Sài Gòn ngày phong tỏa thứ ba mươi

Đỗ Duy Ngọc

7-8-2021

Tiếp theo phần 1 — phần 2 — phần 3 — phần 4phần 5 phần 6phần 7phần 8phần 9phần 10phần 11phần 12phần 13phần 14phần 15phần 16phần 17phần 18phần 19 — phần 20 — phần 21 — phần 22 — phần 23 — phần 24 — phần 25 — phần 26 — phần 27 — phần 28 — phần 29

Sáng nay vừa thức giấc thì nhận được một tin nhắn của Uỷ ban Phường 8, Phú Nhuận thông báo, có hai chiếc xe tải đậu ở địa chỉ 131 Trần Huy Liệu để bán hàng cho bà con trong phường. Giờ mua được chia theo từng tổ dân phố. Gần sát bên nhà nên con tôi ra mua đúng giờ quy định, hàng xóm í ới gọi nhau. Hàng có thịt heo, thịt bò, cam, khóm… Người mua không đông, trật tự, người bán nhã nhặn, không khí tươi vui.

Đúng ra biện pháp này nếu thực hiện ngay từ đầu thì tình trạng khan hiếm lương thực, thực phẩm ở Sài Gòn chắc hẳn sẽ không xảy ra, gây phiền phức và bực bội trong dân. Khi chỉ tập trung vào vài ba siêu thị với kiểu phát phiếu đi chợ định kỳ không còn phù hợp thì nên chọn ngay biện pháp đem hàng đến với dân theo từng khu phố là hay và thuận lợi nhất.

Nhìn những bao thực phẩm các con tôi mua về, tôi lại nghĩ đến những người nghèo ở trong những hẻm sâu, hẻm xa. Có thể họ nghe hoặc không nghe thấy tin này, nhưng chắc là có nhiều gia đình sẽ chẳng còn tiền để mua vì đã mấy tháng rồi họ chẳng kiếm được đồng nào, chỉ ngồi không.

Từ khi dịch bùng phát cho đến nay, ở Sài Gòn, lãnh đạo thành phố đã loay hoay và bế tắc trong việc cung ứng hàng hoá, nhất là trong những ngày giãn cách, phong toả không ai được ra đường. Những chuyến xe lưu động mang hàng đến với dân, thực ra cũng không phải là điều khó thực hiện. Nếu không đủ phương tiện, có thể sử dụng xe quân sự. Sở Công thương có thể bàn với quân khu hỗ trợ xe quân đội để biến thành những cửa hàng lưu động.

Không những thế, xe quân sự cũng có thể tăng cường để biến thành phương tiện chuyên chở người bệnh đi cấp cứu ở các bệnh viện. Nếu bố trí mỗi khu cách ly một phương tiện vận chuyển và bệnh viện nào cũng sẵn sàng nhận bệnh, chắc chắn con số tử vong sẽ giảm đi. Bởi không chỉ người nhiễm dịch cần được đến bệnh viện gấp mà còn nhiều bệnh tật khác nữa cũng phải cần cấp cứu để có thể giữ được mạng sống. Lực lượng quân đội bổ sung thêm phương tiện giao thông khi các loại hình taxi, xe bus, xe Grabcar không được hoạt động là giúp rất nhiều người dân khi hữu sự. Có điều trở ngại là hiện nay các bệnh viện chữa trị dịch bệnh đã không còn chỗ chứa và cũng không đủ nhân lực để làm việc.

Một bài viết mới đây của một Phó Tổng biên tập một tờ báo lớn có viết rằng, anh nhận được mấy lời kêu cứu của những người thân xin chuyển lên tuyến trên vì tình hình khá nguy kịch. Nhưng bằng quan hệ sẵn có của mình, anh liên hệ khắp nơi nhưng không có nơi nào còn chỗ trống. Cuối cùng, khu điều trị bệnh dịch bệnh viện ĐHYD thành phố đồng ý nhận nhưng vì người bệnh quá nặng đã tử vong trên đường chuyển viện. Bệnh nhân là thanh niên cao 1m8, nặng 80 kg, trở nặng, không cứu kịp là chết ngay.

Bên cạnh đó, những ca bệnh nặng rất cần phải có nhân viên hoặc bác sĩ chuyên môn của khoa hồi sức tích cực. Tuy nhiên, theo báo cáo của một lãnh đạo Bộ Y tế, hiện nay cả nước chỉ có hơn 2.000 bác sĩ làm việc tại khoa hồi sức tích cực. Đặc biệt, tại một số tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, chỉ có 1 bác sĩ thuộc chuyên khoa này. Trong khi đó, số bệnh nhân nhiễm dịch ngày càng gia tăng, nhân lực y tế đang chịu một sức ép khổng lồ.

Số giường bệnh và năng lực hồi sức tích cực chưa thể đáp ứng nhu cầu điều trị người bệnh ngày càng tăng cao. Nhiều bệnh viện có giường nhưng không có hệ thống oxy trung tâm, hệ thống khí nén, do đó không thể sử dụng được máy thở; thiếu camera, thiếu hệ thống theo dõi trung tâm… Điều này đang gây khó khăn cho các bác sĩ, điều dưỡng trong việc theo dõi sát diễn biến của người bệnh virus Vũ Hán nặng. Đó chính là nỗi băn khoăn của nhiều người bệnh, từ bệnh dịch cho đến những bệnh bình thường xảy đến thường ngày trong cuộc sống.

Có rất nhiều cái chết oan ức vì không được chuyển đi kịp thời, không được cấp cứu kịp thời. Hàng ngàn bác sĩ, nhân viên y tế từ khắp cả nước đã chi viện cho Sài Gòn và các tỉnh phía Nam, nhưng tất cả đều phải chấp nhận thực tế là bất lực trước hiện thực đang diễn ra.

Không những thiếu nhân lực chuyên môn mà ngay khẩu trang y tế, máy thở, giường nằm cũng không trang bị kịp. Cũng có lời kêu gọi hỗ trợ bao đựng tử thi. Bệnh viện mới mở ra là đầy ắp người. Nhân lực bổ sung bao nhiêu cũng không đáp ứng đủ. Thử hỏi một ngày ở thành phố này có đến bốn, năm ngàn người nhiễm bệnh thì nơi nào chứa cho đủ.

Hiện trạng Bình Dương cũng đang lâm vào nguy khốn, số người mắc bệnh và tử vong cũng tăng cao chóng mặt. Nếu đem so với số dân thì tỷ lệ mắc bệnh ở Bình Dương rất cao. Nếu không rút kinh nghiệm từ Sài Gòn, chính quyền Bình Dương cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bình Dương sát nách Sài Gòn, Bình Dương bệnh nặng cũng ảnh hưởng rất lớn đến Sài Gòn và các tỉnh lân cận.

***

Trở lại việc cung ứng hàng hoá, tuy nhà nước và các doanh nghiệp đã và đang cố gắng để tìm mọi cách hàng hoá đến tay người tiêu dùng thuận tiện và nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trở ngại xảy ra. Ngày 3.8 vừa qua, chia sẻ tại cuộc họp với Ủy ban NDTP, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP HCM (FFA) Lý Kim Chi cho biết, vẫn còn nhiều doanh nghiệp gặp khó trong vận chuyển hàng hoá.

Theo quy định của TP HCM, từ 18h đến 6h sáng hôm sau, người dân bị hạn chế ra đường nhưng các phương tiện chở hàng hóa thiết yếu được phép lưu thông. Tuy nhiên, các doanh nghiệp giao hàng thiết yếu như thịt, trứng… cho biết thực tế vẫn xảy ra các tình huống bị làm khó. Ví dụ, tại chốt kiểm dịch đường M1 từ khu công nghiệp Tân Bình ra quốc lộ, xe không qua được dù có mã QR và báo với chốt là “chở hàng thiết yếu”.

Một trường hợp khác là xe chở hàng thiết yếu đã giao nhận và có giấy tờ xác nhận cũng không thể qua chốt vì trên xe lúc đi nhận không có hàng, lúc giao hết hàng xe trống cũng không cho đi, buộc tài xế phải ngủ lại trên xe.

Tương tự, ông Nguyễn Đăng Phú, Phó tổng giám đốc Vissan cũng cho biết, khi thành phố thực hiện Chỉ thị 16+, xe tải có nhận diện của Vissan di chuyển được nhưng xe của các đơn vị tư nhân khác lại gặp khó khăn. Giấy tờ Vissan đăng ký cho các xe chở hàng này có nơi cho qua, nơi lại không.

Đặc thù của công ty hoạt động vào ban đêm, tức là heo giết mổ xong khoảng 1-2h sáng phải vận chuyển ra điểm bán. Tại điểm bán mới pha lóc thịt để 5-6h sáng có hàng bán nên buộc phải đi khung giờ trên“.

Bên cạnh khó khăn trong việc lưu thông, nhiều doanh nghiệp sản xuất trứng, bánh mỳ còn gặp nhiều trở ngại khác khi thành phố áp dụng Chỉ thị 16+.

Như doanh nghiệp trứng, họ gặp khó trong việc khống chế thời gian giao nhận, nhiều siêu thị chỉ nhận hàng đến 15h trong khi doanh nghiệp chỉ có 8 tiếng làm việc nên giao không kịp và tồn đọng hàng.

Còn các cơ sở sản xuất bánh mỳ, vẫn còn tình trạng, các địa phương bắt đóng cửa vì cho rằng đó không phải là thực phẩm thiết yếu. (Trích báo)

Tương tự, theo Bộ trưởng Bộ Công thương, hàng triệu tấn nông sản Nam Bộ, Tây Nguyên tìm cửa tiêu thụ nhưng không vận chuyển được. 5 triệu tấn lúa, gần 4 triệu tấn rau củ, 400 triệu quả trứng… của 26 tỉnh Nam Bộ, Tây Nguyên đang tìm đầu ra. Theo ông, các tỉnh phía Nam, Tây Nguyên cũng đang vào mùa thu hoạch trái cây (thanh long, bưởi, nhãn, bơ, sầu riêng…) nên số lượng cần tiêu thụ lên tới 4 triệu tấn. Ngoài ra còn 600.000 tấn thịt gà, 120.000 tấn hải sản, 80.000 tấn thịt heo hơi… đang cần tìm đầu ra, nhưng bế tắc.

Lượng hàng cung ứng dồi dào, nhưng việc 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội khiến lưu thông hàng hoá gặp khó. Lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo, ưu tiên cho xe luồng xanh vận chuyển hàng hóa, song thực tế mỗi địa phương vẫn đưa ra quy định riêng trong phòng, chống dịch, khiến lưu thông hàng vô cùng khó khăn. Đây cũng là vướng mắc lớn nhất được nhiều đại diện địa phương nêu. Như thế tự ta làm khó ta chứ thật sự hàng hoá đang dư thừa chứ không có chuyện khan hiếm. Chính cách thực hiện những yêu cầu giãn cách không đúng ở một vài nơi đã làm khổ dân.

Trong khi siêu thị Bách Hoá Xanh liên tục bị nhân dân kêu ca, phản ánh lẫn chửi rủa vì cách làm vô nhân và lừa dối của mình. Không hiểu sao các phiếu đi chợ của người dân đều được chỉ định đến Bách Hoá Xanh. Nhiều người kêu gọi tẩy chay nhãn hiệu này nhưng rồi thế chẳng đặng đừng cũng đành phải xếp hàng kiếm chút rau củ. Giờ nếu những xe hàng lưu động này được đến với từng địa phương, chắc là Bách Hoá Xanh đóng cửa là vừa.

Trong khi chủ nhân Bách Hoá Xanh tìm mọi cách để vơ vét thì bà Ba Huân, trùm cung cấp trứng ở nhiều tỉnh thành miền Nam, trong đó chủ yếu là ở Sài Gòn đã tuyên bố: “Dân nghèo mới xài nhiều trứng nên tôi để giá bình ổn tới hôm nay. Anh Lê Minh Hoan (Bộ trưởng Bộ NN-PTNT) gọi điện và nói tôi hỗ trợ, tôi nói các anh đừng tăng giá, tôi cũng sẽ không tăng và đảm bảo cung ứng”. Như vậy, dù Sở Công Thương TPHCM đồng ý với chủ trương cho tăng giá trứng khi cung ứng ra thị trường, nhưng bà Ba Huân không đồng ý và từ chối đề nghị nâng giá.

Được biết, Công ty Ba Huân cung cấp khoảng 1 triệu trứng mỗi ngày. Dù có tình trạng thiếu trứng cục bộ trong những ngày đầu giãn cách, hiện các hệ thống phân phối đã đáp ứng đủ nhu cầu người dân. Đó là cử chỉ đẹp trong mùa đại dịch. Hoan hô Ba Huân!

Hội Lương thực, Thực phẩm thành phố qua buổi làm việc với UBND đã cho biết các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng bánh mì, bún, đậu phụ… gặp khó khăn trong sản xuất, lưu thông. Và kết luận buổi gặp gỡ, thành phố cho rằng không có bất kì văn bản nào quy định cấm các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng này trong thời gian TP thực hiện giãn cách xã hội.

Các mặt hàng này là hàng lương thực thực phẩm nên được phép hoạt động, sản xuất và lưu thông, khi đảm bảo sản xuất an toàn, đáp ứng các điều kiện về phòng chống dịch. Hội Lương thực, Thực phẩm bày tỏ mong muốn phòng Kinh tế TP. Thủ Đức và các quận, huyện, nhanh chóng hỗ trợ thông báo đến các phường, xã trên địa bàn có cơ sở sản xuất bánh mì, bún, đâu phụ,… Từ đó để các cơ sở có thể nắm bắt, và tạo điều kiện để người dân được sản xuất bởi các cơ sở này đa phần đều kinh doanh nhỏ lẻ nên việc tiếp cận thông tin chưa được cụ thể.

***

Ngày hôm qua, dân mạng xôn xao về bài đăng kèm hình ảnh một người mặc đồng phục công ty mai táng màu trắng đi giao những hũ cốt. Theo người đăng tải bài viết, những hũ đó được cho là đựng tro cốt của người chết vì dịch và người này nhận nhiệm vụ đi giao cho thân nhân. Sau đó có nhiều bài báo giải thích để dân không hoang mang.

Theo bà Lê Thị Tuyết Nhung, chủ tịch UBND phường Phú Trung, quận Tân Phú thì trong khu vực của bà phụ trách không có nhiều người chết vì dịch như thế. Đồng thời công ty mai táng nhận nhiệm vụ chuyển giao hũ cốt cũng cho rằng chỉ có khoảng 10 hũ thôi chứ không đến 27 hũ.

Và người đàn ông giao gaz người viết bài trên face Lan Nguyen Van cũng khẳng định: “Câu chuyện tôi đăng trên Facebook của tôi là câu chuyện tôi chứng kiến sao viết theo cảm xúc như thế“. Về số lượng hũ tro cốt, anh Lân nhấn mạnh: “Tôi thấy sao nói vậy, đếm sao nói vậy. 50 tuổi rồi, không phải thằng con nít mà đếm nhầm“.

Như vậy, có thể kết luận câu chuyện trao hũ cốt trên xe gắn máy là có thật. Những hũ cốt được đựng trong giỏ nhựa sau xe cũng là có thật, không dàn dựng. Chỉ còn thắc mắc số lượng hũ cốt và tình tiết cả gia đình có 4 người mất vì dịch bệnh là chưa rõ lắm thôi. Nếu còn thắc mắc thì đọc thêm trên báo nhà nước nhé.

Tiến trình tiêm chủng các quận ở Sài Gòn đang tiến hành gấp rút và đạt những con số đáng khích lệ. Thông tin từ cổng thông tin Covid-19 TP HCM, ngày hôm qua quận Gò Vấp tiêm vaccine cho gần 9.000 người, tổng luỹ kế từ trước đến nay đạt gần 90.000 người, là một trong những địa phương có tốc độ tiêm nhanh nhất thành phố. Mong rằng đến cuối tháng 8, chỉ tiêu tiêm chủng 70% dân số sẽ đạt được, mang lại yên tâm cho người dân và dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi.

***

Hôm nay là ngày ba mươi từ khi Sài Gòn bị phong toả, lại thấy tin viết về mấy ông ba mươi, tức những con hổ ở Nghệ An. Báo viết: Sau giải cứu và tịch thu tang vật 17 con hổ tịch thu tại hai hộ dân nuôi nhốt ở Nghệ An thì đến nay có 8 con đã chết, chưa rõ nguyên nhân. Tất cả 8 con hổ đã chết đang được cấp đông lạnh để chờ công tác điều tra và xử lý tang vật. Số hổ còn lại đang còn sống thì đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, Nghệ An).

Mới bị giữ có một hôm mà đã có 8 con chết. Chắc mấy con này bị virus Vũ Hán quá. Thịt hổ chắc chắn là chẳng ai ăn rồi, cũng không ai ngu chi mà đem chôn. Thế thì cách xử lý hợp lý nhất là đem nấu cao. Dễ gì một lần có được 8 con hổ trưởng thành nấu cao hổ cốt. Ai được lợi thì không nói ai cũng biết rồi. Lại có kẻ thu được tiền tỷ trong vụ này. Tính toán như vậy là quá hay. Việt Nam ta và cả xứ Đông Dương này giờ trong rừng còn được bao nhiêu con hổ mà một ngày làm chết đến 8 con. Tiếc quá là tiếc.

***

Kết thúc, xin đăng lại Bản tin dịch virus Vũ Hán, sáng 7/8 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.794 ca tại TP Hồ Chí Minh và 16 tỉnh, thành khác. Đến sáng nay đã có trên 8,5 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm chủng ở nước ta.

Tính từ 18h30 ngày 06.8 đến 6h ngày 07.8 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh virus Vũ Hán ghi nhận 3.794 ca nhiễm mới ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (1.836), Bình Dương (882), Đồng Nai (466), Tiền Giang (165), Long An (160).

Hi vọng hôm nay tổng kết cuối ngày sẽ là con số nằm ngang hoặc đi xuống. Mong vậy lắm.

_____

Một số hình ảnh:

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. “Trong khi siêu thị Bách Hoá Xanh liên tục bị nhân dân kêu ca, phản ánh lẫn chửi rủa vì cách làm vô nhân và lừa dối của mình. Không hiểu sao các phiếu đi chợ của người dân đều được chỉ định đến Bách Hoá Xanh.” ( Trích )
  – Bây giờ, nhân viên BHX lại thêm màn ăn cắp tiền của người mua nhoay nhoáy nữa, trời ạ – ăn cắp bằng cách tinh gian, tính quá số tiền phải trả và thối tiền nhầm . Nghĩa là ai chịu khó kiểm lại thì phát hiện ngay, ai vô tư về nhà mới xem lại thì bị mất . Một ông lão 74 tuổi, đưa 500 ngàn, nhân viên thối lại thiếu 200 ngàn . Ông lão báo thiếu, cô nhân viên lẵng lặng đưa ngay 200 ngàn mà không hề xem lại tiền cô vừa thối cho ông lão là bao nhiêu ( nghĩa là cô ta biết tõng tòng tong mình đã suýt bỏ túi được hai trăm . Thôi. ăn gian không được thì bỏ ) .

 2. “Cũng có lời kêu gọi hỗ trợ bao đựng tử thi”

  Vì bỏ truy xét nghiệm, con số người nhiễm rì bọt hàng ngày sẽ là con số người có triệu chứng, hổng phải là con số thực người nhiễm . Có nghĩa, nếu hổng bi quan, đây là the calm b4 the storm.

  Và số tử vong chắc chắn cao hơn số rì bọt . Ở Mỹ không/chưa xảy ra, nhưng con số tử vong vì các bệnh khác due to bệnh viện quá tải cũng có thể được/bị gộp vô số tử vong do dịch . Nhưng theo lời khuyên của Nguyễn Văn Tuấn, dùng cách tính của Tổng thống Trump, nên loại họ ra . Kể cả những người tử vong vì không tới được cấp cứu, hay tử vong vì chưa đi thử mặc dầu có những triệu chứng tương tự . No Star Where. Giá mạng dân Việt, đ/v ông chuyên gia về vaccines đó chỉ nhỉnh hơn ổ bánh mì . Tỷ lệ tử vong, ngay cả ở mức 12-17% (tớ tính nhẩm) cũng no star where đ/v những người như ổng . Coi như đây là những mất mát đã được tính trước & có thể chịu đựng được .

  Chỉ nói thế này, các vị chủ trương ôn hòa & có học không nên bàn tới đạo đức như lời Phạm Đoan Trang . It look real bad rite about now.

  Đúng là Đỗ Duy Ngọc xử dụng ngôn ngữ như 1 trí thức thực thụ, nhưng cũng cần nhắc nhở mọi người lời dặn của tiến sĩ -lại tiến sĩ- Nguyễn Vân Nam “Trí thức không phải là nguyên nhân gây bất ổn xã hội, là mối nguy hiểm cho chế độ“. Lời nói hổng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng Đảng các bác ạ

Comments are closed.