Sài Gòn ngày phong tỏa thứ năm mươi bảy

Đỗ Duy Ngọc

3-9-2021

Tiếp theo phần 1 — phần 2 — phần 3 — phần 4 — phần 5  phần 6 — phần 7 — phần 8 — phần 9 — phần 10 — phần 11 — phần 12 — phần 13 — phần 14 — phần 15 — phần 16 — phần 17 — phần 18 — phần 19 — phần 20 — phần 21 — phần 22 — phần 23 — phần 24 — phần 25 — phần 26 — phần 27 — phần 28 — phần 29 — phần 30 — phần 31 — phần 32 — phần 33 — phần 34 — phần 35 — phần 36 — phần 37 — phần 38 — phần 39 — phần 40 — phần 41 — phần 42  phần 43  phần 44 — phần 45 — phần 46 — phần 47 — phần 48 — phần 49 — phần 50 — phần 51  phần 52 — phần 53 — phần 54 — phần 55phần 56

Lại một ngày như mọi ngày, một hôm như mọi hôm. Khi Thủ tướng, Bí thư thành phố đã có cái nhìn khác về đại dịch và dân đang mong sẽ sớm có một chiến lược khác để chống dịch. Chống dịch chứ không diệt dịch vì đó là điều chẳng có ai, chẳng có nước nào thực hiện được. Loài người phải sống chung với nó và nó sẽ trở thành một căn bệnh truyền nhiễm như những căn bệnh khác.

Dân đang mong sẽ không còn dây giăng, không còn hàng rào dây kẽm, không còn chốt chặn, không còn khu cách ly, không còn hoảng sợ, không còn phải xin ăn mà được sống bằng ngành nghề và đôi tay lao động của mình. Và điều chắc chắn là mỗi người sẽ tự rút ra cho mình những bài học từ cơn đại dịch. Ngay nhà nước cũng sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm từ việc đối phó với dịch. Con virus đang tràn lan, các con số của thành phố này sẽ giảm dần, nhưng chắc sẽ tăng lên ở các tỉnh thành khác. Chính phủ sẽ thấy rằng những chính sách duy ý chí, phong toả, cách ly sẽ không còn hiệu quả nữa. Càng phong toả, con số nhiễm bệnh càng cao. Càng cách ly, con số tử vong càng nhiều.

Ngày hôm qua, ông Nguyễn Huy Nga, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng nên có hình thức riêng cho người tiêm đủ mũi. Và ông đưa ra suy nghĩ “Chả nhẽ tiêm 2 mũi vắc xin xong rồi cũng… nằm nhà?”. Từ câu hỏi ấy, ông Nga nói rằng người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine có nguy cơ mắc virus thấp hơn nhiều lần so với người chưa tiêm, nếu có mắc thì tải lượng virus cũng thấp hơn và tình trạng lâm sàng cũng nhẹ hơn, nguy cơ làm lây lan cho người khác cũng ít hơn.

Tuy nhiên, chỗ nào cũng giãn cách, giới nghiêm giống nhau nên mọi người đành ai ở đâu ở yên đấy. Đúng ra, người đã tiêm đủ mũi vắc xin và áp dụng 5K có thể đi làm, buôn bán, học tập trở lại. Hàng quán, tiệm ăn, chợ búa, nhà hàng nên cho mở cửa có kiểm soát. Người dân không những bị tù hãm lâu ngày mà còn phải kiếm ăn. Có lẽ giữa tháng hoặc cuối tháng, chính quyền nên bắt đầu nới lỏng cho người dân bắt đầu những sinh hoạt bình thường.

Đến lúc này, cũng chẳng cần lưu tâm đến số người nhiễm bệnh nữa vì kinh nghiệm cho thấy gần 80% người nhiễm đều không triệu chứng hay triệu chứng nhẹ sẽ qua đi theo đúng chu kỳ của bệnh. Đa số người chết là người già và có bệnh nền. Do vậy nên tập trung vào thành phần này. Khi toàn thành đạt được tỷ lệ trên 70% được tiêm chủng đủ 2 mũi, cũng là lúc chúng ta có thể an tâm về dịch.

Trong năm 2020, hơn 122 nghìn người Việt tử vong vì ung thư. Mỗi năm ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Số người chết do ung thư ở Việt Nam cao thứ 50 thế giới.

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 200.000 người tử vong do các bệnh tim mạch, cao hơn cả số tử vong do ung thư. Bệnh tim mạch hiện là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và số người mắc căn bệnh này ở lứa tuổi trẻ ngày càng tăng.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, do những hạn chế không ra đường vì dịch, tai nạn giao thông giảm về số vụ, số người chết và bị thương. Tuy nhiên, số người chết vẫn lên đến 3.192 người. So với những năm trước chưa có đại dịch, đây là con số giảm rất nhiều. Trung bình hàng năm Việt Nam có hơn 10.000 người chết vì tai nạn giao thông.

Con số tử vong vì giao thông giảm nhưng có lẽ con số người chết vì ung thư và tim mạch hàng năm sẽ không giảm. Cho đến hôm nay, số người chết vì virus ở Việt Nam đã là 12.138 ca, chiếm tỷ lệ 2,5% so với tổng số ca mắc và cao hơn 0,4% so với tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên thế giới (2,1%). Trong đó số ca tử vong tại TP.HCM chiếm 80,7%. Số liệu tử vong của thành phố từ ngày 22.8 đến 30.8 như sau: 22.8: 340, 23.8: 292, 24.8: 266, 25.8: 242, 26.8: 287, 27.8: 271, 28.8: 256, 29.8: 245, 30.8: 335. Như vậy, con số tử vong ở thành phố vẫn chưa giảm từ khi bắt đầu giới nghiêm toàn thành. Cơ bản theo các chuyên gia y tế đánh giá là bởi thiếu nhân lực và thiết bị. Người nhiễm dịch chưa được theo dõi và chăm sóc kịp thời nên dễ đưa đến diễn biến xấu.

Làm một so sánh giữa số người chết vì virus Vũ Hán từ khi có dịch đến nay, ta sẽ thấy số lượng người tử vong cao so với thế giới nhưng so với người chết vì ung thư thì chỉ mới 1/10 và so với tim mạch cũng chỉ 0,5%. Thế nhưng vì đại dịch, những người mắc bệnh ung thư và tim mạch không được chăm sóc và điều trị như bình thường nên có con số tử vong cao nhưng không ai lưu ý. Những người đi cấp cứu vì bệnh trở nặng cũng dễ chết hơn vì nhiều bệnh viện không tích cực cứu chữa hoặc từ chối. Con số này cũng không ít. Tất cả bệnh viện công, tư tập trung vào virus mà lơ là với những căn bệnh thông thường. Đó cũng là một nguy cơ.

Khi nhà nước yêu cầu các bệnh viện tư tham gia điều trị người nhiễm dịch, các bệnh viện tư nhân đồng tình nhập cuộc ngay. Nhưng rồi, thời gian kéo dài, nhiều bệnh viện tư đuối sức. Ông Đặng Văn Thanh, Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn, cho biết rằng để phục vụ công tác điều trị, bệnh viện huy động 300 nhân viên, chi tiền mua 50 máy oxy liều cao và máy thở, hóa chất xét nghiệm… Trong đó, mỗi máy thở 600-800 triệu đồng, máy oxy liều cao 150 triệu và đang đặt một máy ECMO với giá khoảng 5 tỷ đồng…

Ông Thanh cho biết, chi phí điều trị F0 tùy vào mức độ bệnh, loại thuốc điều trị, vật tư y tế, trong đó có những mũi thuốc giá lên đến 10-15 triệu đồng. Trung bình một bệnh nhân nhẹ mỗi ngày bệnh viện chi khoảng 5-10 triệu đồng; người nặng phải vào điều trị chăm sóc tích cực (ICU) hết 20-50 triệu đồng, có bệnh nhân nằm 1-2 tháng. Nếu nhà nước không có chính sách hỗ trợ, các bệnh viện tư đành phải đóng cửa vì mang lắm nợ nần. Nên chăng những bệnh nhân được điều trị tại các bệnh viện tư, là nơi phòng ốc tốt hơn, giường nằm khá hơn, chăm sóc kỹ hơn thì cũng nên tính đến việc thu phí với dự hỗ trợ của bảo hiểm xã hội và nhà nước. Có như vậy, các bệnh viện tư mới tiếp tục trên con đường dài được.

Nhiều bạn bè của tôi nhắn tin thèm ăn ổ bánh mì thịt quá. Ổ bánh dòn, thịt đo đỏ có chút mỡ, chan miếng nước sốt, hành, ngò, dưa leo. Hay ổ bánh mì với heo quay da dòn xắt nhỏ. Hay là ổ bánh mì bì Ngọc Xuyến. Ôi chao là thèm. Mấy tháng rồi chỉ ăn bánh mì nướng lại, bánh không ngon thì nhét chi vào ăn cũng không ngon. Giải toả là chạy mua một ổ bánh mì liền, đứng ăn tại chỗ, ngon phải biết .

Hôm nay khớp và gout lại hành, đau nhức xương, không ngồi dậy đi được. Viết vài chuyện cho qua một ngày. Dừng tại đây thôi.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN


 1. Mon cher Saigon bien-aimé ! Quand je te reverrai… Il n’y aura plus ni Maoisme ni Xiisme…
  ****************************************

  Mon cher Saigon bien-aimé…
  Dans le grand déluge
  Quand je te reverrai
  Il n’y aura plus ni peines ni oubli.

  Le petit réverbère de l’Avenue Nguyễn Huệ
  Où j’ai rencontre ma belle Saigonaise
  A été la sentinelle de mes promesses d’une grande Histoire d’Amour
  Sous la lumière de la Capitale Saigon Libre
  En Eté 1972 de la guerre enflammée
  Je l’ai vue, ma Saigonaise mignonne
  Ma petite Amante lumineuse
  Comme le Soleil et la Lune de Saigon
  Aujourd’hui que le sort veut que je te revoie
  Malgré pendant la Pandémie causée par le virus chinois
  Saigon, ancienne Capitale du Sud Vietnam
  La Perle de l’Extrême-Est
  La Ville qui a perdu son nom en 1975 de mon unique Amour de Liberté
  J’entends la plainte d’un bandonéon,
  Et mon cœur demande à lâcher la bride.
  Mon cher Saigon, Terre de Liberté et Démocracie d’une seule fois au Vietnam
  A ma jeunesse où je croisque je finirai ma vie.
  Sous ta protection, Saigon Libre il n’y a pas de déception
  Les années filent, la douleur s’oublie.
  En exil à Paris et en caravane passent les souvenirs de Saigon
  Comme un doux sillage d’émotion nostalgique
  Je veux que tu saches qu’en t’évoquant
  S’en vont les peines de mon coeur

  La petite fenêtre de ma rue Phạm Hồng Thái
  Quatier Bảy Hiền à côté de l’Hôpitale Pour le Peuple (Vì Dân)
  Où sourit une belle Mademoiselle Saigon en fleur
  Je veux à nouveau revenir contempler
  Ces beaux yeux noirs et tristes qui caressent l’Amour et Saigon romantique.
  Dans le raccourci le plus scélérat, une belle Chanson Lyrique
  Expose sa conquête d’Amour et sa requête de courage et de passion
  Oh mon cher Saigon !
  Une promesse et un soupir
  Effacés par une larme de douleur de ce vieux réfugié politique vivant en exil à Paris.
  Mon Saigon bien-aimé…
  Quand je te reverrai…
  Il n’y aura plus ni peines ni oubli…
  Mon Saigon bien-aimé…
  Quand je te reverrai…
  Il n’y aura plus ni Maoisme ni Xiisme…

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  MILLIONS DE GENS HONNËTES VIETNAMIENS = TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


  Sài Gòn yêu dấu ơi! Khi Anh gặp lại các Em … sẽ chắc không còn chủ nghĩa Mao và chủ nghĩa cầu xí Tập …
  *************************

  Sài Gòn yêu dấu ơi …
  Trong trận Đại hồng thủy Đại dịch
  Khi Anh gặp lại Em
  Sẽ không còn nỗi đau hay quên quên nữa.

  Ngọn đèn đường nhỏ trên đại lộ Nguyễn Huệ
  Nơi Anh gặp người Sài Gòn xinh đẹp của mình
  May thay Ngọn đèn vẫn là lính canh không biết đi vượt biên vượt biển
  Cho lời hứa của Anh về một Chuyện tình tuyệt vời
  Dưới Ánh sáng của Thủ đô Saigon Tư do
  Vào Mùa hè Đỏ lửa năm 1972 cuộc chiến tranh rực lửa
  Anh đã tình cờ gặp Người Sài Gòn dễ thương của Anh
  Người yêu nhỏ bé rực rỡ của Anh
  Như Mặt trời và Mặt trăng Sài Gòn
  Hôm nay định mệnh muốn Anh gặp lại Em
  Mặc dù trong Thời kỳ Đại dịch do siêu vi Trung Quốc gây ra
  Sài Gòn, Cố đô của Miền Nam Việt Nam
  Hòn ngọc viễn đông
  Thành phố mất tên năm 1975
  Tình yêu Tự do độc nhất của Anh
  Anh nghe thấy lời phàn nàn của Người Lữ thứ tha hương
  Và trái tim Anh nồng ấm được hiến dâng
  Sài Gòn thân yêu của Anh
  Vùng đất của Tự do và Dân chủ chỉ có một lần nơi Việt Nam
  Vào Thanh xuân Tuổi trẻ ngày ấy
  Anh nghĩ rằng Anh sẽ kết thúc cuộc đời mình nơi đây
  Dưới sự che chở đùm bọc thương yêu của Em
  Sài Gòn Tự do không có gì phải thất vọng
  Năm tháng trôi đi, hơn 45 NĂM nỗi đau đã quên.
  Sống lưu vong ở Paris và trong lữ hành vượt qua những kỷ niệm về Sài Gòn
  Như một thức giấc nhẹ nhàng của cảm xúc hoài cổ hoài niệm hoài hương
  Anh muốn Em biết điều đó bằng viết Thơ tình ngợi ca Em
  Những nỗi buồn của trái tim Anh khó biến mất

  Từ khung cửa hẹp Mái Nhà Xưa đường Phạm Hồng Thái
  Khu phố Bảy Hiền cạnh Bệnh viện Vì Dân
  Khu lưu dân Quảng Nam sào huyệt nhung nhúc vịt cộng nằm vùng
  Nơi nở nụ cười của một Bóng Hồng Sài Gòn xinh đẹp
  Anh muốn quay lại để chiêm nghiệm một lần nữa
  Đôi mắt đẹp đen và buồn ấy vuốt ve Tình yêu và Sài Gòn lãng mạn.
  Trong giai điệu phản diện nhất, một bài ca trữ tình tuyệt đẹp
  Thể hiện sự chinh phục của anh về Tình yêu
  Và yêu cầu về lòng dũng cảm và niềm đam mê
  Ôi Sài Gòn thân yêu của Anh !
  Một lời hứa và một tiếng thở dài
  Bị xóa nhòa bằng giọt huyết lệ đau thương
  Của người tị nạn chính trị già nua sống lưu vong nơi Paris này.
  Sài Gòn yêu dấu của Anh …
  Khi Anh gặp lại Em …
  Sẽ không còn nỗi đau hay sự lãng quên nữa …
  Sài Gòn yêu dấu của Anh …
  Khi Anh gặp lại Em …
  Sẽ không còn chủ nghĩa Mao hay chủ nghĩa Xi cầu tiêu cầu xí Tập Cận Bình …

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT = MILLIONS DE GENS HONNËTES VIETNAMIENS
  dịch sang TIẾNG MẸ

 2. Sài Gòn ơi ! Cuộc kháng chiến chống Đại dịch không thể bằng Thành đồng, Địa đạo, Lô cốt, Pháo đài !
  ****************************

  Sài ..Gòn .. ơi ! Sài ..Gòn .. ơi !
  Tiếng kêu đầy Hy vọng lại lẫn trong Vọng âm Tuyệt vọng
  Từ Paris lưu vong của Người Tình già
  Sài ..Gòn .. ơi ! Sài ..Gòn .. ơi !

  Sài Gòn , Khung trời của Em sau gần hai tháng phong thành
  Ngày càng Hy vọng lạc quan thu hẹp dần
  Trước Thành đồng, Địa đạo, Lô cốt, Pháo đài càng lớn dần
  Sài Gòn , Khung trời của Em sau gần hai tháng phong thành
  Niềm tin ngày càng bi quan thu teo dần
  Trước Thành đồng, Địa đạo, Lô cốt, Pháo đài càng lớn dần
  Nhưng hoàn toàn bất lực
  Cứ nhìn Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Ba Lê, Luân Đôn
  Trung tâm đầu não của Cáo già thực dân Sen đầm quốc tế
  Còn bị tê liệt bởi siêu vi Vũ Hán Liêu Trai Trung Quốc
  Vô hình vô cảm vô giáo vô tình vô học vô tính vô thần vô tâm
  Thấm thía gì những siêu pháo đài bay B-2 cực kỳ tối tân cũng là đồ trò cười mà thôi
  Thấm gì siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử Ronald Reagan
  Cũng hết gân phải quay ngay về quân cảng hòng giãn cách
  Không thôi thành phố nổi trên đại dương lại sẽ hóa thành cỗ quan tài vĩ đại nổi lênh đênh
  Thấm gì siêu hàng không mẫu hạm hạt nhân Charles de Gaulle
  Cũng hóa thành hạt lựu hết gân phải quay ngay về quân cảng hòng giãn cách
  Không thôi thành phố nổi trên đại dương lại sẽ hóa thành HÒM KÍNH HÒM GƯƠNG vĩ đại nổi lênh đềnh

  Anh cố nhìn những cái gọi là Thành đồng, Địa đạo, Lô cốt, Pháo đài
  Vài chú bộ đội ốm đói xanh xao đầu nón cối đang kiểm soát hành Dân là chính
  Ngay tổng tư lệnh Phạm Minh Chính cũng không thể thấy
  Bằng hai con mắt Lão ngay đeo hai kính siêu hiển vi điện tử
  Để nhìn thấy vài đồng ch..ấy siêu vi Vũ Hán Liêu Trai Trung Quốc
  Vô hình vô cảm vô giáo vô tình vô học vô tính vô thần vô tâm
  Hơn ai hết tổng tư lệnh Phạm Minh Chính từng lao nô nơi xứ sở
  Lỗ Ma Ni Roumania hỗn danh là quê hương của Quỷ hút máu dracula
  Mà đồng ch..ấy siêu vi Vũ Hán Liêu Trai Trung Quốc
  Vô hình vô cảm vô giáo vô tình vô học vô tính vô thần vô tâm
  Lại chơi chiến thuật BIỂN NGƯỜI như bọn Đại Hán
  Thì ngay Thủ đô Washington, Paris, London đối với siêu vi chưa bằng cái Lò tôn !
  Trung tâm đầu não của Cáo già thực dân Sen đầm quốc tế
  Còn bị tê liệt bởi siêu vi Vũ Hán Liêu Trai Trung Quốc
  Vô hình vô cảm vô giáo vô tình vô học vô tính vô thần vô tâm
  Thấm thía gì những siêu pháo đài bay B-2 cực kỳ tối tân cũng là đồ trò cười mà thôi
  Thấm gì siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử Ronald Reagan
  Cũng hết gân phải quay ngay về quân cảng hòng giãn cách
  Không thôi thành phố nổi trên đại dương lại sẽ hóa thành cỗ quan tài vĩ đại nổi lênh đênh
  Thấm gì siêu hàng không mẫu hạm hạt nhân Charles de Gaulle
  Cũng hóa thành hạt lựu hết gân phải quay ngay về quân cảng hòng giãn cách
  Không thôi thành phố nổi trên đại dương lại sẽ hóa thành HÒM KÍNH HÒM GƯƠNG vĩ đại nổi lênh đềnh

  Lại như Hèn tướng + Hèn đại nhân mất cả Nguyên Giáp
  Lại nướng quân vào cái Thành đồng, Địa đạo, Lô cốt, Pháo đài
  Của bọn tuyên giáo Tô như Rứa tô hô + Tô Lâm như Tô L..ờ cờ lờ mờ
  Chỉ thương các chú bộ đội non choẹt nón cối mũ tai bèo che khuất Tương lai
  Đang là hàng vạn con mồi ngon còn trinh trắng vật tế thần cho Siêu vi trun..g c..uốc

  Sài ..Gòn .. ơi ! Sài ..Gòn .. ơi !
  Tiếng kêu đầy Hy vọng lại lẫn trong Vọng âm Tuyệt vọng
  Từ Paris lưu vong của Người Tình già
  Sài ..Gòn .. ơi ! Sài ..Gòn .. ơi !
  Sài Gòn dấu yêu yêu dấu ơi !
  Dòng máu Anh thư Anh hùng Máu Việt
  Máu Đỏ của hàng triệu NGƯỜI SÀI GÒN – các con Em vẫn là Lửa Thiêng
  Hàng triệu Nụ hôn, Nụ hôn của Tự do + Dân chủ + Nhân quyền
  Hun đúc từ Truyền thống Bao dung – Nhân bản – Khai phóng
  Nơi Gia Định – Biên Hoà phía Đông đã đang lưu lại
  Trong huyết quản hàng triệu NGƯỜI SÀI GÒN –
  Các con Em vẫn là Lửa Thiêng
  Bật sáng phương thức chống Đại dịch bằng KHOA HỌC và TỔ CHỨC
  May ra mới khuất phục Đại dịch siêu vi Vũ Hán Liêu Trai Trung Quốc
  Vô hình vô cảm vô giáo vô tình vô học vô tính vô thần vô tâm
  Lại chơi chiến thuật BIỂN NGƯỜI như bọn Đại Hán

  Còn vẫn lưỡi gỗ ăn mày Quá khứ tiếp tục tán phét phọt phẹt ăn tục nói phét
  Nào là Thành đồng, Địa đạo, Lô cốt, Pháo đài
  Vài chú bộ đội ốm đói xanh xao đầu nón cối đang kiểm soát hành Dân là chính
  Ngay tổng tư lệnh Phạm Minh Chính cũng không thể thấy
  Bằng hai con mắt Lão ngay đeo hai kính siêu hiển vi điện tử
  Để nhìn thấy vài đồng ch..ấy siêu vi Vũ Hán Liêu Trai Trung Quốc
  Vô hình vô cảm vô giáo vô tình vô học vô tính vô thần vô tâm
  Hơn ai hết tổng tư lệnh Phạm Minh Chính từng lao nô nơi xứ sở
  Lỗ Ma Ni Roumania hỗn danh là quê hương của Quỷ hút máu dracula
  Mà đồng ch..ấy siêu vi Vũ Hán Liêu Trai Trung Quốc
  Vô hình vô cảm vô giáo vô tình vô học vô tính vô thần vô tâm
  Lại chơi chiến thuật BIỂN NGƯỜI như bọn Đại Hán
  Thì ngay Thủ đô Washington, Paris, London đối với siêu vi chưa bằng cái Lò tôn !
  Trung tâm đầu não của Cáo già thực dân Sen đầm quốc tế
  Còn bị tê liệt bởi siêu vi Vũ Hán Liêu Trai Trung Quốc
  Vô hình vô cảm vô giáo vô tình vô học vô tính vô thần vô tâm
  Thấm thía gì những siêu pháo đài bay B-2 cực kỳ tối tân cũng là đồ trò cười mà thôi
  Thấm gì siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử Ronald Reagan
  Cũng hết gân phải quay ngay về quân cảng hòng giãn cách
  Không thôi thành phố nổi trên đại dương lại sẽ hóa thành cỗ quan tài vĩ đại nổi lênh đênh
  Thấm gì siêu hàng không mẫu hạm hạt nhân Charles de Gaulle
  Cũng hóa thành hạt lựu hết gân phải quay ngay về quân cảng hòng giãn cách
  Không thôi thành phố nổi trên đại dương lại sẽ hóa thành HÒM KÍNH HÒM GƯƠNG vĩ đại nổi lênh đềnh

  Còn vẫn lưỡi gỗ ăn mày Quá khứ tiếp tục tán phét phọt phẹt ăn tục nói phét
  Nào là Thành đồng, Địa đạo, Lô cốt, Pháo đài
  Vài chú bộ đội ốm đói xanh xao đầu nón cối đang kiểm soát hành Dân là chính
  Thì chắc chuyến này Sài Gòn sẽ chắc chắn thành NGHĨA TRANG (cho nạn nhân vô tội như mấy chú bộ đội)
  + NHỊ TÌ (giành cho bọn nằm vùng Chợ Lớn như chú thoòng LÃ (Lê) Thanh Hải + ả xẩm Trương Mỹ Lan)
  + NGHĨA ĐỊA (dành cho đồng ch..ấy NGUYỄN VĂN NÊN và đồng bọn
  May quá đồng chí NGUYỄN THÀNH PHONG thoát chết nhờ Gió lành cuốn đi !)

  Còn vẫn lưỡi gỗ ăn mày Quá khứ tiếp tục tán phét phọt phẹt ăn tục nói phét
  Nào là Thành đồng, Địa đạo, Lô cốt, Pháo đài
  Chắc chúng chắc chắn nhuộm máu SÀI GÒN Em lần này
  Bằng nghĩa trang + nhị tì + nghĩa địa

  Vì Trái tim Anh , Em không bao giờ tin vào những lời nói dối
  Sinh viên và công nhân trên đường phố Sài Gòn
  Tâm hồn bao dung sâu sắc, Tâm hồn hào phóng sâu lắng, giữ chặt Sài Gòn
  Ôi Sài Gòn, viên đá trên Vòng Trái đất – Mẹ
  Hỡi Sài Gòn ! Hòn ngọc Viễn Đông
  Sài Gòn ơi ! Địa đàng nơi Viễn Đông
  Hỡi Sài Gòn ! Điểm tựa Cuối cùng vực dậy thành TÂN ĐẠI VIỆT
  Ôi Sài Gòn, Đầu tàu kéo cái toa lạc hậu bảo thủ HÀ L..ỘI thần phục tự quỳ hàng không điều kiện
  HÀ L..ỘI suy tàn bạc nhược trong vòng quỹ đạo nô lệ ĐẠI HÁN..g

  Ôi Sài Gòn, viên đá trên Vòng Trái đất – Mẹ
  Hỡi Sài Gòn ! Hòn ngọc Viễn Đông
  Sài Gòn ơi ! Địa đàng nơi Viễn Đông
  Hỡi Sài Gòn ! Điểm tựa Cuối cùng vực dậy thành TÂN ĐẠI VIỆT
  Trái tim Anh chỉ còn trông cậy vào Lời khuyên Lời dạy của hàng triệu Người Mẹ Sài Gòn
  Đôi mắt đen Mái đầu cả hai giờ trắng bạc
  Đôi môi Người Mẹ Sài Gòn vẫn thì thầm khao khát khuyên dạy Đàn con
  Cho nên Sài Gòn ơi, bây giờ Em mong muốn chắc Em có thể làm được trong tầm tay mình
  Đường phố sẽ kỷ niệm Tự do của Em
  Hàng triệu Người Sài Gòn đứng lên nhận lãnh Trách nhiệm Công dân
  Dẹp những trò xiệc trò hề trò xiếc theo mô hình VŨ HÁN chống Đại dịch
  Mới đó đã là quá xưa rồi đi DIỄM !!!
  Hỡi bọn điếm đực tim đen mỏ đỏ học thầy Tàu Khựa

  Hàng triệu Người Sài Gòn đứng lên nhận lãnh Trách nhiệm Công dân
  Dẹp những trò xiệc trò hề trò xiếc theo mô hình VŨ HÁN chống Đại dịch

  Dẹp bọn lưỡi gỗ ăn mày Quá khứ tiếp tục tán phét phọt phẹt ăn tục nói phét
  Vứt chúng Bác dâm đàng và Đảng cướp vào sọt rác Việt Sử
  Dẹp cái trò chơi con nít trôn trẻ nào là Thành đồng, Địa đạo, Lô cốt, Pháo đài
  Sài Gòn sẽ chắc chắn thắng vượt qua Đại dịch siêu vi trun..g c..uốc

  Vì Trái tim Anh , Em không bao giờ tin vào những lời nói dối
  Sinh viên và công nhân trên đường phố Sài Gòn
  Tâm hồn bao dung sâu sắc, Tâm hồn hào phóng sâu lắng, giữ chặt Sài Gòn
  Ôi Sài Gòn, viên đá trên Vòng Trái đất – Mẹ
  Hỡi Sài Gòn ! Hòn ngọc Viễn Đông
  Sài Gòn ơi ! Địa đàng nơi Viễn Đông
  Hỡi Sài Gòn ! Điểm tựa Cuối cùng vực dậy thành TÂN ĐẠI VIỆT
  Ôi Sài Gòn, Đầu tàu kéo cái toa lạc hậu bảo thủ HÀ L..ỘI thần phục tự quỳ hàng không điều kiện
  HÀ L..ỘI suy tàn bạc nhược trong vòng quỹ đạo nô lệ ĐẠI HÁN..g

  Ôi Sài Gòn, viên đá trên Vòng Trái đất – Mẹ
  Hỡi Sài Gòn ! Hòn ngọc Viễn Đông
  Sài Gòn ơi ! Địa đàng nơi Viễn Đông

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Ăn ít thịt và nhiều lá tía tô Gout sẽ giảm.
  Trời trở lạnh giữ ấm cơ thể nhất là đôi bàn chân sẽ bớt đau nhức cơ thể + phơi nắng 15 phút mỗi ngày (chỉ 2 cánh tay) Nếu không phơi nắng được hãy uống canxi (loại uống nhiều nước uống vào buổi sáng), hãy vén các màn che trong nhà để ánh sáng tràn vào (trừ buổi trưa nắng gắt) và hãy luôn hít thở đúng cách hít thở bằng bụng.


 4. Bản Tình ca riêng gửi Sài Gòn
  *************************

  Chỉ gửi riêng cho một mình Em thôi, Sài Gòn
  Khi đại dịch qua đi
  Ôi tình yêu của Anh !
  Sài Gòn ơi, anh đau đứt ruột đoạn trường
  Vì virus Trun..g C..uốc cố ý làm xổn chuồng phòng thí nghiệm Vũ Hán
  Nhẫn tâm tàn ác bằng chiến thắng cuộc chiến vi sinh vật
  Tầu cộng không cần bắn một viên đạn
  Vào đầu Thế giới Tự do và tim phương Tây
  Bùng nổ lây lan theo cấp số nhân ở Việt Nam trong Đại dịch
  Ai đấy thì thào hấp hối trong các ngôi nhà, dường như đang trăn trối
  Bằng một giọng nói nhỏ với Thần chết

  Ôi Sài Gòn bất tử và vĩnh hằng!
  Tình yêu ngọt ngào của Anh
  Những đồng bào đồng hương Người Sài Gòn của Anh
  Như những chiếc lá vàng vào đầu mùa Thu năm 2021 này
  Bị sóng thần cuốn đi
  Đại dịch Thế kỷ 21
  Và thậm chí có thể là Đại dịch Thiên niên kỷ thứ 3
  Anh chỉ nói với một mình em, Sài Gòn,
  Với Nữ và Nam Sài Gòn

  Đêm nay sống lưu vong ở Paris
  Anh nghĩ về Em, Sài Gòn!
  Ôi Tình yêu tuyệt vời của Em và Anh
  Trong khi Đại dịch đang tàn phá Em khủng khiếp
  Đêm nay sống lưu vong ở Paris
  Anh nghĩ về Em , Sài Gòn!
  Ôi Tình yêu tuyệt vời của Em và Anh
  Chỉ dành cho Em
  Và chỉ dành riêng cho một mình Em, Sài Gòn

  Nhưng có những dấu hiệu tốt vui
  Hàng triệu người Sài Gòn yêu nhau
  Bằng tương thân giúp đỡ lẫn nhau rất nhiều

  Triệu đóa Hoa Hồng Sà Gòn đang và sẽ không ngừng nở rộ và khai nhụy khai hoa
  Nhưng Hòa Bình cũng sẽ tiếp tục suy tàn trong Thế giới Ngày nay
  Cũng như Hơi ấm Tình người
  Vào Thời điểm bi thảm của Toàn cầu hóa nặc mùi Tương Tàu man rợ
  Anh muốn nói với Em một điều, Sài Gòn thân yêu của Anh :
  Có những lời nói trống rỗng của vịt kìu, không có Tình yêu
  Ngay cả với mùi đạo đức giả
  Thôi hãy để cho Gió Lành cuốn đi
  Và điều đó không ai ở Sài Gòn lắng nghe

  Nhưng những từ ngữ khác cộng hưởng
  Từ Trái Tim Lớn Của Mẹ Việt Nam
  Ôi Sài Gòn, Tình yêu duy nhất của Anh
  Giống như nốt nhạc của Khúc Trường ca Ái quốc yêu Nước
  Và đó là cách Anh muốn nói thì thầm với Em
  Nếu em mong anh chỉ với một mình em, Sài Gòn.
  Chỉ chốc nữa thôi, vào lúc hoàng hôn Paris
  Đó là Giờ của nỗi nhớ lớn nỗi Hài hương của Anh lại ngân lên
  Dành cho Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn

  Người Việt Nam Tự do chúng ta nghe thấy một tiếng vọng đau khổ:
  Đó là nỗi thống khổ lớn và nỗi đau trầm thống bên kia
  Dường như Sài Gòn đang nói với chính chúng ta
  Chỉ với một mình anh, Sài Gòn!
  Với Tình yêu Trăm năm của Anh
  Với Tình yêu đặc biệt của Tất cả chúng ta.
  Chỉ với một mình em, Sài Gòn
  Người Việt Nam Tự do nghe thấy một tiếng vọng đau khổ:
  Đó là nỗi thống khổ lớn và nỗi đau trầm thống bên kia
  Dường như Sài Gòn đang nói với chính chúng ta
  Hàng triệu người Việt Nam lưu vong trong Thế giới Tự do

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây