Cuộc chiến tranh cướp… nước, cướp đất… phù sa.

Lưu Trọng Văn

4-7-2019

VN Express hôm nay có một bài rất xuất sắc với những phân tích, tổng hợp, các chứng cứ đã mạnh mẽ vạch trần cuộc xâm lược không thể chối cãi của Trung Quốc cộng sản đối với VN.

Cuộc chiến tranh hơn 20 năm nay và đang từng ngày tiếp diễn không tiếng súng, không chết chóc ngay lập tức nhưng là một cuộc chiến tranh vô cùng khốc liệt gây cho VN những tổn thất khủng khiếp như một cuộc diệt chủng.

Trung Quốc với sự tham lam độc ác của mình đã độc chiếm nguồn nước sông Mekong bắt nguồn từ Tây Tạng đổ về VN. Mekong – người Khmer gọi là sông Mẹ, người Việt gọi là Nguồn sống. Mekong vào VN tạo nên sông Tiền, sông Hậu cùng 9 nhánh – Cửu long – 9 con rồng đổ ra Biển Đông làm nên vùng đất trù phú Nam bộ nuôi sống 20 triệu dân Nam bộ.

Trung Quốc chặt Mekong thành 10 khúc với 10 đập thuỷ điện khổng lồ ngăn phần lớn lưu lượng nước ngọt của Nam bộ và ăn chặn 40 đến 50% lượng đất phù sa cho Nam bộ.

10 đập thủy điện đã và chuẩn bị đưa vào vận hành trên thượng nguồn sông Mekong. Nguồn: International Rivers.

Do nguồn nước ngọt bị Trung Quốc cướp đoạt dẫn đến nước mặn xâm lấn đến gần trăm km, huỷ diệt vựa lúa quan trọng nhất của VN.

Do đất phù sa màu mỡ nuôi cây trái, cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay bị Trung Quốc tước đoạt dẫn đến đất bị thoái hoá, dân phải bón phân hoá học làm cho đất dần chết… bền vững.

Vựa lúa không còn là vựa lúa, cây trái mất mùa, tôm cá tận diệt, 20 triệu dân Nam bộ đứng trước thảm cảnh… chiến tranh huỷ diệt tận gốc sống này.

Ai là người VN của nước gã có trí, có học, có lòng thương đất thương nước đã và đang đau đớn, căm giận trước thảm cảnh của dân tộc này?

Các vị lãnh đạo quốc gia đã làm gì để ngăn chặn và chống lại cuộc xâm lược ăn cướp trắng trợn này của cộng sản Trung Quốc?

Gã tha thiết mong mỏi mọi người cùng tìm hiểu về cuộc chiến tranh này và cùng có tiếng nói chung tìm mọi cách bảo vệ quyền lợi dân tộc, nguồn sống dân tộc trước kẻ xâm lược Trung cộng độc ác vô nhân tính.

Trung cộng đang cướp quyền tự do của dân Hồng Kông thì cả thế giới và cả nước ta lên án. Trong khi đó chúng cướp nguồn nước, nguồn sống của 20 triệu đồng bào ta ở Nam bộ lẽ nào chúng ta lại không biết, lại thờ ơ, lại im lặng?

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Cũng lạ! Lưu Trọng Văn viết “Trung Quốc cộng sản đối với VN”.

  Sao lạ vậy? Việt Nam cũng là cộng sản. Nếu gọi “Trung Quốc cộng sản” thì cũng nên gọi “Việt Nam cộng sản”. Gọi Việt Nam cộng sản để phân biệt với Việt Nam. Lưu Trọng Văn chạy tội cho cộng sản Việt Nam?

  Chạy tội là phải rồi. Vì cộng sản Việt Nam hay “Việt Nam cộng sản” cũng xây nhiều đập đó chớ. Sao bỏ qua cộng sản Việt Nam xây mấy cái đập trên sông Cửu Long? Nếu gọi Trung Quốc cộng sản là tội đồ, thì cũng nên gọi cộng sản Việt Nam là tội phạm.

 2. -Ngày 28/10/2015, Bộ TNMT đã tổ chức hội thảo tham vấn quốc gia về “Báo cáo Nghiên cứu tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mekong” (gọi tắt là nghiên cứu MDS) tại Hà Nội. Nghiên cứu được thực hiện từ năm 2012 do Bộ TNMT chủ trì thực hiện với phạm vi nghiên cứu bao gồm 13 tỉnh, thành ĐBSCL và 14 tỉnh vùng Biển Hồ – Campuchia. Nghiên cứu hoàn thành vào tháng 10/2015.
  Theo các kết luận chính của nghiên cứu MDS thì tác động của việc xây dựng 11 công trình thủy điện trên dòng chính sông Mekong lên khu vực châu thổ sông Mekong là không đáng kể. Chẳng hạn, theo nghiên cứu này, tác động đến mực nước của ĐBSCL là “rất nhỏ”, chỉ 2cm. Trong điều kiện vỡ đập tại thủy điện Sambor thì đỉnh lũ tại ĐBSCL do vỡ đập Sambor cũng chỉ là 0,4 m; đồng thời tác động do thay đổi độ mặn tại ĐBSCL là tương đối nhỏ, chỉ trên dưới 1 g/l. Hay như với lĩnh vực thủy sản, dự thảo báo cáo kết luận tổng lượng sụt giảm thực tế của sản lượng cá trên đồng bằng sông Mê Kông, vùng đồng bằng ngập nước của Campuchia và Tonle Sap “tương đối nhỏ”, chỉ lần lượt là 1.206 tấn, 2.572 tấn và 56 tấn, tổng cộng 3.834 tấn. Mức tổn thất các loài thủy sinh khác “cũng không lớn”, lần lượt là 227 tấn, 462 tấn và 10,5 tấn, tổng cộng 700 tấn. Do đó, không có thay đổi lớn về sản lượng thủy sản đánh bắt…
  -Nghiên cứu thực hiện trong 03 năm, đánh giá tác động việc xây dựng thủy điện trên dòng sông Mekong là không đáng kể. Nhưng chỉ 02 năm sau, Chính phủ đã tổ chức “Hội nghị về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu” trong 02 ngày 26-27/9/2017 tại Cần Thơ. Tại Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh: “Phải đa năng để tận dụng thời cơ, thích ứng kịp thời. Câu nói nổi tiếng “hãy tự cứu mình trước khi trời cứu” hoàn toàn phù hợp với chúng ta”. Và ngày 17/11/2017, Chính phủ ra Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ: Về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. Vậy là tốn tiền, mất đi thời gian 03 năm cho 01 nghiên cứu tào lao về đồng bằng sông Cửu Long .
  Tính từ thời điểm VN đổi mới năm 1986 đến năm 2017 là 31 năm, ng dân đồng bằng sông Cửu Long ko chờ đợi ai “đã phải tự cứu mình rồi”. Và bây giờ họ cũng phải tiếp tục “tự cứu mình” trước khi ai đó đến cứu. Ta đặt trường hợp đồng bằng sông Cửu Long tương lai trở thành khô hạn như đất nc Israel thì ngay bây giờ các nhà khoa học, doanh nghiệp cần hổ trợ công nghệ cho họ. Hiện nay, ng dân Miền Tây đã trồng cây thủy sinh ko cần đất, ko tốn mặt bằng, tốn ít nc; nuôi thủy sản trong hồ xi măng; đa dạng các sản phẩm; phát triển các sản phẩm sạch đặc sản của vùng miền,….. Họ chỉ chưa giải quyết dc vấn nạn: “dc mùa mất giá, dc giá mất mùa” do sản phẩm phụ thuộc rất lớn vào xuất khẩu tiểu ngạch sang TQ là kẻ thù truyền kiếp. Dân Việt hãy hành động đồng lòng hổ trợ ng dân đồng bằng sông Cửu Long phát triển nền nông nghiệp công nghệ.

 3. Lu an hai 456% tax of thep .tham thi tham..Ngan go TC de noi voi no la bi be manh het rui.may nen do thep xuong bien het di.haha.

 4. Phúc thì đang gù lưng “kiến tạo” cho “chaebol” Vượng Vin, một đế chế có tham vọng lo “từ nôi nằm đến nghĩa địa” cho dân Việt. Trọng thì chuyên lót ổ tổ chim đảng búa liềm, canh lò cho than hồng mãi cháy, Ngân thì rỉa chuốt cho bộ lông con phượng hoàng đi lên từ kênh rạch.

  Đến hôm nay thì bà Kim Tiêm đã được Upgrade lên trưởng ban bảo vệ sức khỏe cho các vị tối cao, sức khỏe của các hòa thân là không có gì có thể quý hơn, sống mãi để chăm lo cơm áo cho thằng dân thù địch.

  Dự tính là 10 năm nữa thôi, tiềm năng của thế lực lợi ích được bộ CT ước đoán là sẽ giàu hơn phần còn lại của Viêt Nam, ít nhât là đạt 51%.

 5. Cụ Tổng Tịch ơi, cụ quan ngại về cái sự xâm lược của Tàu cộng này đi.
  Để cho thần dân chúng cháu lên tiếng theo với, cụ tổng tịch ơi !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây