Bộ Xây Dựng và người nhà của các vị thanh tra BXD cần kiện báo chí về tội “thổi phồng tới trăm lần” số tiền vòi vĩnh

Trần Vũ Hải

16-6-2019

Ngay sau khi 5 quan chức thanh tra Bộ Xây dụng bị tạm giữ tại tỉnh Vĩnh Phúc vào chiều 12/6/2019 do nghi lợi dụng thanh tra vòi vĩnh các đội tượng bị thanh tra, một số báo đưa tin số tiền vòi vĩnh lên đến hàng chục tỷ đồng.

Tuy nhiên đến ngày 15/6/2019, tin chính thức từ Công an tỉnh Vĩnh Phúc, “ngày 12-6, tại Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang ông Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của ông Đ.N.Y., là Phó Giám đốc Công ty Đ.T…

Cùng ngày 12-6, tại UBND huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang bà Nguyễn Thị Kim Anh nhận tiền của 2 người. Cụ thể nhận 68 triệu đồng của ông T.H., nhận 91,5 triệu đồng của ông Đ.M.C., công chức tài chính kế toán của một thị trấn ở huyện Vĩnh Tường. Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, thu giữ nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, 335 triệu đồng trong tủ do Nguyễn Thị Kim Anh quản lý, các máy tính, điện thoại và một số đồ vật liên quan khác.

Hiện nay 15-6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang tạm giữ ông Đặng Hải Anh, bà Nguyễn Thị Kim Anh, bà Nguyễn Thùy Linh để điều tra”.

Như vậy, báo chí Việt nam đã thổi phồng số tiền vòi vĩnh lên của Thanh tra Bộ Xây dựng đến gần trăm lần (từ mấy trăm triệu phịa lên đến mấy chục tỷ). Thông tin này gây bất lợi cho các nghi can và người nhà của họ, cùng Bộ Xây dựng. Nếu thông tin ban đầu của báo chí đúng, các quan chức của Bộ Xây dựng có thể bị cáo buộc tội nhận hối lộ với mức án tử hình. Do đó Bộ Xây dựng, các thanh tra viên và người nhà cần yêu cầu báo chí đình chính, xin lỗi về việc thổi phồng này, đề nghị Bộ Thông tin và tuyên truyền phạt báo chí vì đưa tin xuyên tạc, có tính kích động. Đặc biệt gia đình người nhà các thanh tra viên có thể kiện báo chí thổi phồng khiến họ suy sụp tinh thần, vì lo lắng người thân của họ có thể “bị án tử”.

Chưa kể với tư cách luật sư có kinh nghiệm trong những vụ hình sự, tôi không loại trừ có những “bẫy nghiệp vụ” thô thiển lẫn tinh vi gây oan sai. Tôi không tin việc một quan chức “có nghề” lại nhận tiền hối lộ ngay tại Uỷ ban nhân dân huyện. Tôi biết có những vụ “vứt tiền vào túi” hay “nhét ma tuý vào ô tô” để hại người khác.

Do đó, theo chúng tôi, báo chí cần thận trọng đưa tin về vụ việc này. Gia đình các thanh tra viên cần thuê ngay luật sư để tiếp cận người thân, xem sự việc thực ra diễn như thế nào theo lời khai của những người bị buộc tội. Không phải không có lý do, đến thời điểm này chưa có thông tin về việc Viện kiểm sát phê chuẩn khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với ba người bị tạm giữ trên.

Ngoài ra theo tôi, Bộ Xây dựng cần thay đổi trưởng đoàn thanh tra và thành viên đoàn thanh tra tại tỉnh Vĩnh phúc , tiếp tục thanh tra theo kế hoạch, làm ra lẽ mọi khuất tuất liên quan đến xây dựng, quy hoạch, đấu thầu tại tỉnh này, dạy cho địa phương này “một bài học thích đáng”!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Có mấy chục triệu thôi mà! Đâu có nghiêm trọng lắm đâu? Đụng tới tiền tỷ là ” chếch là cái chắc”. Không ” xao đâu no wo ry” quý ông, bà cá tra!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây