Những người Việt huyễn hoặc

Jackhammer Nguyễn

11-2-2021

Ngày 9/2/2021, đài RFI Việt ngữ, có bài: Mỹ – Covid-19: Quận Cam, mùa tang tóc, phỏng vấn bác sĩ Phạm Đăng Long Cơ, một bác sĩ có tiếng tại vùng Little Saigon, nơi người Việt cư ngụ đông đúc nhất ở Mỹ về dịch bệnh Covid-19 tại vùng này.

Bác sĩ Cơ cho RFI biết, rằng số người Việt chết vì virus Covid-19 tăng lên kinh khủng, đến mức các nhà xác không đủ chỗ chứa, các lò thiêu xác không đủ công suất làm việc. Nguyên nhân chính của tình trạng cộng đồng người Việt chết nhiều như vậy, theo lời bác sĩ Cơ, là nghe theo lời Donald Trump, cho rằng bệnh Covid-19 là không có thật.

Và khi biết là mình bị Covid-19, họ lại giấu giếm không cho người khác, kể cả người thân, nên mọi người biết mà không cách ly, không phòng bị, không đeo khẩu trang, nên bệnh lây càng kinh hoàng.

Cộng đồng mạng tiếng Việt từng lưu truyền nhau một bức ảnh nổi tiếng một người phụ nữ gốc Việt, vùng Little Saigon, biểu tình chống đảng Dân chủ, trương tấm bảng nói rằng, bà ta thà bị Covid-19 chứ không bầu cho Biden.

Đây là một hiện tượng rất quái dị ở cộng đồng người Việt hải ngoại trong một năm qua. Đứng trước sự thất bại thảm hại của chính quyền Trump trong việc chống dịch, họ lại đi tin vào tin vịt, được các nhóm cực hữu và chính ông Trump tung ra về Covid-19. Theo lời của một bệnh nhân của bác sĩ Cơ, nói với ông: “Bác sĩ đừng lo, cái bệnh này do người ta đồn bậy bạ để chống ông Trump”.

Những người Việt này ủng hộ ông Trump rất cuồng nhiệt, họ chọn những tin vịt phù hợp với sự sùng tín của họ để tin. Họ áp dụng tiêu chuẩn kép về mọi thứ, miễn là tiêu chuẩn ấy phù hợp với lãnh tụ Trump của họ. Ví dụ như khi Trump nói virus Covid-19 là China virus, họ bèn lan truyền rằng, chính nước Tàu chủ động mang virus ra làm vũ khí sinh học chống lại Mỹ. Khi Trump nói Covid-19 chỉ là trò bịa đặt của đảng Dân chủ, cũng những con người ấy, hè nhau dẹp bỏ khẩu trang, đổ ra đường, đi chơi hàng đoàn, bất chấp lệnh phong tỏa. Cái vũ khí đáng sợ là virus Covid-19 của người Tàu, thoắt chốc biến mất.

Tin theo Trump, họ tin luôn cách đưa tin chọn lọc để giảm đi mức độ trầm trọng của Covid-19. Một người trong gia đình tôi đưa một bản tin của Fox hồi tháng 7/2020, nói rằng, xét nghiệm hơn 500 người tại sân bay Florida chỉ có hai người nhiễm virus, từ đó chứng minh rằng bệnh Covid-19 chỉ là chuyện đồn đoán giật gân (sic).

Trong năm vừa qua, chúng ta rất thường nghe những câu nói như: CDC (Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh của chính phủ Mỹ) cũng là “thổ tả”, ngụy tạo số người chết và nhiễm bệnh để chống ông Trump, có thấy ai chết đâu…

Điều quái dị nhất là khi đã bị bệnh, có nguy cơ chết, lây cho cha mẹ, ông bà trong gia đình họ, làm cho những người này có thể chết, họ vẫn tiếp tục từ chối sự thật là mối nguy hiểm của Covid-19.

Đó có phải chăng là cái tính xấu huyễn hoặc lấy chính mình, sống trong ảo ảnh, cộng với cái thói hợm hĩnh sợ mất mặt, của xã hội làng quê nghèo xa xưa?

Tôi cũng không biết nữa, nhưng nhân đây xin ghi vội vài sự chối bỏ thực tế của người Việt, mà tôi chứng kiến trong mấy chục năm qua.

Nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội chối bỏ mô hình kinh tế của họ thất bại thảm hại sau năm 1975, từ “kinh tế tập trung quan liêu bao cấp” cho đến “cải tạo tư sản”, từ đổi tiền cho đến làm lúa ba vụ ở Đồng bằng Cửu Long… tất cả đều thất bại. Sự chối bỏ này làm kinh tế Việt Nam đổ vỡ tan nát sau năm 1975.

Đảng Cộng sản Việt Nam cho tới giờ này vẫn chối bỏ rằng học thuyết cộng sản đã lỗi thời. Họ vẫn bắt thanh thiếu niên Việt Nam tụng niệm học thuyết này trong nhà trường. Sự chối bỏ này làm cho tinh thần, đạo đức xã hội Việt Nam ngày càng suy đồi, đi vào con đường bệnh hoạn, vì triết lý không dính dáng gì đến thực tế xã hội.

Các nhóm chống cộng trong nước và hải ngoại chối bỏ thực tế rằng, họ rất yếu so với bộ máy công an trị của người cộng sản. Sự chối bỏ này làm cho họ đi từ thất bại này đến thất bại khác.

Người Việt ủng hộ Trump chối bỏ thực tế rằng Trump đã thất bại, nhiều người sa đà vô các thuyết âm mưu đậm màu mê tín của QAnon, cho rằng Trump vẫn là tổng thống.

Mà dị hợm nhất là chối bỏ bệnh Covid-19 khi chính bản thân họ mắc phải. Điều họ làm là gây ra tội ác cho cộng đồng xung quanh họ. Tội ác đó chỉ có thể được châm chước nếu ta nói họ là những người bị bệnh thần kinh.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Người Việt Nam đang sống tại Mỹ cũng như tại Việt Nam có thể tin tưởng và yêu mến cựu TT Trump một cách hơi thái quá, vì thấy ông đã có những chính sách chống ncq/csTQ một cách cương quyết và thực tiễn, chứ không chỉ chống bằng lý thuyết, và bằng mồm như những người khác.
  Nhưng, một điều chắc chắn là họ không “sùng tín” ông một cách “ngu xuẩn” và “mê muội” như tác giả bài này, và đa số các cơ quan truyền thông khác đã tuyên truyền, cố tình gắn cho họ trong suốt thời gian mấy tháng qua.
  Bây giờ đã ở thời kỳ nào mà còn cho rằng một đại dịch giết chết người hàng loạt đã và đang diễn ra hàng ngày trên thế giới lại là một điều tuyên truyền, mơ hồ, không có sự thật ?!

  • Rất nhiều người Việt đúng là như vậy đó. Vì vậy họ mới chết không kịp chôn. Đã có những báo cáo chính thức vể con số và tỉ lệ của người Việt ở Cali nhiễm Covid và chết so với tỉ lệ dân số người Việt trong cộng đồng. Còn cứ ra sức cãi là người Việt yêu Trump là đúng, là họ không cuồng tín, là họ không thể nào tệ đến độ không tin Covid là đại dịch thì chính bạn cũng đã trở thành người bị huyễn hoặc rồi, mà thôi, có lạ gì đâu, bạn cũng là một người Việt như họ vậy. No surprise here.

 2. Ngay cả những học giả Mỹ cũng hoang mang không hiểu tại sao có sự cuồng nhiệt, si mê vào những điều dối trá như thế. Nhưng ít ra chúng ta cũng hiểu rằng có một bộ phận người Mỹ như thành phần da trắng ưu việt, nông dân cảm thấy mình bị quên lãng, bị bỏ lại phía sau với chính sách toàn cầu trong mấy mươi năm qua. Còn người Việt ư? Một số với não trạng nô lệ cố hữu tín Trump sẽ diệt Tàu, chồng cộng giúp mình; một số bảo không thích đảng DC, cứ CH là theo bất cần đúng sai, không phân biệt được sự kiện và phi sự kiện; một số bò đỏ trong ngoài nước cổ suý cho Trump vì đảng csvn thủ lợi toàn diện nhờ Trump; người Việt qua quá trình lịch sử là một dân tộc bị cai trị và được xem là hạ dẳng sợ giới cai trị nhưng lại khỉnh thường những sắc dân khác để thỏa mãn tính tự ti, etc. Túm lại, lý do còn nhiều nữa và chỉ có thể kết luận rằng VN nó thế!
  Một ví dụ cụ thể kể cho vui: một bạn của tôi sau 1975 cứ tin rằng tướng Ngô Q Trưỡng và Búi Thế Lân đang ở trong mật khu lãnh đạo kháng chiến chống cộng nên tìm theo, bị bắt bỏ tù. Nay đinh cư ở Seattle, Mỹ, cuồng Trump hết mức. Anh ta gọi đt sau khi thăm hỏi, nói qua bệnh dịch anh ta nói đó là tin vịt, đâu ai chết đâu. Tôi phải giải thích người Việt quận Cam bị nhiều, chết cũng nhiều, bạn tôi Hùng, Hiếu mới chết đây. Thế là anh ta thôi thôi và tắt điện thoại.
  Ai dà, người Việt mình nó thế.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây