Xin đừng đổ lỗi cho nạn nhân

 •  
 •  
 •  
 •  

Thạch Đạt Lang

29-10-2019

Những ngày qua, cả thế giới rúng động về chuyện 39 người chết trong một chiếc xe vận tải chở thực phẩm đông lạnh bằng container ở hạt Essex, Anh. Cuộc điều tra còn đang tiến hành, cảnh sát chưa công bố danh sách nạn nhân vì gần như tất cả đều không có giấy tờ tùy thân, tuy nhiên theo những tin tức mới nhất cho biết, hầu hết nạn nhân là người Việt Nam, gồm 31 nam, 8 nữ.

Cái chết bi thảm của 39 người này nói lên một điều: Sau gần 45 năm thống nhất đất nước, đảng CSVN vẫn tiếp tục tìm cách buôn người, bằng hình thức này hay hình thức khác.

Cách đây hơn một tháng, câu chuyện 9 người trong đoàn đại biểu quốc hội VN qua Nam Hàn hồi tháng 12.2018 công tác, rồi trốn ở lại Nam Hàn. Sự việc bị lộ ra do một người ra đầu thú, một người bị bắt, khiến dư luận VN xôn xao, bàn tán, đặt dấu hỏi… Tuy nhiên, cũng chỉ ì xèo ít ngày rồi chìm xuồng. Chẳng có cơ quan “chức năng” nào “vào cuộc” để điều tra cho đến nơi, đến chốn, hoặc có nhưng cũng chỉ lấy lệ.

Nhiều người tự hỏi, đảng CSVN là đảng duy nhất, cai trị đất nước toàn diện và tuyệt đối với bàn tay sắt, công an VN là lực lượng công an tài giỏi nhất thế giới thì tại sao lại để lọt 9 người len lỏi “đi nhờ” chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rồi bốc hơi ở Nam Hàn mà không ai hay biết? Hỏi thôi chứ người dân VN không cò được câu trả lời.

“Vụ việc” vừa mới êm êm trong dư luận thì biến cố 39 người chết thê thảm vì ngạt thở trong xe thùng đông lạnh ở Anh nổ ra, khiến “Tam đầu chế” chới với, tìm cách chống đỡ. Không một lời chia buồn, một biểu lộ cảm xúc với gia đình nạn nhân, cho dù đã có nhiều nguồn tin cho biết đa số là người Việt Nam.

Trong lúc người dân Anh ở Essex, London cùng với thủ tướng Anh, Boris Johnson, chia buồn, thắp nến, bày tỏ lòng thương xót, cảm thông cho nạn nhân thì trên mạng xã hội, facebook của Việt Nam, nghĩ cũng lạ, không ít người thay vì kết tội những kẻ trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra thảm cảnh đó, lại đi kết tội, đổ lỗi cho nạn nhân, chỉ trích, phê phán, thậm chí nhục mạ sự rời bỏ đất nước ra đi của họ trong những điều kiện bi thảm và bế tắc trong cuộc sống.

Theo facebooker Nguyễn Hồng Lam những nạn nhân nhập cảnh lậu vào nước Anh trên xe thùng đông lạnh đều chỉ có ước muốn được làm giàu nhanh chóng bằng cách trồng cỏ (cần sa) cho các tổ chức tội phạm. Hầu hết họ đều là người của các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Cho dù điều này có đúng sự thật thì việc lên án, kết tội họ cũng rất sai lầm. Họ chỉ là nạn nhân của chế độ CS. Khi sự kiện xảy ra, đứng trước cái chết của 39 người, dân Anh đã không quan tâm đến việc nhập cảnh lậu của 39 nạn nhân muốn đến nước Anh để trồng cỏ, tham gia vào tổ chức tội phạm hay để làm gì, họ chỉ thương xót cho những mảnh đời vô vọng, những số phận nghiệt ngã.

Mục đích nhập cảnh lậu vào nước Anh dù chỉ để trồng cỏ, làm giàu nhanh chóng đi chăng nữa thì cái chết của 39 nạn nhân trong xe thùng đông lạnh cũng là một sự trả giá quá đắt cho những người đang ở tuổi thanh xuân. Họ ra đi, có thể không phải vì nghèo mà vì một sự cám dỗ hay một sự bế tắc trong cuộc sống không có lối thoát, không có việc làm, không có tương lai…

Trong khi đó, để trốn tránh, chối bỏ trách nhiệm, CSVN ra lệnh cho báo chí, truyền thông tìm cách đổ lỗi cho các tổ chức tội phạm buôn người quốc tế, đặc biệt đổ lên đầu “nước lạ”, còn chế độ và đảng CS Việt Nam hoàn toàn vô tội, không liên quan gì.

Có người cho rằng việc buôn lậu người ra nước ngoài thuộc đặc quyền của đảng và chế độ CSVN. Nhận định này mới nghe tưởng là vô lý nhưng nếu suy nghĩ cho chính chắn thì thật đúng như vậy.

Nếu không có sự cấu kết của công an, cán bộ chính quyền, đảng viên đảng CSVN từ địa phương đến trung ương, một tổ chức buôn lậu người rất khó lòng hoạt động, bởi CSVN theo dõi, giám sát người dân trong mọi sinh hoạt hàng ngày.

Nếu không có móc nối, chia chác quyền lợi…, bằng cách nào “chuyên cơ” của bà chủ tịch áo dài đi công tác qua Nam Hàn lại có thể xảy ra chuyện 9 người bốc hơi mà không ai biết? Ai là người duyệt, người ký chấp thuận hành khách, ai chịu trách nhiêm kiểm soát danh sách của những người có mặt trên chuyên cơ đó? Mọi chuyện chắc chắn sẽ êm đẹp nếu không xảy ra chuyện một người trốn ở lại, rồi ra đầu thú vì không tìm được việc làm để sinh sống và một người khác bị bắt.

Tương tự như vậy, một tổ chức buôn người làm sao hoạt động được trong một địa phương như phường, xã, quận, huyện ở VN nếu công an không ăn chia, không nhận hối lộ, thậm chí giúp đỡ phương tiện…?

Cái chết bi thảm của 39 nạn nhân trong xe thùng đông lạnh ở Anh chắc chắn chưa phải là tai nạn thảm khốc cuối cùng của những người Việt Nam muốn rời bỏ dất nước ra đi để tìm một tương lai tươi sáng.

Mặc dù hơn 40 năm không tiếng súng, người dân vẫn tìm cách bỏ nước ra đi, vì sao?

Xin đừng kết tội hay đổ lỗi là họ tự gây ra thảm cảnh cho mình. Thủ phạm của những cái chết này cũng như những cái chết của mấy trăm ngàn thuyền nhân Việt Nam ở biển Đông hồi cuối thập niên 1970, suốt thập niên 1980, chính là đảng CSVN và chế độ này.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Bản chất CS có tồn tại là dc nuôi dưỡng bởi “dối trá & bạo lực”, cùng với “cướp công & đổ thừa”.

 2. Hồ chí Minh nói “đảng ta là đảng lãnh đạo”….mà phải là “lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối” , và rằng “đảng là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội” (dĩ nhiên là cả XÃ HỘI …ĐEN), cho nên chỉ có đảng mới có quyền và độc quyền “xuất khẩu” dân bằng cả hai đường CHÍNH NGẠCH và ….TIỂU NGẠCH (xuất…lậu bằng thùng cồng- ten -nơ đông lạnh).

  Ngày xưa bán bãi vượt biên,
  Ngày nay đảng vẫn vì tiền buôn dân.

 3. Đúng như tác gỉa kết luận, thủ phạm chính mọi thảm họa, mọi bất công trong xã hội VN chính là ĐCSVN.
  Chúng nó là lũ tội đồ của dân tộc VN.

 4. Trích: “Trong lúc người dân Anh ở Essex, London cùng với thủ tướng Anh, Boris Johnson, chia buồn, thắp nến, bày tỏ lòng thương xót, cảm thông cho nạn nhân thì trên mạng xã hội, facebook của Việt Nam, nghĩ cũng lạ, không ít người thay vì kết tội những kẻ trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra thảm cảnh đó, lại đi kết tội, đổ lỗi cho nạn nhân, chỉ trích, phê phán, thậm chí nhục mạ sự rời bỏ đất nước ra đi của họ trong những điều kiện bi thảm và bế tắc trong cuộc sống.”

  Đáng buồn cho tâm hồn con người Việt Nam ngày nay. Thay vì tìm thấy tình thương nhân loại, nghĩa đồng bào sâu thăm thẳm tự đáy lòng, có những kẻ chỉ biết lo cho bản mặt của chế độ. Chế độ cộng sản toàn trị rõ ràng đã triệt tiêu mọi giá trị nhân bản trong khi dồn mọi nguồn lực tuyên truyền để thượng tôn một thái độ ngạo mạn kỳ lạ hiếm thấy trong lịch sử văn minh nhân loại.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây