Vì tiền, Google sẵn sàng bán mình cho Trung Quốc

Lê Minh Nguyên

17-9-2018

Công ty Google cũng vậy! mới hôm nào hô hào “Don’t be evil” (Đừng là cái ác) thì bây giờ muốn cộng tác với Cộng Sản Trung Quốc qua kế hoạch Project Dragonfly để kiểm duyệt thông tin và điềm chỉ người sử dụng mà khoảng 1,400 nhân viên đã lên tiếng phản đối.

Nguy hiểm hơn nữa, Dragonfly nối kết số điện thoại của người tìm thông tin để chỉ điểm. Dragonfly được ứng dụng trên các máy dùng hệ Android của Google, lập ra một danh sách để lọc, không cho tìm những chữ như “nhân quyền”, “sinh viên biểu tình”, “Giải Nobel”…

Dragonfly hoạt động theo hình thức liên doanh với công ty ở TQ, nhân viên trong liên doanh này có quyền cập nhật danh sách đen mà Google trung ương ở Mỹ khó kiểm soát được. Ngay cả thông tin về tình trạng ô nhiễm môi trường cũng phải theo những gì mà CSTQ cung cấp (láo).

Đã sáu tuần sau khi Dragonfly được tiết lộ, Google từ chối quan hệ với các tổ chức nhân quyền, không thèm trả lời các câu hỏi của báo chí, phản bác các quan tâm của hơn 16 nghị sĩ Mỹ.

Đã có 7 nhà khoa học từ bỏ công việc, không thèm làm việc cho Google để phản đối Dragonfly, trong đó có ông Jack Poulson làm trong bộ phận nghiên cứu thông minh máy tính và cải thiện độ chính xác của hệ thống tìm kiếm.

Nhà khoa học Jack Poulson ngưng làm việc cho Google để phản đối cty này. Nguồn: Intercept

Với một thị trường gần 1,400 triệu dân ở TQ, Google cuối cùng cũng không cưỡng lại được miếng mỡ trước miệng mèo và chấp nhận bán linh hồn cho quỷ dữ, vứt đi cái giá trị cao cả đã giúp Google vĩ đại.

Nhưng liệu khi hy sinh hệ thống giá trị của mình như vậy, Google có tồn tại lâu dài ở TQ được không khi TQ đang xây dựng một thế giới internet riêng với chủ quyền trên mạng do nhà nước quản lý để khi nó chạy ổn định được rồi thì Google sẽ bị đá văng ra?

CSVN đang hội nhập vào quỹ đạo internet của TQ và với dân số 96 triệu người, nó có đủ lớn, đủ lâu và đủ lời cho Google buôn bán giá trị với CSVN hay không?

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Biết Google là thế rồi, “lương tâm không bằng lương tháng”, nhưng trong lúc này, phải làm (được) gì với Google mới là cái mà thường dân VN muốn biết, đầu tiên là Lê Diệp Kiều Trang, một thứ tay sai “dơ dáng” VN cần phải xử lý.

    • Rất đồng ý với bác Vô Danh là “LDKT,một thứ tay sai ‘dơ dáy’ VN cần
      phải (bị) xử lý” nhưng là Facebook,thay vì Google,kính thưa bác.

  2. Cái chủ trương “duy lợi” , bất chấp mọi hậu quả, sẵn sàng thực hiện (hay tiếp tay với kẻ thực hiện) những hành vi để tiện đang làm cho nền tảng đạo đức bị băng hoại dần ở khắp nơi, nhanh hay chậm tùy hoàn cảnh từng nước. Những người bênh vực các giá trị đạo đức truyền thống ngày càng trở nên lép vế. Nếu hành vi chỉ biết có tiên mà sãn sàng dẫm đạp lên tất cả những giá trị luân lý, bất chấp mọi hậu quả cho xã hội được cổ suý, được hợp pháp hóa thì xã hội con người đang tiến dần đến chỗ vong.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây