Đài Tiếng nói Việt Nam gỡ bỏ bài có ảnh viên chức BNG Việt Nam ngủ giữa hội trường LHQ

Hiếu Bá Linh

30-9-2018

Ảnh chụp màn hình báo mạng Iran, đưa tin viên chức BNG Việt Nam ngủ say sưa giữa phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc

Hôm qua, ngày 29/09/2018 báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam đăng bài viết “Sự thật sau bức ảnh thành viên phái đoàn Việt Nam ngủ say tại phòng họp LHQ”, nhưng chưa đầy một ngày sau đã phải gỡ bỏ bài báo này. Hiện trên Google vẫn còn lưu dấu tích của nó.

Trong vài ngày qua, báo chí khắp thế giới, như báo Mỹ, Pháp, Thụy Sĩ, Iran v.v… đã đăng tin và hình ảnh một đại biểu Việt Nam ngủ say sưa trong một tư thế phản cảm tại phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc ở New York – Mỹ.

Sau khi bức ảnh “làm nhục quốc thể” này gây một cơn bão lớn chưa từng có trên mạng, một số cơ quan truyền thông trong nước đã vội vã đăng những bài chữa cháy, điển hình là bài viết trên trang báo điện tử của kênh truyền hình VTC News ngày 29/9/2018 và cũng được đăng trên trang báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Bài viết nêu trên cho rằng bức ảnh gốc của Hãng Thông tấn Pháp AFP đã bị cắt xén mất “hình ảnh cô gái bên cạnh thành viên phái đoàn Việt Nam” (trích nguyên văn), và thành viên phái đoàn Việt Nam không ngủ trong phiên họp mà là trong “thời gian nghỉ giải lao giữa giờ thảo luận”.

Báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam đã đăng bài viết này vào ngày 29/09/2018, nhưng chưa đầy 1 ngày sau đã cho gỡ bỏ bài báo này. Hiện nay trên Google vẫn còn dấu tích của nó.

Dấu tích trên Google của bài báo trên Đài Tiếng nói Việt Nam, đã bị gỡ bỏ.

Chúng ta hãy thử tìm hiểu nguyên do vì sao Báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam đã nhanh chóng gỡ bài báo xuống.

1.- Bức ảnh có bị cắt xén hay không?

Sự thật là phóng viên AFP đã chụp 2 bức ảnh khác nhau và cả 2 bức ảnh này đã được tác giả rao bán trên mạng với giá 475 Euro mỗi tấm. Ghi chú bên phải của mỗi bức ảnh ghi rõ:

– Tác giả của cả 2 tấm ảnh là ông Don Emmert, phóng viên của Hãng Thông tấn Pháp AFP.

– Ngày chụp 2 tấm ảnh là 25/09/2018, ngày khai mạc Phiên thảo luận chung Đại hội đồng LHQ Khóa 73.

– Mỗi tấm hình đều có kích thước, độ lớn, độ phân giải khác nhau.

Như vậy là hoàn toàn không có chuyện cắt xén bức ảnh. Tờ báo mạng của Iran (xem ảnh chụp màn hình ở trên) đăng cả 2 tấm ảnh song song với nhau trong bản tin của mình.

Bức ảnh được Getty Images rao báo với giá 475 EUD trên mạng

2.- Ngủ say trong lúc đang họp hay trong thời gian giải lao?

Tác giả 2 bức ảnh này là Don Emmert, Trưởng phòng phóng viên ảnh của AFP tại Newyork, đã chú thích rõ dưới mỗi bức ảnh  là “naps during the General Debate” nghĩa là ngủ trong lúc đang họp chứ không phải “trong thời gian giải lao”.

Kể cả bức ảnh “bên cạnh thành viên phái đoàn Việt Nam đang ngủ có một phụ nữ mang balo, khom lưng ngồi dùng điện thoại” cũng được tác giả ghi chú là “một thành viên Phái đoàn Việt Nam đang ngủ trong lúc họp Phiên thảo luận chung Đại hội đồng LHQ Khóa 73 tại New York ngày 25 tháng 9 năm 2018” (A member of Vietnamese delegation naps during the General Debate of the 73rd session of the General Assembly at the United Nations in New York September 25, 2018).

3.- Có phải là thành viên Phái đoàn Việt Nam mới từ Việt Nam bay sang?

Trong phần sau cùng, bài báo đã “chữa cháy” bằng cách trưng ra nhiều ảnh chụp “nguyên thủ, chính khách nổi tiếng ngủ gật hay tranh thủ ngủ giữa giờ giải lao ở các phiên họp của Đại Hội đồng LHQ”, nguyên do là vì “mệt mỏi” do “múi giờ chênh lệch lớn”.

Trong phần này, bài viết đã ngụ ý nói rằng cán bộ ngoại giao Việt Nam ngủ trong ảnh là thành viên Phái đoàn Việt Nam mới từ Việt Nam bay sang: “di chuyển từ Hà Nội đến New York, múi giờ chênh lệch lên đến 13h đồng hồ”, cho nên “có mệt mỏi và tranh thủ chợp mắt giữa giờ thảo luận cũng là điều bình thường”.

Nhưng sự thật, cán bộ ngoại giao này là thành viên thuộc Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hiệp quốc (New York), nó có trụ sở và giờ làm việc (tiếp khách) hằng ngày không khác gì một Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc. Một thí dụ là gần đây nhất đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang ở trụ sở này.

Cán bộ, nhân viên Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ trong lễ viếng tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại trụ sở của phái đoàn ở New York
Nhân vật “gây bão” trên mạng đang làm phụ tá cho Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Nga trong một phiên họp Liên Hiệp Quốc ngày 22/5/2018
Cán bộ, nhân viên Phái đoàn Thường trực Đại diện Việt Nam đứng trước trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York – Trưởng Phái đoàn Nguyễn Phương Nga (bìa trái) và nhân vật “gây bão” (đứng giữa, hàng sau)

Vậy là rõ ràng nhân vật ngủ say giữa hội trường LHQ không phải từ trong nước mới sang dự, mà là một cán bộ ngoại giao THƯỜNG TRÚ tại New York thuộc Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc.

Tóm lại, với tất cả những bằng chứng rõ ràng như trên, Đài Tiếng nói Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải nhanh chóng gỡ bỏ bài báo chữa cháy, một bài viết tuy đề tựa “Sự thật sau bức ảnh …” nhưng đã xuyên tạc sự thật một cách trắng trợn và thô thiển.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Bác Trần Hữu Dũng bên viet-studies có list bài Đại sứ Việt Nam ở Campuchia bỏ ra một ngày để viết bài choVOV bênh vực đồng chí ngủ gật tại Liên HợpQuốc! … Theo bài này, Đại sứ còn”nói vui”: “Tôi thật ghen tỵ với bạn ấy, màkhông chỉ mình tôi, còn nhiều người nữa, nhiều đồng nghiệp .. cũng đã từng “làm việc ấy” mà có phải ai cũng may mắn nổi tiếng thế đâu”. Vậy xin đề nghị (vui!) đại sứ ra công viên, đứng làm một việc-mà-nhiều-người-sau-khi-uống-nhiều-bia thường có “nhu cầu”, gọi phóng viên chụp ảnh đăng báo để được nổi tiếng .

    Có vẻ đây là 1 chuyện bình thường trong giới ngoại giao Việt Nam xã hội chủ nghĩa . Được bênh vực thế đôi khi đây là 1 điều đáng tự hào cũng nên . Nếu vậy, đề nghị ngành ngoại giao cho nhân rộng điển hình & phát triển nó -“ngủ” trong các cuộc họp cuốc tế tư bẩn- thành nét đặc sắc riêng của Việt Nam thời chủ nghĩa xã hội . À quên, trong bài báo viet-studies đăng cũng đã đưa ra “thêm” 1 nét đẹp của ngày xưa, “đứng đắng -nhân viên bộ ngoại giao qualified- đàng goàng là đứng đái ngoài đường”. Đây là nét đẹp cũng cần phát triển . Nhưng nên cẩn thận, vì ở các nước tư bẩn, tựa gốc cây coi chừng bị cảnh sát bắt, cắt “Ku Nghệ” (từ của chị Beo) thì bỏ đời!

    Ta đã có dáng đứng Việt Nam, phát triển thêm “dáng ngủ Việt Nam” cũng hổng sao

  2. Toàn lũ COCC .ngu như lợn chỉ ăn lo chạy dự án .tối nhà hàng khách sạn đỉ điêm’.ăn chơi sa đọa thì làm gì còn sức mà không ngủ. Dân còng lưng công’ nộp thuế cho chúng đi buôn sừng tê ngà voi vây cá mập .thật nhục nhã cho một dân tộc .ngay cả thủ tướng mà cũng như thế trách gì nhân viên

  3. đội ngũ cán bộ công nhân viên chức của CSVN ngày càng tệ. Họ không có tài, không kiến thức không chính trực. Đó là hậu quả tất nhiên của một chính sách không dùng người tài, người thực sự yêu nước mà chỉ dùng người trung thành với Đảng CS, con cháu của đảng viên hoặc người bỏ ra rất nhiều tiền để mua chức. Bộ sậu điều hành đất nước ngày càng bệ rạc càng mất tư cách, càng tham lam làm mất lòng tin của toàn dân và làm mất thể diện với khách nước ngoài. Bây giờ đảng CSVN chỉ còn bám víu vào dùi cui của công an để thở thoi thóp.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây