Vũ “nhôm” và ông Cục trưởng Cục Tình báo Bộ Công an

Trần Kỳ Khôi

23-4-2021

Mấy ngày qua, vụ án “đưa hối lộ và môi giới hối lộ” liên quan đến Vũ “nhôm” và một thầy bói đến từ Nghệ An có tên Hồ Hữu Hoà, đang gây xôn xao dư luận và nghi vấn trên mạng xã hội. Quay ngược thời gian mấy năm về trước…

Ngày 30/6/2017, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” liên quan Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, sinh năm 1975, cựu Thượng tá, Tổng cục Tình báo Bộ Công an, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79.

Đến đầu tháng 9/2017, ANĐT tiếp tục điều tra việc thu tóm công sản của Vũ “nhôm” tại Đà Nẵng, nhiều lần tiến hành triệu tập, làm việc với Vũ để làm rõ hành vi liên quan trong vụ án.

Ngày 22/12/2017, Bộ Công an phối hợp với Công an Đà Nẵng công bố Quyết định khởi tố bị can với Phan Văn Anh Vũ. Dù nhanh chân bỏ trốn bằng đường bộ, sang Campuchia rồi bay sang Singapore, nhưng Vũ đã bị tóm tại Singapore vào ngày 27/12/2017 và chiều 4/1/2018, chuyến bay mang số hiệu VN662 từ Singapore đưa Vũ “nhôm” về Hà Nội.

Chân dung Vũ “nhôm” và quyết định truy nã ngày 21/12/2017. Ảnh trên mạng

Quá trình điều tra cho thấy, từ tháng 6/2017, sau khi ông Nguyễn Phú Trọng phát lệnh triệt phá băng nhóm Vũ “nhôm”, lúc này “đại ca” Trần Đại Quang bị bao vây tứ bề, không giúp gì được, nên Phan Văn Anh Vũ liên hệ với Hồ Hữu Hoà, sinh năm 1984 quê Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Hoà làm nghề bói toán, còn gọi là “cậu” Hoà, chuyên xem bói cho các sĩ quan Công an và nhiều quan chức cấp cao. Vũ nhờ Hòa móc nối với Đại tá Nguyễn Duy Linh, Tổng cục phó Tổng cục Tình báo BCA, với hy vọng thế lực của Nguyễn Duy Linh sẽ cứu được Vũ trong giai đoạn “dầu sôi lửa bỏng”.

Vũ đưa cho Hồ Hữu Hoà nhiều tỷ đồng, cùng với 500.000 đô la và nhiều quà cáp, hòng mong Nguyễn Duy Linh cứu mình. Tại Cơ quan điều tra, Hồ Hữu Hoà cũng khai nhận hành vi phạm tội. Phan Văn Anh Vũ cũng khai, Nguyễn Duy Linh sau khi nhận được tiền, đã dùng điện thoại của “Cậu Hòa” gọi cho Vũ, qua ứng dụng Viber, nói “Anh nhận rồi, cảm ơn em”.

Kết luận của Cơ quan điều tra cũng thể hiện lời khai của Vũ “nhôm”, rằng vào ngày 17 và 18/12/2017, Nguyễn Duy Linh đã điện thoại qua ứng dụng Viber trao đổi với Vũ, cho biết tình hình nguy cấp, Vũ sẽ bị khởi tố và khuyên Vũ nên trốn chạy, sang châu Âu càng tốt.

Tuy nhiên, đến ngày 12/3/2019, khi bị khởi tố, bắt tạm giam, Hồ Hữu Hoà phản cung, phủ nhận tất cả. Hoà đổ lỗi bị điều tra viên bức cung, mớm cung. Sau đó, Vũ “nhôm” cũng phản cung, thay đổi lời khai. Thậm chí vợ Vũ “nhôm” là Nguyễn Thị Thu Hiền đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng, tố cáo điều tra viên khủng bố tinh thần, bức cung chồng mình.

Thế lực nào đã khiến cả Hồ Hữu Hoà lẫn Phan Văn Anh Vũ phản cung, tố cáo ngược Cơ quan điều tra? Tại sao vụ án “Đưa hối lộ và môi giới hối lộ” xảy ra từ năm 2017, mà mãi đến tháng 3/2021 mới bị khởi tố điều tra? Phải chăng vụ án này liên quan đến một nhân vật “khủng” mà chính Bộ Công an và Viện Kiểm sát Tối cao cũng phải e dè?

Nguyễn Duy Linh là ai?

Nguyễn Duy Linh sinh năm 1971, là con trai của tướng công an Nguyễn Văn Hưởng (sinh năm 1946) quê quán xã Xuân Sơn, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Tướng Hưởng là cựu Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX và X, từng là Thứ trưởng Bộ Công an trong 10 năm, từ năm 2001 – 2011, sau đó làm phái viên tư vấn cho Thủ tướng về an ninh và tôn giáo đến tháng 3/2013 thì nghỉ hưu.

Chân dung thượng tướng công an Nguyễn Văn Hưởng

Suốt nhiều năm, quyền lực của tướng Hưởng là vô biên. Ông ta đầu quân làm đệ tử cho các “anh Hai Nam Bộ” như Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, rồi đến Nguyễn Tấn Dũng. “Bố già” Nguyễn Văn Hưởng bị coi là một trùm mật vụ vô cùng tàn ác và không từ bất cứ thủ đoạn nào.

Không thể kể hết, chỉ xin “điểm danh” một vài vụ đình đám mà tướng công an Nguyễn Văn Hưởng được cho là chủ mưu:

– Dung dưỡng đứa con nuôi Hưng “Tano”, một kẻ “buôn vua bán chúa”, lưu manh thủ đoạn “chọc trời, khuấy nước” nhưng cho đến nay vẫn bình an vô sự.

– Giúp Phan Hoàng Ty, con trai Phan Văn Khải, tránh được nghi án giết người.

– Lật ngược tình thế trong vụ PMU18 hồi năm 2006, giải cứu Đặng Hoàng Hải, con rể Nông Đức Mạnh, buộc báo chí và một số lãnh đạo Cảnh sát phải trả giá.

– Bao che, đứng về phe Nguyễn Bá Thanh, để “quyết đấu” lại Thiếu tướng Trần Văn Thanh, là người được Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn nâng đỡ trong việc chống tham nhũng.

– Tập hợp chứng cứ bê bối, để khống chế Nguyễn Thị Thuỷ, phu nhân Nguyễn Văn Chi, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm UBKT Trung ương. Gây sức ép buộc ông Chi phải huỷ hồ sơ thất thoát, tham nhũng hàng trăm ngàn tỷ, để Nguyễn Tấn Dũng thoát nạn và tái cử Thủ tướng vào năm 2011.

Khi còn tại chức, tướng Hưởng là kẻ đứng đằng sau hàng loạt vụ bắt bớ giam cầm giới bất đồng chính kiến, cũng như những người biểu tình chống Trung Quốc, đàn áp khốc liệt các tổ chức xã hội dân sự và giới trí thức phản biện.

“Di sản” do Bố già Nguyễn Văn Hưởng để lại sau khi “về vườn” là bộ máy an ninh, mật vụ với quyền hành kinh hoàng, cùng thế lực ngầm khuynh đảo chính trường.

Là cánh tay đắc lực của Nguyễn Tấn Dũng, tướng Hưởng trở thành một tay cáo già lão luyện, suốt nhiều năm phụ trách an ninh, mật vụ, tình báo, khi thanh trừng các đối thủ chính trị và chống đỡ các cuộc tấn công từ phe Tư Sang. Hưởng cũng thừa thủ đoạn và chứng cứ để mang ra mặc cả với giới lãnh đạo cấp cao của thượng tầng chính trị, nhờ vậy Hưởng “hạ cánh an toàn” cho chính ông ta và gia đình sau này.

Đó cũng chính là lý do mà ông Hưởng được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giữ lại làm cố vấn cho đến năm 2013, khi ông Dũng bị Bộ Chính trị gây sức ép, buộc phải “sa thải” Nguyễn Văn Hưởng.

Công văn Nguyễn Tấn Dũng cho Nguyễn Văn Hưởng về vườn hồi tháng 3/2013

Trở lại câu chuyện Nguyễn Duy Linh. Linh được xem là “bản sao” của bố Nguyễn Văn Hưởng về sự quỷ quyệt và thủ đoạn. Không tài cán gì, Nguyễn Duy Linh vẫn được đặt vào ghế Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, dưới thời Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang.

Cuối năm 2018, Bộ Công an giải thể các tổng cục, tổ chức sắp xếp lại bộ máy. Mặc dù dính vào vụ bê bối Vũ “nhôm” và nhiều vụ khác, Nguyễn Duy Linh vẫn giành được chiếc ghế Cục trưởng Cục Tình báo (B05) Bộ Công an.

Nguyễn Duy Linh là người trực tiếp nhận hàng chục tỷ đồng từ Phan Văn Anh Vũ, giúp nghi phạm trốn lệnh truy nã, làm lộ bí mật công tác… sau đó chối biến, cho rằng mình vô can, phủ nhận mọi lời khai cáo buộc. Các chứng cứ rành rành ra đó, nhưng Cơ quan Điều tra đành chịu thua trước Nguyễn Duy Linh, hay nói đúng hơn là cả hệ thống chính trị và “lò” ông Trọng đành bó tay trước uy quyền của cựu Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng.

Suốt mấy hôm nay, phi vụ nhận hối lộ lên đến 16 tỷ đồng được báo chí “lề đảng” đăng dày đặc. Kẻ môi giới và đưa hối lộ thì bị đề nghị truy tố, nhưng kẻ nhận hối lộ vẫn không bị khởi tố, mà chỉ bị đề nghị “xử lý về mặt Đảng và chính quyền”. Trong khi đó, theo Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015, người nào nhận hối lộ trên 1 tỷ đồng, phải chịu hình phạt 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Dư luận cho rằng, những quan chức như Đại tá Nguyễn Duy Linh sẽ là loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm, ngồi xổm lên luật pháp. Nếu Nguyễn Duy Linh không bị xử lý, trừng phạt một cách nghiêm minh, kỷ cương phép nước bị nhạo báng, sẽ làm gia tăng những bất công trong xã hội.

Bình Luận từ Facebook