Đề nghị kiểm tra nồng độ cồn của Đại biểu Quốc hội

Chu Mộng Long

24-5-2019

Đại biểu Dương Trung Quốc phát biểu tại nghị trường về luật rượu bia hôm 23/5. Ảnh: Viết Chung/ SGGP

Trong kỳ họp Quốc hội lần này, ông Dương Trung Quốc xuất thần với hai phát ngôn đi vào lịch sử, hay ít nhất ghi dấu đỏ chót vào Tạp chí Xưa và Nay của ông. Đại ý:

1. Cụ Hồ từng làm thơ ngợi ca thú tự do uống rượu, cho nên Quốc hội không thể ra luật cấm tự do sử dụng bia rượu.

2. Nói đến tác hại của bia rượu, liệu có nói đến tác hại của gạo không?

Lập luận này nghe rất quen. Bọn nghiện bia rượu lúc lè nhè vẫn lập luận như vậy. Chỉ khác là, nói về rượu thì chúng tự xưng là đệ tử của Lưu Linh. Một vài kẻ có học thì dẫn luôn thơ đại thi hào Lý Bạch: “Cổ lai thánh hiền giai tịch mịch/ Duy hữu ẩm giả lưu kỳ danh” (Xưa nay thánh hiền đều rơi vào im lặng/ Chỉ có bọn uống rượu là nổi danh). Nhưng thuốc lá thì chúng vẫn dẫn cụ Hồ. Mấy bức ảnh cụ Hồ tay cầm thuốc trở thành tấm gương cho chúng học tập và làm theo với câu cửa miệng, rằng Bác Hồ hút sao lại cấm tao!

Riêng ý thứ hai thì đích thị là của thằng say. Thằng say rượu nào cũng hay nói câu, rằng rượu là kết tinh của gạo. Ông Dương Trung Quốc suy luận thêm, rằng chống tác hại của bia rượu khác nào chống tác hại của gạo?

Ở quê tôi, dân vô học cũng biết tác hại của bia rượu, trừ những thằng nghiên mới không thể biết. Các khoa học gia chỉ nói về các loại bệnh do bia rượu gây ra như xơ gan, tim mạch mà không nói đến vô số tác hại nhãn tiền gây ra từ những thằng say:

– Gây tai nạn khi tham gia giao thông.
– Gây ồn ào, ỉa mửa tùy tiện.
– Quậy phá, đánh nhau, thậm chí hiếp dâm, giết người.
– Đánh đập, hành hạ vợ con lẫn cha mẹ.
– Lè nhè, chửi bậy…

Có thể bổ sung: nói bậy, biểu quyết bậy giữa hội trường quốc hội.

Mà tôi đang thấy, tình trạng lập luận kiểu thằng say như trên trong nhiều vấn đề không chỉ có ông Dương Trung Quốc. Thì ra là do bia rượu nói.

Rút kinh nghiệm, Quốc hội cần kiểm tra nồng độ cồn của đại biểu trước khi cho vào phòng họp, giống như kiểm tra an toàn giao thông vậy. Việc quốc gia đại sự mà để thằng say bàn luận thì rất nguy hiểm ạ!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Cám ơn bác CHU MỘNG LONG đã LỘT TRUỒNG bọn lưu manh giả danh đại biểu của dân.
  Từ lâu lắm rồi tôi đã khinh cái đám nhừa nhựa như LbN, DtQ.. và hàng trăm cái bọn đại biểu hại dân hại nước này. Chúng chưa bao giờ làm đc việc gì cho hoàn chỉnh cả. Chúng hô to, nói lớn rồi bỏ đó. Tấy cả bọn chúng cũng chỉ vì cái phong bì, cọc tiền, sự an toàn của chúng.Tiên sư bọn mất dậy, chỉ giỏi lòe đám u mê nhẹ dạ.

 2. Rất khâm phục tác giả chụp tấm hình nhà “xử học” Trung Quốc họ Dương ngay thời điểm ổng đang “say xỉn” này.

  Tấm hình nói lên ngàn lời là thế.

 3. Đại Biểu QH “Xử gia” Dương Trung Quốc (ôi, cái tên “định mệnh”) sẽ đi vào lịch sử Việt nam bằng dự luật cổ võ cho quyền được say xỉn !!
  Nhìn mặt ông này biết ngay, không cần phải đo nồng độ rượu, lúc ngồi họp quốc hội cũng là lúc ông ta đang lâng lâng, phát ngôn gì nào ông có kiểm soát được.
  Hay ông là người của Trung Quốc “cài cắm” vào QH làm suy yếu thể xác và ý chí của dân tộc ta!?

Comments are closed.