Sài Gòn ngày phong tỏa thứ hai mươi chín: Tin vui và nỗi buồn mùa đại dịch

Đỗ Duy Ngọc

6-8-2021

Tiếp theo phần 1 — phần 2 — phần 3 — phần 4phần 5 phần 6phần 7phần 8phần 9phần 10phần 11phần 12phần 13phần 14phần 15phần 16phần 17phần 18phần 19 — phần 20 — phần 21 — phần 22 — phần 23 — phần 24 — phần 25 — phần 26 — phần 27 — phần 28

Một cô em của tôi định cư ở Mỹ đã lâu, hôm nay có gởi cho tôi một đường link của một người tên Phong Tran tức Tran Nhật Phong, bảo tôi vào nghe xem có đúng vậy không? Tôi nghe và buồn cười cho cái tin của anh này.

Anh ta bảo rằng vợ anh phải gởi về Việt Nam cho cô em số tiền tương đương 3 triệu đồng Việt Nam để cô này có thể chủng ngừa vì ở Việt Nam, muốn tiêm thuốc Pfizer, Moderna hay Astra Zeneca là phải trả 3 triệu đồng. Hơn nữa phải đặt cọc trước mới được gọi khi có thuốc đến tiêm. Thật là một sự bịa đặt trơ tráo.

Tôi là người đang ở Sài Gòn, tôi, các con tôi, bạn bè tôi, hàng xóm của tôi đều được chích ngừa mà không tốn một xu nào cả. Hoàn toàn miễn phí và được phục vụ rất chu đáo. Người trên 65 tuổi như tôi thì được chích Moderna, trẻ dưới 65 thì chích Astra Zeneca. Còn Pfizer thì hầu như rất ít người được chích.

Ngoài những diện ưu tiên, có nhiều cách để lên danh sách tiêm chủng. Nếu làm việc ở cơ quan, công ty thì đăng ký ở công ty, cơ quan. Người lớn tuổi hay người không làm cơ quan, công ty thì đăng ký ở tổ dân phố và lần lượt gọi đi chích theo thứ tự ngay tại địa phương.

Ưu tiên cho người có tuổi trước và gọi theo danh sách đã đăng ký. Và theo chủ trương của thành phố, tất cả mọi người trên 18 tuổi đều lần lượt được tiêm. Kế hoạch tiêm theo thứ tự ưu tiên về độ tuổi (nhóm trên 50 tuổi, nhóm trên 35 tuổi, nhóm trên 18 tuổi). Nhiều người nước ngoài sinh sống tại Sài Gòn cũng được tiêm chủng miễn phí.

Chiều 5-8, quận 7 tổ chức thí điểm 4 điểm tiêm vaccine cho 18.000 người nước ngoài sinh sống, làm việc trên địa bàn. Đó là một cố gắng lớn của thành phố để có thể ngăn chặn được dịch và mong đạt chỉ tiêu 70% dân số Sài Gòn được tiêm chủng.

Tốc độ tiêm chủng những ngày gần đây rất cao sau một thời gian rề rà và hơi chậm vì thiếu nhân lực và lúng túng trong công tác tổ chức. Hôm nay lại có công văn yêu cầu phải chích nhanh hơn nữa trước ngày 8.8 để thanh toán cho hết số vaccine đã được trung ương phân phối. Cho đến hôm nay, tổng số liều vắc xin đã được tiêm trong nước là 8.061.116 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 7.241.093 liều, tiêm mũi 2 là 820.023 liều.

Đấy là nội dung tôi trả lời cho cô em của tôi đang thắc mắc. Tôi chỉ nói điều trung thực và cũng muốn nhắn với anh Phong Tran đấy rằng, muốn tuyên truyền cho người ta tin thì yếu tố trung thực đặt lên hàng đầu. Ở Mỹ, những người Việt Nam đang định cư bên ấy hầu như ai cũng có bà con, anh em, bạn bè đang còn ở Việt Nam. Họ sẽ biết rõ thông qua thân nhân đang ở Sài Gòn và lúc đấy sẽ thấy anh đang nói dối trắng trợn. Một lần bất tín, vạn lần bất tin, anh bịa chuyện không bằng cớ, sau này còn ai tin anh nữa.

Tôi là người sòng phẳng, công bằng, chuyện nào ra chuyện nấy. Ai làm tốt thì khen, ai làm bậy, có hại cho dân, cho nước thì tôi lên án, bất kể người đó là ai và thuộc khuynh hướng chính trị thế nào. Dù có thích hay không ưa chế độ này, ta cũng không nên phủ nhận những hi sinh của đội ngũ y tế và tình nguyện viên đã gần như kiệt sức trong chuỗi ngày dài gồng mình làm công tác điều trị cho bệnh nhân, xét nghiệm và chủng ngừa cho hàng triệu người ở khắp cả nước cũng như ở Sài Gòn trong cơn đại dịch. Cũng không nên dựng chuyện để tuyên truyền chống đối lố bịch khi thành phố đang đau buồn và hàng triệu người đang chịu đựng cơn đại dịch, cả nước đang âu lo.

Khi đại dịch bắt đầu tấn công mạnh vào Sài Gòn từ những ngày cuối tháng tư, chính quyền đã lúng túng trong chỉ đạo và điều hành. Những biện pháp được đưa ra kể cả những nghị quyết và khẩu hiệu. Tuy nhiên con số nhiễm bệnh và tử vong càng lúc càng cao. Những sai lầm như tập trung xét nghiệm toàn dân, mở những khu cách ly để tập trung những người F1, dồn hết người bệnh vào bệnh viện, cách ly khu vực, phong toả rộng những nơi có mầm dịch khiến cho cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn và nhiều ổ dịch bùng phát như sân Phú Thọ, chợ Bình Điền.

Chính quyền đã nhận thấy những bất cập trong chỉ đạo nên Bí thư thành phố Nguyễn Văn Nên đã phát biểu xin người dân lượng thứ. Sau đấy đã có những chủ trương quyết liệt hơn với sự trợ giúp của nhiều nhà chuyên môn khắp cả nước, thành phố đã có vẻ làm chủ được tình hình dù con số tử vong còn tăng cao. Bây giờ, bằng chủ trương chích vaccine càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt, mọi người đều được tiêm chủng, hi vọng thành phố sẽ sớm ổn định, tuy cũng còn cần nhiều thời gian nữa.

Chích được vaccine, dù có thể chưa biết hiệu lực thế nào nhưng đã giải toả được phần nào tâm lý sợ hãi. Chích vaccine virus Vũ Hán cũng đồng thời tiêm vào đầu người chích virus ngăn ngừa hoảng sợ. Tuy nhiên, không vì đã được chích mà chủ quan không quan tâm các biện pháp ngăn ngừa. Những con số người nhiễm gần đây ở Mỹ và Châu Âu giúp ta nên luôn luôn cảnh giác.

Trong những tuần đầu của dịch bệnh, cứ bệnh viện nào phát hiện dương tính là đóng cửa, giăng dây bệnh viện đó. Cho nên rất nhiều bệnh viện chọn biện pháp đóng cửa, không tiếp nhận bệnh nhân hoặc phải xét nghiệm trước khi chẩn bệnh và điều trị gây rất nhiều khó khăn cho người bệnh. Nhiều bệnh nhân mang bệnh nặng nhưng cấp cứu không nhận hoặc trì hoãn khiến người bệnh phải tử vong một cách oan ức.

Một người em trong nghề của tôi bị phát hiện bệnh, ngất xỉu nhưng gọi y tế không có xe chở. Khi liên lạc được, bên kia đầu dây bảo nếu có bệnh viện nào nhận mới điều xe chở đi. Nhờ quen biết nên được bệnh viện Nguyễn Trãi nhận vào cấp cứu. Ở đó sau xét nghiệm phát hiện dương tính và rồi nhờ một số anh em nghệ sĩ quen biết giúp gởi anh vào khoa chăm sóc đặc biệt Bệnh viện Chợ Rẫy. Các bác sĩ khám cho anh phát hiện phổi đã bắt đầu xơ cứng, nếu không chữa kịp sẽ mất mạng.

Qua chuyện đó cho thấy, nếu không được nhận vào bệnh viện giờ này anh chỉ còn là một đám tro cốt. Trước tình trạng này, hôm qua 5.8, Sở Y tế đã có một công văn gởi đến các bệnh viện, các trung tâm y tế và các cơ sở cách ly tập trung với nội dung phải sẵn sàng tiếp nhận người bệnh đến khám và cấp cứu 24/7. Đảm bảo trực 24/7, luôn mở cổng bệnh viện và tiếp nhận người bệnh và cấp cứu đặc biệt vào ban đêm. Tuyệt đối không vì thủ tục hành chính mà làm chậm trễ việc cấp cứu người bệnh…

Công văn tuy trễ nhưng còn hơn không, đồng thời cũng tiếc thương cho những người trong thời gian vừa qua đã chết vì những kiểu làm tắc trách của một số bệnh viện. Nhìn tấm hình chụp cái bảng đề HẾT GIỜ CẤP CỨU mà đau lòng và nổi giận. Khi công văn này xuất hiện, có người đã viết rằng nếu công văn này ra đời sớm vài hôm, cô em của anh chắc là không phải chết. Oan khiên quá!

***

Hôm nay cũng có nhiều tin vui, Tập đoàn Vingroup đã đưa lô thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên về Việt Nam. Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup đã đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt – 500.000 lọ Remdesivir, thuốc điều trị COVID-19, do Công ty dược phẩm Cipla, Ấn Độ sản xuất, dưới sự cho phép Gilead Sciences, Hoa Kỳ.

Hôm qua, lô thuốc Remdesivir đầu tiên đã cập cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Do tình hình vận chuyển khó khăn, các lô hàng phải chia thành từng đợt nhỏ, nên thuốc sẽ về liên tục nhiều đợt.

Dự kiến, đến tuần sau, sẽ có khoảng 100.000 lọ tiếp theo về tới Việt Nam để kịp chuyển cho Bộ Y tế phục vụ khẩn cấp việc điều trị cho bệnh nhân nặng.

Sáng 6/8, gần 600.000 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca được đưa về sân bay Tân Sơn Nhứt. Đây là lần giao vaccine thứ 7 thuộc hợp đồng đặt mua trước giữa Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) và AstraZeneca dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Như vậy, trong 5 tuần, gần 4 triệu vaccine AstraZeneca trong hợp đồng đặt mua 30 triệu liều của VNVC đã về đến Việt Nam, nâng tổng số vaccine đã nhận theo hợp đồng này lên gần 4,4 triệu liều (tương đương khoảng 37% tổng lượng vaccine AstraZeneca trong nước).

Thêm một tin vui nữa là mới đây, 2 báo cáo khoa học của Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu A9, BV Bạch Mai và ThS, Bác sĩ Thân Sơn Tùng, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang, về kỹ thuật lọc máu hấp phụ (HP) trên bệnh nhân virus Vũ Hán đã cho kết quả khả quan. Theo đó, với những kết quả rút ra từ kinh nghiệm điều trị thực tế, phương pháp lọc máu hấp phụ đang được kỳ vọng là bước ngoặt lớn trong việc điều trị bệnh nhân nhiễm dịch nặng.

Theo Bộ trưởng Bô Y tế, trong quý IV/2021, có khoảng 50 triệu liều vaccine Pfizer về Việt Nam, cần tăng tốc độ tiêm chủng. Đấy cũng là một tin vui.

Đang lạc quan đôi chút vì những tin vui thì nhận được một bài viết được gởi từ một người bạn. Bài viết của một anh đi giao gaz trên đường và gặp một cảnh buồn, buồn đến đau nát cả lòng, một cảnh tượng nói lên nỗi đau thương, mất mát của người Sài Gòn trong mùa dịch. Đăng lại ở đây để kết thúc bài viết hôm nay vì đọc xong bài viết của anh ta, tôi không viết thêm được gì nữa.

Gần hai chục năm kiếm ăn ở đất Sài Gòn, chưa bao giờ mình chứng kiến không khí ảm đạm, thê lương như lúc này. Khắp mọi nơi nhà nhà đóng cửa, hàng quán đóng cửa. Cả một quãng đường đi làm thường ngày mình phải mất 1h15′ lái xe, nay chỉ cần thong thả 40 phút là đến nơi.

Ơn trời, cái nghề gas tưởng như xa xôi, không duyên nợ nay lại là một trong những ngành nghề thiết yếu còn được phép ra đường.

Trưa nay đúng là rảnh thực sự. Sau khi điều phối cho các em giao hàng buổi chiều, mình lên xe về nhà. Ngang qua ngã tư Âu Cơ- Lạc Long Quân tự nhiên thấy một bạn “shipper” trong đồng phục trắng tinh. Phía sau là một cần xé nhựa chất 3 lớp hũ đựng tro cốt. Vội thoáng nghĩ, cha nội này giờ làm ăn phát tài nhỉ! Nhưng nhìn kỹ lại thì thấy trên mỗi hũ sành lại có dán một nhãn tem ghi họ tên. Thế là tò mò, chạy theo. Em ấy bỗng chạy chậm lại, móc điện thoại gọi cho ai đó. Thì ra em ấy đang chở 27 hũ tro cốt đi giao cho các gia đình không may có người chết trong dịch bệnh Covid này.

Mình rà xe lẽo đẽo bám sau. Trên một đoạn chưa đầy 2km thuộc phường Phú Trung, quận Tân Phú mà em ấy đã giao hết một nửa. Phần lớn là dừng xe trước mỗi đầu hẻm nhỏ bị giăng dây cách ly phong tỏa. Rất thành thạo y như giao một món hàng bình thường. Em ấy dừng xe, móc điện thoại gọi ai đó, chờ, khoảng 3 phút sau là có người ra ký nhận vô cái biên bản in sẵn.

Mình vẫn lẽo đẽo theo sau. Đến hẻm 42 Âu Cơ, hẻm cũng bị giăng dây. Mình đứng bên này đường quan sát. Trước hẻm chỉ có một vị cựu chiến binh mang hàm thượng tá trông coi. Thấy em “shipper” sau một hồi cố phân trần nhưng vị cựu chiến binh kia vẫn khoát tay lia lịa. Thì ra vị cựu chiến binh cũng có lý khi hai hũ cốt không có người đủ trách nhiệm nhận bởi cả gia đình trong hẻm kia đều rất hoàn cảnh. Bất chợt từ bên trong có thằng bé tầm 10-12 tuổi đi cùng một bà già tiến ra đầu hẻm. Bà già vội vắn tắt giới thiệu mà nghe rùng mình: “Giờ nhà còn một mình nó ở đây thôi đó, đi cách ly hết rồi. Hôm trước hai hũ của ông bà nội nó mang về đã thờ tự được gì đâu, vẫn để tạm trong nhà. Nay tui dẫn nó ra nhận thêm hai hũ này nữa, cha mẹ nó đó, chắc mang vô tạm rồi sau dịch tính tiếp.”. Vậy là bà hàng xóm bất đắc dĩ phải thò bút ký nhận cho thằng bé. Mặt nó trông vô hồn khi hai tay xách hai hũ cốt như cách người ta bỏ trái dừa trong bao ni lông lẽo đẽo theo bà già quay trở vô.

Trời chợt đổ cơn giông, mình vội vàng giúp em “shipper” lấy tấm áo mưa che tạm cho mười mấy hũ cốt chưa giao kịp. Liếc vội vào những cái tem dán sẵn, đa số có địa chỉ Tân Phú, Tân Bình. Núp dưới hiên nhà hút thuốc chờ mưa tạnh, em “shipper” chợt hỏi: Anh làm nghề gì mà rảnh dữ vậy?

Mình không trả lời, chỉ thầm nghĩ, ờ anh đang rất rảnh, rảnh lắm, rảnh mới cảm nhận được một Sài Gòn đang rất buồn thương hơn lúc nào hết đây em ạ.

Đoạn văn kể trên của anh Nguyễn Văn Lân, một người đi giao gaz, đăng trên facebook của nhà báo Hà Thạch Hãn.

_____

Một số hình ảnh:

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Trần Nhật Phong là một tay “Cầm chuông”, chủ kênh Houston nhật ký được Epoche time ( một tờ báo lá cải) tài trợ. Nhìn cặp mắt hắn gian gian sao í. Nổ hơn bom nguyên tử. Vậy chứ nhiều Việt kiều Mỹ và cả người ở VN khen hắn đáo để . Nào là kiến thức rộng, bình luận hay nhưng phát âm tiếng Anh thì hơi ngọng.

  2. “Bài viết của một anh đi giao gaz trên đường và gặp một cảnh buồn, buồn đến đau nát cả lòng”

    Ôi, Đỗ Duy Ngọc đã vi phạm chính nguyên tắc “hiện thực không có lợi” của mình rùi! Quả là 1 cảnh tượng buồn khi chứng kiến 1 người phản bội lại chính mình

    “Tập đoàn Vingroup đã đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt – 500.000 lọ Remdesivir, thuốc điều trị COVID-19”

    Ơ hay, tại sao lại không nhập thần dược Chloroquine? Nên nhớ dân cầm chuông gốc Việt rất to mồm . Không đưa thần dược chloroquine về, chúng nó lại đòi cần phải “kiểm nghiệm” nữa thì lợi bất cập hại nhá .

Comments are closed.