Ông nghị Dương Trung Quốc và chuyện nhậu nhẹt

 BTV Tiếng Dân

25-5-2019

Sau phát biểu của ông nghị Dương Quang Thành hôm 22/5 ở nghị trường tạo ra cơn bão trên mạng đến nỗi cả gia đình ông ta phải tháo chạy khỏi Facebook, hôm 23/5, ông nghị Dương Trung Quốc cũng không chịu thua, khi nói về “luật rượu bia”, đã làm dậy sóng trên Facebook.

Ông nghị Dương Trung Quốc dẫn chứng thơ ông Hồ để bảo vệ rượu bia như sau: “Bác cũng có rất nhiều bài thơ hay về rượu, nhận tin thắng trận cũng nâng vài ly uống mừng. Nó là văn hóa của cả nhân loại rồi. Tại sao ta lại đưa nó lên đoạn đầu đài thế này?

Chưa hết, ông nghị này còn đặt câu hỏi: ‘Chống tác hại rượu bia thì liệu có chống tác hại của gạo không?’ ĐBQH Dương Trung Quốc nói: “Một luật chống tác hại của rượu bia không khác gì luật chống ma túy, thuốc lá và nguyên tắc, liệu có luật chống độc hại của gạo và tinh bột không?

TS Chu Mộng Long cho rằng, ông Quốc phát biểu khi đang say rượu và ông Long đề nghị, nên kiểm tra nồng độ cồn của Đại biểu Quốc hội. Ông Long viết: “Mà tôi đang thấy, tình trạng lập luận kiểu thằng say như trên trong nhiều vấn đề không chỉ có ông Dương Trung Quốc. Thì ra là do bia rượu nói. Rút kinh nghiệm, Quốc hội cần kiểm tra nồng độ cồn của đại biểu trước khi cho vào phòng họp, giống như kiểm tra an toàn giao thông vậy. Việc quốc gia đại sự mà để thằng say bàn luận thì rất nguy hiểm ạ!

Báo Tuổi Trẻ dẫn lại câu hỏi thể hiện sự không bình thường của ĐBQH Dương Trung Quốc: ‘Tại sao lại không lobby cho ngành bia rượu?’ Trả lời phỏng vấn về phát biểu sáng 23/5, ông Quốc nói, mà không rõ số liệu lấy từ đâu: “Chúng ta đặt ra vấn đề cho chính xác, tại sao lại không bảo vệ ngành sản xuất rượu bia của Việt Nam trong khi ngành này gắn liền với nguồn lao động, nhân lực của đất nước?”

Ông nghị Dương Trung Quốc phát biểu tại nghị trường hôm 23/5/2019. Ảnh: Gia Hân/ TN

Phóng viên báo Tuổi Trẻ hỏi: “Đa số các vụ tai nạn giao thông xảy ra, khi cơ quan điều tra kết luận thì nguyên nhân là từ việc người điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu bia”, ông Quốc trả lời: “Nguyên nhân rượu bia chỉ là một phần thôi. Nếu để ý kỹ thì thấy những số liệu rất lủng củng… Chúng ta phải phân biệt được ở đây rượu là một chuyện, nhưng người uống rượu lại là chuyện khác”. Có lẽ lúc trả lời phỏng vấn, nồng độ cồn trong máu ông nghị này chưa trở về mức bình thường!

_____

Mời đọc thêm: Quốc hội Việt Nam tranh luận về luật liên quan rượu bia (BBC). –  Ông Dương Trung Quốc: ‘Chống tác hại rượu bia thì liệu có chống tác hại của gạo không?’ (TN). – Đại biểu Dương Trung Quốc: Nếu thông qua “luật rượu bia” thì… thôi xem bóng đá (SGGP).

Ông Dương Trung Quốc: “Tôi dám bảo vệ ngành rượu bia Việt Nam để nó phát triển tích cực” (Soha). – Văn hóa “chè chén” trong giới chức quyền Việt Nam (RFA). – WHO: Tốc độ tăng tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam cần phải dừng lại (VNE). – Các nước kiểm soát tính ‘sẵn có’ của rượu bia bằng cách nào? (TT).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây