Hoàng kỳ Cờ Vàng khát vọng Ngàn đời Canh tân + Dân chủ
  Đang phất phới trong hàng triệu Trái tim + Khối óc
  Người Sài Gòn hôm nay vẫn còn lưu vong lưu sinh
  Trong Thế giới Tự do nhưng vẫn nhớ về Sài Gòn thương yêu
  Người Sài Gòn, hãy luôn xinh đẹp
  Người Sài Gòn, giữ gìn sức khỏe chống Đại dịch
  Ánh Bình minh Rạng đông đang nhuộm Sài Gòn
  Chở đầy Ngàn Giấc mơ sống động
  Khao khát chói lọi tỏa sáng
  Như cuộc sống hàng ngày đang chiến thắng dần dần Dịch bệnh
  Bây giờ Dòng Sống chảy mạnh không Em ?
  Sài Gòn nhớ ! Sài Gòn thương !
  Hàng triệu Người Sài Gòn đang vươn lên trên Đại dịch

  Người Sài Gòn, hãy luôn xinh đẹp
  Sài Gòn nhớ ! Sài Gòn thương !
  Người Sài Gòn, giữ gìn sức khỏe
  Sài Gòn yêu dấu ! Sài Gòn dấu yêu !
  Người Sài Gòn, hãy luôn xinh đẹp
  Sài Gòn thương ! Sài Gòn nhớ !
  Người Sài Gòn, giữ gìn sức khỏe
  Sài Gòn yêu dấu ! Sài Gòn dấu yêu !
  Hẹn ngày Đoàn tụ Đoàn viên

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây