Vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt: “Đồng chí” đánh “đồng bọn”?

 BTV Tiếng Dân

17-6-2019

Một nguồn thạo tin cho Tiếng Dân biết, các phe phái đang đánh nhau to trong vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền doanh nghiệp ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, rồi bị công an bắt giữ.

Nguồn tin này nói rằng, Trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Thị Kim Anh là cháu của cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Bà Kim Anh nhận lệnh của bộ trưởng Phạm Hồng Hà lên đường “làm nhiệm vụ” và đã bị Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho vào tròng. Ông Trịnh Đình Dũng quê ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, từng là Bộ trưởng Bộ Xây dựng, tiền nhiệm của ông Phạm Hồng Hà.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh được cho là cháu của ông Nguyễn Sinh Hùng. Ảnh: PLTP

Báo Thanh Niên đưa tin: Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ hàng trăm triệu đồng. Từ đầu tháng 6/2019, trong thời gian đoàn thanh tra làm việc tại huyện này, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã nhận được nhiều đơn tố cáo của một số doanh nghiệp, UBND xã, cá nhân đối với đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng.

Đến ngày 12/6, tại Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, công an bắt quả tang ông Đặng Hải Anh, là một thành viên trong đoàn thanh tra, nhận 90 triệu đồng của PGĐ Công ty Đ.Tr. Còn tại UBND huyện Vĩnh Tường, công an bắt quả tang bà Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng đoàn thanh tra, về 2 hành vi: nhận 68 triệu đồng của kế toán UBND xã Tân Tiến và nhận 91,5 triệu đồng của một công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang.

Báo Kiến Thức đặt câu hỏi: Tại sao số tiền thu trong tủ Trưởng đoàn thanh tra xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc lại có sự chênh lệch? Theo đó, tổng số tiền mà bà Kim Anh và ông Hải Anh “đã được lót tay là 249,5 triệu đồng. Trong khi đó, công an khám xét được trong tủ của Trưởng đoàn thanh tra (Bộ Xây dựng) đang thanh tra tại Vĩnh Phúc – Nguyễn Thị Kim Anh là 355 triệu đồng”. Bài viết không đưa ra câu trả lời, chỉ cho biết cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra.

LS Trần Vũ Hải đề nghị: Bộ Xây Dựng và người nhà của các vị thanh tra BXD cần kiện báo chí về tội “thổi phồng tới trăm lần” số tiền vòi vĩnh. Vụ một số báo “lề đảng” trước đó đưa tin đoàn thanh tra Bộ Xây Dựng đã đòi số tiền hàng chục tỉ, LS Hải nhận định: “Báo chí Việt nam đã thổi phồng số tiền vòi vĩnh lên của Thanh tra Bộ Xây dựng đến gần trăm lần (từ mấy trăm triệu phịa lên đến mấy chục tỷ). Thông tin này gây bất lợi cho các nghi can và người nhà của họ, cùng Bộ Xây dựng”.

Cần lưu ý: Khi vụ này mới bị phanh phui, thông tin hơi nhiễu (do vô tình hay chủ đích của “ai đó”) nên một số báo “lề đảng”, như báo Tuổi Trẻ, đã đăng tin, đoàn thanh tra vòi tiền hàng chục tỉ. Tuy nhiên, đến chiều 16/6 thì nhiều báo “lề đảng” đã “thống nhất” với nhau ở con số khoảng 250 triệu. Như bài viết trên của báo Kiến Thức cho biết, ngay cả con số này vẫn chưa ổn và mâu thuẫn với các số liệu khác trong vụ án.

______

Mời đọc thêm: Thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi vĩnh’ bị phát hiện thế nào?Quan thanh tra (TP). – Vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi tiền’ doanh nghiệp: Bị bắt quả tang khi nhận 250 triệu đồng (NN). – Bắt quả tang Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ 160 triệu đồng tại Vĩnh Phúc (VNF). – Thu giữ nhiều tiền mặt của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng (PLTP).

Thanh tra xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc: Nhận 249,5 triệu, áp hình phạt nào? (KT).  – Giờ thì ai cũng hiểu vì sao quy hoạch xây dựng nhiều nơi bị băm nát? (DT). – Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Động cơ nào? (ĐV). – Không để ‘Bao Công’ thất nghiệp (TT).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Theo thanhnien.vn thì con số là 335 triệu, thông tin nhà nước cứ như trò hề. Nguyễn Thị Kim Anh và Nguyễn Thị Kim Liên là chị em ruột, cùng tác chiến trong đoàn ktra này.
    Vô cùng ôi thiu, tất cả thanh tra chxhcnvn đều là bạn của ăn cuớp, quan chức móc túi dân, thanh tra xà xẻo lại.
    Từng thấy lũ thanh tra giao thông nhận tiền của lái xe trên đường cái quan giữa thanh thiên bạch nhật.

Comments are closed.