Tổng – Chủ Trọng trở lại, bà Kim Ngân thăm Tàu

BTV Tiếng Dân

6-7-2019

Sau khi tái xuất hiện hôm 21/6, người đứng đầu Đảng và Nhà nước lại tiếp tục lặn thêm… 2 tuần nữa. Đến hôm qua 5/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuất hiện, chủ trì họp Bộ Chính trị, TTX Việt Nam đưa tin. Theo hình ảnh buổi họp Bộ Chính trị của TTXVN ghi lại, ông Trọng ngồi hàng đầu với hai ông Trần Quốc Vượng và Nguyễn Xuân Phúc ngồi hai bên, bà Tòng Thị Phóng ngồi cạnh ông Phúc, và ông Trương Hòa Bình ngồi cạnh ông Vượng.

Ông Trọng tại buổi họp Bộ Chính trị. Bên phải là ông Phúc và bà Phóng. Bên trái là ông Vượng và Bình (Trương). Ảnh: TTXVN

Báo Thanh Niên đưa tin, tại hội nghị này, Bộ Chính trị đã quyết định một số trường hợp nhân sự thuộc diện Bộ Chính trị quản lý. Vẫn không rõ thành phần nhân sự dự kiến mà Bộ Chính trị đã quết định là những ai.

Ông Trọng phong tướng công an cho Nguyễn Hữu Cầu

Xuất hiện lần này, ông Trọng đã phong tướng cho ông Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An. Ông Nguyễn Hữu Cầu chính là người “có công” trấn áp cả đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng giữa nghị trường, hai lần. Có lẽ nhờ “lập thành tích” này mà ông Nguyễn Hữu Cầu được phong tướng?

Còn nhớ, trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, tại phiên thảo luận kinh tế – xã hội hôm 30/5/2019, nghị Nhưỡng phát biểu: “Cán bộ công chức, nhất là lãnh đạo cao cấp, mà không khiêm tốn, thiếu gương mẫu, sống như thái tử, hoàng tử, như là chúa rừng xanh, thái độ như tuần phủ, tri phủ, chánh tổng…”.

Ngay lập tức, nghị Nhưỡng đã bị ông nghị công an Nguyễn Hữu Cầu trấn áp ngay bằng câu hỏi: “Tôi đề nghị đại biểu Nhưỡng trả lời cho tôi một câu thôi: Hiện nay có bao nhiêu quan chức đi ăn chơi phè phỡn ở nước ngoài như quan lại ngày xưa?”

Đây không phải là lần đầu nghị Nhưỡng và nghị Cầu đụng độ nhau tại nghị trường. Trước đó, hồi đầu tháng 11/2018, nghị Nhưỡng đã từng phát biểu: “Vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp. Không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm trong tống đạt 100%… Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong lĩnh vực này“.

***

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chuẩn bị thăm Trung Quốc 4 ngày. Báo Thanh Niên dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhận lời mời của ông Lật Chiến Thư, là người đứng đầu Ủy ban Thường vụ Trung Quốc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội VN thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 8 đến 12/7/2019.

Trước đó, hôm 4/7, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp ông Hùng Ba, Đại sứ Trung Quốc,  bà Kim Ngân nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước, QH và nhân dân VN luôn coi trọng việc củng cố tình hữu nghị truyền thống và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện VN-Trung Quốc, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của VN“.

Bà Kim Ngân tiếp Đại sứ TQ Hùng Ba. Ảnh: Trọng Đức/TTVN

Báo Người Việt đặt câu hỏi: Nguyễn Phú Trọng vắng mặt lâu, cơ hội tốt cho Kim Ngân thay thế? Bài báo cho rằng, chuyện bà Ngân tiếp đại sứ TQ “được cho là điều khá bất thường”, vì theo thông lệ, đón tiếp đại sứ các nước là công việc của chủ tịch nước. Vào cuối tháng 5/2019, “công luận cũng ngạc nhiên” vì một bản tin của báo Nhân Dân về vụ bà Ngân đón tiếp Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa tại tòa nhà QH.

Vụ ký kết EVFTA, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “phải vội vã bay từ Osaka về Hà Nội để chứng kiến lễ ký kết” rồi “ngay sau vài tiếng dự buổi lễ thì ông này cùng đoàn tùy tùng lại bay trở lại Nhật Bản trong ngày”, trong khi ông Trọng, trên cương vị Chủ tịch nước, có thể làm thay việc này.

______

Mời đọc thêm: Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị (VNN). – Tổng bí thư, Chủ tịch nước chủ trì họp Bộ Chính trị định kỳ (VNE). – Bộ Chính trị quyết định một số trường hợp nhân sự thuộc diện quản lý (GT). – Bộ Chính trị thông qua đề án thu hút FDI (VnEconomy).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Bài thơ “Bác Tổng-Chủ”

  Bác Tổng-Chủ trong hang, bác Tổng-Chủ nhảy ra
  Bác Tổng-Chủ nhảy ra, bác Tổng-Chủ ngồi đó cho phóng viên chụp hình
  Bác Tổng-Chủ ngồi đó cho phóng viên chụp hình xong, bác Tổng-Chủ lại nhảy vô hang

  Có vẻ ai đó chức (rất) cao trong bộ các chị muốn diệt bằng được bác Tổng-Chủ, nên mới phái chị Kim Tiến phụ trách chữa trị cho bác Tổng-Chủ .

  “Xuất hiện lần này, ông Trọng đã phong tướng cho ông Nguyễn Hữu Cầu”

  Chỉ có tin thui . Gắn lon cho ông NHC là người khác, không phải bác Tổng-Chủ

  Hình chụp có vẻ giả mạo. ngay cả bác Tổng-Chủ cũng chưa chắc là người thật . Không có hình cận .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây