Các công tố viên Georgia mở cuộc điều tra hình sự về cuộc điện thoại của Trump

New York Times

Tác giả: Richard Fausset and Danny Hakim

Dương Lệ Chi, chuyển ngữ

10-2-2021

LGT: Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử ở bang Georgia, ngoài việc yêu cầu đếm phiếu lại, ông Trump đã tìm đủ mọi cách để lật ngược kết quả, trong đó có những cách “bá đạo”, như gọi điện thoại cho Bộ trưởng Hành chánh Brad Raffensperger 18 lần, trong gần hai tháng sau ngày bầu cử.

Sau 17 lần né tránh, cuối cùng ngày 2/1/2021, Bộ trưởng Raffensperger đã trả lời điện thoại. Ông cũng chuẩn bị để đối phó với ông Trump bằng cách triệu tập một số quan chức tới văn phòng của ông, chứng kiến cuộc gọi, cũng như ghi âm lại toàn bộ cuộc gọi dài hơn 1 tiếng đồng hồ.

Ông Raffensperger nói với mọi người rằng, ông sẽ không công bố cuộc gọi này nếu ông Trump không bẻ cong sự thật. Thế nhưng, hôm sau ông Trump đã tweet sai sự thật về cuộc gọi này, nên ông Raffensperger đã công bố toàn bộ băng ghi âm, trong đó Trump thúc giục Raffensperger ráng “tìm” 11.780 phiếu bầu để giúp Trump lật ngược kết quả bầu cử.

Ở bang Georgia, Trump thua Biden 11.779 phiếu và Trump chỉ xin Raffensperger 11.780 phiếu, để hơn ông Biden đúng 1 phiếu, cho Trump được thắng ở Georgia. Dĩ nhiên Raffensperger từ chối vi phạm luật để “giúp” Trump. Trong cuộc gọi, Trump vừa mắng nhiếc, vừa tâng bốc, vừa cầu xin, vừa đe dọa ông Raffensperger.

Hôm 8/2, văn phòng của ông Raffensperger đã mở cuộc điều tra hành chính về cuộc gọi này, do có khiếu nại của bên thứ ba, cáo buộc ông Trump đã vi phạm luật Georgia. Ngày 10/2, một cuộc điều tra hình sự cũng đã diễn ra. Sau đây là bản dịch bài báo:

***

Các công tố viên của Quận Fulton đang hướng dẫn các quan chức tiểu bang bảo quản tài liệu liên quan đến “nỗ lực gây ảnh hưởng” đến cuộc bầu cử Georgia, gồm một cuộc gọi, trong đó cựu Tổng thống Donald J. Trump yêu cầu một quan chức bầu cử Georgia “tìm” phiếu bầu cho ông.

ATLANTA – Các công tố viên ở Quận Fulton bắt đầu một cuộc điều tra hình sự về những nỗ lực của cựu Tổng thống Donald J. Trump, nhằm lật ngược kết quả bầu cử của Georgia, gồm một cuộc điện thoại mà ông đã gọi cho Bộ trưởng Hành chánh Brad Raffensperger, trong đó ông Trump gây áp lực buộc ông Raffensperger phải “tìm” đủ số phiếu bầu để giúp ông ta đảo ngược vụ thất cử của mình.

Hôm thứ Tư [10/2/2021], Fani Willis, công tố viên đảng Dân chủ được bầu gần đây ở Quận Fulton, đã gửi một lá thư tới nhiều quan chức chính quyền tiểu bang [Georgia], gồm cả ông Raffensperger, yêu cầu họ bảo quản các tài liệu liên quan đến “một cuộc điều tra về nỗ lực gây ảnh hưởng đến chính quyền trong cuộc tổng tuyển cử ở Georgia năm 2020”.

Mặc dù lá thư không đề cập đến tên của ông Trump, nhưng nó có liên quan đến sự can thiệp của ông vào cuộc bầu cử của Georgia, theo một quan chức tiểu bang có kiến ​​thức về vấn đề này. Báo New York Times có được một bản sao của bức thư.

Cuộc điều tra này bao gồm, nhưng không giới hạn, những vi phạm tiềm ẩn đối với luật Georgia cấm xúi giục gian lận bầu cử, tuyên bố gian dối với các cơ quan chính quyền tiểu bang và địa phương, âm mưu, gian lận, vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức và bất kỳ sự liên quan đến bạo lực nào hoặc các mối đe dọa liên quan đến việc điều hành cuộc bầu cử”, bức thư viết.

Ngoài ông Raffensperger ra, bức thư đã được gửi đến một số quan chức hàng đầu khác của đảng Cộng hòa ở tiểu bang này: Thống đốc Brian Kemp, Phó Thống đốc Geoff Duncan và Tổng chưởng lý Chris Carr.

Cuộc điều tra được đưa ra khi ông Trump đối mặt với phiên tòa luận tội lần thứ hai ở Washington trong tuần này, với tội danh “kích động nổi loạn” vì vai trò của ông trong việc kích động đám đông tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Bạo lực ngày hôm đó diễn ra theo sau nhiều tuần lễ đưa ra các tuyên bố sai sự thật của cựu tổng thống, rằng gian lận bầu cử đã tước đi chiến thắng của ông, gồm ở Georgia, nơi ông thua gần 12.000 phiếu bầu.

Hai tháng sau khi Joseph R. Biden Jr được công bố là người chiến thắng, ông Trump đã không ngừng công kích các quan chức bầu cử ở Georgia, bao gồm cả ông Raffensperger và thống đốc đảng Cộng hòa, Brian Kemp, cho rằng họ đã không làm đủ để phát hiện ra các trường hợp gian lận phiếu bầu có thể thay đổi kết quả. Ngoài cuộc điện thoại cho ông Raffensperger, ông Trump cũng gọi cho ông Kemp hồi đầu tháng 12 và gây áp lực, buộc ông phải triệu tập một phiên họp đặc biệt ở cơ quan lập pháp, để lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử của mình. Cuối tháng đó, ông Trump đã gọi cho một nhà điều tra tiểu bang và yêu cầu viên chức này “tìm ra sự gian lận”, theo những người có kiến ​​thức về cuộc gọi cho biết.

Cuộc điều tra khiến Georgia trở thành bang thứ hai sau New York, nơi ông Trump phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự. Và nó nằm trong phạm vi quyền hạn mà các bồi thẩm viên trong tương lai không chắc thân thiện với cựu tổng thống; Quận Fulton gồm hầu hết thành phố Atlanta và là nơi ủng hộ áp đảo Tổng thống Biden trong cuộc bầu cử tháng 11.

Cuộc điều tra của Quận Fulton được đưa ra sau quyết định hôm thứ Hai của văn phòng ông Raffensperger về việc mở một cuộc điều tra hành chính.

Bà Willis cân nhắc trong vài tuần về việc có nên mở một cuộc điều tra hay không, sau cuộc điện thoại của ông Trump cho ông Raffensperger ngày 2 tháng 1, khiến các chuyên gia bầu cử cảnh báo rằng, đây là một sự can thiệp lạ thường vào quy trình bầu cử của tiểu bang.

Các cựu công tố viên cho biết, các cuộc gọi của ông Trump có thể vi phạm ít nhất ba luật của tiểu bang. Một là xúi giục tội phạm thực hiện hành vi gian lận bầu cử, có thể là một trọng tội hoặc một tội nhẹ; nếu là một trọng tội, có thể bị phạt ít nhất một năm tù. Ngoài ra còn có một cáo buộc âm mưu liên quan, có thể bị truy tố như một tội nhẹ hoặc một trọng tội. Ba là, một tội nhẹ, cấm “cố ý can thiệp” vào việc “thực hiện nhiệm vụ bầu cử” của người khác.

Chiến thắng của ông Biden ở Georgia đã được tái khẳng định sau khi các quan chức bầu cử xác nhận lại kết quả bầu cử tổng thống của tiểu bang [Georgia] trong ba lần kiểm phiếu riêng biệt: Kiểm phiếu bầu cử ban đầu; đếm phiếu lại bằng tay theo lệnh của tiểu bang; và một cuộc kiểm phiếu khác do chiến dịch của ông Trump yêu cầu và được hoàn thành bằng máy.

Ông Biden là đảng viên Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Georgia kể từ năm 1992. Ông Trump cáo buộc Thống đốc Brian Kemp và ông Raffensperger, cả hai đều là đảng viên đảng Cộng hòa, đã không làm đủ để giúp ông ta lật ngược kết quả trong những tuần ngay sau cuộc bầu cử. Ông Kemp và ông Raffensperger đã chống lại rất nhiều cuộc tấn công từ ông Trump, người gọi thống đốc [Kemp] là “xui xẻo” và ông Trump cũng kêu gọi Bộ trưởng Hành chánh [Raffensperger] từ chức.

Cuộc điều tra ở Georgia diễn ra khi ông Trump đang đối mặt với cuộc điều tra tội phạm liên tục về gian lận tài chính của công tố viên quận Manhattan, Cyrus R. Vance Jr., và cuộc điều tra gian lận dân sự của bà Letitia James, Tổng Chưởng lý bang New York.

Bắt đầu cuộc điều tra về cựu tổng thống [Trump] có thể là thời điểm xác định sự nghiệp đối với bà Willis, là người nhậm chức hồi tháng Giêng. Bà là người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên nắm quyền [công tố] tại quận đông dân nhất của bang Georgia, và đã phải đối mặt với một số khó khăn thách thức: Atlanta sắp trải qua một năm có số tội phạm về giết người cao và bà Willis đã hứa hẹn một loạt thay đổi đầy tham vọng ở văn phòng công tố, cũng như xem xét lại cách xử lý gây tranh cãi của người tiền nhiệm đối với vụ cảnh sát bắn chết ông Rayshard Brooks, một người đàn ông da đen hồi tháng Sáu [năm 2020].

Nếu ông Trump bị kết án phạm tội ở tiểu bang New York hoặc Georgia, lệnh ân xá liên bang sẽ không được áp dụng. Ở Georgia, ông Trump không thể tìm đến Thống đốc Brian Kemp, một đảng viên đảng Cộng hòa, để xin tiểu bang ân xá, không chỉ vì hai người có mối quan hệ rạn nứt. Ở Georgia, các lệnh ân xá chỉ được ban hành bởi hội đồng ân xá của tiểu bang.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây