Gửi các vị đốt lò

Nguyễn Quang A

19-4-2019

Tham nhũng tràn lan. Không chỉ tại các doanh nghiệp nhà nước mà ở khắp mọi nơi, lan sang đến giáo dục mà vụ “nâng điểm” chính xác là một dạng tham nhũng chẳng kém việc mua quan bán chức ở mọi mức của hệ thống hiện hành.

Tham nhũng nếu không được giải quyết sẽ góp phần đắc lực để kéo toàn bộ nền chính trị vào cái BẪY CHÍNH QUYỀN: chính quyền tồi ->tham nhũng tăng->chính quyền tồi->… tham nhũng tăng->… một vòng luẩn quẩn vô tận (một vòng luẩn quẩn, một vòng phản hồi dương tự tăng cường với kết cục ngày càng tồi tệ).

Nếu người dân đành chấp nhận thì cả dân tộc sẽ mắc vào cái bẫy này vì nó trở thành “văn hoá” và mọt đời đất nước không thể ngóc đầu dậy.

Nếu người dân không chấp nhận thì phải dẹp cái hệ thống ấy đi, nhưng lúc đó giới cầm quyền và nhân dân sẽ ở tình trạng đối đầu và cuộc chiến sẽ rất có thể tàn khốc và đầy bạo lực. Không người có lương tri nào muốn kết cục đó.

Vì thế chống tham nhũng phải là một việc rất quan trọng. Nhưng chống thế nào?

Nếu Ông chủ lò (và các vị kế nghiệp) chăm chỉ đốt lò bằng quăng các thanh củi mục hay củi tươi (kẻ bị cho là tham nhũng) vào để đốt. Nếu đốt đúng bọn tham nhũng, thì rất tốt, nhưng đó chỉ là HẠ SÁCH ông ạ.

Ông có đốt hết được tất cả các đồng chí của ông không? Các vị có dám đốt từng phần cái hệ thống đẻ ra ngày càng nhiều đồng chí tham nhũng không? Không đụng đến cái LÒ ĐÚC RA tham nhũng thì muôn đời các vị đốt không xong.

THƯỢNG SÁCH là phải cải cách thể chế (đừng sợ tôi khuyên ông dân chủ điều mà Đảng của ông sợ):

1) Xây dựng luật trị (rule of law), tức là cái cũng được gọi là nhà nước pháp quyền, luật là cao nhất, ai, tổ chức nào cũng phải theo và bị nó trừng trị nếu vi phạm (kể cả các vị);

2) Tư pháp độc lập (chứ chưa phải tam quyền phân lập hoàn toàn đâu mà quý vị phải sợ);

3) Tự do ngôn luận và báo chí.

Hãy làm mấy việc đơn giản ấy thôi (hoàn toàn hợp với hiến pháp hiện hành còn khá tồi và với đường lối trên giấy của ĐCSVN), làm thế tham nhũng sẽ bớt dần và chính quyền sẽ sạch dần để tránh xa cái bẫy chính quyền. Ngược lại, sẽ tạo ra một vòng thiện: chính quyền sạch hơn -> ít tham nhũng hơn -> chính quyền sạch hơn -> ít tham nhũng hơn ->… cứ thế mãi (Lưu ý tham nhũng sẽ không triệt được nhưng ở mức không gây ra tai hoạ).

Chắc Ông hiểu điều trên mà, vì ông đã nói ông muốn “nhốt quyền lực vào lồng cơ chế” cơ mà. Hãy làm đi chứ đừng chỉ nói, hay câu trước đá câu sau, và quan trọng nhất để dân thấy các vị đi đúng hướng.

Chưa có dân chủ đâu, đừng sợ. Bộ ba Luật Trị, Tư pháp độc lập, Tự do ngôn luận chưa dẫn đến dân chủ đâu mà các vị sợ.

Như thế với 3 biện pháp THƯỢNG SÁCH trên phải ĐỐT CÁI LÒ đẻ ra tham hơn là quăng những người mà ông cho là tham nhũng vào cái lò hiện hành ông đang cố đốt vì nó chỉ có tác dụng thực khi đi cùng ba điều 1), 2), 3) ở trên, nếu không thì người ta hoàn toàn có thể nghi ông cũng chỉ nhóm lò đốt củi đối phương chả khác gì cách “đả hổ diệt ruồi” của Tập.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Tôi thì nghĩ đơn giản rằng trong tất cả những kẻ bị đưa vào lò từ hai năm nay, không có thằng nào oan uổng cả.
  Bởi vậy việc ĐỐT LÒ ít nhiều cũng là việc làm tốt.
  Bởi vậy Ts Nguyễn Quang A không nhất thiết phải chỉ trích chế riễu nó.
  Bởi vậy, theo tôi, hãy nghĩ cách góp ý thế nào cho tốt hơn.

  Trở lại việc đốt lò, có tên cúng cơm là chống tham nhũng, thì xin tiết lộ với quý vị, nhóm chúng tôi: Kts Nguyễn Trực Luyện, Cố KTS Hoàng Phúc Thắng và tôi, Kts Trần Thanh Vân, có thể tự hào khoe rằng chúng tôi là những người đi đầu.
  Đó là vào năm 1998, khi ông phó TT Ngô Xuân Lộc ký quyết định phê duyệt Dự án Thủy Cung Thăng Long ở bán đảo Tây Hồ Hà Nôi ngày 18/2/1998 thì ngày 5/5 1998, Phó TT Nguyễn Công Tạn ký quyết định cấp cho dự án này 22ha đất vàng ở Hồ Tây.

  Lúc đó Kts Nguyễn Trực Luyện là người duy nhất được dự các hội nghị xét duyệt, tất nhiên Kts Luyện phản đối, nhưng tiếng nói của ông chủ tịch Hội Kts VN bị át lại bởi bao kẻ có chức có quyền khác.

  Tôi là người thứ hai, tỏ ra sốt sắng viết 4 bài phân tích dài trên 40 tang nói rõ mọi sai trái về văn hóa lịch sử, về quy hoạch tổng thể vùng kiến trúc cảnh quan, đặc biệt về vấn đề Tâm Linh của địa điểm cạnh phủ Tây Hồ này, gửi TT Phan Văn Khải và toàn bộ các vị lãnh đạo nhà nước….Tôi tha thiết yêu cầu TTCP hãy rút hai quyết định sai trái kia. Nhưng kiến nghị tâm huyết của tôi vẫn không được một lời đáp lại, còn bị ông bí thư thành ủy Lê Xuân Tùng và Công an Hà Nội lập hồ sơ bắt giam vì chống phá nhà nước.

  May quá, lúc đó Kts Hoàng Phúc Thắng tìm được một bằng chứng là CHỦ ĐẦU TƯ DỰ ÁN THỦY CUNG THĂNG LONG đã Ký một hợp dồng bán 350m2 đất trong khu vực TCTL cho một người dân với giá 3.5 tr/m2
  Thú vị ở chỗ, hồi đó nhà nước quy định giá đền bù là 18000đ/m2, nhưng chủ đầu tư chưa đền bù m2 nào mà đã đem bán
  Thế là Kts Hoàng Phúc Thắng chụp Hợp đồng đó và viết một bài có tên ĐẢ ĐẢO BỌN BÁN ĐẤT BÁN NƯỚC

  Rồi tất nhiên Công an vào cuộc và kẻ vào tù, người mất chức… Riêng ông PTT NGô Xuân Lộc mất chức, mầt ủy viên TW ĐCS và mất Quốc hội
  Ngày 26/3/1999, TT Phan Văn Khải ra quyết định thu hồi hai quyết định đã ký đúng như tôi đề nghị.

  Mội người khắp nơi tung hô, gọi tôi là người đàn bà thép.
  Vâng 20 năm đã trôi qua, một vụ ĐỐT LÒ vang dội là ông UVBCT Đinh La Thăng
  Các vị có biết ông Đinh La Thăng từng là đệ tử ruột của ông Ngô Xuân Lộc ở công trình Sông Đà Khi xưa không?
  Các vị có biết vào năm 1998 thì Thủy Cung Thăng Long là một dự án gây chấn động ra sao
  Và hôm nay nhan nhản khắp đất nước đang có bao nhiêu vụ BÁN ĐẤT BÁN NƯỚC khác

  Hới ôi
  Hôm nay thì Kts Nguyễn Trực Luyện đang nằm viện vì bệnh gia
  Kts Hoàng Phúc Thắng thì đã là người thiên cổ
  Còn tôi
  Tôi hiểu rằng ĐỐT LÒ không giải quyết được tệ nan tham nhũng
  Phải đốt cái khác
  Và tôi đã, đang và sẽ làm hết sức mình để đạt được chuyện đó.

  Có điều
  Tôi chỉ là một phụ nữ bình thường
  Tôi là một công dân
  Tôi hiểu
  Lời nói chẳng mất tiền mua
  Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

 2. Đọc xong bài, tôi thấy có nhiều lấn cấn nổi cộm khó tiêu hoá…tuy kết luận là khuyên ông chủ Lò đốt cái lò đi.
  Ba điểm tác giả khuyên Xây dựng luật trị. Tư pháp độc lập. Tự do ngôn luận và báo chí chỉ có thể HIỂU như là một bộ lọc căn bản mà quốc gia nào cũng áp dụng để khống chế tham nhũng. Phải.
  Thế nhưng bài viết cứ bàng bạc cái ý chấp nhận quyền lực của đảng chó và ông chủ lò. Ông muốn sạch thì mách ông ba chiêu…không dẫn đến dân chủ đâu, đừng sợ!
  Đất nước này đang tày hoày và nát như tương bần không chỉ do tham nhũng, mà do độc đảng ăn cướp ngu dốt xảo trá vô nhân nó cướp quyền đặng để lèo lái chính phủ và nhân dân PHỤC VỤ cho chúng gần một thế kỷ rồi. Người dân ba miền không chọn. Tôi cũng không chọn. Tác giả có chọn không?
  Nếu câu trả lời của tg là không. Xin đừng mách nước cho lũ khốn kiếp này. Chúng dư biết cái bộ lọc trên nhưng như BK tôi đã từng nói, đảng chó chưa bao giờ trong lịch sử của nó DO DÂN và VÌ DÂN cả….Nó bắt chước và xảo biện mọi thứ, trừ một việc trách nhiệm phải làm cho quốc thái dân an. Nó không lay hoay như nhiều kẻ sĩ vẫn nghĩ rằng ” nó tốt nhưng thiếu khả năng” thôi thì ta “giúp” nó vậy! Xin thưa nó không lay hoay mà chính sách và mục tiêu của nó là quyền lực cai trị ĐỜI ĐỜI trên dân Việt. Bất luận kết quả.

  …Cái kết quả hôm nay ai cũng thấy dù có lấy tay che, là dân Việt bỏ nước ra đi ngày càng đông.

  Như thế, Đả Hổ Diệt Ruồi copy của thằng cha nó giúp nó thanh trừng phe phái chứ chẳng phải trong sạch gì cả. Nó vẫn BẨN trong con mắt và tiếc khóc than vang trời ngút ngàn uất hận của triệu người Việt.

  Muốn hết BẨN. Đừng XIN-CHO nữa…Hãy cùng nhau đòi giải tán cuốc hội do đảng cầm chịch. Viết lại Hiến Pháp. Xoá bỏ điều Bốn bẩn nghĩa là xoá quyền lực đảng chó trên đất nước tang thương này. Không xoá được điều Bốn, tất cả những hành động yêu nước đòi dân chủ nhân quyền tự do công bằng công lý ấm no…chỉ là VÔ ÍCH.

  Hãy đi cho hết biển.

 3. Nếu Việt nam đa đảng mà ông Nguyễn Quang A đại diện cho 1 đảng phái đưa ra khẩu hiệu và dân ủng hộ rầm rầm thì còn hy vọng những lời góp ý của Ông có thể biến thành hiện thực khi những người cầm quyền bị sức ép quá mạnh đang đe dọa nghiêm trọng chiếc ghế của họ đành phải nghe theo, chứ ở vị trí người bất đồng chính kiến như Ông có tham gia 1 vào tổ chức nhỏ bé – dù có uy tín trong xã hội – thì cũng còn lâu ai thèm nghe Ông! Chưa kể 1 Quốc gia muốn làm cái gì đó thì cũng phải làm bài bản – ví dụ Việt Nam muốn chống tham nhũng thì đã có sự cầu thị nhất định và đã từng có chuyên gia nước ngoài đem mô hình thế giới vào thì còn dễ được chấp nhận hơn là ý kiến của người bất đồng chính kiến như Ô. A (nhiều lãnh đạo nghe tên Ông đã dị ứng chứ lại còn đọc lời góp ý của Ông thì khó lắm!), – chưa kể nhiều khi bụt chùa nhà không thiêng! Còn đi cụ thể vào mấy ý kiến của ông A thì tất nhiên Ông đưa góp ý hạn chế hy vọng người ta nghe và ý kiến của Ông thì tôi cũng ủng hộ vì thực ra nó thuộc những điều cơ bản mà những Nhà nước trong sạch đã, đang và bắt buộc phải làm – nhưng như đã nói nó vẫn chưa đủ mà việc Việt Nam muốn triệt thực sự tham nhũng thì ở vị trí là TRÒ thì KHÔNG THẦY ĐỐ MÀY LÀM NÊN thì phải học cho đầy đủ, học thực sự (ngay các khái niệm „lò“, rồi „lồng quyền lực“ đã chứng tỏ Việt Nam muốn làm theo cách riêng „không giống ai“ – có hơi hướng của các câu chuyện trong „tây du ký“). Tôi hiểu muốn học thực sự phải bắt đầu từ việc xây dựng Hiến pháp phải chuẩn mực thực sự chứ không thể đưa 1 số quyền như có vẻ có như các nước, nhưng sau đó lại thòng vào những ý (theo quy định pháp luật) để cuối cùng không thực hiện được quyền (ví dụ quyền hội họp, lập hội …). Và khi có Hiến pháp chuẩn thì phải thực sự tuân thủ nó, chứ không thể làm theo „luật rừng“ (có Hiến pháp nhưng cơ bản coi như không – đơn giản không có ai giám sát và nhiều cơ quan, tổ chức vi hiến cũng chưa bao giờ được đề cập và không ai có thể khiếu nại về vi hiến và cũng không ai bị xử phạt do vi hiến!). Và tất nhiên với cách làm không hiệu quả hiện nay thể hiện là năm này qua năm khác thì mức trong sạch (tham nhũng) của Việt Nam về tổng thể vẫn ngày càng tồi tệ (xem tin quốc tế) dù có 1 số tích cực nhất định so trước. Và cuối cùng khi đã hiến định „nhà nước của dân, do dân, vì dân“ … „tất cả quyền lực thuộc về Nhân dân“ mà lại làm trái hay không hề làm hay „sợ dân chủ“ như Ông A nói thì nếu quả như thế thì có nghĩa Nhà nước đã tự đối kháng với Nhân dân và yêu cầu hay cách làm của Nhân dân không thể chỉ dừng ở yêu cầu Nhà nước chỉ làm mấy điều như ông A đề xuất – dù chỉ liên quan vấn đề tham nhũng!

Comments are closed.