Vụ gian lận trong thi cử bị lộ: Các thí sinh là “con đồng chí nào”?

BTV Tiếng Dân

19-4-2019

Đa số là các “hạt giống đỏ”

Báo Tuổi Trẻ có bài: Điểm danh lãnh đạo có con được nâng điểm. Phóng viên báo Tuổi Trẻ đã bỏ công tìm hiểu nhiều ngày để nhận diện phụ huynh 44 thí sinh trong danh sách “nâng điểm” là ai. Nói cách khác, các thí sinh này là “con đồng chí nào” ở địa phương, rồi tổng hợp được một danh sách, không có tên tuổi nhưng có số báo danh của nhiều thí sinh được nâng sửa điểm, cùng chức vụ của phụ huynh.

Danh sách một số thí sinh được nâng, sửa điểm ở Sơn La. Nguồn: Tuổi Trẻ

Bên cạnh đó, bài viết cũng cung cấp bảng điểm chi tiết của các thí sinh trong danh sách trên, gồm cả điểm thi trước và sau khi được chấm thẩm định. Cùng với số điểm được nâng, một số trường hợp được nâng tổng cộng từ 23 đến 25 điểm, từ “đội sổ” được biến thành “thủ khoa”.

Bảng điểm chi tiết của 21 thí sinh trong số 44 thí sinh là con em cán bộ, công chức gian lận điểm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La. Nguồn: Tuổi Trẻ

VietNamNet dẫn lời Phó Giám đốc Sở Giáo dục có con được nâng điểm thi: “Tôi mất hết danh dự”. Ông H, một phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La nói: “Hiện tại, tôi chưa thể chia sẻ được điều gì. Tôi đang rất buồn. Chỉ biết nói thế thôi! Mất hết danh dự, uy tín”. Khi được hỏi, gia đình có “tác động” gì đến kết quả điểm thi của con em mình không, ông này trả lời: “Tôi chịu thôi! Phải đợi kết luận điều tra. Khi nào có kết quả chính thống cuối cùng thì tôi sẽ trả lời”.

VTC dẫn lời một lãnh đạo TP Sơn La có con được nâng điểm: ‘Tôi không nhờ vả ai’. Đó là ông Đ.V.Q, Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La. Ông Q cho biết: “Tôi đang làm thủ tục để gửi Sở GD&ĐT Sơn La phúc khảo lại điểm cho con. Tôi không nhờ vả ai để nâng điểm cho con cả”. Đúng là thái độ “kiên quyết” của cán bộ “cách mạng”!

VTC có clip: 44 thí sinh Sơn La được nâng điểm là con cháu của ai.

Báo Đất Việt bàn về tình hình làm việc của loạt quan chức có con được nâng điểm: Việc tế nhị nên… Ông Trần Văn Trọng, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Sơn La cho biết: “Hiện nay các lãnh đạo có con nằm trong danh sách sửa điểm thi vẫn đi làm bình thường, cơ quan cũng chưa yêu cầu các lãnh đạo này làm giải trình hay kiểm điểm. Mọi việc phải chờ sau khi xử lý xong các bước, rà soát các em học sinh nằm trong danh sách đang học ở trường nào rồi mới đến xem xét trách nhiệm của phụ huynh”.

Báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: Các thí sinh Sơn La được nâng điểm đang ở đâu? Bài viết lưu ý, trường hợp thí sinh N.H.C, dù có tên trong danh sách thí sinh Sơn La được nâng điểm vẫn được tiếp tục học tại ĐH Sư phạm Hà Nội. Nhà trường cho biết, sau khi chấm thẩm định, điểm thí sinh này có giảm nhưng vẫn đủ đậu nên trường cho học tiếp. Thí sinh này “là con một phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La”.

Báo Lao Động đưa tin: Một thủ khoa năm 2017 ở Hòa Bình bị phát hiện được nâng điểm. Đó là thí sinh Đ.N.T, là học sinh một trường dân tộc nội trú ở tỉnh, có điểm số các môn từ 8,75 đến 10 trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Thí sinh này đã đạt tổng điểm cao nhất ở tỉnh Hòa Bình, có điểm 3 môn khối C cao nhất cả nước. Tuy nhiên, T đã được nâng tổng cộng 13,3 điểm.

Điểm đã sửa và điểm thật của thi sinh Đ.N.T.  Nguồn: Lao Động

Thêm bằng chứng giúp xác nhận nghi ngờ của nhiều người: Gian lận điểm thi đã có từ trước chứ không phải tới năm 2018 mới bùng phát. Vấn đề là bài thi năm 2018 đặc biệt khó, mức điểm trung bình cả nước không cao, nên hiện tượng các tỉnh miền Bắc có nhiều thí sinh điểm cao đã khiến vụ gian lận lộ diện.

VnExpress có đồ họa: 222 thí sinh được nâng điểm bị xử lý thế nào?

Zing dẫn lời Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Sơn La: ‘Tôi không biết danh sách nào cả’. Ông Trần Văn Trọng và và ông Vũ Thành Cương, Phó chánh văn phòng UBND TP Sơn La  đều khẳng định họ không biết gì về danh sách phụ huynh liên quan gian lận thi cử được cho là cán bộ của tỉnh nhà.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội bình luận vụ gian lận thi cử: Quốc hội muốn được giải trình tường tận ‘chuyện gì đang xảy ra’. Theo đó, cơ quan này sẽ có cuộc làm việc với Bộ GD&ĐT và Bộ Công an về vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc gia 2018 trong tuần tới.

VietNamNet bàn về gian lận biến điểm 0 thành 9: Sự bất chấp của bạc tiền, quyền lực. Bài viết đặt câu hỏi: “Nếu không bị phanh phui, chẳng hiểu sau 4-5 năm nữa những bác sĩ, công an… và nhiều vị trí ‘công bộc của dân’ tương lai, sẽ làm việc thế nào khi mà  lối đi của họ được rải bằng tiền, bằng sự tha hoá của người lớn…?”

_____

Mời đọc thêm: Nhiều thí sinh được nâng điểm thi là con cháu lãnh đạo?Lãnh đạo có con được nâng điểm ở Sơn La sẽ bị xử lý thế nào? (Zing). – Lãnh đạo có con được nâng điểm ở Sơn La: Trường ĐH yêu cầu xử lý đến cùng (TN). – Cần đưa các cán bộ gian lận điểm thi cho con ra khỏi ngành! (Infonet). – Nông dân ở Sơn La lên tiếng vì con được nâng điểm: Tôi có biết gì đâu (LĐ). – Luật sư: Phụ huynh mua điểm cho con có thể bị khởi tố đưa hối lộ (VNE).

Các lãnh đạo ở Sơn La phủ nhận ‘chạy điểm’ cho con (PLTP). – Cán bộ nâng điểm cho con không thiếu gì, chỉ thiếu đạo đức, liêm sỉ (ICTNews) – Nâng điểm là trộm cướp trong giáo dục (NLĐ). – Thí sinh được nâng 25 điểm là con cán bộ nào ở Sơn La? (VOV). – 53 sinh viên buộc thôi học khối trường công an từng viết cam kết ‘điểm xịn’ (TP). – Hàng loạt thí sinh Hòa Bình, Sơn La bị các trường đại học trả về (TTXVN). – Khủng khiếp điểm thi “gian lận” thí sinh Sơn La, từ 0 biến thành 9 (DT). – Hậu sửa điểm thi: ĐBQH kiến nghị rà soát các thủ khoa (ĐV).

Hàng loạt vụ nâng điểm, giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La vẫn ngoài cuộc? (TT). – Thuộc cấp bị khởi tố, con được nâng điểm: Giám đốc Sở GD Sơn La có vô can? (VNN). – Phó giám đốc Sở GD-ĐT có con được nâng điểm thi: ‘Tôi mất hết cả danh dự’ (MTG). – Tiết lộ quan chức là phụ huynh của 44 thí sinh ‘gian lận’ ở Sơn La (TP). – Thí sinh Sơn La được “phù phép” nâng tới 25 điểm là con ai? (NLĐ).

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Các đồng chí đảng viên thời nay bản lĩnh kém xa các đảng viên ngày xưa. Xưa bị tù đày, tra tấn, ngược đãi đủ kiểu họ đâu có khai. Nay tù đày, tra tấn không có vậy mà các đồng chí đã khai ra hết. Hay là các “thế lực thù địch” nó “ném điểm” vào con cái các đồng chí để hại các đồng chí.

  2. Muôn sự tại nhân, thành sự tại thiên “,một câu nói mà người Việt ai cũng chấp nhận, nhưng lộ trình lên trạm không gian hoặc mặt trăng… nước ngoài họ tính toán chính xác và không trông chờ vào may rủi,đó chính là sự khác biệt của học thuật. “Dám nghĩ dám làm “,một câu nói mà chúng ta coi như một cái gì đó cấp tiến, nhưng thực sự nó thể hiện một chút gì đó không chắc chắn về kiến thức, tây không bao giờ chấp nhận câu nói đó. Bởi vậy thay vì “học nữa học mãi “hãy tìm cách học như thế nào cho đúng cách để hiểu cho đúng

  3. Nó ĐỂU. Phải. Không những Đểu mà còn ĐIẾM.
    Nó đang và sẽ lấy đi hay nói cách khác rõ nghĩa hơn, là ĂN CƯỚP tương lai của con em quý vị. Nó ăn cướp giọt mồ hôi và công sức học tập cố gắng đêm ngày của chính quý vị và con em- để tráo vào chỗ cống hiến năng lực thật sự cho cái đất nước này… những tà ma tả đạo, dốt đặc, làm biếng và cậy thế quyền đảng chó!

    Đất nước này nếu không đứng dậy dẹp bỏ đặc quyền của lũ Mafia ĐỎ lềnh khênh khắp các ngõ ngách đời sống, thì tương lai con cháu quý vị sẽ đi về đâu??

    Vì một VN không cộng sản. Hãy hành động!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây