Sau cú trọng thương sẽ là gì?

 •  
 •  
 •  
 •  

Mai Quốc Ấn

14-7-2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có hai tuyên bố đáng chú ý: “Chuẩn bị cho tình huống dịch bùng phát mạnh.” và “TP.HCM cần điều chỉnh từ hạn chế số ca F0 sang hạn chế trường hợp tử vong.”

Và báo Tuổi Trẻ đặt ra vấn đề “Có nên cách ly F0 tại nhà?” cách một ngày đã thành “Thí điểm cách ly F0 tại nhà”.

Nghĩa là sắp tới chúng ta sẽ sống chung với dịch, tôi hiểu đại khái như vậy. Và nếu phải sống chung với dịch thì cần cân nhắc lại mọi thứ bởi xung quanh chúng ta có 3 đối tượng sẽ có khả năng gặp nguy hiểm nếu không may mắc Covid: Người già, người có bệnh nền, người bị béo phì.

Tỉ lệ người già tại Việt Nam là 12%, tỉ lệ người béo phì tại Việt Nam là 19%. Còn tỉ lệ người có bệnh nền với tôi là chưa rõ vì có thể bất kỳ ai cũng có bệnh nền, phát hiện được bao nhiêu lại nằm ở dữ liệu y tế và về cơ bản tại nước ta, dữ liệu y tế chưa thể so sánh với EU hay Mỹ về lưu trữ hồ sơ bệnh nền. Ví dụ dễ hiểu, tuyệt đại đa số người nghèo không biết/không có điều kiện tầm soát ung thư, làm sinh thiết máu. Và ai mà không có bệnh nền?

Lấy ví dụ về kich bản 30.000 giường bệnh điều trị F0 của TP.HCM. Tính tới sáng nay đã 17.239 ca F0, kịch bản cũ sẽ nhanh chóng bị phá vỡ. Kịch bản mới với 45.000 giường bệnh theo tôi sẽ không khả thì vì Bắc Giang với khoảng 5.700 ca đã phải huy động một lực lượng y tế hỗ trợ cực lớn từ nhiều tỉnh thành. Ổ dịch lớn Bắc Giang chủ yếu trong khu công nghiệp còn dịch ở TP.HCM là cả đô thị rộng lớn vốn quen di chuyển vì kinh tế năng động.

Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam, quận Bình Tân, với hơn 56.000 lao động, dừng sản xuất 10 ngày tính từ 13/7 theo yêu cầu chính quyền địa phương để phòng chống dịch. Công ty TNHH Điện cơ Solen có khoảng 600 công nhân chuyên sản xuất cơ điện, ngừng hoạt động 15 ngày, bắt đầu từ ngày 9-7. Công ty TNHH Hung Way, chuyên sản xuất găng tay trượt tuyết, có khoảng 1.300 công nhân, ngừng hoạt động 15 ngày, kể từ ngày 8-7.

Xin hãy lưu ý các thông tin này!

Cuối ngày 13/7-ngày TP.HCM có hơn UBND TP.HCM ra một văn bản mà tôi thấy có chiều hướng học tập cách khoanh vùng dịch mà vẫn đảm bảo sản xuất của Bắc Giang nếu nhìn vào điều 1.1 và điều 1.2 (xem ành). Nhưng nơi ăn ở tập trung cho công nhân mà ở tầm khách sạn thì UBND TP.HCM quá quan liêu rồi. Ở Bắc Giang, người ta mở cửa trường học (đang nghỉ hè), nhà văn hoá (không hoạt động do dịch) để công nhân vô ở. Khách sạn thì doanh nghiệp nào chịu thấu?

Các công ty lớn sẽ phải đóng cửa vì điều này! So với cú trọng thương lần trước, lần này Sài Gòn bị bồi thêm vết thương sâu bởi lực lượng công nhân cần hỗ trợ nghỉ việc là rất lớn. Cái đói là thứ đáng lo nhất đang hiện diện ở Sài Gòn và đói, bần cùng thì có thể sinh đạo tặc.

Cách ly F0 không có biểu hiện và cách ly F1 tại nhà là việc cần làm ngay trên cả nước chứ không riêng Sài Gòn. Nó cũng có các yếu tố nguy cơ về miễn dịch cộng đồng song chí ít nó giữ được tình trạng sản xuất ở mức cơ bản. Và so với hốt hết không phân loại vào khu cách ly thì nó hạn chế lây nhiễm chéo hơn nhiều.

Tôi đã cảnh báo về sự quá tải của hệ thống y tế. Nó không chỉ ở Sài Gòn mà cả nước và có lẽ cần xác định lại về cần điều chỉnh từ hạn chế số ca F0 sang hạn chế trường hợp tử vong. Dự báo cá nhân tôi cho rằng nếu không làm vậy thì số ca tử vong nhiều tỉnh vùng sâu, vùng xa như Đồng Tháp sẽ tăng (xem link ở comment về tỉ lệ tử vong cao bất thường).

Sống chung với dịch là điều không tránh khỏi! Và muốn vậy, hãy nhìn xung quanh và nhìn bản thân xem có thuộc 3 nhóm có nguy cơ với Covid (người già, người béo phì, người có bệnh nền) hay không.

5K tuân thủ đủ (có thêm một số kỹ năng, link ở comment) như tôi đi vào 12 tâm dịch đến giờ không bị nhiễm. Cứ vậy mà sống chung với dịch thôi.

P/s: Cần hỗ trợ quân y lập điểm tiêm vaccine. Có thông tin về việc chuyển không đủ vaccine cho Sài Gòn nhưng chưa ai đặt câu hỏi ngược lại rằng Sài Gòn đủ điểm tiêm vaccine chưa. Tôi cho là chưa.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Muốn tính số tử vong vì cô vy ở Việt Nam, lấy số ca nhiễm trừ đi số khỏi bệnh . Bài toán đi học tập cải tạo hồi xưa í muh. Hiện giờ 2000/ngày . Từ hồi đợt thứ 4 nổ ra tới giờ, khoảng 1 tháng, số nhiễm đã vượt qua con số 10 000. Số người vượt qua trên báo chính thống là khoảng tròm trèm 800, tử vong trong 1 tháng là khoảng trên dưới chục mạng . Tiến sĩ bói toán nhà mềnh đâu hết cả rồi ?

  “TP.HCM cần điều chỉnh từ hạn chế số ca F0 sang hạn chế trường hợp tử vong.”

  Có nghĩa số tử vong ở thành phố mang tên Bác đã lên đủ tới mức cần phải hạn chế . No Star Where. Cứ phơi nắng & đánh răng bằng dầu cù là thui .

 2. Lúc đầu nổ cho cố, bây giờ đụng trận thì éo biết phải làm gì. Thay vì tìm hiểu dịch bệnh và cách ứng xử của người ta để học hỏi thì chúng nó lùa dân đi bầu, 30/4 và 1/5 thì ăn mày dĩ vãng thả dân đi chơi. Trong chuyện này lão Trọng lú phải chịu phần lớn trách nhiệm, riêng Niểng Nổ và đám bầy đan thì bị dân chúng nguyền rủa.

 3. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có hai tuyên bố đáng chú ý: “Chuẩn bị cho tình huống dịch bùng phát mạnh.” và “TP.HCM cần điều chỉnh từ hạn chế số ca F0 sang hạn chế trường hợp tử vong.”
  Ha… Ha.. Ha.. Hết cái thói to mồm, huênh hoang, khoác lác, chuyên thổi phồng ảo tưởng. Không chịu nhìn xung quanh, nhìn ra thế giới học hỏi kinh nghiệm để làm vịêc cho hiệu quả. Chỉ biết tự sướng, tự ru ngủ mình bằng khẩu hịêu, bằng pa nô loè loẹt, bằng năm anh em trên chiếc xe tăng đần độn. Nhưng đổi lại là cảm giác đau đớn vô hạn trước những số phận đau thương của người dân nạn nhân trước nạn dốt nát và huênh hoang vĩ cuồng cộng sản.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây