‘Ta’ lại ao ước có thêm một năm hữu nghị – hợp tác!

Blog VOA

Trân Văn

10-2-2021

Ông Tập Cận Bình, Tổng Bí thư đảng cộng sản Trung Quốc kiêm Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư đảng CSVN kiêm Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam lại vừa nhân danh hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước thăm hỏi nhau trước thềm năm mới…

Theo hệ thống truyền thông chính thức của Việt Nam thì những điều đầu tiên ông Tập Cận Bình đề cập trong cuộc hội đàm trước thềm năm mới là… Chúc mừng đại hội 13 của đảng CSVN thành công tốt đẹp. Chúc mừng ông Trọng tái đắc cử Tổng Bí thư nhiệm kỳ mới. Sau đó ông ta.. bày tỏ sự tin tưởng nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt của đảng CSVN do ông Nguyễn Phú Trọng làm Tổng Bí thư sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội XIII, giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa.

Năm nay, ông Tập Cận Bình tiếp tục khẳng định: Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống với Việt Nam, sẵn sàng cùng với Việt Nam tăng cường trao đổi chiến lược, thúc đẩy hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, định hướng quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt – Trung không ngừng phát triển lành mạnh, ổn định, mang lại lợi ích thiết thực cho dân chúng hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định của khu vực và trên thế giới… Cuối cùng ông ta mới chúc: Nhân dân Việt Nam đón Tết an khang, thịnh vượng

Giống như năm ngoái, ông Trọng trình bày nhiều lý do để cám ơn Trung Quốc và ông Tập Cận Bình (sớm gửi điện chúc mừng đại hội 13 và cá nhân ông Trọng). Ông Trọng khẳng định: Đại hội 13 của đảng CSVN – sự kiện chính trị trọng đại của đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam đã thành công hết sức tốt đẹp vì đã đề ra những mục tiêu, phương hướng, có ý nghĩa định hướng và tầm nhìn chiến lược quan trọng cho công cuộc đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội của Việt Nam trong giai đoạn tới.

Theo hệ thống truyền thông chính thức của Việt Nam, ông Trọng tiếp tục nhấn mạnh: Dù có những lúc thăng trầm nhưng thực tiễn lịch sử cho thấy hữu nghị và hợp tác luôn là dòng chảy chính trong quan hệ hai đảng, hai nước… Thời gian vừa qua, hai bên đã tiến hành các hoạt động trao đổi bằng nhiều hình thức linh hoạt, đạt kết quả tốt, góp phần tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt – Trung tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Ông Trọng chủ động đề nghị: Hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đảng, hai nước và nhân dân hai nước đạt được những thành quả to lớn hơn nữa trong thời kỳ mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc.

Nếu đối chiếu nội dung cuộc hội đàm viễn liên trước thềm năm mới giữa ông Tập Cận Bình và ông Nguyễn Phú Trọng như hệ thống truyền thông chính thức của Việt Nam đã tường thuật (1) với các diễn biến trên thực tế ở biển Đông trong năm vừa qua, đặc biệt là khi Luật Hải cảnh mới của Trung Quốc có hiệu lực vừa tròn một tuần, thiên hạ rất dễ hoang mang vì không biết ông Trọng nói riêng và đảng CSVN do ông làm đại diện nói chung, đứng về… phía nào?

Năm ngoái, trong cuộc hội đàm viễn liên trước Tết Âm lịch, bất chấp Trung Quốc càng ngày càng càn rỡ trong việc hiện thực hóa yêu sách về chủ quyền tại biển Đông, ông Trọng từng: Chúc mừng đảng, chính phủ và nhân dân Trung Quốc về những thành tựu trong xây dựng, phát triển đất nước… Chúc nhân dân Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục giành được những thắng lợi mới trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc” (2).

Không rõ việc ông Trọng thay mặt đảng của ông bày tỏ thành tâm, thiện ý như vừa kể hữu ích thế nào đối với quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai bên, chỉ biết sau đó, Trung Quốc táo tợn tiến thêm nhiều bước ở biển Đông: Cấm đánh cá, cấm qua lại tại vùng biển vốn của Việt Nam để bảo vệ tài nguyên biển, để tập trận, xâm nhập – tổ chức thăm dò dầu khí ở bãi Tư Chính, ban hành Luật Hải cảnh mới… Đó là những thắng lợi mới của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc mà ông Trọng và đảng của ông từng cầu chúc!

***

Cuộc hội đàm viễn liên giữa ông Tập Cận Bình và ông Nguyễn Phú Trọng trước thềm Đinh Sửu còn một điểm đáng chú ý khác mà hệ thống truyền thông chính thức của Việt Nam không… tường thuật: Đó là trong cuộc hội đàm ấy, ông Tập Cận Bình chủ động đề cập đến tranh chấp về chủ quyền biển Đông giữa Trung Quốc và Việt Nam, vỗ về ông Trọng và đảng của ông nên… quản lý hợp lý sự khác biệt trên biển và chống lại sự xúi giục của các thế lực bên ngoài (3).

Tân Hoa Xã kể thêm rằng ông Trọng nhất trí và lý do nhất trí thì giống như hệ thống truyền thông chính thức của Việt Nam đã tường thuật: Củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai đảng, hai nước và nhân dân hai nước là vô cùng quan trọng!

Năm cũ sắp qua, năm mới đã cận kề nhưng trong vấn đề chủ quyền, ông Trọng và đảng của ông vẫn thế, vẫn hết sức kiên định trong việc củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc bởi cùng… ý thức hệ, cùng là đảng cộng sản, cùng thể chế!

Sáu năm trước, ông Trọng từng vặn hỏi những đồng chí, đồng bào bày tỏ sự âu lo và thắc mắc rằng cả ông lẫn đảng của ông sẽ làm gì khi Trung Quốc càng ngày càng hung hăng trong việc xác lập chủ quyền đối với 80% diện tích biển Đông của Việt Nam: Nếu để xảy ra đụng độ gì thì tình hình bây giờ bất ổn thế nào, chúng ta có ngồi đây mà bàn việc tổ chức đại hội đảng được không (4)? Đại hội 12 đã thành công tốt đẹp, đại hội 13 vừa thành công tốt đẹp. Đâu phải tự nhiên ông Tập Cận Bình tái chúc mừng khi ông chúc Tết!

Chú thích

(1) https://tuoitre.vn/ong-tap-can-binh-chuc-tet-nguoi-dan-viet-nam-20210209085802279.htm

(2) https://baoquocte.vn/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-nguyen-phu-trong-dien-dam-voi-tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-trung-quoc-tap-can-binh-107894.html

(3) https://www.voatiengviet.com/a/ong-tap-khuyen-ong-trong-chong-lai-su-xui-giuc-cua-cac-the-luc-ben-ngoai/5771160.html

(4) https://soha.vn/xa-hoi/tong-bi-thu-neu-dung-do-tren-bien-ta-co-ngoi-day-duoc-khong-20151208144743885.htm

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Trong 3 ngày Tết, ông Trọng sẽ chết vì sung sướng vì được hoàng đế Tập Cận Bình chiếu cố cách riêng.

  2. Biết Nguyễn Phú Trọng Lú là một tác phẩm của Tập Cận Bình thì sẽ thấy tác giả đã đề cập đến những điều rất đỗi bình thường.

Comments are closed.