Tại sao ông Trump chống đối hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện?

LTS: Sau khi Tổng thống Trump tuyên bố, ông ta muốn hoãn cuộc tổng tuyển cử tháng 11 năm nay, với lý do đưa ra rằng “không chính xác và gian lận”, các nghị sĩ Cộng hòa bác ý tưởng hoãn bầu cử của ông. Bỏ phiếu qua đường bưu điện có phải “không chính xác và gian lận” như tuyên bố của ông Trump? Sau đây là bài tổng hợp của cô Mai Vũ Phạm, một cựu quân nhân Mỹ và là một cộng tác viên thường xuyên của Tiếng Dân.

____

Mai Vũ Phạm

31-7-2020

Thế nào là bỏ phiếu qua đường bưu điện (mail-in voting)?

Bỏ phiếu qua đường bưu điện là hình thức bầu cử bằng đường bưu điện (còn được gọi là bỏ phiếu vắng mặt – absentee voting), nhằm mang lại sự linh hoạt hơn cho các cử tri tham gia vào tiến trình dân chủ.

Hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện có từ thời Nội chiến, theo dữ liệu bầu cử của Viện Công nghệ Massachusetts, nhằm tạo cơ hội cho các binh sĩ bỏ phiếu từ chiến trường. Các tiểu bang bắt đầu mở rộng luật bỏ phiếu vắng mặt vào cuối những năm 1800 để tạo điều kiện thuận lợi cho các cử tri vắng nhà hoặc bị bệnh vào ngày bầu cử.

Bỏ phiếu qua đường bưu điện có an toàn?

Tất cả phiếu bầu qua đường bưu điện đều được lưu trữ an toàn trong khi chưa được xử lý. Quy trình xử lý tuỳ thuộc vào mỗi tiểu bang. Chẳng hạn bang Washington sẽ “kiểm tra chữ ký và dấu bưu điện, sau đó lấy bì thư bên trong ra từ bì thư bên ngoài và lấy lá phiếu bầu từ bì thư bên trong. Các lá phiếu thường được bảo mật với con dấu có mã số và một bản ghi các mã số được lưu giữ để phát hiện bất cứ truy cập không phù hợp nào”.

Snopes, trang mạng Fact Check uy tín, chứng minh tuyên bố “Trong các cuộc bầu cử ở Mỹ, các hệ thống bỏ phiếu qua đường bưu điện làm tăng nguy cơ gian lận cử tri đáng kể so với bỏ phiếu trực tiếp” hầu như sai hoàn toàn.

Theo cơ quan kiểm chứng của Hãng thông tấn Associated Press, nguy cơ gian lận phiếu bầu qua đường bưu điện là 0,0004% đến 0,0009% trong năm 2017.

Cựu trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Reagan, ông Larry Korb nói: “Toàn bộ quân đội Mỹ thường xuyên bỏ phiếu qua đường bưu điện. Tại sao phần còn lại của nước Mỹ thì không thể làm như vậy?”

Trang web uy tín chuyên tổng hợp các kết quả thăm dò, FiveThirtyEight, kết luận rằng, không có bất kỳ bằng chứng cho thấy việc bỏ phiếu qua qua đường bưu điện mang lại lợi ích đảng phái.

Justin Levitt, giáo sư luật hiến pháp tại đại học Luật Loyola, chỉ ra rằng mỗi hành vi gian lận cử tri liên quan đến bầu cử liên bang phải đối mặt với án tù 5 năm – là cái giá quá đắt để tiến hành gian lận bầu cử.

Làm thế nào ủy ban bầu cử có thể xử lý lá phiếu (vắng mặt) qua đường bưu điện một cách an toàn?

Theo trang thông tin của bang Washington hướng dẫn bỏ phiếu qua đường bưu điện, sau khi cử tri gửi lại lá phiếu đã bầu, ban bầu cử quận của cử tri sẽ thực hiện quá trình kiểm phiếu như sau nhằm bảo toàn tính trung thực của cuộc bầu cử:

– Chữ ký của cử tri ở bên ngoài bì thư gửi lại sẽ được đối chiếu với chữ ký trong hồ sơ đăng ký cử tri để bảo đảm rằng hai chữ ký đó trùng khớp với nhau.

– Cử tri được ghi lại về việc tham gia bầu cử trong cuộc bầu cử đó, nhằm bảo đảm rằng chỉ có một lá phiếu duy nhất từ mỗi cử tri được tính.

– Bì thư gửi lại bên ngoài được tách khỏi bì thư kín bên trong có chứa lá phiếu đã bầu của cử tri. Lá phiếu của mỗi cử tri sẽ không được truy nguyên đến cử tri đó, nhằm bảo đảm tính bảo mật của phiếu bầu của các cử tri.

– Tất cả các lá phiếu đều được kiểm tra kỹ lưỡng để chắc chắn rằng máy kiểm phiếu có thể đọc được tất cả các lá phiếu. Thiết bị kiểm phiếu sẽ được kiểm tra trước mỗi cuộc bầu cử để bảo đảm rằng nó sẽ hoạt động một cách chính xác.

– Các bước trên vẫn tiếp tục với tất cả các lá phiếu cho đến khi cuộc bầu cử được chứng nhận.

Bang nào cho phép bỏ phiếu qua đường bưu điện?

Hiện tại, tất cả tiểu bang cho phép ít nhất một phần cử tri bỏ phiếu vắng mặt qua đường bưu điện. Một số tiểu bang cho phép tất cả các cử tri đã đăng ký bầu cử nhận được một lá phiếu vắng mặt trong một bì thư gửi đến nhà qua đường bưu điện, và một số tiểu bang yêu cầu lý do cụ thể cho lá phiếu vắng mặt.

Mỗi tiểu bang có các chính sách và quy định khác nhau đối với các cử tri muốn bỏ phiếu qua đường bưu điện. Ví dụ một số tiểu bang chỉ yêu cầu chữ ký của cử tri, trong khi các tiểu bang khác yêu cầu chữ ký của nhân chứng hoặc công chứng của một phong bì gửi phiếu bầu.

Đảng Cộng hòa và Dân chủ có ủng hộ hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện không?

Đồng thuận chung của hai chính đảng là ủng hộ hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện bởi nó tạo điều kiện cho nhiều cử tri tham gia củng cố nền dân chủ. Hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện được cả đảng Cộng hòa và Dân chủ thường xuyên thực hiện tại các cuộc bầu cử Mỹ trong hơn 200 năm qua. Nghiên cứu gần đây của Đại học Stanford chỉ ra rằng, không có lợi ích đảng phái bằng hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney nói rằng 90% cử tri tại tiểu bang Utah của ông bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Người Mỹ cảm thấy thế nào về việc bỏ phiếu qua thư?

Khoảng một phần tư cử tri Mỹ đã bỏ phiếu bằng đường bưu điện trong giai đoạn giữa năm 2018, nhiều hơn gấp đôi so với 20 năm trước đây. Một cuộc thăm dò gần đây của Pew Research Center cho thấy, hơn 70% người Mỹ, bao gồm 49% cử tri Cộng hòa, nhận định rằng, hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện nên dành cho mọi cử tri. Sự ủng hộ của cử tri Cộng hòa tăng gần 70% ở nhiều bang có thâm niên bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Trong cuộc thăm dò mới đây của Reuters, 72% người trưởng thành ở Mỹ, bao gồm 65% cử tri đảng Cộng hòa, ủng hộ việc bỏ phiếu qua đường bưu điện nếu như đại dịch coronavirus tiếp tục đe doạ sự an toàn của cử tri.

Tại sao ông Trump chống đối hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện?

Thời gian gần đây, Trump thường xuyên phát biểu không căn cứ, chỉ trích bỏ phiếu qua đường bưu điện, cho rằng hình thức này gây ra gian lận bầu cử. Các phát biểu của Trump đều được các chuyên gia chứng thực là sai lệchkhông căn cứ. Trong thực tế, Donald J. Trump và những người thân cận của ông cũng bỏ phiếu bằng đường bưu điện trong cuộc bầu cử năm 2016.

Sau những phát biểu liên tục tấn công hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện, Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử Liên Bang, Ellen Weintraub, đã phải viết bài nhằm hướng dẫn dư luận về các thông tin đúng đắn. Bà viết:

Đảng Dân chủ đã nghiên cứu về vấn đề này (bầu cử qua đường bưu điện), đảng Cộng hòa cũng nghiên cứu vấn đề này và không một chính đảng nào có thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về sự gian lận cử tri trong lịch sử hoặc đặc biệt trong cuộc bầu cử năm 2016. Không có bất kỳ cơ sở nào để tuyên bố rằng cuộc bầu cử sẽ gian lận tràn lan do in phiếu bầu bất hợp pháp. Không có bất kỳ cơ sở nào để tuyên bố rằng cuộc bầu cử sẽ là gian lận vì các lá phiếu có thẻ được ký gian lận. Tuyên bố việc bỏ phiếu qua đường bưu điện là gian lận đơn giản là một sự dối trá đã bị vạch trần. Sự giả dối này có thể làm suy yếu niềm tin của người dân Mỹ vào nền dân chủ của chúng ta. Các nhà lãnh đạo đúng nghĩa nói sự thật. Đặc biệt là trong một mùa bầu cử đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus, bất ổn kinh tế và những cái chết, người dân Mỹ xứng đáng không gì khác hơn ngoài sự thật từ các nhà lãnh đạo của chúng ta.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, lý do Trump bôi đen hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện là vì Trump muốn vẽ ra một kịch bản để phủ nhận kết quả bầu cử tổng thống vào tháng 11 nếu ông thua cuộc. Trump sẽ đổ lỗi cho đảng Dân chủ gian lận bầu cử bằng hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện, nên ông mới thua. Nói cách khác, Trump cố tình bôi nhọ hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện để định hướng những cử tri trung thành của mình, rằng ông không thể thua trong một cuộc bầu cử công bằng và hợp pháp. Và nếu như ông thua, thì chỉ là do gian lận và bất hợp pháp.

Domingo Garcia, chủ tịch Liên minh Công dân Mỹ gốc Latinh, chia sẻ sự lo lắng: “Một lần nữa, tôi lo ngại rằng chúng ta có thể sẽ đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiến pháp nếu chúng ta có một tổng thống nói cuộc bầu cử đã bị phá hoại bởi cử tri đã bỏ phiếu qua đường bưu điện. Điều đó có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng lớn với nền dân chủ Mỹ”.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Hầu hết những câu hỏi tác giả đặt ra trong bài này khá hay vì phù hợp với lý luận
  để phân tích vấn đề nhưng tác giả lấy ra một câu duy nhất hỏi lão Trump để làm
  tiêu đề thì hỏng vì bài viết trở nên xộc xệch như… nhai phải hạt sạn khi ăn ?
  Nếu muốn tìm hiểu vấn đề bầu cử qua đường bưu điện thì bài phân tích chưa đạt
  cho lắm,còn muốn góp thêm lời chì chiết lão Trump thì dư điểm để đạt !
  Thử hỏi việc này chưa diễn ra mà đã phán như kết qủa đã xảy ra rồi có thuyết phục
  không ? Lẽ ra,tác giả là nữ thì nên bớt hung hăng đi một chút thì hay hơn nhiều hay
  muốn noi gương… thần tượng Pelosi ?

  • Nghĩ cũng lạ thiệt! Bài nào viết vạch ra những sai trái, gian manh, láo lừa của Donald Trump cũng thấy Khách Quan vào phê bình, chỉ trích. Tại sao Khách Quan không thu thập dữ liệu, bằng chứng về những “thành quả” mà Trump đạt được trong 3 năm rưỡi qua, viết một bài ca tụng công ơn của “thánh” cho bạn đọc mãn nhãn? Mong lắm thay!

 2. Khi Trump thấy mình thua quá rõ trong cuộc bầu cử, Trump sẽ quậy tanh bành, sẽ tìm đủ mọi cách, dùng mọi thủ đoạn để không chấp nhận kết quả bầu cử.

 3. Đơn giản! Trump chỉ tìm cách phá hoại cuộc bầu cử TT ngày 3/11 năm nay, rồi qua đó muốn đả phá tính dân chủ của nước Mỹ. Điều này là gì? Trump là kẻ phá hoại đất nước.
  Thay đổi hay hoãn cuộc bầu cử TT đòi hỏi một thay đổi hiến pháp, điều này không thể xảy ra ở thời điểm gần kề ngày bầu cử.
  Trump biết điều này: ngày 20/1/2021 là ngày, người chỉ được gọi là Tổng thống nước Mỹ là người thắng hay tái đắc cử cuộc bầu cử ngày 3/11/2020.

  • Báo Tiếng Dân”Khai dân trí xướng dân quyền” nhưng luôn bịt những ý kiến trái chiều để phục vụ cho Cộng sản Tàu,Cộng sản VN,đảng cộng sản dân chủ Mỹ và cộng thêm một lũ khốn nạn dân chủ cuội nước ở hải ngoại,đấu tranh cuội trong nước cũng hùa theo làm tôi tớ cho Tàu và cộng sản Mỹ

   • Chụp mũ bằng từ ngữ “Cộng sản…” của những dư luận viên theo Trump này có khác bọn dư luận viên đỏ trong nước khi chụp mũ những nhà dân chủ là “bọn phản động…” đâu. Ngôn từ hằn học trong bày tỏ quan điểm cho thấy tính dân chủ nơi con người mình thật là yếu kém. Điều này có lẽ do sống ở môi trường và văn hóa chính trị bạo lực hoặc ở gia đình hoặc ở xã hội.

    • Bạn tự chụp hai chữ cộng sản lên đẩu bạn rồi đấy,những người ủng hộ ông Trump không phải là dư luận viên mà chính bạn là dư luận viên,ý kiến trái chiều thì không được đăng nhưng ý kiến bưng bô như bạn thì lại được thằng báo tiếng dân :khai dân trí xướng dân quyền duyệt”,một lũ mở miệng ra là chống cộng chống tàu nhưng sự thật thì bưng bô cho Tàu cho cộng sản và thêm cộng sản dân chủ Mỹ,bạn có bằng chứng nào nó ông Trump muốn phá hoại bầu cử hay bạn là nghe những hãng truyền thông thổ tả như CNN,MSNBC,CBS v.vv cộng thêm một lũ truyền thông ba que tại hải ngoại ngu như chó,hám danh va2 cứ có tiền là chúng viết không cần biết đúng sai miễn là viết bài chống trump là có tiền và nhân tiên giới thiệu luôn cho bạn mấy thằng truyền thông thổ tả Việt ngữ như BBC,VOA,RFA,RFI+ thêm một bọn ba que SBTN và youtuber

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây