Tất Thành Cang – Vẫn chưa đủ vơi nỗi oan Thủ Thiêm

  •  
  •  
  •  
  •  

Nguyễn Ngọc Chu

17-12-2020

1. Từ chiều ngày 16/12/2020 khi báo chí đồng loạt đưa tin, rằng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố và bắt tạm giam ông Tất Thành Cang – thì MXH cũng đồng loạt loan tin như một “niềm hân hoan” đợi chờ lâu ngày. Sau 2 năm kể từ khi bị khai trừ khỏi BCH TƯ (tháng 12/2018), đến bây giờ ông Tất Thành Cang mới bị bắt. Tuy muộn nhưng còn hơn không bao giờ.

Chẳng ai mong đợi sự kiện bắt giam ai đó để ăn mừng. Tiếp tục công cuộc chống tham nhũng và chống tham nhũng ‘không có vùng cấm’ cũng là một phần. Nguyên nhân chính là vì công bằng cho đồng bào Thủ Thiêm.

2. Nỗi oan Thủ Thiêm lớn đến mức – khi tất cả những kẻ gây ra tội đã bị trừng trị rồi thì vẫn còn chưa thể nguôi nỗi đau thương mất mát. Huống chi kẻ chủ mưu lớn nhất vẫn chưa bị trừng trị. Bởi vì Tất Thành Cang tuy có tôi rất lớn, nhưng không phải là tội lớn nhất. Tội lớn nhất là cấp trên của Cang. Chừng nào kẻ có tội lớn hơn Tất Thành Cang chưa bị trừng trị thì chừng đó nỗi oan Thủ Thiêm chưa được bạch hoá.

3. Còn nữa, trừng trị kẻ phạm tội chỉ là một mặt. Mặt quan trọng khác là phải đền bù thoả đáng cho đồng bào Thủ Thiêm.

Việc Thanh tra Chính phủ chậm trễ trong xác minh để đền bù cho đồng bào Thủ Thiêm đã phản ánh cách tiếp cận vấn đề Thủ Thiêm chưa đúng.

Tại “Cuộc đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm” diễn ra chiều nay (27/11) ở Trung tâm bồi dưỡng chính trị Quận 2 (TP.HCM), người dân đã cung cấp tài liệu chứng minh rằng 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong khi đó thì Thanh tra Chính phủ lại cho rằng không đủ cơ sở.

Đã 20 năm oan uổng, rơi vào hoàn cảnh bị đuổi khỏi nơi ở, thì đền bù vật chất nào cho xứng? Đất nào cũng là đất của muôn dân. Nhất là khi dân đã đưa ra chứng cứ sao còn đôi co? Chi li với chủ nhân đất – trong hay ngoài ranh giới để tránh đền bù theo giá thị trường, trong khi cấp cả ngàn héc ta cho người khác theo giá đền bù nhà nước để bán theo giá thị trường thì nhiều khi lại dễ dãi?

Cách tiếp cận vấn để Thủ Thiêm là chưa đủ nhân văn. Chưa nói đến, nếu thật rạch ròi và sòng phẳng thì việc đền bù cho tổn thất 20 năm bị đuổi khỏi nhà sẽ dẫn đến số tiền đền bù khổng lồ nhiều lần lớn hơn giá trị đất.

Trong khi chưa bắt kẻ có tội lớn hơn Tất Thành Cang, thì cấp thiết nhất là đền bù cho đồng bào Thủ Thiêm. Chấp nhận những yêu cầu của người dân Thủ Thiêm. Giải quyết ngay và không để kéo dài nữa. Ngay cả điều đó vẫn là chưa đủ để bù đắp cho nỗi oan của người dân Thủ Thiêm.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây