Sài Gòn ngày phong tỏa thứ sáu: Những chuyện linh tinh

Đỗ Duy Ngọc

14-7-2021

Tiếp theo phần 1 — phần 2 — phần 3 — phần 4phần 5

Đã bước qua ngày thứ sáu, mọi sự cứ rối tinh lên. Trong môn cờ tướng, người chơi giỏi là đi một nước đã nghĩ ra bốn, năm nước khác hoặc hơn nữa. Kẻ chơi kém là người đi một nước biết một nước, không nghĩ được bước tiếp theo, xem là non cờ.

Trong mọi chuyện của cuộc đời cũng thế, nhất là việc điều hành cả một công ty, một thành phố hay một đất nước. Cái đó thời nay gọi là tầm. Tầm đi cùng được với tâm thì quá tốt. Tiếc thay, trong vụ chống dịch hiện nay ở Sài Gòn, bộ sậu điều hành thiếu cả hai thứ đấy.

Tầm thì chỉ nghĩ được tới có một ngày, nhiều khi chỉ nửa ngày. Chỉ thị, thông báo thay xoành xoạch. Cán bộ cấp dưới chạy bở hơi tai vì những thay đổi ấy. Rồi dẫm chân nhau, ông nói gà, bà nói vịt. Vừa đưa ra thông báo bỏ chốt chặn, chưa kịp thi hành thì lại có tin là chỉ thay đổi cách quản lý.

Bỏ chốt chặn nhưng dây vẫn giăng, kẽm gai vẫn rào, chướng ngại vật quăng đầy ngõ xóm khi phát hiện F0. Hôm trước mọi người vẫn đi làm bình thường, chỉ xuất trình giấy, hôm nay lại bảo chỉ có cơ quan, nhà máy có đủ điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho nhân viên, công nhân ở lại ngay nhà máy được hoạt động. Chỉ có đơn vị nào có xe đưa rước nhân viên, công nhân từ A đến B thì tiếp tục, còn không thì đóng cửa tất. Thế là đã bắt đầu hi sinh việc phát triển kép rồi, đành thế thôi.

Nhưng vấn đề đối với các xí nghiệp, nhà máy đã ký những hợp đồng dang dở, giờ đành bỏ à? Kéo theo đó hàng loạt công nhân thất nghiệp, họ sẽ sống ra sao. Chính sách hỗ trợ mấy chục ngàn tỷ của chính phủ mới đến được 40.000 người được thụ hưởng theo báo cáo của Sở Lao động thành phố. Chỉ cần một tuần không làm ra tiền, nhiều người, nhiều gia đình trở thành kẻ thiếu ăn. Hôm trước muốn đi đến đâu phải có giấy xét nghiệm âm tính chưa quá 3 ngày, rồi rút xuống 1 ngày, rồi bỏ. Tốn biết bao nhiêu là tiền.

Nghe tin nhà nước đang tính đến chuyện F1 theo dõi tại nhà, đó là giải pháp tốt nhất đáng lẽ phải làm lâu rồi, ta lại cứ duy ý chí tập trung cách ly. Giờ tình hình ở các trung tâm cách ly đã quá tải rồi, đã loạn lắm rồi. Rất nhiều trung tâm không đủ điều kiện sinh hoạt tối thiểu, cũng không đủ nhân lực để quản lý và chăm sóc. Họ trở thành như những tù nhân, tự xoay xở để sống. Ăn cơm tập thể thì không nuốt nổi dù tiêu chuẩn 80.000 đồng một ngày.

Thì thôi cũng đành chấp nhận, thiếu thì có người nhà gởi vào thêm. Chỉ lo bệnh không có thuốc, không có người cứu chữa và hậu quả là trung tâm cách ly thành ổ dịch. Những con số ngàn hàng ngày nhiễm bệnh được công bố đều từ những khu cách ly. Đã có biết bao nhiêu tiếng kêu, tiếng khóc từ khu cách ly nhưng nhà nước đành bất lực. Bây giờ, nếu tính cho phép F1 cách ly tại nhà, mở cửa cho họ trở về nhà tự theo dõi. Nếu không có phương án hợp lý lại gây hỗn loạn xã hội. Thiết nghĩ phải cho về từng đợt chứ không mở toang cửa cho ai về nhà nấy được. Nếu làm thế sẽ bị ngoài vòng kiểm soát, thành phố sẽ loạn mất.

Khi một khu vực có người bị nhiễm bệnh, dù ngày hay đêm và thường là ban đêm. Còi hụ inh ỏi, loa hét oang oang xôn xao cả góc phố, con hẻm nhỏ. Người mắc bệnh bị giải đi như tội phạm và sáng hôm sau người ta phong toả bằng dây giăng, bằng dây kẽm không lối ra. Nhỡ như có chuyện như nhà cháy, người đau ốm thì đành bất lực đứng nhìn.

Phong toả bằng dây kẽm nhìn không khác gì lô cốt quân sự thời chiến tranh, như cơ quan không phận sự cấm vào. Đội ngũ dân phòng, công an đôi khi nguyên tắc quá, hung hăng quá khiến cho việc giữ an ninh trật tự dễ đưa đến xô xát, mâu thuẫn, khiến cho bản thân người bị nhiễm dịch có cảm giác như mình là tội phạm.

Dù trong tình hình dịch bệnh, con người cũng phải ăn, phải uống để sống. Xã hội cũng cần có nơi cung cấp thực phẩm cho dân. Chọn cách chỉ mở cửa các siêu thị mà cấm tuyệt đối những nơi mua bán nhỏ lẻ có thể là một phương cách sai lầm.

Siêu thị là nơi dễ truyền bệnh nhất. Nội chuyện chen nhau gởi xe lấy xe cũng đã là truyền bệnh được rồi, lại còn vào trong không gian bít bùng máy lạnh. Nên cho phép bán hàng ở nhà vì không khí thoáng hơn, số người mua ít hơn lại giúp cho người bán có kiếm được đồng ra đồng vào trong cơn khốn khó mà người mua cũng tiện lợi trong việc kiếm cho mình bó rau, quả trứng qua ngày. Nếu cứng nhắc quá trong việc giãn cách chỉ khó cho dân.

Vừa rồi xuất hiện các bài báo và clip trên mạng, tường thuật cảnh xông vào nhà, bắt người, tịch thu mấy bó rau, mấy củ cải ở một căn nhà dân ở quận hai, thấy quá phản cảm, sử dụng bạo lực cách mạng trong thời điểm này là không cần thiết. Làm như thế, khiến mọi người có suy nghĩ và đặt câu hỏi ta đang chống dịch hay chống dân đây?

Sài Gòn mấy hôm nay đã xuất hiện ở những ngôi nhà góc phố, những căn nhà trong hẻm nhỏ mở cửa he hé để bán hoặc tặng rau củ cho người dân đang cần, với những đôi mắt lấm lét như người buôn hàng quốc cấm và người đến mua, đến nhận cũng nhìn trước ngó sau như người mua bán bạc giả. Buồn thay! Rất nhiều người có tiền vào siêu thị nhưng cũng rất âu lo và cũng tốn rất nhiều thời gian nên họ ngại. Người nghèo thì chẳng vào đó là đúng rồi, tiền đâu nữa mà mua.

Những gia đình có người bị nhiễm dịch mà gọi, mà báo có xe đến là may lắm rồi, dù rất căng thẳng. Có rất nhiều người nhiễm dịch gọi phường, gọi y tế mà không được trả lời, hay chỉ nhận được lời từ chối vì không còn chỗ nào nhận. Nghe đoạn audio đang râm ran trên mạng, nghe trao đổi mà thương cho cả hai bên. Một bên là người nhà nhiễm nặng, yếu rồi. Một bên ra sức phân trần như muốn khóc mong thông cảm vì bất lực, không còn chỗ nào chứa.

Cậu em tôi bị dính cả nhà, bản thân đã xỉu vì yếu lắm rồi nhưng gọi phường thì phường cho số gọi y tế. Năm lần bảy lượt mới được nghe máy với lời bảo rằng, nếu liên lạc được với bệnh viện nào nhận thì y tế sẽ cho xe đến chở đi. Đành phải sử dụng mọi quan hệ để tìm được bệnh viện nhận và nhập viện trong tư thế cấp cứu. Xe chở đi phải trả 1 triệu đồng, cũng chấp nhận vì nghĩ cũng hợp lý, tiền xăng, tiền lương tài xế, tiền chi phí nên cũng chẳng thắc mắc gì.

Tất cả những hiện tượng đó nói lên điều gì? Sự quá tải. Không chỉ thiếu giường bệnh mà khó nhất bây giờ là thiếu nhân lực. Thiếu từ bác sĩ, y tá, điều dưỡng cho đến nhân viên, lao công. Đội ngũ này đã trân mình phục vụ gần hai tháng nay, đã có dấu hiệu kiệt sức và stress. Họ khó mà tiếp tục chiến đấu.

Các thiết bị bảo hộ cũng tình trạng thiếu, một bác sĩ, Tiến sĩ, Phó Giáo sư đã lên face kêu gọi mọi người hỗ trợ và đã có hơn trăm triệu gởi về để mua thêm trang bị cho đội ngũ y tế. Tình hình đã có những báo hiệu không ổn. Thiếu vaccine thì đúng rồi, vì ta thiếu chuẩn bị nhưng thiếu khẩu trang và bộ đồ bảo hộ cho nhân viên y tế làm việc phải kêu gọi đóng góp thì bó tay rồi.

Trước những khó khăn và bất lực của nhiều bộ phận, con virus Vũ Hán lại không nguy hiểm bằng con virus sợ hãi đang hình thành trong đại bộ phận nhân dân và cả ở lãnh đạo. Con virus sợ hãi xuất phát từ những lúng túng trước những chuyển biến của dịch bệnh của bộ phận lãnh đạo, trước những tin thật, tin giả tràn lan, trước những khu cách ly và bệnh viện quá tải, trước những hàng rào và không khí căng thẳng trong gần 800 điểm có dịch của thành phố.

Chính con virus sợ hãi này làm cho đại bộ phận nhân dân lo âu vì không biết tình hình dịch rồi sẽ đi đến đâu và lúc nào sẽ dừng lại. Chỉ mong dừng chứ chắc là không thể chấm dứt và loài người đành phải sống chung với nó một thời gian rất dài nữa. Cho nên mọi khẩu hiệu đã trở thành lỗi thời và vô ích. Tương lai, kẻ nào, thế lực nào nắm được loại vaccine, loại thuốc hoàn hảo khống chế được con virus quái ác này, kẻ ấy, thế lực ấy sẽ điều khiển được cả thế giới, thống trị cả nhân loại.

Những biện pháp hôm nay nhà nước gọi là giãn cách. Nhưng mà cấm người đi, cấm buôn bán, cấm tụ tập là phong toả chứ sao gọi là giãn cách. Cứ gọi đúng tên thì có sao đâu?

Nhiều tin thật giả chen nhau tới tấp xuất hiện báo rằng, bắt đầu từ ngày 15.7, tình hình sẽ căng thẳng hơn, dịch bệnh ở thành phố sẽ lên cao điểm trong hai tuần nữa. Thành phố sẽ đóng cửa triệt để. Và từ bây giờ, các kho hàng, bến bãi sẽ đóng lại. Mai mốt sẽ cấm hẳn chuyện chuyển lưu hàng hoá, cuộc sống rồi sẽ thế nào đây? Sẽ kéo dài bao lâu nữa? Không chỉ đội ngũ y tế bị stress mà người dân kể cả trẻ con, người già cũng sẽ bị stress tập thể.

Khi cơn dịch này đi qua, chắc chắn mỗi chúng ta sẽ sống khác, suy nghĩ khác và nhìn cuộc đời cũng khác đi nhiều. Cả xã hội đang stress, con virus Vũ Hán quanh quẩn khắp nơi và con virus sợ hãi đang xuất hiện trong lòng của mỗi người. Đây là lúc cần thiết các phương tiện truyền thông làm nhiệm vụ để trấn an mọi người, cũng là lúc những lãnh đạo chấn chỉnh lại cách chống dịch để cho dân có thêm lòng tin.

Muốn thế, tất cả phải sáng suốt, sống có ý thức hơn và cố gắng chịu đựng những khó khăn trong những ngày sắp tới. Tất cả đang còn ở phía trước, mong mỗi ngày con số dịch bệnh được công bố càng lúc càng đi xuống và niềm hi vọng càng lúc càng được tăng lên.

_____

Một số hình ảnh:

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Chút âm nhạc cho đời bớt nhạt. Rê thứ (Dm) nó. Chống dịch như con Đô trưởng ( C ).

 2. Ông Ngọc ra lệnh : Muốn thể tất cả phải sáng suốt.
  Làm sao mà TẤT CẢ sáng suốt được khi phần lớn (hoặc tất cả) cán bộ cộng sản thuộc loại kém trí tuệ và đầy kiêu ngạo.
  Không thể ra lệnh, không thể yêu cầu tất cả phải sáng suốt mà nên tìm người sáng suốt thay cho bọn kém trí tuệ.

  • Tìm đâu ra được người mạo danh Cộng Sản bây giờ ạ ? Những người Cộng Sản thoái hóa cũng chỉ mới thoái hóa chứ chưa bỏ được gốc Cộng Sản tức là “thuộc loại kém trí tuệ và đầy kiêu ngạo”, loại Vũ Thành Tự Anh muốn trở thành Cộng Sản, tức là còn tệ hơn đám “thuộc loại kém trí tuệ và đầy kiêu ngạo”. Tìm ai sáng suốt bây giờ đây ? Trí thức nhà các bác … youre Phúc Kđinh kiddin, rite?

   Đúng là tớ không ưa gì dân Cộng Sản ở thành phố mang tên Bác, nhưng i still got some nears & dears there. Thành phố mang tên Bác mùa dịch mà rơi vào tay đám trí thức nhà các bác … Thảm cảnh . Vấn đề là thảm cảnh sẽ không rơi vào đám cán bộ hay các gia đình có truyền thống cách mạng ăn trên ngồi trước.


 3. Sài Gòn sẽ Tất thắng lúc Rạng đông ! Sài Gòn chắc Toàn thắng vào Bình minh !

  ********************************


  Thân gởi Thương gởi Hàng triệu Người Sài Gòn tảo tần lao động bằng Não tâm và Mồ hôi cùng Máu lệ giúp Tổ Quốc Việt Nam đứng vững tấn bên Bờ Biển Đông đang dậy sóng…

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  Hàng triệu Người Sài Gòn lo âu thao thức đêm ngày
  Tưởng chừng như không ai chợp mắt
  Trong cỗ máy kinh tế quay cuồng
  Bỗng chốc Sài Gòn hóa thành Thành phong
  Chỉ còn Yên lặng và cuồng âm không bật thành tiếng
  Những người khốn khổ bới nhặt rác sống còn
  Trong khi bọn ký sinh trùng tham nhũng
  Cùng gian thương thương lái sống đầy rẫy sống nhởn nhơ

  Hàng triệu Người Sài Gòn lo âu thao thức đêm ngày
  Tưởng chừng như không ai chợp mắt
  Thậm chí lũ cậu ấm Đỏ sứt vòi
  Cùng cô chiêu Hồng ghe ghẻ
  Trong phòng ngủ gắn máy lạnh sau dạ tiệc
  Cũng chẳng thể nào ngủ yên
  Trong cơn Đại dịch đang phá toang Trái đất-Mẹ
  Ngoại trừ Trung Quốc cố ý làm xổng chuồng
  Liêu Trai Thời đại từ phòng thí nghiệm Vũ Hán
  Hàng triệu Người Sài Gòn lo âu thao thức đêm ngày
  Tưởng chừng như không ai chợp mắt
  Nhưng Sài Gòn sẽ Tất thắng lúc Rạng đông !
  Sài Gòn chắc Toàn thắng vào Bình minh !
  Bằng hết Trí tâm quyết tử với chiến thuật ‘biển người’
  Hàng hàng lớp lớp tỉ tỉ siêu vi trun..g c..uốc
  Bằng hết Trí tuệ quyết chiến với chiến lược thâm hiểm
  “Bất chiến tự nhiên thành” từ Chiến tranh sinh hóa vi trùng
  Bằng hết Tấm lòng rộng lượng thương nhau bao dung
  Hàng triệu Người Sài Gòn sẽ Tất thắng lúc Rạng đông !
  Sài Gòn chắc Toàn thắng vào Bình minh !

  Kỷ luật cách ly trách nhiệm giãn cách
  Luôn đeo khẩu trang Hàng triệu Người Sài Gòn
  Chắc phải phân tán huỷ diệt dây chuyền lây nhiễm
  Cô lập hàng tỉ tỉ siêu vi Vũ Hán vô hình vô tâm
  Không tiếc chẳng thương như Liêu Trai Thời đại dịch

  Bằng hết Trí tuệ quyết chiến với chiến lược thâm hiểm
  “Bất chiến tự nhiên thành” từ Chiến tranh sinh hóa vi trùng
  Bằng hết Tấm lòng rộng lượng thương nhau bao dung
  Hàng triệu Người Sài Gòn sẽ Tất thắng lúc Rạng đông !
  Sài Gòn chắc Toàn thắng vào Bình minh !

  Biến mất Bóng đêm đen tối
  Biến mất Sao Chổi ám khí !
  Biến mất tang tóc thương đau
  Thành phong Hồ thành sẽ lấy lại Tên
  Như Thành phong Hà thành sẽ lấy lại Thăng Long

  Vào Rạng sáng, hàng triệu Người Sài Gòn sẽ Tất thắng Vào Bình minh, Sài Gòn chắc Toàn thắng vào !
  Người Sài Gòn sẽ thắng!
  Người Hà Nội sẽ thắng!
  Người Đà Nẵng sẽ thắng!

  Vào Bình minh, Sài Gòn chắc Toàn thắng vào !
  Vào Rạng đông, hàng triệu Người Sài Gòn sẽ Tất thắng
  Việt Sử lại lật sang trang …

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  • Vào Rạng sáng, hàng triệu Người Sài Gòn sẽ Tất thắng Vào Bình minh, Sài Gòn chắc Toàn thắng vào !
   Người Sài Gòn sẽ thắng!
   Người Hà Nội sẽ thắng!
   Người Đà Nẵng sẽ thắng!

   =========>>>

   Vào Rạng sáng, hàng triệu Người Sài Gòn sẽ Tất thắng
   Vào Bình minh, Sài Gòn chắc Toàn thắng !
   Người Sài Gòn sẽ thắng!
   Người Hà Nội sẽ thắng!
   Người Đà Nẵng sẽ thắng!

 4. Đ.M việt cộng quản trị hệ th́ông chống dịch như con c… lõ. Thay vì ngay từ ban đầu của đợt một thành lập một ban điều hành chuẩn bị các hành động khi gặp khẩn cấp, ổn định tinh thần người dân lúc cơn rối loạn ập tới, ban này gồm phần lớn chuyên ngành y tế có tài và tâm làm việc, đuổi thẳng mấy thằng đảng viên ngu ngốc khoác lác, chuyên gây rách việc, và cộng tác vối những người có uy tín tổ chức, điều hành và luôn trong tư thế chuẩn bị bắt tay vào làm việc trong lúc còn rảnh rang. Sẽ không như bây giờ tình cảnh của chủ trương giải phóng miền nam lầ thứ hai.

  • Nếu cs chúng nó cái đầu, tí xíu lưong tri, và thêm chút trách nhiệm… như bác nghĩ ! Miền Nam VN đã không cần phải tốn biết bao nhiêu xương máu, tiền bạc “chiến đấu” suốt 20 năm dài trước khi buông tay thất thủ ! Cả triệu người dân VN đã không chết oan ngoài biển và mất tiền “trốn chạy” cs để đi tìm tự do…, đã không có thảm trạng “thuyền nhân” cả thế giới phải kinh hoàng !
   Và, nhân dân VN đã không phải lâm vào những hoàn cảnh, những tình huống dở khóc , dở cười như hiện nay !

Comments are closed.