Chuyện gì sẽ xảy ra nếu cuộc đảo chính thành công?

The Hill

Tác giả: Juan Williams

Dịch giả: Dương Lệ Chi

10-1-2021

Những kẻ bạo loạn đang tiến vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Nguồn: Getty Images

Chuyện gì xảy ra nếu… họ đã bắt được một thượng nghị sĩ làm con tin?

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu họ bắt cóc Phó Tổng thống Pence?

Hãy nghĩ về điều đó.

Lúc đó Quốc hội không thể chứng nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Điều đó sẽ mở rộng quyền kiểm soát của Tổng thống Trump đối với tòa Bạch Ốc – và quân đội – có thể qua khỏi Ngày Nhậm Chức cho đến khi những kẻ cực đoan động lòng thương.

Những kẻ gây bạo loạn của Trump chỉ muốn một cuộc đảo chính như thế. Và họ đã gần như có được.

Đây là giấc mơ cho những người theo chủ nghĩa thượng tôn sắc tộc da trắng bạo lực và những người trong nhóm Proud Boys, những người xem Trump là người bảo vệ sự thống trị của người da trắng và Cơ đốc giáo.

Tại tòa nhà Quốc hội (Capitol), họ vẫy cờ Liên minh và mặc áo phông có khẩu hiệu bài Do Thái. Một người đàn ông mặc áo có mũ với khẩu hiệu “Trại Auschwitz”. (ND: Trại Auschwitz là trại tập trung của Đức Quốc xã dựng lên ở Ba Lan).

Nhiều năm qua, họ nói về việc hành hình những người theo chủ nghĩa tự do, khiến họ phải treo một chiếc thòng lọng từ giá treo cổ bằng gỗ mà họ dựng lên ở National Mall.

Những lời kêu gọi bạo lực của họ phù hợp với hồ sơ của những người đã biến cậu bé Kyle Rittenhouse trở thành anh hùng mạng xã hội, khi đó cậu mới 17 tuổi, đã giết chết hai người đàn ông trong cuộc biểu tình về vụ cảnh sát bắn chết một người đàn ông da đen ở Kenosha, Wisconsin, hồi năm ngoái. Rittenhouse, năm nay 18 tuổi, hồi tuần trước đã không nhận tội với mọi cáo buộc phạm tội của cậu ta, mà cậu ta nói rằng [cậu ta giết người] là để tự vệ.

Những người theo chủ nghĩa vô chính phủ của Trump tại Capitol cũng phù hợp với đám đông bị buộc tội lên kế hoạch bắt cóc Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer (đảng Dân chủ) hồi năm ngoái, trong một nỗ lực khác nhằm lật đổ nước Mỹ như một đất nước của luật pháp.

Những người này vui vẻ bơi trong một thực tế ảo tưởng, đầy rẫy những lời nói dối hèn hạ và những thuyết âm mưu triệt để, được truyền thông cánh hữu cung cấp cho họ.

Lời nói dối lớn trong phòng tạo tiếng vang đó là, Trump đã thắng cuộc bầu cử hồi tháng 11.

Đó là lời nói dối mà Trump đã lặp đi lặp lại khi bạo lực ở Capitol đang lên cơn thịnh nộ.

Ông ta đã tweet rằng “chúng tôi đã có một cuộc bầu cử bị đánh cắp khỏi chúng tôi”.

Trước đó, tại một cuộc tập họp gần tòa Bạch Ốc, Trump đã kích động những người nổi loạn của mình bằng cách nói: “Không bao giờ nhượng bộ [cuộc bầu cử] – bạn không nhượng bộ khi có trộm cắp liên quan”.

Trong khi đám đông hô vang “Chiến đấu cho Trump”, tổng thống yêu cầu những người trung thành của ông tuần hành đến Capitol khi Quốc hội chuẩn bị chứng nhận kết quả bầu cử.

Ông ta vẫn chưa ngưng.

Khi cuộc tấn công đang diễn ra, ông ta đã tấn công Phó Tổng thống Pence, nói rằng Pence là một người thiếu “can đảm để làm điều đáng lẽ phải làm để bảo vệ đất nước của chúng ta” và ngăn Quốc hội chứng nhận cuộc bầu cử.

Lời nói dối rằng Trump đã giành chiến thắng trong cuộc tranh cử tổng thống, được lặp đi lặp lại bởi những kẻ cực hữu trên các đài phát thanh, truyền hình và mạng xã hội của Trump.

Theo một cuộc thăm dò của Fox News được thực hiện trước Giáng sinh, 36% người Mỹ – gồm 68% đảng viên đảng Cộng hòa – tin rằng, cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi Trump.

Và 45% đảng viên Cộng hòa đã tán thành cuộc bao vây Capitol trong một cuộc thăm dò nhanh của YouGov được thực hiện một ngày sau cuộc tấn công.

Tháng trước, Rush Limbaugh, ông hoàng của đài phát thanh bảo thủ, đã nêu lên bóng ma ly khai: “Tôi thật sự nghĩ rằng, chúng ta đang có xu hướng ly khai”.

Vào buổi sáng ngày xảy ra vụ tấn công, luật sư Rudy Giuliani của Trump nói với đám đông: “Hãy thử bằng cách chiến đấu!”

Thêm vào căng thẳng là đảng Dân chủ giành được hai ghế Thượng viện ở Georgia vào đêm trước – trao cho đảng Dân chủ quyền kiểm soát Thượng viện.

Bây giờ câu hỏi nhức nhối đối với Biden là làm thế nào để đưa đất nước trở lại với nhau khi những người cực hữu không muốn hàn gắn.

Ông ấy có thể làm gì khi các chính trị gia đảng Cộng hòa gây quỹ bằng cách từ chối lời mời thỏa hiệp?

Biden có thể làm gì khi 2/3 dân biểu đảng Cộng hòa trong cuộc họp kín của đảng ở Hạ viện, đã bỏ phiếu không xác nhận việc bầu ông làm tổng thống?

Bất cứ ai đó có thể làm gì với những kẻ phân biệt chủng tộc coi mình là nạn nhân của “văn hóa đúng đắn về chính trị” khi họ bị thách thức vì phỉ báng bình đẳng chủng tộc và bị chỉ trích vì thích cai trị bằng đám đông, thay vì bằng pháp quyền?

Câu hỏi đặt ra là liệu… nước Mỹ đang bắt đầu suy tàn vào kỷ nguyên thậm chí còn đen tối hơn và chia rẽ hơn hay là sự kết thúc của một kỷ nguyên”, báo New York Times có bài bình luận này, một ngày sau vụ tấn công vào Capitol.

Bài báo kêu gọi các đảng viên Cộng hòa bên ngoài hàng ngũ phe cực đoan của họ vươn lên “để bảo vệ quốc gia mà họ đã tuyên thệ phục vụ“.

Những ngày trước cuộc tấn công, một số đảng viên Cộng hòa trong quân đội và trong giới kinh doanh đã lên tiếng phản đối việc Trump từ chối chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử.

Mười cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, gồm có cựu Phó Tổng thống Dick Cheney, đã ký một thông báo chưa từng có, đăng trên báo The Washington Post, kêu gọi quân đội tránh xa các cuộc tranh chấp tổng thống.

Sau vụ tấn công, người đứng đầu Hiệp hội Các nhà Sản xuất Quốc gia (National Association of Manufacturers) thậm chí còn kêu gọi Pence “xem xét nghiêm túc” việc sử dụng Tu chính án thứ 25 để loại bỏ Trump khỏi nhiệm sở.

Bây giờ liệu họ sẽ hỗ trợ lời nói của họ bằng hành động và từ chối đóng góp vào Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) của đảng Cộng hòa, đảng đã tiếp tay cho cuộc đảo chính?

Quá đủ rồi.

Trong tuần sau cuộc bầu cử, tôi đã viết trong mục này, như sau:

Trong bài phát biểu chiến thắng của mình, Tổng thống đắc cử Biden nói: ‘Đây là thời điểm để hàn gắn nước Mỹ’. Đúng vậy, đất nước cần được hàn gắn. Nhưng sự trung thực và trách nhiệm giải trình là một phần của sự hàn gắn quốc gia”.

Và trong một nền dân chủ, trách nhiệm giải trình đòi hỏi đám đông của Trump phải nhận hậu quả. Chúng ta vừa có một lời cảnh báo ớn lạnh về tình trạng mong manh của nền dân chủ của chúng ta.

Không thể nào cố gắng lập luận với những người đã sử dụng hành động bạo lực để phá bỏ trụ cột quan trọng nhất trong thiết kế của các Nhà Lập Quốc – sự ổn định chính trị dựa trên quyền tự do và công lý cho tất cả mọi người, như nó được viết trong luật pháp và Hiến pháp của chúng ta.

Bắt giữ những kẻ bạo loạn; luận tội Trump.

___

Juan Williams là tác giả các bài báo và là một nhà phân tích chính trị cho kênh Fox News.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây