Mặt trận là… mặt của ai?

16-5-2018

Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (thành phố HCM) đang là điểm nóng nhất trong cái biển lửa hừng hực cháy khắp nơi do bọn quan tham đổ lên đầu dân.

Báo chí, dư luận xã hội tràn ngập thông tin cái dự án Thủ Thiêm, tước đoạt đất của dân rồi dúi vào tay bọn cướp ngày, chia phần bỏ túi tham theo kiểu chợ giời.

Sự việc kinh khủng khiếp như vậy, náo loạn xã hội, thế mà trong dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội, do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình bày tại phiên họp 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội không hề đả động đến vụ việc này.

Nhận ra sự trái ngược gần như đối lập với sự thật, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dùng lập luận sắc bén “chiếu tướng” bản báo cáo của Mặt trận, đồng thời yêu cầu bổ sung vào dự thảo báo cáo kiến nghị của cử tri về vụ việc nghiêm trọng tại dự án Thủ Thiêm.

Bà con cử tri trên cả nước, nhất là ở thành phố HCM, đồng tình cao độ với ý kiến hợp lòng dân của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu. Ngược lại, đại đa số cử tri, trước hết là ở thành phố HCM, rất không đồng tình, thậm chí bất bình gay gắt với Mặt trận.

Vì sao cơ quan Mặt trận không đưa vào báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri về “đại án “Thủ Thiêm?

Những người dân bình thường, trừ bọn quan tham đầu sỏ, đều biết điểm nóng Thủ Thiêm. Thế mà cơ quan Mặt trận trung ương lại làm ngơ, vứt kiến nghị của cử tri ra khỏi báo cáo gửi tới Quốc hội.

Cơ quan Mặt trận Trung ương không biết, hay cố tình không biết? Không biết là quá kém, là cố ý xa dân, sống bằng tiền thuế của dân nhưng vô cảm với dân, khi dân oan ức lại bỏ mặc dân kêu gào thảm thiết. Cố tình không biết là có mục đích, nhằm bao che, chắn đỡ cho bọn tham nhũng. Cố tình không biết, trong trường hợp này, là trắng trợn vứt bỏ sự thật, bỏ ánh sáng chui vào bóng tối.

Làm ngơ, quay lưng với sự thật là chuyện không lạ với cơ quan Mặt trận Trung ương. Ngay tại báo Đại Đoàn Kết, đơn vị trực thuộc cơ quan Mặt trận Trung ương, liên tục gây ra sai phạm, có loại sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, cơ quan chức năng đề nghị xử lý, nhưng cấp chủ quản vẫn trì hoãn năm này qua năm khác, với dụng ý để lâu “cứt trâu hóa bùn”. Sai phạm tại báo Đại đoàn kết, vừa nghiêm trọng vừa có hệ thống, nhưng cơ quan chủ quản coi như có tai mà như điếc, có mắt mà như mù.

Quay lại với đại án Thủ Thiêm. Kể cả không biết và cố tình không biết chuyện “động trời” ở Thủ Thiêm, bỏ ngoài tai ý kiến của người dân, cơ quan Mặt trận Trung ương đang đi trên con đường cùng chiều với bọn quan tham, nhưng ngược chiều với người dân lương thiện.

Mặt trận luôn tự nhận là tổ chức của quần chúng, họ huyên thuyên tuyên truyền như vậy. Sự thật cuộc đời nhiều khi chứng minh ngược lại. Không đếm xỉa đến đại án Thủ Thiêm, nói đúng hơn là quay lưng với điểm nóng này, bỏ ngoài tai kiến nghị của cử tri, như thế cơ quan Trung ương Mặt trận là mặt của ai? Hành xử vô cảm với dân như vậy làm sao gọi là mặt trận của dân, chả lẽ họ là mặt của… quan tham?

Ông Trần Thanh Mẫn, người đứng đầu cơ quan Mặt trận trung ương, vừa được thăng hạng bổ sung vào ban bí thư. Lẽ nào người đứng đầu cơ quan Mặt trận Trung ương “lập công dâng đảng” bằng cách phản cảm, quay lưng với dân oan như vậy? Hay là do thuộc cấp “vô tình” hạ nhục ông theo cái kiểu bôi tro trát trấu trước đám đông? Biết đâu được, những nơi Thạch Sanh thì ít, Lý Thông thì nhiều, thì mọi chuyện đều có thể xảy ra.

ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Uỷ ban Ủy ban MTTQ Việt Nam, vừa được bầu vào Ban Bí thư tại Hội nghị Trung ương 7 tuần trước. Ảnh: báo TN

Biết chuyện này (loại bỏ kiến nghị của cử tri về đại án Thủ Thiêm gửi tới Quốc hội) nhưng vẫn gật đầu đồng ý, nếu vậy, ông Trần Thanh Mẫn – vừa được bổ sung vào Ban Bí thư – phạm sai lầm lớn, chứ không phải lập công.

Bình Luận từ Facebook