Nguyễn Duy Linh và kỳ án nhận hối lộ lên đến 3 triệu Mỹ kim

Thu Hà

1-5-2021

Về nhân thân của đại tá Nguyễn Duy Linh, báo Tiếng Dân có bài “Vũ Nhôm và ông Cục trưởng Cục Tình báo Bộ Công an” của tác giả Trần Kỳ Khôi. Chúng tôi chỉ tổng hợp thêm những chi tiết về vụ án “đưa hối lộ” có một không hai này, khi mà kẻ đưa hối lộ bị khởi tố, kẻ nhận hối lộ thì… bóng chim tăm cá, tìm không ra. Hoặc giả tìm ra thì hắn chối bay, chối biến, xem luật pháp không là cái đinh gì.

Nhiều năm trước đây, đã có dư luận không tốt về Nguyễn Duy Linh. Thông tin cho rằng Linh học không hết cấp 3 vì lêu lổng, ông bố Nguyễn Văn Hưởng phải đưa lên Sơn La, nhờ Tòng Thị Phóng (lúc Tòng Thị Phóng đang là Chủ tịch tỉnh Sơn La) giúp đỡ, để Linh học hết bổ túc văn hóa, lấy bằng trung học.

Bà Phóng bị Hưởng khống chế vì một số vấn đề liên quan đến lý lịch. Một vài chuyện động trời nữa cũng được dư luận bàn tán, rằng Nguyễn Duy Linh đã lái xe đâm chết một người ở ngã tư phố Phùng Hưng – Trần Phú nhưng sau đó hồ sơ được làm sạch, đưa người khác vào thế chỗ.

Trước khi làm việc cho ngành công an – Cục An Ninh Chính Trị 1 (A35), thuộc Tổng cục An ninh cũ, Linh từng làm việc tại Trung tâm Báo chí Bộ Ngoại giao. Linh lấy tiền hướng dẫn báo chí nước ngoài mà không nộp cho cơ quan. Khi sắp đại hội Đảng, bầu BCH Trung ương, Trung tâm cho người lên đòi tiền bà Hiền, vợ tướng Nguyễn Văn Hưởng, bà Hiền buộc phải trả nợ thay Linh vì sợ ảnh hưởng đến phiếu bầu dành cho ông Hưởng.

Cứ xem tài sản của một tay thầy bói vô danh Hồ Hữu Hoà, nhờ bám các tướng tá Công an “theo đóm ăn tàn”, mà thời điểm bị bắt giam ở tuổi 35, tài sản của Hòa bị Cơ quan điều tra thu giữ, gồm: Hơn 4 tỷ đồng, hơn 785.000 USD, 18.000 EURO, 48 nhẫn và 8 miếng vàng, 1 vật trang trí bằng ngà voi, 1 sổ tiết kiệm 10 tỷ đồng, 2 “sổ đỏ” chứng nhận quyền sử dụng đất ở, nhà ở, 20 điện thoại di động các loại…

Vậy thử hỏi các nhân vật như đại tá Tổng cục phó Nguyễn Duy Linh, số tài sản kiếm được là cỡ nào.

Chân dung Hồ Hữu Hoà tại Cơ quan điều tra BCA

Báo chí tường thuật, từ ngày 7/4/2018 đến ngày 17/7/2018, tại Trại giam T16 Bộ Công an, Vũ “nhôm” viết 6 bản tự khai và có 6 lời khai. Trong đó, Vũ khai, khoảng thời gian tháng 9 và tháng 10/2017, Vũ nhờ thầy bói Hồ Hữu Hòa kết nối với đại tá Nguyễn Duy Linh, Tổng cục phó Tổng cục Tình báo Bộ Công an để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin và được Hòa khuyên: “Nên cho anh Linh một ít tiền”.

Cụ thể, lần thứ nhất, Vũ đưa 500.000 USD cho Hòa tại nhà ở Quận 1, Sài Gòn. Lần thứ hai, Vũ đưa 5 tỷ đồng cho tài xế riêng, giao cho Hòa. Số tiền trên, Vũ nhờ Hòa chuyển cho Nguyễn Duy Linh nhằm giải cứu “giai đoạn nguy hiểm”.

Ngoài ra, Vũ “nhôm” còn tự tay gói quà 4 lần, đưa các túi quà, hộp quà, thùng quà… cho ông Nguyễn Đăng Luân (sinh năm 1965, lái xe thuê cho Vũ tại Hà Nội) chuyển cho đại tá Nguyễn Duy Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Tình báo, thông qua người nhận là trợ lý X, một sĩ quan giúp việc của Linh tại Tổng cục Tình báo BCA. Số tiền Vũ chuyển cho Linh gồm 5 tỷ VNĐ và 2 triệu USD.

Chân dung Vũ “nhôm”. Ảnh trên mạng

Lần thứ nhất: Khoảng 11h trưa 29/8/2017, Luân đang ở bãi xe khách của khách sạn ở đường Thanh Niên (Ba Đình, Hà Nội), Vũ gọi lên sảnh khách sạn và giao cho Luân một chiếc túi xách, cùng một mẩu giấy màu vàng, có ghi số điện thoại và dặn gọi cho số điện thoại này, để chuyển túi quà đó.

Cũng vào thời điểm này, trợ lý X của Nguyễn Duy Linh, đang làm việc tại cơ quan, nhận được chỉ đạo từ Linh, rằng liên hệ với Luân, “người ta gửi quà thì cầm về cho anh”.

Sau đó, Luân gọi điện cho trợ lý X. Trong hồ sơ điều tra, X khai, Luân nói Luân là lái xe của Vũ, Vũ bảo “mang cho anh túi quà”. Hai bên hẹn gặp tại một khách sạn ở đường Kim Mã, Luân giao cho X túi du lịch màu đen, X bỏ vào ghế sau ô tô và lái về trụ sở Tổng Cục tình báo. Trên đường đi, X liên hệ với Linh báo cáo, xin ý kiến và được Linh nói “đem về để vào trong tủ quần áo của anh“. Về việc này, Nguyễn Duy Linh nói không nhớ có hay không.

Lần thứ 2: Khoảng hơn 7 giờ sáng ngày 7/9/2017, Luân điều khiển xe ô tô đưa Vũ “nhôm” ra sân bay Nội Bài. Sau khi lấy hành lý, Vũ chỉ vào hộp quà trong cốp xe ô tô, bảo Luân, buổi trưa mang hộp quà này cho “người hôm trước”. Sau đó, Luân gọi điện cho X, hai bên thống nhất địa điểm nhận quà.

Gần 12 giờ trưa, họ gặp nhau ở ngã tư Hùng Vương – Trần Phú (Hà Nội), Luân đưa cho X hộp quà hình vuông, bên ngoài được bọc giấy nhiều họa tiết, màu sắc, có dây buộc như gói quà sinh nhật. Nhận quà, X liên hệ với  Linh và nhận được chỉ đạo “mang để vào phòng làm việc của anh“. Vụ này, Nguyễn Duy Linh khai không nhớ có hay không.

Lần thứ 3: Ngày 11/9/2017, tại khách sạn số 1, đường Thanh Niên, Luân được Vũ giao cho một thùng xốp màu trắng và yêu cầu “Mang thùng xốp này cho người lần trước“. Chiều 11/9/2017, X gọi điện cho Luân, hai bên hẹn địa điểm giao – nhận quà. Khoảng hơn 15 giờ cùng ngày, Luân đưa thùng quà cho X, đặt vào cốp xe ô tô của X.

Cũng như lần trước, X liên hệ với Linh báo cáo và nhận được chỉ đạo “mở xem trong đó có gì báo cáo anh“, và chuyển sang xe của một tài xế khác. Sau khi mở hộp quà, trợ lý X và một lái xe khác thấy có chai rượu, hộp xì gà. Phần quà này được đưa về nhà riêng cho Linh. Về vụ này, Linh khai có nhờ trợ lý X nhận quà là chai rượu và hộp thuốc lá xì gà của Vũ, nhưng không nhớ loại gì, giá trị bao nhiêu, để ở đâu.

Lần thứ 4: Ngày 10/12/2017, Vũ “nhôm” tiếp tục gửi quà cho Linh. Cũng tại khách sạn ở số 1 đường Thanh Niên, Vũ giao cho Luân một thùng xốp màu trắng có nắp đậy, dán nhiều lớp băng keo cẩn thận. Vũ bảo giao cho “người lần trước”. Như các lần trước, Luân liên hệ với X và giao thùng quà. Cũng như các lần trước, Nguyễn Duy Linh khai với Cơ quan điều tra, rằng ông ta không nhớ có việc này hay không.

Kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, cho biết, tại cơ quan điều tra, Phan Văn Anh Vũ khai, ngày 17, 18/12/2017, Linh điện thoại qua ứng dụng Viber trao đổi với Vũ. Linh nói với Vũ: “Em nghe anh nói, việc của em là đang rất khó khăn… có thể khởi tố bắt giam… nên đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian, càng xa càng tốt… cố gắng qua châu Âu“.

***

Nguyễn Duy Linh trực tiếp báo tin cho Vũ “nhôm” trốn đi ngay trước mũi lực lượng truy nã Bộ Công an, sau khi nhận hối lộ với đầy đủ nhân chứng vật chứng. Các bản tự khai, lấy cung từ Phan Văn Anh Vũ, thầy bói Hồ Hữu Hòa, lái xe Nguyễn Đăng Luân, trợ lý X…; nhưn Bộ Công an vẫn không khởi tố vụ án, Nguyễn Duy Linh vẫn không bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra. Điều đó giúp Linh đủ thời gian phản công, lật ngược tình thế, Vũ “nhôm”, Hồ Hữu Hòa phản cung…

Cơ quan điều tra kết luận rằng, hiện chưa làm rõ được túi quà mà Nguyễn Duy Linh nhận được từ Vũ “nhôm” thông qua Hồ Hữu Hòa và một số người liên quan khác là đồ vật gì, tài sản gì và có giá trị như thế nào. Cơ quan điều tra cũng cho rằng, hành vi của Nguyễn Duy Linh có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhưng không đủ căn cứ để xem xét theo quy định. Thêm nữa, do thời hạn điều tra đã hết, nên cơ quan điều tra có văn bản đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương xem xét, xử lý nghiêm về mặt Đảng và chính quyền đối với Nguyễn Duy Linh.

Dư luận xã hội đang râm ran, cho rằng, cái “lò ông Trọng” đang gặp “củi khủng”, “củi hoá thạch”, đó là Nguyễn Duy Linh là con trai của “bố già” Nguyễn Văn Hưởng. Rằng tướng Hưởng đang nắm giữ những tài liệu, chứng cứ, bí mật kinh hoàng suốt mấy chục năm qua của cung đình Cộng sản… nên ông Trọng sợ “toang” Đảng nếu đưa Nguyễn Duy Linh vào “lò”. Và rằng các “đệ ruột” của tướng Hưởng như Phạm Minh Chính, Tô Lâm đã, đang và sẽ ra tay sẽ bảo vệ, nếu bất kỳ thế lực nào muốn ném Linh vào “lò”.

Qua đó có thể thấy, công lý ở xứ “thiên đường XHCN” chỉ là trò hề, “con vua thì được làm vua”, những “hạt giống đỏ”, các phe nhóm, cánh hẩu mặc sức ngồi xổm trên luật, biến mọi nỗ lực của nền tư pháp trở thành trò đùa.

Còn cái “lò ông Trọng” chẳng qua chỉ là công cụ để thanh trừng chính trị, đấu đá giữa các phe nhóm là chính, chẳng hề có chuyện diệt tham nhũng, chống giặc nội xâm, như truyền thông của tuyên giáo thổi phồng. “Người đốt lò vĩ đại” lại chọn “củi” và chỉ nhóm lửa tại mỗi thời điểm các phe nhóm sắp ghế và chia chác đặc quyền, đặc lợi mà thôi.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Xin phép được nói thẳng
  Về hiện tình nước nhà:
  Thiếu Tam Quyền Phân Lập
  Ta vẫn mãi là ta.

  Tức mãi mãi tham nhũng,
  Cả dưới và cả trên.
  Đơn giản vì đất nước
  Chỉ một đảng cầm quyền.

  Vì tự đảng tham nhũng,
  Tự xử mình, thật hài.
  Không đối lập, đối trọng.
  Không cần phải sợ ai.

  Vì thiếu sự minh bạch,
  Phe nhóm và bênh nhau.
  Công an và quân đội
  Làm kinh tế sân sau.

  Bác, giáo sư, tiến sĩ,
  Chắc phải hiểu điều này.
  Thế mà lạ, rằng bác
  Cứ giả vờ, giả ngây.

  2
  Dân không hề bầu đảng.
  Đảng không phải của dân.
  Thưa bác, ai cho phép
  Đảng được lãnh đạo dân?

  Ô-kê, đảng lãnh đạo.
  Nhưng lãnh đạo thế nào?
  Xã hội đang nát bét.
  Vậy bây giờ tính sao?

  Đảng cũng cần tự trọng.
  Mọi cái phải chính danh.
  Vậy mong đảng suy ngẫm
  Về vai trò của mình.

  3
  Đảng luôn nói cộng sản
  Dân chủ gấp vạn lần
  So với bọn tư bản.
  Tức là đảng khinh dân.

  Vì dân, dẫu ngu dốt,
  Vẫn hiểu được một điều,
  Rằng tự do, dân chủ
  Phải khác hơn rất nhiều.

  Tự do và dân chủ
  Là được đi biểu tình,
  Được nói, được thành lập
  Các tổ chức của mình.

  Cái tự do của đảng
  Nên nói với đảng viên.
  Dân bây giờ khôn lắm,
  Dẫu im lặng vì hèn.

  4
  Tôi thành thật xin lỗi
  Làm phiền bác nhiều lần.
  Có gì bác bỏ quá.
  Tôi chỉ một người dân.

  Tôi lắng nghe, và thấy
  Nhiều người nghĩ như tôi.
  Tôi nói là nói hộ
  Cho người dân đó thôi.

  Tôi là người tử tế,
  Chỉ một ông giáo già.
  Đáng lẽ nên dạy chữ
  Và viết về trăng hoa.

  Thế mà phải phản biện.
  Tức là sự chẳng đành.
  Vì hiện tình đất nước
  Quả đang rất không lành.

  PS
  Mẹ tôi, chín sáu tuổi,
  Hôm qua mắng ông con
  Về tội “nói xấu đảng”.
  Tôi lặng im, rất buồn.

  Vì mang tội bất hiếu,
  Không nghe lời mẹ cha.
  Nhưng thưa bác, ngoài hiếu,
  Còn vận mệnh nước nhà.

  Nói thế là bác biết
  Tôi đau lòng thế nào.
  Muốn làm người tử tế
  Phải nói, biết làm sao?

  Đã mang danh kẻ sĩ,
  Thì ai cũng thế thôi.
  Tôi không phải phản động.
  Đừng nghĩ oan cho tôi.

  Theo FB Thái Bá Tân

 2. Mafia cha đẻ mafia con, trình độ bổ túc văn hóa mà làm ngành báo chí ngoại giao rôi vào tình báo. Nguyễn Phú Trọng đâu, còng đầu cha con thằng nay hay là mỵ dân thôi ?

 3. Chân thành cảm ơn Tác giả THU HÀ – Người chuyên viết nhiều chuyện Nội chính của bọn SIÊU VI TRUNG CUỐC đầu não tại Hà L..ội

  NẾU Tác giả THU HÀ có thể viết KHAI TRIỂN THÊM về các đầu mối RỬA TIỀN xuyên qua các ĐẠI SỨ QUÁN VN tại PARIS, WASHINGTON, LONDON, CANBERRA, OTTAWA, BERLIN … thì hay quá … vì ngay ở PARIS thằng Nguyễn Hữu Em (tức Tuấn quốc tịch Pháp tên là Marc Nguyen bị ung thư phổi đã chết chôn ngày 4 tháng 6 năm 2016 tại ngoại ô Paris hắn từng học tại Bucarest, Lỗ Ma Ni như Dracula + Liêu Trai Phạm Minh Chính sinh tại Nghệ An rất láu cá trốn qua Pháp tị nạn năm 1980 và ổ RỬA TIỀN của Trung tướng HỮU ƯỚC con gái Ước qua du học Pháp ở nhà thằng Em…)
  đã 3 lần về Việt Nam xách cặp vali ngoại giao trong đó CÓ TIỀN MẶT đô la qua lại PHÁP

  SAU KHI tạm xong ĐẠI HỌC PHAN CHÂU TRINH tôi sẽ săn lùng tiếp những ĐẦU NẬU ổ rửa tiền ngoài NƯỚC PHÁP (đã hoàn tất THẮNG LỢI khiến hơn 60 % bọn vịt kìu iêu nước AO tự ĐÓNG CỬA TIỆM ít nhất ra Mặt trận tại PHÁP đã kiểm soát NGĂN CẢN ĐƯỢC tiền xương máu của Hàng triệu ĐỒNG BÀO trong Nước mất nhà mất ruộng !!)
  Tôi sẽ tiếp tục đánh tiếp qua bên MỸ, ÚC,…BA LAN gởi bằng chứng cho EUROPOL và INTERPOL cho các cơ quan này theo dõi và bắt bọn tội phạm chân rết tay sai của BỌN THAM NHŨNG ĐỎ hai DÂN bán NƯỚC

  Thân chào Tác giả THU HÀ !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây