Ứng cử viên đại sứ Việt Nam do Biden đề cử, hứa sẽ thúc ép Hà Nội về nhân quyền và thương mại

Reuters

Tác giả: David Brunnstrom

Dương Lệ Chi, chuyển ngữ

13-7-2021

Người dân lái xe trên đường phố, được trang trí để cổ vũ ngày bầu cử ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 23/5/2021. Nguồn: Reuters/ Thanh Huệ / File Photo

WASHINGTON (Reuters) – Người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm đại sứ kế tiếp của Hoa Kỳ ở Việt Nam, tuyên bố tại phiên điều trần ở Thượng viện hôm thứ Ba [13/7] rằng, sẽ thúc đẩy quan hệ an ninh với Hà Nội, trong khi tìm cách tiếp cận thị trường công bằng và thúc giục Hà Nội tôn trọng nhân quyền.

Marc Knapper, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp hiện đang giữ chức Phó trợ lý Bộ trưởng, phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc, nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, rằng mối quan hệ giữa Washington và kẻ thù trước đây trong Chiến tranh Việt Nam, đã trải qua sự “chuyển đổi sâu sắc” kể từ khi bình thường hóa quan hệ hai nước, năm 1995.

Ông nói: “Hai nước chúng ta đã chuyển từ lịch sử xung đột sang quan hệ đối tác toàn diện, bao gồm các mối quan hệ chính trị, an ninh, kinh tế và giữa người dân với nhau”, đồng thời ông nói thêm rằng, mối quan hệ không phải là không có thách thức.

Knapper nói: “Chúng ta có những mối quan tâm rất nghiêm túc. Chỉ khi nào chúng ta nhận thấy có những tiến bộ đáng kể về nhân quyền thì mối quan hệ đối tác của chúng ta mới có thể phát huy hết tiềm năng của nó”.

Knapper nhấn mạnh những hạn chế của Hà Nội đối với quyền tự do internet và đề cập đến “một xu hướng đáng lo ngại là sách nhiễu, bắt giữ tùy tiện hoặc trái pháp luật, kết án oan và các bản án khắc nghiệt đối với các nhà báo và các nhà hoạt động“.

Ông nói rằng, ông sẽ “thúc giục” Hà Nội “tôn trọng các quyền tự do ngôn luận, quyền lập hội, quyền hội họp ôn hòa, và tôn trọng quyền tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng“.

Knapper, một nhà ngôn ngữ học, nói được tiếng Nhật, tiếng Hàn và tiếng Việt, cho biết, thương mại song phương với Việt Nam đã tăng từ mức gần như con số không hồi năm 1995, lên đến hơn 90 tỷ đô la trong năm 2020, nhưng cũng có những thách thức.

Ông cho biết sẽ “ủng hộ một sân chơi bình đẳng cho các công ty và các nhà đầu tư Hoa Kỳ, gồm cả việc thúc giục Việt Nam duy trì khả năng tiếp cận thị trường công bằng, cho các dịch vụ kỹ thuật số và hàng nông sản của Hoa Kỳ“.

Knapper là con trai của một cựu chiến binh Việt Nam, hứa sẽ tăng cường quan hệ an ninh, nói rằng Hà Nội và Washington đều tin rằng “không có thách thức nào lớn hơn” mà Trung Quốc đặt ra, kể cả ở Biển Đông, nơi Việt Nam và Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền.

Hiện tại, chúng ta có điều mà chúng ta gọi là quan hệ đối tác toàn diện; chúng ta hy vọng sẽ nâng nó lên thành quan hệ đối tác chiến lược và tôi sẽ thực hiện các bước để thực hiện điều đó bằng cách tăng cường hơn nữa mối quan hệ an ninh của chúng ta với Việt Nam“, ông nói.

Bình Luận từ Facebook