Việt Nam mình đừng như Trung Quốc

Ngô Ngọc Trai

30-7-2020

Hiện nay Trung Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn và bị thế giới tẩy chay bởi chính những lối hành xử của nước này với thế giới, từ vấn đề Biển Đông, Đài Loan, Hong Kong, dịch cúm Covid, thực chất quan hệ thương mại với Mỹ suốt 50 năm qua, kế hoạch vành đai con đường cho các nước vay tiền và thế chấp bằng tài nguyên quốc gia, làm ăn bất chấp tiêu chuẩn giá trị về môi trường và nhân quyền.

Lý do là ở Trung Quốc, chính trị là thống soái. Với một hệ thống toàn trị thì quan điểm nhận thức của tầng lớp chóp bu là cái chi phối tới toàn bộ máy bên dưới và ảnh hưởng ra toàn xã hội. Do vậy mà khi đường lối chính trị nặng về cảm tính, thiếu về lý trí, thì cái hệ quả gây ra là những sự vụ bất hợp lý trong mọi mặt quan hệ xã hội, bên ngoài thì thấy rõ nhưng bên trong lại mù quáng không nhìn ra được.

Ông Lý Quang Diệu từng có lời khuyên cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng “hãy cứ chăm lo phát triển kinh tế và cúi đầu mỉm cười thêm 50 năm nữa”. Lời khuyên này của ông Lý ở thời điểm những năm 2000s, như thế hiện nay ông Tập Cận Bình đã đưa Trung Quốc trỗi dậy quá sớm, không đúng như lời khuyên của ông Lý, và cũng không đúng như chính sách thao quang dưỡng hối của nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình trước kia.

Đúng ra, theo ông Lý Quang Diệu, và cũng là theo nhận thức hợp lý của phần lớn thế giới, khi Trung Quốc giàu lên, kinh tế phát triển, thì anh phải chăm lo cân bằng đời sống xã hội, quan tâm đến những thành phần yếu thế, các nhóm xã hội bị thiệt thòi, để phát triển hài hòa, tránh sự phát triển bất cân bằng tạo ra bất mãn xung đột xã hội. Cùng với sự phát triển kinh tế anh phải dần tôn trọng các chuẩn mực giá trị, tôn trọng nhân quyền, dân chủ hóa, có như thế Trung Quốc sẽ phát triển bền vững hơn bao giờ hết.

Nhận thức hợp lý là như vậy.

Nhưng thực tế ngược lại, khi Trung Quốc giàu lên, họ lại sử dụng tiền để đầu tư nhằm quản lý và cai trị xã hội chặt chẽ hơn, kiểm soát tinh vi hơn. Cùng với đó lãnh đạo Trung Quốc lại thực hiện giấc mộng Trung Hoa và biến đó thành mục tiêu cho phép họ thực hiện mọi thủ đoạn đối xử với dân chúng và quốc tế miễn sao đạt được mục đích. Bằng cách đó chính phủ Trung Quốc hoạt động thiếu lý trí, xa rời tính duy lý, họ trở nên cảm tính, mơ hồ về đường lối, nhận thức siêu hình, dẫn đến tình trạng của Trung Quốc ngày hôm nay.

Ở Việt Nam hiện nay, từ lâu cũng có quan điểm phải nhất quán, cứng rắn, thành kiến và trấn áp mọi biểu hiện đòi hỏi tự do, đặt mục tiêu phát triển và giữ ổn định chính trị lên trên hết thảy. Điều đó thực chất đã chối bỏ không nhìn nhận một diễn tiến phát triển tất yếu về mối quan hệ song sinh giữa phát triển kinh tế với phát triển nhận thức và nhu cầu được tôn trọng thực hiện nhân quyền. Từ đó gây hao tổn nguồn lực và tạo ra thêm những xung động xã hội thay vì dành nguồn lực cho phát triển con người.

Đó chính xác là những gì Trung Quốc đã làm và hiện đang đưa đến tình trạng khó khăn của họ như hiện nay.

Bản thân tôi cảm nhận ra được vấn đề như vậy và thấy cần phải lên tiếng chỉ ra, giúp cho các ban ngành và cộng đồng xã hội thấy được đâu là con đường đúng, thấy được chính sách phát triển đúng đắn là nên như thế nào, có thế mới tránh được ngõ cụt của Trung Quốc.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Cái tựa đề của luật sư NNT nghe mềm mại khuyên nhủ, khiêm tốn thấy mà thương. Nhưng luật sư ơi, cụ Nguyễn Đình Chiểu đã từng bảo : “Cho hay đàn khảy tai trâu/ Nước xao đầu vịt ngẫm âu nực cười” .

 2. Họ đang sướng như siêu hoàng đế, như vua một cõi- vua trung ương, vua địa phương… muốn tiền, quyền có tiền, quyền; muốn “lẽ phải” có lẽ phải; muốn “công lý” có công lý; muốn gì có nấy…từ đầu trọc tới chân dài!
  Xúi họ thay đổi chẳng khác gì khuyên cọp bỏ rừng, nhổ răng rút móng; xúi cá mập lên bờ phơi nắng!
  Khi chủ trại “lo toan” cho bầy gia súc, họ đang lo cho túi tiền của mình, lo mất từng kí lô thịt vì bão lụt, dịch bệnh.
  Không hề là điểm thiện tâm nào đang le lói trong tâm hồn thằng chủ…
  để ai đó trong đám gia súc hy vọng, khuyên lơn, khuyến khích một đổi thay trong mối quan hệ!

 3. Tác giả nhận định về gã họ Tập rất đúng, hắn là một tên kiêu binh, hắn muốn khi còn sống thấy giấc mộng Trung Hoa thành hiện thực nên hắn không thể chờ và không có thời gian chờ. Học nghệ chửa thông đã đòi xuất sơn tả xung hữu đột, mãnh hổ địch quần hùng. Chỉ xui cho những người tàu hiền lương bị thế giới người ta bỏ chung một giỏ với tụi máu me. Tập Cận Bình sẽ bị chính đồng chí của hắn phế bỏ, không ai khách chính là đám tướng lãnh giàu có và nhóm lợi ích sợ mất tiền của. Giấc mộng Trung Hoa là của riêng họ Tập mà thôi, bọn tỷ phú tàu đỏ nó chỉ mơ tiền.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây