Cảnh sát để cho hầu hết những kẻ bạo loạn ở Capitol thoát, nhưng dữ liệu trong phone và video hiện có thể dẫn tới thêm nhiều vụ bắt giữ

Washington Post

Tác giả: Craig Timberg, Drew HarwellSpencer S. Hsu

Dịch giả: Thụy Mân

8-1-2021

Bạn nghĩ rằng những kẻ tham gia bạo loạn tự do rời đi? Không lâu sau đó, nói rằng cảnh sát với công nghệ hiện đại đã sẵn sàng gọi tên họ.

Nhà chức trách đang tìm cách truy tố đám đông ủng hộ Trump, những người đã tấn công điện Capitol hôm thứ Tư, sẽ nhận được sự trợ giúp đắc lực từ hồ sơ điện thoại di động, công cụ nhận dạng khuôn mặt và các công nghệ khác để giúp xác định bất kỳ ai có mặt trong điện vào ngày hôm đó.

Điện Capitol, khác với các buiding thông thường, có một cơ sở hạ tầng dữ liệu di động wireless rộng lớn của riêng nó để giúp liên lạc được hiệu quả trong một tòa nhà phần lớn bằng đá, nằm sâu dưới lòng đất và có nhiều khu vực bị che chắn. Với một cơ sở hạ tầng như vậy, giống như tháp di động riêng lẻ, có thể biến bất kỳ điện thoại di động nào được kết nối với nó thành thiết bị theo dõi của riêng nó.

Hồ sơ điện thoại giúp việc xác định chủ nhân của những thiết bị này rất dễ dàng. Các nhà điều tra quốc hội và công tố viên liên bang cũng có thể xác định các thiết bị và chủ nhân, những người có thể đã kết nối khôn khéo hay tự động với mạng WiFi dành cho khách đến viếng thăm Quốc hội – trừ khi những kẻ bạo loạn đã tự hủy kích hoạt thiết bị của họ hoặc bỏ lại chúng trong lúc rút lui.

Vô số video – phần lớn do những kẻ tham gia bạo loạn tự quay và tải lên mạng xã hội – cũng cung cấp một bộ dữ liệu lý tưởng để nhận dạng khuôn mặt. Nhiều cảnh được chụp từ nhiều góc độ, với ánh sáng tốt, trong vài phút. Rất ít người đeo mặt nạ. Trong khi công nghệ nhận dạng khuôn mặt thường gặp khó khăn trong việc xác định một cách đáng tin cậy những người có làn da sẫm màu, thì đa số những người ủng hộ Trump vào điện Capitol hôm thứ Tư dường như là người Da trắng.

Doug Kouns, một đặc vụ FBI đã nghỉ hưu và là người sáng lập công ty điều tra tư nhân Veracity có trụ sở tại Indiana, cho biết: “Một số người đã tỏ ra rất trắng trợn và xấc xược, mỉm cười trước ống kính – những người đó sẽ rất dễ tìm thấy danh tính. Tôi đã làm việc với các văn phòng ở đây trong một thời gian dài, và khi xem vở kịch đó, tôi có cảm giác cồn cào trong bụng như vào ngày nước Mỹ bị khủng bố ngày 9/11: Làm sao chuyện này lại có thể xảy ra được? Chính phủ sẽ sử dụng mọi nguồn lực có thể để đưa những người này ra trước công lý“.

Video quay cảnh những kẻ bạo loạn bỏ đi không hề hấn gì sau vụ tấn công đã khiến nhiều người trên khắp đất nước phẫn nộ với hy vọng sẽ thấy hậu quả đối với những người vi phạm pháp luật, họ rõ ràng đang tìm cách làm rối loạn trật tự cho tiến trình chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Nhiều nhà phê bình nêu ra sự tương phản đặc biệt rõ rệt, sau các cuộc đàn áp hung hãn, vũ trang mạnh mẽ nhằm vào những người biểu tình vào tháng 5 và tháng 6 sau vụ giết chết George Floyd.

Tuy vậy, rời khỏi hiện trường không bị bắt giữ không có nghĩa là thoát tội. D.C. và các nhà chức trách liên bang đã tỏ rõ quyết tâm điều tra vụ vỡ trận thảm khốc về an ninh này và truy tố nhiều người có liên quan.

Cuộc điều tra này đang được xem là ưu tiên hàng đầu của Bộ Tư pháp. Chúng tôi thực sự có hàng trăm công tố viên và đặc vụ làm việc từ ba trung tâm chỉ huy liên tục suốt 24 giờ một ngày. Nó đang hoạt động, trôi chảy, tiến triển”, Trợ lý chính của U.S. Attorney, Kenneth C. Kohl, nói hôm thứ Sáu.

Chánh văn phòng FBI ở Washington, Steven M. D’Antuono cho biết: “Dù bạn đã rời D.C., nhưng nếu chúng tôi phát hiện ra bạn là một phần của hoạt động tội phạm ở điện Capitol hôm đó, thì hãy chờ đợi, chúng tôi sẽ gõ cửa nhà bạn“.

Những người ủng hộ quyền riêng tư cá nhân đã cảnh báo rằng một sự kiện lớn như thế có thể thúc đẩy mở rộng việc sử dụng các công nghệ giám sát theo khuynh hướng làm suy giảm các quyền công dân. Nhưng cuộc điều tra nhấn mạnh các quan chức chính phủ đã cùng làm việc với các cơ quan pháp lý để dùng các công nghệ này theo phương cách phù hợp.

Quan chức Bộ Tư pháp nói rằng, các nhà điều tra liên bang đang sử dụng các công cụ điều tra như kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt để giúp phân tích một số lượng lớn hình ảnh, video và các bằng chứng khác. FBI từ chối cho biết về kỹ thuật điều tra mà họ có thể sử dụng.

Nhưng các công tố viên Mỹ, trước đây chẳng hạn, đã có thể xác định được 15 nhân viên bảo vệ tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bị cáo buộc tham gia vào một vụ bạo loạn vào tháng 5/2017 bên ngoài dinh thự của đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington, nhờ vào các video quay về vụ việc.

Điện Capitol cũng có một hệ thống lớn security camera hoạt động liên tục tại các điểm trọng yếu. Các công tố viên liên bang buộc tội và kết tội các chiến binh Libya đã tấn công Hoa Kỳ các cơ sở ở Benghazi, Libya, vào tháng 9 năm 2012 bằng cách liên kết các cuộc gọi điện thoại, vị trí của họ trên cell phone với các cá nhân mà hình ảnh của những người này lúc đột nhập và đào tẩu đã được ghi lại và thu thập bởi camera an ninh của chính phủ Hoa Kỳ.

Các nỗ lực lấy dữ liệu di động, WiFi và video có thể phức tạp bởi ranh giới hiến pháp giữa các công tố viên thuộc hành pháp và các lãnh đạo quốc hội có thẩm quyền từ điện Capitol. Tuy vậy, Stephen Vladeck, giáo sư luật về Hiến pháp tại Đại học Texas, cho biết, với sự quan tâm chung trong việc điều tra kỹ lưỡng vụ việc hôm thứ Tư, đó không phải là điều trở ngại nghiêm trọng. Mục tiêu của các nhà lãnh đạo Quốc hội sẽ là, cho phép thu thập bằng chứng mà không tạo tiền lệ việc cho phép giám sát hoạt động của cơ quan lập pháp về sau này.

“Đó là một vấn đề tế nhị về phân tách quyền lực”, Vladeck nói. “Đây là tiêu chuẩn, chứ không phải là các nguyên tắc lâu bền”.

Các thám tử nghiệp dư đã tham gia việc xác định những người được quay trong các video công khai. Một trang Instagram đang cung cấp nguồn lực cho nhiệm vụ này và nhóm báo cáo điều tra Bellingcat đã yêu cầu người ta nộp vào các video để lập ra mục lục.

Trong một số trường hợp, những người được nhận dạng trước công chúng đã bị mất việc làm hoặc chịu các hậu quả khác, bao gồm cả việc bị bắt giữ. Một kẻ bạo loạn mang tấm ảnh thẻ ID có huy hiệu công ty của mình dưới dây đeo ở cổ đã nhanh chóng bị sa thải. Bộ Tư pháp hôm thứ Sáu công bố 13 cáo buộc chống lại những kẻ bạo loạn bị tình nghi trong vụ vi phạm, mà giám đốc FBI, Christopher A. Wray nói trong một tuyên bố là “sự xúc phạm nền dân chủ của chúng ta”.

Khả năng thực thi pháp luật sử dụng các công cụ tương tự có ý nghĩa quan trọng hơn vì dữ liệu được tháp di động sẵn có trong điện đã ghi lại và khả năng phải trình tòa hình ảnh và video. Kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt có trên thị trường mà cảnh sát dùng cũng có thể so sánh hình ảnh có được với những hình ảnh trong hồ sơ dữ liệu của chính phủ, bao gồm từ hồ sơ bằng lái xe của tiểu bang và hồ sơ tội phạm sẽ giúp tăng lên khả năng cho các kết quả trùng khớp rõ ràng.

Kouns cho biết, việc chiếm lĩnh Capitol cung cấp một “kho bằng chứng có giá trị”, đặc biệt là vì nhiều người đã tự nộp mạng và trong một vài trường hợp, đã chia sẻ bằng chứng một cách công khai.

Không giống như một vụ cướp ngân hàng hoặc trộm cắp thông thường, Kouns cho biết, các nhà điều tra không cần phải dựa vào các cảnh quay camera giám sát từ xa. Thay vào đó, họ dựa vào các sự kiện được ghi lại trong vô số ảnh chụp trên cellphones, video phát trực tiếp và các bài đăng trên mạng xã hội có gắn định vị.

Nhưng Evan Greer, phó giám đốc của nhóm vận động các quyền về kỹ thuật số “Fight for the Future”, cho biết, cô lo lắng rằng việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt trong “trường hợp rất đặc biệt này” có thể nâng cao thành một công nghệ được cảnh sát và nhân viên sở di trú phát triển để giám sát thường xuyên người nhập cư và dân da màu.

Greer cho biết: “Trong thời điểm khủng hoảng này, mọi người luôn sẵn sàng chấp nhận sự tiếp cận quá mức của chính phủ”, cô đã nêu ra điểm giống nhau với cơ sở hạ tầng giám sát được củng cố sau các cuộc tấn công tháng 9/11 năm 2001.

Greer nói thêm: “Bình thường hóa và tôn vinh những công nghệ này về lâu dài sẽ làm tổn thương chính những người mà các phần tử cực hữu này đang cố gắng tấn công và hãm hại. Nếu bạn thực sự tin rằng việc mở rộng các công nghệ như nhận dạng khuôn mặt sẽ chủ yếu được sử dụng cho các nhóm có mục tiêu riêng cho họ như Proud Boys, bạn đã không để tâm đến lịch sử“.

Các nhà điều tra liên bang thường sử dụng việc tìm kiếm các nghi phạm, tội phạm, bằng việc nhận dạng khuôn mặt để xác định hoặc điều tra, ngày càng nhiều lực lượng cảnh sát địa phương đang bắt đầu phát triển các software do tư nhân điều hành để theo đuổi tội phạm bạo lực ở mức độ thấp.

Software của FBI có thể lướt qua database bao gồm hơn 641 triệu bức ảnh về khuôn mặt của người Mỹ, phần lớn được lấy từ ảnh chụp trong tù, đơn xin thị thực và bằng lái xe, theo báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ vào năm 2019. Hơn 390.000 lượt tìm kiếm nhận dạng khuôn mặt đã được điều hành bởi các nhà điều tra địa phương, tiểu bang và liên bang trong thập niên qua.

FBI đã tweet những bức ảnh ghép ảnh khuôn mặt của những kẻ bạo loạn và đã yêu cầu công chúng cung cấp bất kỳ “mẹo và phương tiện” nào ghi lại cảnh bạo loạn và bạo lực trong cuộc bao vây điện Capitol.

Nhưng nhiều phương pháp đơn giản hơn cũng đã được nhà chức trách dùng để tìm và buộc tội các nghi phạm vụ bạo loạn. Trong một đơn tố cáo tội phạm được đệ trình hôm thứ Năm, một Cảnh sát điều tra ở D.C. cho biết, cô đã bắt giữ một người đàn ông đã xâm nhập điện Capitol vì cô nhận ra anh ta từ một bức ảnh trên trang web của báo Washington Post.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Chỉ phét để tự biện hộ cho sai sót, bất lực trong vụ bạo động vừa qua tại Capitol.
  Công nghệ nhận dạng bất lực trước kẻ cố tình hoá trang bằng sơn màu, silicon đắp mặt, râu giả tóc giả lông mày giả, mặc y phục dày đã độn để gây biến dạng cơ thể…chụp một khẩu trang halloween kín tận mắt nữa, thì có…ma nhận ra nổi!
  Điện thoại không nhất thiết phải mang theo trong vài mươi phút đột nhập toà nhà, hoặc tháo pin, sim ra khỏi máy…
  Với những kẻ cố tình gian có chủ đích, được hướng dẫn trước…thì rất “đàng hoàng”, không phá phách, hành động nhanh gọn rồi chuồn!
  Chúng không phải người Mỹ, không là thường trú nhân, chỉ vãng lai; là “ác khách”, gián điệp, khủng bố, có mặt với missions impossible; cameras không truy nguyên được gì.
  Nếu không bị bắt tại trận, bọn nầy sẽ nhanh chóng “cơ động” ra khỏi hiện trường, khỏi DC, về các bang biên giới để biến mãi mãi. Hoặc nằm im một chỗ một thời gian, ở các “mật khu” như bang Cali, Texas, Florida…chờ yên, dọt. Trên lãnh thổ bao la hơn 9 triệu km2, thiếu gì chổ ẩn. Mỹ là thiên đường cư trú bất hợp pháp, ai cũng biết. Miễn đừng phạm pháp để police sờ gáy…là ở yên, không công an khu vực, không tổ trưởng dân phố…

  Chỉ nói phét…

Comments are closed.