Sài Gòn ngày phong tỏa thứ năm mươi bốn

Đỗ Duy Ngọc

31-8-2021

Tiếp theo phần 1 — phần 2 — phần 3 — phần 4 — phần 5  phần 6 — phần 7 — phần 8 — phần 9 — phần 10 — phần 11 — phần 12 — phần 13 — phần 14 — phần 15 — phần 16 — phần 17 — phần 18 — phần 19 — phần 20 — phần 21 — phần 22 — phần 23 — phần 24 — phần 25 — phần 26 — phần 27 — phần 28 — phần 29 — phần 30 — phần 31 — phần 32 — phần 33 — phần 34 — phần 35 — phần 36 — phần 37 — phần 38 — phần 39 — phần 40 — phần 41 — phần 42  phần 43  phần 44 — phần 45 — phần 46 — phần 47 — phần 48 — phần 49 — phần 50 — phần 51  phần 52 — phần 53

Nhà tôi nằm trên con đường nối Nguyễn Văn Trỗi qua Trần Huy Liệu. Cứ xem đầu đường là Nhà Văn hoá Phú Nhuận và cuối đường là Phú Nhuận Plaza. Đường đã bị bịt kín hai đầu cả nửa tháng nay mà tôi chẳng biết. Chặn để giữ vùng xanh. Tôi nằm nhà từ ngày bắt đầu bùng phát dịch ở Sài Gòn, chỉ một lần vào ngày đầu giãn cách, làm gan cầm máy chạy ra trung tâm chụp mấy tấm ảnh ghi nhớ một thời điểm lịch sử của thành phố.

Từ đó đến giờ, tuân thủ “Ai ở đâu, ở yên đó”. Cho nên đường nhà mình phong toả, lập chốt chận hai đầu mà cũng chẳng hay. Nằm yên mà khát khao ngày trời yên bể lặn để được rong chơi, để được ăn món mình thích, gặp được những người bạn thân yêu, để được phanh ngực rú ga chạy khắp Sài Gòn, qua những con đường quen thuộc. Thành phố giới nghiêm, ngày dài quá, rảnh rang muốn làm nhiều việc mà chẳng làm được gì ra hồn.

Tâm bất tại, lòng dạ lung tung nên không thực hiện được những dự định. Cứ đọc mãi tin tức về dịch bệnh, theo mấy văn bản với chỉ thị của chính quyền cũng đã rối đầu rồi. Tin giả, tin thật tùm lum, chẳng biết đâu mà lần. Ngay tin trên các báo chính thống cũng hôm nay giả, ngày mai thật, cuối cùng thật giả lẫn lộn. Báo chí, truyền thông của nhà nước tin tức một chiều, báo nào, đài nào cũng một giọng giống nhau, những góc khuất được dấu kín, toàn những tin đẹp mà ngẫm lại có nhiều thứ không thật.

Như chuyện “bom” hàng mua hộ. Mấy hôm nay báo đài nói nhiều về chuyện này nhưng chẳng thấy nêu một địa chỉ, một nhân vật cụ thể. Nhiều báo đăng có phường một ngày có 30 vụ, có báo lại bảo 100 vụ. Nhưng chẳng thấy mặt ai. Chỉ có một ngày mấy tờ báo đăng hình 3 cô gái và mấy chục cậu thiếu niên được cho là những kẻ “bom” hàng. Nhưng rồi bị phát hiện đó là những tấm hình cũ của một vụ ba cô lừa đảo tiền tỷ và một là của 42 nam nữ bay lắc trong quán karaoke ở Hà Nội bất chấp dịch từ hôm 18.6.2021.

Người đặt hàng có tên tuổi, địa chỉ rõ ràng, tổ dân phố, phường nắm rất rõ, nếu có “bom” hàng hay lấy đó làm trò đùa thì tổ công tác biết ngay thôi, sao không nêu tên cụ thể mà chỉ nói bâng quơ. Thế báo chí, truyền thông thổi phồng chuyện này với mục đích gì? Chứng cứ không, người phạm tội không, vật chứng cũng chẳng thấy sao cứ tung tin như thế? Nếu chuyện đó là thật, phải xử lý ngay để làm gương bởi chuyện này không phải là trò đùa mà nó đụng tới lòng tự trọng của người Sài Gòn. Những trò trẻ trâu đó, nếu có, không thể chấp nhận được.

Sau một thời gian dài đòi xoá sạch, diệt sạch con virus Vũ Hán. Giờ thì Thủ tướng Phạm Minh Chính phải công nhận là đó là chuyện không thể. Hôm qua, trong một cuộc họp, ông đã phát biểu:”Xác định sống chung lâu dài với dịch, không thể khống chế tuyệt đối. Chúng ta đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh, song cũng xác định cuộc chiến này còn lâu dài, phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp; phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên”. Tối 30/8, trong một cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng, khi thành phố hội tụ đủ điều kiện ở mức tương đối thì có thể nới rộng các giải pháp phòng, chống dịch.

Cũng mừng là người đứng đầu chính phủ và cũng là Trưởng ban chống dịch cũng như Bí thư thành phố đã ý thức được như vậy sau khi đã dùng mọi biện pháp cứng rắn siết chặt để mong tiêu diệt con virus. Càng cứng rắn, càng siết chặt càng khiến cho đời sống của nhân dân thêm khó khăn mà kinh tế cũng bị kềm hãm. Tìm biện pháp thích hợp để sống chung với dịch nhưng cũng không chủ quan, lơ là với chúng là chủ trương đúng nhất mà cả thế giới đang áp dụng.

Khi nhận thức được như thế, hi vọng thời gian sắp tới những biện pháp giới nghiêm, phong toả, giãn cách, cách ly sẽ nhẹ nhàng hơn, hợp lý hơn để đời sống của đại bộ phận nhân dân thuận lợi hơn. Có lẽ tốt nhất trong thời gian tới nên có chủ trương hàng quán có thể mở lại, đầu tiên là bán online để phục vụ cho dân thuận tiện mua bán hàng hoá cần thiết. Hiện nay, khâu cung ứng lương thực, thực phẩm, thuốc men, hàng hoá thiết yếu là lĩnh vực yếu nhất của thành phố.

Chủ trương đem hàng đến tận nhà dân, đi chợ hộ xem như đã thất bại vì siêu thị không làm xuể, hàng hoá đến tay người cần mua chậm trễ, đội ngũ thực hiện cũng gặp nhiều lúng túng vì không quen việc mà người mua cũng chán nản vì phục vụ không đúng nhu cầu. Nên tập trung lực lượng quân đội vào việc giữ an ninh trật tự là hợp lý nhất. Thực tế cho thấy từ khi có quân đội ở các chốt chặn, tình trạng xung đột, cãi vã, xô xát giữa dân và lực lượng chức năng đã giảm đi rõ rệt.

Và để giải quyết việc lưu thông hàng hoá, UBND thành phố cũng như Sở Công thương đã nhất trí sử dụng lại đội ngũ shipper. Đại diện Grab Việt Nam cho biết đã nhận được thông báo của Sở Công Thương và Sở Y tế TP.HCM về việc hỗ trợ xét nghiệm nhanh cho các shipper. Hãng đã tổng hợp danh sách tài xế đủ điều kiện, phân bổ và gửi về các cơ quan chức năng liên quan để triển khai việc xét nghiệm nhanh hàng ngày hoặc 2 ngày/lần.

“Dự kiến, việc xét nghiệm này sẽ bắt đầu từ sáng mai, 31/8 và duy trì đến khi có thông báo mới từ cơ quan chức năng”.

Sáng nay các shipper xếp hàng chờ test nhanh tại Trường mầm non Vàng Anh, quận Gò Vấp. Đến 8h30, nơi đây đã lấy mẫu test nhanh cho gần 100 shipper. Trong tình hình dịch bệnh như thế này, hoạt động của các shipper cũng là một công việc nguy hiểm, dễ phơi nhiễm bệnh nên việc test nhanh là chuyện cần thiết. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế chỉ cần xét nghiệm shipper 2 lần một tuần là hợp lý nhất. Bởi con virus Delta khi xâm nhập vào người phải có 3 đến 4 ngày mới có thể phát hiện dương tính dù ngay ngày đầu tiên nó đã có thể lây nghiễm cho người khác.

Khi virus sinh sôi chưa đủ mà test thì cũng vô ích vừa tốn công mà lại tốn của. Đồng thời để an toàn cho khách cũng như người giao hàng, cả hai phải tuân thủ các biện pháp 5K để bảo vệ cho nhau. Theo báo cáo, lực lượng y tế thành phố đã có hơn hai ngàn ca phơi nhiễm và cũng đã người tử vong. Cũng theo Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, hiện lực lượng Công an đã có trên 2.000 cán bộ, chiến sĩ bị nhiễm virus Vũ Hán và gần 10 chiến sĩ hy sinh do nhiễm dịch trong lúc làm nhiệm vụ. Con virus này chẳng chừa một ai đâu.

Trước đây, trong những bài nhật ký lockdown, tôi cũng đã cảnh báo về mối nguy truyền dịch từ người nhân viên xét nghiệm không thay hoặc sát trùng găng tay. Cũng như việc sử dụng cho hàng trăm, hàng ngàn người một máy đo huyết áp khi tiêm chủng. Rất mừng là gần đây, các bác sĩ chuyên môn đã lên tiếng cảnh giác vấn đề này và sáng nay đọc được tin Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn, cho rằng để đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine, ngành y tế cần bỏ qua những quy tắc không hợp lý, trong đó có việc đo huyết áp sàng lọc trước tiêm.

“Đi tiêm vaccine mà đo huyết áp trong tình hình cần phải tiêm thần tốc là không hợp lý. Ai đi tiêm vaccine thường sẽ lo lắng, căng thẳng, huyết áp tăng là tất yếu. Việc đo đi đo lại chỉ số huyết áp đến khi đạt yêu cầu rất mất thời gian. Quan trọng hơn, nguy cơ lây nhiễm virus Vũ Hán từ máy đo huyết áp là có thật”.

Đồng ý với đề xuất trên của bác sĩ Tuấn, bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ, cố vấn chuyên môn khoa Nhiễm, Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho rằng việc đo huyết áp trước khi tiêm vaccine nên bỏ vì việc này không giá trị và mất thời gian. Đọc tin này cũng thấy mừng trong bụng. Mấy hôm nay đang chờ để chích mũi thứ 2, tôi định hôm chích sẽ mang theo máy đo riêng của mình hoặc từ chối đo huyết áp vì thấy nguy cơ lây nhiễm dễ dàng quá.

Nhắc chuyện lây nhiễm thì cũng nói luôn chuyện trong tài liệu Hướng dẫn chăm sóc người mắc virus tại nhà ban hành kèm Quyết định số 4156, Bộ Y tế khuyến cáo người mắc virus không nên tiếp xúc với vật nuôi vì đã có bằng chứng cho thấy virus lây lan sang động vật, có thể qua các đường sau:Tiếp xúc, Giọt bắn, Không khí. Người cùng nhà với người không nhiễm cũng không nên tiếp xúc gần với vật nuôi.

Đồng thời, gia đình cũng không để vật nuôi tiếp xúc với người và các động vật khác ngoài gia đình. Như thế vật nuôi như chó, mèo cũng có thể là tác nhân gây nhiễm bệnh. Chiều 30-8, Cục Quản lý khám chữa bệnh thông tin, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chăm sóc người mắc virus tại nhà trong ngày 28-8. Theo hướng dẫn trên, Bộ Y tế cảnh báo người mắc virus và người cùng nhà đều không nên tiếp xúc với vật nuôi, cũng không để vật nuôi tiếp xúc với người và các động vật khác ngoài gia đình. Bởi có bằng chứng cho việc virus có thể lây sang vật nuôi.

Trong bài trước, tôi có nhắc đến trường hợp một gia đình người quen mất ba người cũng vì hai con chó cưng. Một đoạn dài kể về trường hợp này được một anh có mác là Chủ tịch Doanh nghiệp trẻ thành phố chép lại y nguyên và lan toả. Việc này cũng tốt vì giúp cho nhiều gia đình có nuôi động vật trong nhà lưu ý. Khi tôi kể ra là cho mọi người cùng đọc, càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên cái dở của anh này là khi copy bài này để phổ biến lại ký tên anh ta kèm chức vị. Cái này là không hay, thà anh để nguồn hay bỏ trống hay đề lượm trên mạng cũng được. Đằng này lại ký tên hẳn hoi khiến tôi đọc cũng cảm thấy không được vui.

Hôm qua, trong chương trình Dân hỏi- Thành phố trả lời của UBND TP.HCM thực hiện vào tối ngày 30.8, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT thông tin UBND thành phố đã đồng ý miễn học phí học kỳ 1 năm học 2021- 2022 cho học sinh các trường công lập để chia sẻ khó khăn với phụ huynh trong bối cảnh dịch bệnh. Tuy nhiên, đối với các trường ngoài công lập, do nhà trường thỏa thuận với phụ huynh. Sở GD trao đổi với các trường từ đầu năm học, đề nghị không tăng học phí nhưng nhiều trường vẫn đề xuất tăng từ 5 đến 10%.

Lý do những trường này đưa ra là nhiều chi phí phát sinh khi duy trì việc dạy học trong bối cảnh dịch bệnh, chi phí giữ chân giáo viên… Lãnh đạo sở GD cho rằng, việc này họ có cơ sở pháp lý, nhưng xét về tính nhân văn, tăng học phí lúc này là phản cảm, không thể hiện sự chia sẻ với người dân. Ông Hiếu cũng kêu gọi người dân nếu có dư thiết bị để học online có thể đóng góp để giúp các học sinh không có điều kiện mua sắm.

Trong chuyện học hành, giờ lại nổi lên việc sách giáo khoa, đặc biệt là sách giáo khoa lớp 1. Phụ huynh chóng mặt vì giá bộ sách. Năm nay, học sinh lớp 1 chọn học 1 trong 3 bộ sách là Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sống của NXB Giáo dục và bộ sách Cánh diều của NXB Đại học Sư phạm TP.HCM. Riêng bộ sách Cánh diều đã từng bị phê phán kịch liệt và phản ứng của xã hội. Không hiểu bây giờ vẫn tiếp tục tung ra cho học sinh học, bộ sách đã được sửa như thế nào, chỉnh lý ra sao, chẳng ai biết?

Giá mỗi bộ sách niêm yết công khai dao động trên dưới 200.000 đồng/bộ. Tuy nhiên, các phụ huynh chia sẻ, khi đăng ký mua sách qua trường học của con thì vô cùng bất ngờ vì mỗi trường mỗi giá khác nhau. Do dịch bệnh không đi lại được cộng với muốn con học sách vở đồng bộ với các bạn nên phụ huynh đăng ký mua ở trường. Tổng giá tiền cho 12 quyển sách cùng Bộ dụng cụ học Toán và học vần là 538.000 đồng. Một số phụ huynh khác cũng cho biết, học sinh cùng vào lớp 1 nhưng có trường bán sách 249.000 đồng lại có trường lên tới 798.000 đồng, thậm chí có phụ huynh thông báo vừa mua hết 900.000 đồng/bộ sách.

Như vậy, giá sách tuỳ theo từng bộ sách và cũng tuỳ từng trường. Mà sao trường học lại ôm vào cái chuyện mua bán này nhỉ? Chỉ cần nhà trường thông báo những sách cần cho việc học, những sách đọc thêm, những dụng cụ cần mua. Phụ huynh cứ theo đó cân đối tiền có mà mua sắm cho con, tránh được việc nhà trường bán sách ăn hoa hồng. Nhà trường tranh thủ bán sách giáo khoa, ngoài ra một số trường lại kèm thêm các loại sách không có trong danh mục sách giáo khoa do Bộ GD-ĐT quy định, lại bán kèm đồ dùng học tập.

Nhà trường giờ trở thành nhà sách mất rồi. Tôi cũng từng làm việc liên quan đến sách nên biết rằng tiền hoa hồng phát hành sách khá cao nên trường bán sách giáo khoa số tiền kiếm được cũng không phải là ít. Người xưa đã bảo: Thợ may ăn giẻ, Thợ vẽ ăn hồ, Thợ bồ ăn nan, Thợ hàn ăn thiếc. Ngành nghề nào cũng có thứ để kiếm ăn cả. Tình trạng này đang gây xôn xao ở Hà Nội, chắc ở thành phố ta cũng thế thôi.

Định hôm nay viết ngắn nhưng rồi nhiều chuyện quá cũng hoá dài. Ngưng tại đây vậy.

Nhìn qua cửa sổ xuống sân vườn, trời Sài Gòn vẫn một màu ảm đạm.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Đến bao giờ Sài Gòn mới nhận ra … Toàn thắng Đại dịch đang đợi Em, Sài Gòn ?
  ****************************************

  Chậm lại Đại dịch siêu vi trun..g c..uốc !
  Đồ con Liêu Trai Vũ Hán điên cuồng !
  Hồ thành quá tham vọng quá ý hệ Đỏ
  Cho kẻ chưa thành niên vẫn lưỡi gỗ vẫn pháo đài
  Vẫn tuyên giáo tuyên truyền tán phét phọt phẹt cờ lờ mờ

  Nhưng nếu Sài Gòn thông minh, hãy nói cho Anh biết,
  Tại sao Sài Gòn vẫn còn lo âu sợ hãi như vậy?
  Cháy ở đâu, có việc gì mà vội mà vàng ?
  Đại dịch cần phải tỉnh táo máu lạnh
  Vận dụng Khoa học bằng Óc lạnh Tim nóng và nhất là Tình thương
  Pháo đài chẳng thấm gì vài sợi kẽm gai vài hàng rào bao cát đất
  Cứ nhìn như siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử
  Charles de Gaulle của Pháp và Ronald Reagan của Mỹ bị tê liệt
  Phải rời Đại dương quay về quân cảng giãn cách
  Vì siêu vi mạnh phi thuờng
  Đội quân vô hình vô thần vô giáo vô cảm vô tâm
  Vượt qua mọi chiến lũy kiên cố nhất

  Tốt nhất Sài Gòn nên làm chống Đại dịch
  Đại dịch cần phải tỉnh táo máu lạnh
  Vận dụng Khoa học bằng Óc lạnh Tim nóng và nhất là Tình thương
  Nhất là Người nào Việc nấy
  Trả binh đoàn về Biển đảo chắc tay súng
  Chờ bọn nhà nước hải tặc Đại Hán nặc máu gian tham
  Nên Sài Gòn có rất nhiều việc phải làm và chỉ làm
  Tốt ưu nhất Sài Gòn nên làm chống Đại dịch
  Đại dịch cần phải tỉnh táo máu lạnh
  Vận dụng Khoa học bằng Óc lạnh Tim nóng và nhất là Tình thương
  Nhất là Người nào Việc nấy

  Nhưng Sài Gòn biết rằng khi Sự thật Chân lý được nói ra
  Đó là Sài Gòn có thể có được những gì Sài Gòn muốn
  Người Sài Gòn ý thức Quyền Công dân tự tổ chức tự dấn thân
  Bảo vệ mạng sống chính mình bảo vệ mạng sống con cháu bà con mình
  Trong Tình thương đùm bọc trách nhiệm
  Bằng Khoa học với giãn cách xã hội tối đa khỏi lây nhiễm người khác vào mình
  Tránh phí tổn tốn kém vô ích bừa bãi vì lo sợ
  Chỉ làm giàu cho các công ty Đại Hán làm giàu
  Bằng bán hàng triệu kid giả dỏm thử nghiệm PCR
  Không chính xác định bệnh ai âm hay dương tính

  Trong Tình thương đùm bọc trách nhiệm
  Bằng Khoa học với giãn cách xã hội tối đa khỏi lây nhiễm người khác vào mình
  Bằng tổ chức hợp lý lại cuộc sống hàng ngày

  Hoặc Sài Gòn có thể tự sát tự huỷ biến mất
  Sài Gòn ơi ! Hãy vận dụng Truyền thống Người Sài Gòn Nhân ái Bao dung
  Đến bao giờ Sài Gòn mới nhận ra … Toàn thắng Đại dịch đang đợi Sài Gòn ?
  Tinh thần Khoa học và Tổ chức Sài Gòn đang làm tốt chống Đại dịch
  Sài Gòn không thể trở thành mọi thứ như súp cháo tạp pí lù
  Sài Gòn không thể như bọn quan đỏ nằm vùng LÃ (Lê) Thanh Hải
  Muốn Sài Gòn càng lụn bại điêu tàn
  Mặc dù Sài Gòn dậm chân tại chỗ bước vào Ngày phong thành thứ 55

  Coi chừng như Cô gái Cậu trai Sài Gòn rất lãng mạn lao mình
  Xuống dòng sông Thị Nghè
  Chỉ vì thất tình vì yêu chân thành chú thoòng hay ả xẩm thương lái

  Thật tệ, nhưng đó là cuộc sống mà thành Hồ đang dẫn dắt
  Bằng bọn quan đỏ bán Nước hại Dân bưng bô Tàu
  Sài Gòn giờ đây sai lầm tin vào bọn hề đỏ chuyên hát tuồng chèo Bắc Kinh
  Đến nỗi Sài Gòn quên mất những gì Sài Gòn đã có như bửu bối quý báu
  Mặc dù Sài Gòn có thể thấy khi Sài Gòn sai
  Sài Gòn biết rằng Sài Gòn không thể luôn luôn nhìn thấy khi Sài Gòn đúng (Sài Gòn đúng)
  Sài Gòn ơi ! Hãy vận dụng Truyền thống Người Sài Gòn Nhân ái Bao dung
  Sài Gòn có niềm đam mê của Sài Gòn , Sài Gòn có niềm tự hào của Sài Gòn
  Nhưng quan trọng nhất Tự do là phẩm chất cao quý của Người Sài Gòn
  Tự do sẽ khai sinh Sáng tạo
  Sáng tạo cậb dụng nhuần nhuyễn Tinh thần Khoa học và Tổ chức
  Chắc chắn Sài Gòn sẽ phòng chộng Đại dịch tối ưu hon

  Nhưng Sài Gòn không biết rằng chỉ có những thằng ngốc
  Hèn đại nhân Thời Đồ đểu mới tự sướng tự hài lòng?
  Hãy mơ đi Em – Sài Gòn
  Nhưng chớ đừng tưởng tượng rằng
  Tất cả chúng sẽ thành hiện thực (Ôi chao Em ơi ! Sài Gòn!)
  Từ Sài Gòn đến Kabul thật ngắn ngủi dù gần Nửa Thế kỷ – 50 Năm
  Như Anh từng may mắn chứng kiến chiêm nghiệm
  Việt Nam rất thật gần A Phú Hãn
  Cũng bọn khủng bố vịt cộng chống Mỹ cứu Tàu
  Nón cối AK47 dép râu mũ tai bèo che khuất Tương n..ai !
  Vũ trang bởi óc nặc mùi phân Mao Xếnh Xáng
  Giống bọn Taliban hôm nay đội khăn râu xồm 3 vợ chiến lợi phẩm
  Giày bata Tàu phù AK47 Tàu
  Tán phét qua các loa bọn vịt kìu iêu nước AO
  Bọn cậu ấm sứt vòi cô chiêu ghe ghẻ Sài Ghềnh
  Ăn cơm Quốc Gia thờ ma quỷ Mao Trạch Đông
  Chất vịt cộng cơ hội háo danh còn hơn bọn vịt cộng chính thống
  Lưỡi rắn đeo kính trán thấp rung chuông nhả nọc độc
  Nào là từ “nghĩa trang của Đế quốc Thực dân”
  Đến “nghĩa địa của các ảo tưởng hóa thân
  Chôn hàng triệu cô dâu Đài Loan trí ngủ thân phận Kiều đực Thời đại”

  Đến bao giờ Sài Gòn mới nhận ra … Toàn thắng Đại dịch đang đợi Sài Gòn ?
  Chậm lại Đại dịch siêu vi trun..g c..uốc !
  Đồ con Liêu Trai Vũ Hán điên cuồng !
  Hồ thành quá tham vọng quá ý hệ Đỏ
  Cho kẻ chưa thành niên vẫn lưỡi gỗ vẫn pháo đài
  Vẫn tuyên giáo tuyên truyền tán phét phọt phẹt cờ lờ mờ

  Đến bao giờ Sài Gòn mới nhận ra … Toàn thắng Đại dịch đang đợi Sài Gòn ?

  Tại sao Sài Gòn không nhận ra … Toàn thắng Đại dịch đang đợi Sài Gòn ?
  Nên Sài Gòn có rất nhiều việc phải làm và chỉ làm
  Tốt ưu nhất Sài Gòn nên làm chống Đại dịch
  Đại dịch cần phải tỉnh táo máu lạnh
  Vận dụng Khoa học bằng Óc lạnh Tim nóng và nhất là Tình thương
  Nhất là Người nào Việc nấy

  Nhưng Sài Gòn biết rằng khi Sự thật Chân lý được nói ra
  Đó là Sài Gòn có thể có được những gì Sài Gòn muốn
  Người Sài Gòn ý thức Quyền Công dân tự tổ chức tự dấn thân
  Bảo vệ mạng sống chính mình bảo vệ mạng sống con cháu bà con mình
  Trong Tình thương đùm bọc trách nhiệm
  Bằng Khoa học với giãn cách xã hội tối đa khỏi lây nhiễm người khác vào mình
  Tránh phí tổn tốn kém vô ích bừa bãi vì lo sợ
  Chỉ làm giàu cho các công ty Đại Hán làm giàu
  Bằng bán hàng triệu kid giả dỏm thử nghiệm PCR
  Không chính xác định bệnh ai âm hay dương tính

  Trong Tình thương đùm bọc trách nhiệm
  Bằng Khoa học với giãn cách xã hội tối đa khỏi lây nhiễm người khác vào mình
  Bằng tổ chức hợp lý lại cuộc sống hàng ngày

  Đến bao giờ Sài Gòn mới nhận ra … Toàn thắng Đại dịch đang đợi Em, Sài Gòn ?
  Tại sao Sài Gòn không nhận ra … Toàn thắng Đại dịch đang đợi Sài Gòn ?

  Đến bao giờ Sài Gòn mới nhận ra … Toàn thắng Đại dịch đang đợi Em, Sài Gòn ?

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. “Mà sao trường học lại ôm vào cái chuyện mua bán này nhỉ? Chỉ cần nhà trường thông báo những sách cần cho việc học, những sách đọc thêm, những dụng cụ cần mua.”
  – Ối trời ơi, chuyện nầy có gì lạ đâu bác. Nhà trương từ cấp tiểu học đến cấp ba đều “tranh thủ” mua sách giáo khoa dùm hs từ hàng chục năm trước rồi cơ mà. Đó là sáng kiến của BGH nhà trường ( tất nhiên là có tham mưu của của đoàn, của đảng ! ) . Không phải chỉ sách GK mà còn phù hiệu, bảng tên, đồng phục của hs và đồng phục để hs học môn thể dục nữa !
  Phòng GD quản lý toàn bộ các trường tiểu học và trung học cơ sở
  ( cấp 2 ) trong huyện. Họ đứng ra lãnh thầu các món nầy, bác thử tính toán đi có mà tiền tỉ ấy chứ ?! Kiếm lời khá béo bỡ nên họ bất chấp tai tiếng, những lời than van của phụ huynh nghèo. Có lần Sở GD của một tỉnh (sát nách Sài Gòn) còn nhận lãnh thầu mua đồ lót ( trời ạ! ) cho hs cấp ba trong tỉnh nữa chứ. Báo chí của đảng làm ầm ĩ chuyện nầy , sau đó lãnh đạo sở GD phải rút lại công văn .
  Cho nên, bảo là hs tiểu học được miễn phí, nói vậy mà không phải vậy. Mỗi năm học, từ đầu năm, một hs tiểu học phải tốn khoảng 900 ngàn đến cả triệu đồng. BGH đã ra thông báo rồi, đố phụ huynh nào dám cãi ( đấy là nói trường công lập bác ạ ) .Thực tế là vậy đó bác !


 3. Xin chào Nữ tu sĩ Trần Ngọc Thảo Linh vừa chạm bước trên ngưỡng Thiên đường
  *************************

  Kính tặng Hương Hồn Nữ tu sĩ Trần Ngọc Thảo Linh vừa đồng hành với Mẹ Theresa và Soeur Emmanuelle về cuộc Lữ hành bất tận về Miền Đất Chúa


  https://www.youtube.com/watch?v=sqDiLiHEcz8
  Ave Maria

  Xin chào Soeur ngưỡng Thiên đường
  Mùa Xuân vĩnh cửu Quê Hương dịch tràn
  Xin chào Cao thượng Tâm can
  Thủy tinh trinh trắng giờ quan san ngút ngàn
  Sống chết quyện vào nhau lẫn đan
  “Chúng ta bao giờ có phai tàn chết đâu ?”
  Tinh anh còn mãi Mai sau
  Đăng trình Đất Chúa nhiệm mầu Tử sinh
  Cuộc lữ hành chốn yên bình
  Nữ tu Trần Ngọc Thảo Linh vừa về
  Thiên đàng Niết bàn chốn Quê kiếp Người
  Chúa Phật chào đón Soeur ơi !
  Con người ngoại đạo bên trời Paris
  Đêm nay cầu nguyện thầm thì
  Theo Hồi chuông nguyện Sử thi cho Người
  Nhà thờ Đức Bà Ba Lê – Sài Gòn ơi !

  https://www.youtube.com/watch?v=66zUY8UZn4M
  Ave Maria

  Xin chào Soeur ngưỡng Cổng Trời
  Chớm Thu Sài Gòn của tôi dịch tràn
  Xin chào Soeur Cao thượng Tâm can
  Thủy tinh giờ đã quan san bạt ngàn
  Sống chết quyện vào nhau lẫn đan
  “Chúng ta bao giờ có phai tàn chết đâu ?”
  Tinh anh còn mãi Mai sau
  Đăng trình Đất Chúa nhiệm mầu Tử sinh
  Cuộc lữ hành chốn yên bình
  Nữ tu Trần Ngọc Thảo Linh vừa về
  Thiên đàng Niết bàn chốn Quê – Cõi Người

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


 4. Sài Gòn yêu dấu dấu yêu của Anh ! Hòn ngọc Viễn Đông thân yêu của Anh !
  ****************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=uPBq_6bJ3MY
  Sài Gòn Của Tôi (Saigon of Mine)

  Sài Gòn yêu dấu dấu yêu của Anh !
  Hòn ngọc Viễn Đông thân yêu của Anh !
  Nghĩ về Em trong Đại dịch virus Trung Quốc
  Anh yêu Em, yêu Sài Gòn mãi mãi
  Và cho Mãi mãi

  Hãy bắt đầu lại chỉ Đêm nay
  Sài Gòn yêu dấu dấu yêu của Anh
  Khi chúng ta đang sống bên nhau
  Anh đang trong một Thế giới Mộng mơ
  Của Niềm vui ngọt ngào
  Bao ngàn lần Anh đã thì thầm:
  «Sài Gòn yêu dấu dấu yêu của Anh !
  Hòn ngọc Viễn Đông thân yêu của Anh ! »

  Hai câu thầm thì ám ảnh này
  Anh đã nghe thấy hai câu ấy trong tất cả Giấc mơ của mình
  Nơi Paris lưu vong
  Anh đã từng diễn một phần vai trò nơi Sài Gòn những năm tháng đó
  Nhưng bây giờ khi Anh thì thầm:
  «Sài Gòn yêu dấu dấu yêu của Anh !
  Hòn ngọc Viễn Đông thân yêu của Anh ! »

  Sài Gòn yêu dấu dấu yêu của Anh
  Và hàng triệu Tấm lòng bao dung hảo tâm của người Sài Gòn
  Em không thể nói Anh rằng anh ít quan tâm
  Bằng cảm giác ở đó và bây giờ
  Sài Gòn yêu dấu dấu yêu của Anh !
  Hòn ngọc Viễn Đông thân yêu của Anh !
  Nghĩ về Em trong Đại dịch virus Trung Quốc
  Anh yêu Em, yêu Sài Gòn mãi mãi
  Và cho Mãi mãi

  Vì điều này đến từ trái tim của chính Anh
  Của Anh và mãi mãi
  Tình yêu tuyệt vời của Anh, Sài Gòn yêu dấu dấu yêu của Anh
  Em yêu của anh trong Vườn Địa đàng nơi Viễn Đông
  Sẽ ôm cứng lấy Em trong Đêm nay của Paris
  Và giữ Em rất chặt
  «Sài Gòn yêu dấu dấu yêu của Anh !
  Hòn ngọc Viễn Đông thân yêu của Anh ! »
  Anh yêu Em, yêu Sài Gòn mãi mãi
  Và cho Mãi mãi
  Chúng ta hãy bắt đầu lại Đêm nay ở đó…nơi Địa đàng phương Đông Hồng
  Tình yêu tuyệt vời của Anh, Sài Gòn yêu dấu dấu yêu của Anh
  Em yêu của anh trong Vườn Địa đàng nơi Viễn Đông

  ~ ~ ~

  Hãy bắt đầu lại chỉ Đêm nay
  Sài Gòn yêu dấu dấu yêu của Anh
  Khi chúng ta đang sống bên nhau
  Anh đang trong một Thế giới Mộng mơ
  Của Niềm vui ngọt ngào
  Bao ngàn lần Anh đã thì thầm:
  «Sài Gòn yêu dấu dấu yêu của Anh !
  Hòn ngọc Viễn Đông thân yêu của Anh ! »

  Hai câu thầm thì ám ảnh này
  Anh đã nghe thấy hai câu ấy trong tất cả Giấc mơ của mình
  Nơi Paris lưu vong
  Anh đã từng diễn một phần vai trò nơi Sài Gòn những năm tháng đó
  Nhưng bây giờ khi Anh thì thầm:
  «Sài Gòn yêu dấu dấu yêu của Anh !
  Hòn ngọc Viễn Đông thân yêu của Anh ! »

  Sài Gòn yêu dấu dấu yêu của Anh
  Anh yêu Em, Sài Gòn mãi mãi
  Và cho Mãi mãi

  Sài Gòn dũng cảm đầy Tinh thần phản kháng chiến của Anh
  Anh cả tin hy vọng Em có thể chinh phục Đại dịch virus Trung Quốc dữ dội này
  Với hàng triệu bộ não lạnh lùng và trái tim nóng bỏng của Người Sài Gòn
  Vì vậy, hãy chiến đấu và chiến đấu một cách khoa học và dũng cảm cùng sáng suốt
  Chống lại đại dịch vi rút Trung Quốc tàn nhẫn và có tính hủy diệt này ngay Hôm nay
  Và làm nên một chiến thắng vĩ đại chống Đại dịch
  Ngày mai và Mãi mãi

  Vì vậy, hãy chiến đấu và chiến đấu một cách khoa học và dũng cảm cùng sáng suốt
  Chống lại loại virus Trung Quốc tàn nhẫn có tính hủy diệt này
  Và làm nên chiến thắng vào Ngày mai và Mãi mãi
  Với hàng triệu bộ não lạnh lùng và trái tim nóng bỏng của Người Sài Gòn
  Sài Gòn dũng cảm phản kháng bất khuất của Anh
  Anh hy vọng Em có thể chinh phục Đại dịch virus Trung Quốc dữ dội này

  Vì vậy, hãy chiến đấu và chiến đấu một cách khoa học và dũng cảm cùng sáng suốt
  Chống lại loại virus Trung Quốc tàn nhẫn và hủy diệt này
  Và làm nên chiến thắng vào Ngày mai và Mãi mãi

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE = TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây