Bản tin ngày 14/10/2017

Tin trong nước

Tin Biển Đông

Báo GDVN có bài của TS Trần Công Trục: Phải chăng cuộc “chiến tranh pháp lý” trên Biển Đông đã mở màn?  Về cuộc tuần tra ngày 9/10/2017 của tàu khu trục USS Chafee, của Hải quân Mỹ, ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa, nhằm thực hiện chiến dịch “tự do hàng hải”, ông Trần Công Trục nhận định:

Chiến hạm này ‘phá hủy’ hệ thống ‘đường cơ sở thẳng’ không phải bằng tên lửa vốn được trang bị mà bằng thứ ‘vũ khí pháp lý’ đã được UNCLOS 1982 trang bị. Phải chăng cuộc ‘chiến tranh pháp lý’ giữa một bên là Trung Quốc và một bên là Mỹ và các quốc gia có chung các quyền, lợi ích trên biển thật sự đã mở màn? Chúng tôi mong rằng cuộc chiến này sẽ nhanh chóng được kết thúc và kẻ chiến thắng sẽ thuộc về những ai biết thượng tôn pháp luật, bảo vệ chân lý, lẽ phải, vì các quyền và lợi ích chính đáng của mọi quốc gia, bất kể là giàu, nghèo, mạnh yếu khác nhau…

RFI có bài: Biển Đông: Mỹ khẳng định chủ trương tăng tốc các cuộc tuần tra. Nhà báo Ankit Panda, của báo Diplomat, ghi nhận: “Chỉ mới 5 tháng từ sau khi các chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông được tái lập vào ngày 24 tháng 5 vừa qua, với khu trục hạm USS Dewey xâm nhập vùng 12 hải lý quanh Bãi Vành Khăn (Mischief Reef) ở Trường Sa, đã có thêm ba cuộc tuần tra được thực hiện: Ngày 02/07, tàu khu trục USS Stethem đã áp sát đảo Tri Tôn tại Hoàng Sa; một tháng sau, ngày 10/08, đến lượt chiếc USS John S. McCain trở lại vùng Bãi Vành Khăn; và mới đây là chiến dịch tuần tra khu vực Hoàng Sa ngày 10/10 của chiếc USS Chafee”.

Về cái chết của hai ngư dân Lê Văn Reo và Phan Ngọc Liêm, báo Phú Yên có bài: Cái giá đắt khi… xâm phạm vùng biển nước ngoài. Tác giả viết: “Đây không phải là lần đầu tiên tàu cá của ngư dân Phú Yên xâm phạm và khai thác hải sản trái phép vùng biển các nước bạn, nhưng cái giá phải trả của lần này là bằng máu, cụ thể là hai sinh mạng người và những thiệt hại khác, một cái giá quá đắt”.

Chuyện xâm phạm vùng biển nước ngoài là đáng lên án, nhưng trong trường hợp này thay vì lên án hai ngư dân đã bị bắn chết, tác giả cần tìm hiểu lý do vì sao ngư dân chấp nhận trả cái giá đắt cho miếng cơm manh áo của họ? Vì sao họ biết hiểm nguy đang rình rập, thậm chí phải đánh đổi cả mạng sống, nhưng họ vẫn làm? Có phải do Trung Quốc gia tăng các hoạt động độc chiếm biển Đông, chiếm ngư trường ở Việt Nam, nên vùng biển đánh bắt cá của ngư dân VN ngày càng thu hẹp, họ đã phải chạy qua các nước khác để mưu sinh, dẫu nguy hiểm đến tính mạng?

Mời đọc thêm tin về ngư dân: Đề nghị Indonesia xử lý tốt vấn đề ngư dân (VTV). – Đánh đổi sinh mạng trên đại dương mênh mông (NNVN). – Ngư dân Quảng Ngãi ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài (DS).

Trung Quốc khai trương Tổng lãnh sự quán ở Đà Nẵng

Có vẻ như người Trung Quốc đã thành công trong chiến dịch bành trướng mà họ đã và đang thực hiện ở Việt Nam hơn 15 năm qua. Kể từ khi Giang Trạch Dân tới Đà Nẵng, tắm biển Hội An hồi cuối tháng 2/2002, rồi hơn ba năm sau đó, ngày 15/11/2006, máy bay TQ chở TBT Hồ Cẩm Đào bay thẳng từ TQ sang Hội An, Đà Nẵng, để ông ta tắm biển Hội An trước khi ra Hà Nội, mà nhiều người cho rằng, dưới con mắt của của TQ, Hoàng Sa là vùng đất của Tàu, nên khu vực biển Ðà Nẵng cũng là biển của Tàu. Với người TQ, cả Giang Trạch Dân lẫn Hồ Cẩm Đào đến Đà Nẵng là đi thăm vùng đất của TQ!

Sau hơn 15 năm âm thầm thực hiện việc bành trướng ở Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, bây giờ Trung Quốc chính thức ra mắt Tổng lãnh sự quán của họ ở Đà Nẵng! Bà Hy Tuệ, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Đà Nẵng, cho biết, LSQ ở Đà Nẵng bao trùm các tỉnh Thừa Thiên – Huế, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên.

Báo Một Thế Giới có bài: Đà Nẵng: Địa chỉ Tổng lãnh sự quán Trung Quốc sẽ được công bố vào lễ khai trương. Bài báo cho biết: “Hiện có 17 đường bay từ Trung Quốc tới TP.Đà Nẵng với khoảng 90 chuyến bay/tuần. Từ đầu năm 2017 đến hết tháng 9 đã có gần 450.000 lượt du khách Trung Quốc tới thành phố này“. Đà Nẵng sẽ được nối liền với “đất mẹ” Trung Hoa, và rồi người dân Việt sẽ trở thành dân tộc thiểu số ngay chính trên quê hương mình.

Bài báo cho biết, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã đề nghị với Bộ Ngoại giao: “Hiện nay tình hình Biển Đông phức tạp, việc tư vấn hỗ trợ, bảo hộ công dân đối với ngư dân là rất cần thiết. Hơn nữa, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc sắp mở tại Đà Nẵng sẽ phát sinh thêm nhiều vấn đề trong công tác quản lý nên kính đề nghị Bộ Ngoại giao xem xét việc mở Văn phòng đại diện Cục lãnh sự tại Đà Nẵng để kịp thời tư vấn và phối hợp xử lý các vấn đề liên quan”.

Ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng, nói như thể đất này là đất của người TQ: “Mọi việc do phía Trung Quốc chủ động làm nên mình không thể cung cấp được gì thêm. Chiều nay trong buổi ra mắt sẽ có thông cáo báo chí chính thức“. Báo Giao thông Vận tải cho biết, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc được đặt tại đường Trần Trọng Khiêm, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, sử dụng 4 căn biệt thự liền kề.

Dãy biệt thự được cho là trụ sở Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng trên đường Trần Trọng Khiêm. Ảnh: Báo GTVT.

Lũ lụt kinh hoàng, thiên tai hay nhân tai?

Báo Tuổi Trẻ cho biết, UBND tỉnh Yên Bái đưa tin, đã tìm thấy thi thể phóng viên Đinh Hữu Dư tại khu vực cầu Văn Phú, TP Yên Bái, cách hiện trường tai nạn gần 100km. Bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái, đề nghị Chính phủ truy tặng bằng khen cho phóng viên Đinh Hữu Dư. Với người chết, chuyện tặng bằng khen sẽ chẳng có ý nghĩa gì, có chăng, chỉ dành cho người sống. Mời đọc thêm: Thi thể phóng viên Đinh Hữu Dư cách hiện trường hơn 80 km (Zing). – “Phóng viên Đinh Hữu Dư là tấm gương sáng về sự dũng cảm, dấn thân vì nghề” (LĐ).

Báo Lao Động có bài: Công tác dự báo, cảnh báo thiên tai của Việt Nam đang có khoảng trống lớn. Phải nói là bị sai nghiêm trọng, thay vì “có khoảng trống lớn” như lời của một quan chức, khi mà: “Dự báo nắng nhưng trời lại mưa, cảnh báo lũ giảm nhanh nhưng cuối cùng lại lên rất nhanh. Việc dự báo chưa sát với tình hình thực tế đã khiến công tác phòng, chống thiên tai ở nước ta gặp nhiều khó khăn, gây thiệt hại lớn“.

Ông Trần Quang Hoài , Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT, Bộ NNPTNT, cho biết: “1h chiều 11.10, chúng tôi nhận được một bản tin dự báo là lũ về hồ Hòa Bình với lưu lượng đang giảm dần, 12 tiếng sau chỉ còn 3.800m3, 24 tiếng sau còn 2.400m3/s. Nhưng thực tế là 24 tiếng sau lên đến 17.000m3/s. Lũ sầm sập đổ về, nếu chỉ chậm trễ trong việc xử lý thì một tiếng sau có thể xảy ra hậu quả khôn lường, có thể hủy hoại ngay hệ thống điều hành toàn bộ các cửa van của hồ Hòa Bình“.

Cũng báo Lao Động, có bài: Thiệt hại kinh hoàng do mưa lũ: Dân bị động vì thiếu cảnh báo kịp thời? Với công nghệ vệ tinh hiện đại, các siêu máy tính để dự báo thời tiết, cùng điện thoại thông minh hiện nay, dự báo thời tiết ở các nước trên thế giới khá dễ dàng và chính xác, khi muốn biết thời tiết sẽ diễn ra tại địa điểm nào đó, trong khoảng thời gian nào đó Và người ta có thể dự báo thời tiết trong vòng 90 ngày tới, thay vì vài ngày hay 1 tuần.

Cơn bão Harvey kéo vào tiểu bang Texas trong hai tuần cuối của tháng 8, với sức gió 215 km/giờ (130 dặm/ giờ) tàn phá các nước như Nicaragua, Honduras, Cayman Islands… và hai tiểu bang Texas và Louisiana ở Mỹ, thế nhưng chỉ có tổng cộng 82 người chết, do những người này không chịu rời nhà tránh bão. Trong khi lũ lụt ở các tỉnh miền Bắc quá nhỏ so với thiên tai ở Mỹ, nhưng hiện đã có gần 100 người thiệt mạng!

Chuyện hồ Thủy điện Hòa Bình xả lũ theo đúng quy trình, chỉ có 18 người dân ở xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, chết không đúng quy trình. Mời đọc thêm tin liên quan tới những cái “chết không đúng quy trình”: Nửa quả đồi ụp xuống, xóm Khanh đẫm nước mắt (VOV). – Vụ sạt lở kinh hoàng ở Hòa Bình: 8 người thân của tôi đang nằm lại kia! (LĐ). – Tận cùng nỗi đau ở xóm Khanh (NLĐ). – Xóm Khanh: Tang thương vùng sạt lở núi (VOV). – Phút thoát thân, cứu sống vợ con nhờ đèn pin quên tắt (VNN). – Sạt lở kinh hoàng ở Hoà Bình: “Chúng tôi phải lấy tay để moi đất, đá” (Soha). – 18 người bị chôn vùi vì sạt lở ở Hòa Bình: “Còn 1% hy vọng cũng phải tìm kiếm, cứu người” (LĐ). – Sạt lở ở Hòa Bình: Nạn nhân thứ 10 nằm dưới tảng đá lớn (VNN).  – Vật lộn tìm kiếm 18 người mất tích ở Hòa Bình (TP).

Mời xem clip của Zing: “Làng ven đê ở Thanh Hoá chìm trong biển nước”:

Nhà báo Nguyễn Sơn đặt câu hỏi: Thiên tai hay kết cục được biết trước?! Tác giả viết: “Đừng đổ mọi ‘tội lỗi’ lên Ông Trời. Diện tích rừng nguyên sinh dần biến mất sạch và thay thế bởi những khu rừng cây công nghiệp ngắn ngày… 2 nhiệm kỳ trước của ông X cũng là thời gian mà các dự án thủy điện, hồ, đập được xây dựng bùng nổ. Hiếm có nơi nào mà thủy điện bậc thang được xây nhiều thế, hiếm có nước nào cho làm thủy điện công suất bé nhiều thế (lên Sapa chứ chả đâu xa, các nhà máy 1MW, 2 MW thậm chí nhỏ hơn 1MW cũng có. Kinh khủng!)“.

Nhà báo Huy Đức viết: “Sau 3 thập niên rừng già bị tàn phá bởi thủy điện và kinh tế mới, từ 2009 – theo Quyết định 750/QĐ-TTg của Thủ tướng – những phần rừng còn sót lại tiếp tục bị phá với chiêu bài ‘thay thế rừng nghèo bằng… rừng cao su’,” để rồi “‘ăn của rừng rưng rưng nước mắt’ – không chỉ có nước mắt, cái chúng ta đang chứng kiến là sinh mạng con người”.

Nhà báo Nguyễn Đình Ấm viết: “VN thì cả những vùng rừng núi mênh mông bạt ngàn tại Tây bắc, Tây nguyên, miền Trung… nay trọc lốc sắp biến thành sa mạc. Đó là hậu quả của tư duy ngu xuẩn coi rừng là kẻ thù, thi đua phá rừng thời hợp tác xã, phá rừng trồng cây lương thực thời bao cấp, tham nhũng trong 30 năm gần đây…”

Ông Ấm cho biết thêm: “Ngoài chính sách ngu xuẩn, vô trách nhiệm, tham nhũng, những năm gần đây Trung Cộng cũng góp phần tàn phá sinh thái VN. Hôm chúng tôi ở thị xã Hà Giang, dân cho biết, từ 10 năm rồi, TQ cho mỗi gia đình 5 người trở xuống 300 trăm triệu, từ 5 người trở lên 500 triệu để di cư vào Tây Nguyên”.

Mời đọc thêm: Thêm 11 người chết và mất tích ở Thanh Hóa (PLTP). – Ninh Bình: Đội đèn ngồi im lìm trên nóc nhà nhìn biển nước mênh mông (VNN). – 93 người chết, mất tích trong mưa lũ (TT). – Một trong 10 nghịch lý từ Đồng bằng sông Cửu Long: Nhân tai hay thiên tai? (FB Vũ Kim Hạnh/ TD). –  Dự báo, cảnh báo mưa lũ chưa sát? (TP). – Biển nước ngập trắng xóm làng ven đê ở Thanh Hoá (Zing). – “Hồ Hòa Bình không an toàn thì thảm họa cho đất nước” (Infonet). – VN tăng cứu trợ sau mưa lụt chết 54 người (BBC). Lũ lụt làm 54 người chết và 39 người mất tích tại Việt Nam (RFI). – 54 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền Bắc (RFA). – Mưa lũ tại các tỉnh miền Bắc, ít nhất 60 người chết (VOA). – Huy động hàng ngàn người đóng cọc, vác cát cứu đê sông Vinh có nguy cơ vỡ (ĐSPL). – Thanh Hóa: Dùng cano đưa cơm cho 700 phạm nhân bị cô lập do lũ (VNN).

Vỡ đê có kế hoạch

Trong cuộc họp chiều 13/10, khi phóng viên đặt câu hỏi, có hay không chuyện vỡ đê Hữu Bùi, Chương Mỹ, ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão TP Hà Nội, trả lời: “Dân nhìn vào thì nói vỡ, nhưng chúng tôi nói đó là vỡ có kế hoạch, vỡ nằm trong khu thoát lũ chứ không bất ngờ“. Từ nay, tự điển tiếng Việt có thêm cụm từ mới, đó là “vỡ đê có kế hoạch”!

Mời xem clip, ông Đỗ Đức Thịnh trả lời báo chí: “vỡ đê có kế hoạch”:

– Vì sao lãnh đạo huyện Chương Mỹ (Hà Nội) phủ nhận đê vỡ? (Soha). – Hà Nội: ‘Đê Chương Mỹ vỡ trong kế hoạch’ (VNN). – Sự cố vỡ đê Hữu Bùi là “vỡ… theo kế hoạch” (LĐ). – Hà Nội: Đê Chương Mỹ “vỡ có kế hoạch và đúng quy trình” (TQ). – Từ chuyện “chết đúng quy trình”, tới “vỡ đê có kế hoạch”! (NLĐ/ TD).

Nhân quyền ở Việt Nam

LS Hà Huy Sơn đưa tinphiên toà xử anh Phan Kim Khánh, cựu Chủ tịch Hội Sinh viên Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên, sẽ diễn ra lúc 7h30 sáng 25/10/2017 tại Toà án nhân dân tỉnh Thái Nguyên về “Tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, theo điều 88 BLHS.

RFA đưa cho biết: Ngày 25/10 xử sơ thẩm Phan Kim Khánh. Luât sư Lê Văn Luân nhận xét: “Sinh viên trẻ Phan Kim Khánh dù bị bắt nhưng sau này lịch sử sẽ ghi danh em lại như một người trẻ có nhiệt huyết và trí tâm dành cho công cuộc xây dựng đất nước”. Mời đọc thêm: Sinh viên Phan Kim Khánh sắp bị xét xử (RFA). 

Quyết định của Tòa án ND tỉnh Thái Nguyên đưa vụ án Phan Kim Khánh ra xét xử:

Nguồn: LS Hà Huy Sơn

VOA đưa tin: Dân biểu Canada gốc Việt: ‘Dự luật Magnitsky giúp cải thiện nhân quyền tại VN’. Dân biểu Anne Minh–Thu Quach của Canada nói: “Dự luật S-226 sẽ giúp Canada đóng băng tài sản của bất cứ viên chức nào vi phạm nhân quyền ở Việt Nam và nghiêm cấm những viên chức này nhập cảnh vào Canada. Khi ký thành luật, Dự luật này sẽ gây áp lực lên chính phủ Việt Nam và đưa ra một thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi sẽ áp đặt chế tài đối với những viên chức không tôn trọng nhân quyền ở Việt Nam”.

RFA có bài: Forum 2000 tại Praha, diễn đàn của những tiếng nói cho Dân chủ, Nhân quyền. Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một diễn giả từ Việt Nam, nhận định về tình hình dân chủ ở Việt Nam: để buộc chính quyền phải thay đổi thì tôi nghĩ rằng không có một cách gì khác là thực hiện những chủ trương mà cụ Phan Châu Trinh đã đặt ra cho chúng ta từ 111 năm trước, đó là nâng cao dân trí, chấn hưng dân khí và cải thiện đời sống dân sinh. Nếu chúng ta làm tốt 3 chủ trương đấy thì nó sẽ là động lực để thúc đẩy cho người dân cất lên tiếng nói của mình, và không những chỉ có cất lên tiếng nói của mình mà còn thực thi những quyền của mình, nhận ra những quyền của mình và thực thi những quyền đó”.

Chuyện khó tin: Hàng chục trẻ em Việt biến mất sau khi được giải cứu từ tay buôn người ở Anh. VOA dẫn nguồn từ báo Times, cho biết, “số liệu thu thập từ 351 trung tâm (chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ ở Anh) cho thấy có 152 trẻ em Việt Nam đã biến mất vĩnh viễn khỏi các trung tâm này kể từ năm 2015”.

Cập nhật tình hình Đồng Tâm

Báo tuổi Trẻ có bài: Công an Hà Nội kêu gọi người dân thôn Hoành tự thú. Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội vừa có thư “đề nghị” các cá nhân liên quan đến việc mà chính quyền cho là “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, bắt, giam hoặc giữ người trái pháp luật” trên địa bàn thôn Hoành, xã Đồng Tâm, TP Hà Nội, từ ngày 15/4 – 22/4 đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP hoặc công an nơi gần nhất để “tự thú, đầu thú, khai báo, góp phần khắc phục hậu quả đã gây ra“.

Mặc dù trong thư mời, chính quyền nói sẽ “không bắt, giam giữ người tự thú, đầu thú và bảo đảm tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của người tự thú, đầu thú theo quy định của pháp luật”, nhưng lại đe rằng “người che giấu, cản trở người có hành vi vi phạm pháp luật tự thú, đầu thú sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật”. Được biết, trước đó Công an TP Hà Nội cũng đã nhiều lần gửi giấy triệu tập người dân lên “làm việc”, nhưng dân Đồng Tâm từ chối, vì theo người dân, chính quyền cần khởi tố hành vi bắt giữ cụ Lê Đình Kình và những người dân Đồng Tâm.

Mời đọc thêm: Công an kêu gọi người giam giữ cán bộ ở Đồng Tâm đầu thú (VNN). – Công an kêu gọi người dân tham gia vụ giữ 38 cảnh sát ở Đồng Tâm đầu thú (VNE). – Vụ Đồng Tâm lại bị chính quyền khơi dậy (RFA).

Chủ tịch Quang dọa mạng xã hội

Báo VnExpress có video clip phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong buổi tiếp xúc cử trị TP HCM, ông Quanh nhấn mạnh, hiện nay thông tin trên mạng xã hội “rất phức tạp, thật giả, đúng sai lẫn lộn“. Ông cũng nói sắp tới luật an ninh mạng được Quốc hội ban hành sẽ “xử lý thật nghiêm” việc lợi dụng mạng xã hội gây nhiễu loạn thông tin, xâm hại đến lợi ích quốc gia và các tổ chức, cá nhân …

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 13/10. Ảnh: H. Hương/ Zing

Không nghe ông Trần Đại Quang nói về chuyện xử lý báo chí đưa tin vịt, mang ảnh cũ của ông ra đánh lừa dân? Cũng xin nhắc lại, chuyến đi Nhật chữa bệnh của ông Quang diễn ra từ ngày 7/9, dự định 14/9 sẽ về, nhưng ở lại tới21/9, chuyến đi chữa bệnh này đã bị truyền thông bưng bít, đưa tin như thể ông Quang vẫn còn ở trong nước.

Cũng tin từ VnExpress, một cử tri ở quận 3 phát biểu: “Tổng Bí thư nói ‘ai trót nhúng chàm thì sớm tự giác gột rửa’ – tôi nghĩ điều này rất hay. Chúng ta nên phát động ai tham nhũng hãy trả lại tài sản”. Không rõ ý của cử tri này nhắm tới ai mà không thấy chủ tịch Quang trả lời.

Báo Tuổi Trẻ có bài: Chủ tịch nước: ‘Mạng xã hội đúng là rất phức tạp’. Ông Quang nói: “Chúng ta phải cảnh giác trước những thông tin không có nguồn gốc, thật giả lẫn lộn, không có một cơ sở nào. Như vậy mới không bị tiêm nhiễm bởi các tin xấu, độc”. Mạng xã hội quả là phức tạp, nhưng chắc chắn không phức tạp như cái đảng của ông.

Mời đọc thêm: Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp xúc cử tri TP.HCM (TT). – Cử tri xúc động khi thấy Chủ tịch nước khỏe mạnh (DT). – Cử tri TP.HCM quan tâm đến sức khỏe Chủ tịch nước Trần Đại Quang (TN).

Chuyện về những người đấu tranh chống tiêu cực

Báo Lao Động có bài: “Người hùng” Đỗ Việt Khoa sau 11 năm chống tiêu cực: Nợ tiền tỉ, làm thêm đủ nghề để sống. Thầy Khoa cho biết: “Tôi từng bị những đối tượng mà tôi tố cáo thuê xã hội đen dọa đánh, bị cướp máy ảnh. Sau đó, họ gây sức ép, đẩy tôi đi trường khác. Họ cũng làm ảnh hưởng đến gia đình của tôi, ảnh hưởng đến cả hạnh phúc vợ chồng. Con tôi đi học gặp sức ép vì là con của Đỗ Việt Khoa. Rồi suốt một thời gian dài, số điện thoại lạ liên tục gọi vào máy của gia đình để chửi bới, đe dọa. Nhiều đêm vợ tôi nghe, sợ hãi quá, khóc mếu, rồi đòi ly hôn. Cô ấy nói tôi đi lo chuyện bao đồng, làm ảnh hưởng đến gia đình”.

Vì thương vợ thương con, “người hùng” Đỗ Việt Khoa “đánh liều” vay ngân hàng 1,5 tỷ đồng xây nhà, khi xây xong thì không một đồng dính túi. Ông Khoa ở tuổi 50 mà “một ngày tôi làm việc 17-18 tiếng. Sáng đi dạy học, trưa về đi chạy bàn cho các cửa hàng ăn. Rồi tôi tự mày mò học sửa chữa máy tính, đồ điện, chụp ảnh đám cưới, chụp ảnh thẻ tại nhà để có tiền trang trải, lo cuộc sống gia đình và trả nợ”.

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa viết thêm trên Facebook: “Đối đầu với hiệu trưởng sở tại đã khó khăn, lại thêm khó khăn bội phần từ sự mục ruỗng, bao che bảo kê của lãnh đạo quản lý cấp trên. Ở cả 2 TP đầu tàu của đất nước, chúng tôi đều gặp phải bộ máy mục ruỗng đó, là lãnh đạo sở GDĐT TPHCM và TP Hà Nội.

Báo Nhà Quản Lý có bài: Ông Trần Hùng không còn giữ chức Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia. Một “người hùng” khác là ông Trần Hùng, Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, là người lên tiếng mạnh mẽ với vụ bê bối hàng giả của VN Pharma và Công ty phân bón giả Thuận Phong, đã về lại Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương, nơi ông ra đi sau nhiệm kỳ biệt phái. Hiện chưa rõ hành động rút ông Hùng về vị trí cũ là để tăng thêm hay giảm bớt vai trò của ông trong công cuộc đấu tranh với hàng giả?

Mời đọc thêm: Tố cáo hiệu trưởng, thầy giáo bị cảnh cáo (TT). –

Dư âm Hội nghị Trung ương 6

Báo GDVN có bài: Hạnh phúc của dân tộc là gì? Bài viết dựa trên câu nói của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc“, để mô tả về thực trạng bộ máy cồng kềnh hiện nay cũng như vấn nạn “cả nhà làm quan”, mà nguyên nhân là do “thượng bất chính, hạ tắc loạn“.

Có lẽ người dân Việt Nam chưa từng có Hạnh phúc, nên chắc không thể trả lời được câu hỏi trên của báo GDVN. Không có hạnh phúc, nhưng cái gì cũng “nhiều chưa từng có”: “Tham nhũng chơi đến tỉ đô, nợ công vượt trần cả mét. Rồi con ông cháu cha nhiều chưa từng có, tiến sĩ giáo sư rởm nhiều chưa từng có, trộm cắp nhiều chưa từng có, lãnh đạo nhiều chưa từng có, lũ lụt nhiều chưa từng có, ô nhiễm nhiều chưa từng có, tượng đài nhiều chưa từng có, nhà tù nhiều chưa từng có, oan sai nhiều chưa từng có, biểu tình nhiều chưa từng có, chia rẽ nhiều chưa từng có, chết nơi giam giữ nhiều chưa từng có...”

Mời đọc thêm: Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII): Những điểm nhấn quan trọng (VOV). – Tổng cục Chính trị: Thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 6, khóa XII  —  Nắm vững chủ trương, chủ động triển khai hiệu quả các nghị quyết, kết luận Hội nghị Trung ương 6, khóa XII (QĐND). – Quyết tâm đấu tranh chống sự biến chất, tha hóa trong đội ngũ (GDVN). – Có ‘thỏa thuận ngầm’ tại Hội nghị TƯ 6? (VOA). –  Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Hà Nội: “Nếu bằng không chuẩn thì tự xin từ chức cho đàng hoàng” (Soha).

Đà Nẵng vẫn âm ỉ cháy

Báo Tuổi Trẻ có bài: Đi tìm chủ nhân thực sự của biệt thự L09 Sơn Trà. Biệt thự L09 thuộc 137 lô đất đều nằm trong khu vực rừng cấm của Sơn Trà. Tuy nhiên, thời ông Nguyễn Bá Thanh làm lãnh đạo TP Đà Nẵng, nó vẫn được “bật đèn xanh” quy hoạch để cho bà Lê Thị Ngọc Oanh, chị dâu ông Đào Tấn Bằng, hiện là chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, xây biệt thự.

Tuy nhiên, “chỉ hai tháng sau khi ông Nguyễn Bá Thanh qua đời, ngày 25-4-2015 Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã xác nhận bà Oanh chuyển nhượng quyền sử dụng toàn bộ đất biệt thự L09 cùng tài sản gắn liền trên đất cho ông Lê Hữu Tiến và vợ là bà Võ Thị Thanh Vân. Được biết, ông Tiến là em bà Lê Thị Quý, vợ ông Nguyễn Bá Thanh“.

Bà Lê Thị Ngọc Oanh là vợ của ông Đào Tấn Cường. Ông Cường là người đã bị bắt vì nhắn tin đe dọa giết cá nhân và gia đình ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch TP Đà Nẵng. Từ năm 2006, bà Oanh sử dụng diện tích từ 300m2 xây biệt thự, chỉ trong vòng 5 năm, đến năm 2011, “bà Oanh đã có được thêm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nâng diện tích đất lên đến… 12.413m2, tăng gấp 41,3 lần so ban đầu“.

Nhà báo Trương Duy Nhất viết: “Vấn đề Đà Nẵng, không chỉ ổn định nội tình, mà phải tìm lối lớn lên bằng cách khác, bỏ thay gấp cái tư duy ‘thành kính phân lô’. Một thành phố mà từ quan chức chính quyền đến thường dân, đi đâu lúc nào cũng chỉ mỗi câu hỏi cửa môi ‘được lô nào không’?”

Mời đọc lại: Vụ nhắn tin đe dọa Chủ tịch Đà Nẵng: Liên quan đến chủ trương rà soát các dự án “có vấn đề” ở Đà Nẵng (LĐ).

Xã hội đỏ kiêm xã hội đen?

Báo Zing có bài: Đánh người, phó thanh tra mất cơ hội làm chánh án. Ông Nguyễn Tấn Tùng, Phó chánh Thanh tra thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, được quy hoạch làm Chánh án TAND thị xã Ngã Năm, là người đã đánh và kết thúc bằng chiêu “cẩu võ” đối với ông Nguyễn Văn Khanh hôm 9/7, ông Tùng đã bị mất cái ghế “quy hoạch” làm chánh án.

Trước đó, ông Tùng đã bị kỷ luật, cảnh cáo về mặt đảng vì sử dụng món “cẩu võ”, nhưng UBKT Thị ủy Ngã Năm “không có cơ sở buộc ông Tùng về hành vi này“, việc đánh dân thì ông Tùng thừa nhận là do “thiếu kiềm chế, nóng nảy“.

Gương sáng TPHCM

Báo PLTP có bài: TP.HCM chưa phát hiện trường hợp tham nhũng nào. UBND TP.HCM vừa có báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng 9 tháng đầu năm 2017, kết quả thật đáng “ngưỡng mộ”, “chưa phát hiện trường hợp tham nhũng nào, ngoài nghi vấn bà BTTT chiếm dụng gần 1 tỉ đồng của Trung tâm giám định Y khoa TP. Vụ việc đã chuyển cho cơ quan điều tra.” Không những vậy, thành phố cũng “chưa phát hiện trường hợp tặng quà, nhận quà” nên đương nhiên cũng chưa phát hiện trường hợp nào “nộp lại quà” cả.

Có lẽ cả nước nên học tập tấm gương Bộ Y tế và TP. HCM. Còn về cá nhân phải kính phục Bà Nguyễn Thị Kim Tiến và ông Nguyễn Thiện Nhân, mới về thành phố có mấy tháng mà “công tác phòng, chống tham nhũng tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực“. Giờ chỉ cần giảm bớt họp hành nữa là ổn!

Bất cập BOT

Báo Tiền Phong có bài: Bất thường cao tốc BOT Hà Nội – Bắc Giang. Cho dù đã đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng, nâng cấp để được gọi cái tên “cao tốc” nhưng năng lực khai thác tuyến BOT Hà Nội – Bắc Giang được cho là còn thấp hơn khi chưa đầu tư. Tốc độ trung bình chỉ đạt 40-50km/h.

Ngoài ra, năng lực yếu kém của Nhà đầu tư đã làm chậm tiến độ hoàn thành dự án. Việc làm đường gom đáng lẽ phải hoàn thành vào cuối năm 2016, nhưng đến nay đã tròn một năm mà dự án vẫn chưa khởi động. Ông Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tới đây cần rà soát toàn bộ các dự án BOT trên cả nước, nhất là vị trí đặt trạm và giá thu phí.

Mời đọc thêm: Tôi sẽ đưa vấn đề trạm thu phí BOT ra Quốc hội! (NLĐ). – Làng xóm lại nháo nhào trước thông báo của BOT Biên Hòa (NLĐ). – Cuộc sống bình yên đến lạ khi BOT tuyến tránh Biên Hòa xả trạm (Zing).

Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10

Facebooker Lưu Trọng Văn có bài: Ngày doanh nhân gã nghĩ đến Bạch Thái Bưởi. Vì cụ Bạch Thái Bưởi “khát khao tự hào dân tộc mà quyết chí làm giàu. Làm giàu bằng sức và tài của mình. Làm giàu bằng tinh thần dân tộc với khẩu hiệu kêu gọi người Việt ủng hộ hàng Việt, đi phương tiện của người Việt khi cạnh tranh với người Hoa và người Pháp. Làm giàu bằng lòng tự trọng dân tộc giá tương xứng với chất lượng và dịch vụ”.

Tác giả viết tiếp: “Một đất nước sẽ mãi khổ đau và con người luôn là kẻ thù của nhau nếu mỗi doanh nhân chỉ biết bằng mọi giá kiếm tiền bất chấp đạo lý. Một dân tộc sẽ mãi nghèo hèn đắm chìm trong sự ô nhục khi mỗi doanh nhân không có tinh thần dân tộc kiến quốc đua tranh”.

Zing có video clip Tỷ phú thế hệ Millennials ở Việt Nam, họ là ai? Vinh danh Bùi Cao Nhật Quân. Còn báo Công Luận thì vinh danh Tân Hiệp Phát: Tân Hiệp Phát- 23 năm và khát vọng cháy bỏng của “nhà vô địch”. Thế nên, khi báo Bilive đặt câu hỏi: Bao giờ Việt Nam có doanh nhân tầm cỡ Bill Gate, Steve Jobs? Thì cứ xác định là đến hết thế kỷ này chắc chắn cũng không có doanh nhân nào như vậy. Mời xem clip của Zing

Cảnh giác trước những con số báo cáo

Báo The Leader có bài: TS. Lưu Bích Hồ: “Chỉ số tăng trưởng kinh tế quý III rất khó hiểu và khó lường”. Với tăng trưởng kinh tế được báo cáo cao “bất thường”, đạt mức 7,46% trong Quý III, cao nhất trong vòng 07 năm qua đã làm một số chuyên gia kinh tế lo ngại. TS Lưu Bích Hồ cho biết, “chỉ số tăng trưởng kinh tế quý III rất khó hiểu và khó lường. Điều này không có thông lệ trong lịch sử, cũng không đúng với lý thuyết kinh tế nhưng lại thực tế qua số liệu của Tổng cục Thống kê”.

Còn TS Phạm Thế Anh, chuyên gia đến từ Đại học Kinh tế quốc dân cũng cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đang tồn tại nhiều yếu tố tăng trưởng bất ổn, không bền vững do bị phụ thuộc rất nhiều vào FDI: “một nền kinh tế không phát triển từ những yếu tố nội tại sẽ khó có thể bền vững. Hy vọng Chính phủ sẽ bớt chạy theo những mục tiêu ngắn hạn để tập trung cho phát triển dài hạn trong tương lai”.

Vụ phá rừng làm nghĩa trang ở Vĩnh Phúc

Báo Công Luận có bài: “Vượt mặt” Thủ tướng, Quốc hội đúng… quy trình, dân đồng loạt phản đối. Vẫn là trò gian manh lách luật, được doanh nghiệp cấu kết với chính quyền địa phương “biến cái không thể thành có thể”. Đó là: trước hết chuyển đổi đất 150ha rừng phòng hộ đầu nguồn Núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, sang rừng sản xuất. Sau đó chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc có cơ sở để phá bỏ rừng phòng hộ Núi Ngang để làm công viên nghĩa trang mà “không cần xin ý kiến của Thủ tướng và Quốc hội“.

Việc dự án đã bị tạm dừng chưa đầy sáu tháng, 100% người dân phản đối gay gắt nhưng đến nay chính quyền lại tỏ rõ quyết tâm làm, đang là một dấu hỏi lớn. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có thể trả lời cho dân về dự án này chứ?

Vụ lấn vịnh Nha Trang

Báo PLTP có bài: ‘Xẻ thịt’ Hòn Rùa: Phạt 175 triệu đồng. Việc ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ký quyết định xử phạt Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa – Chủ đầu tư dự án “trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái” tại đảo Hòn Rùa số tiền 175 triệu đồng chắc chắn không giải quyết được tình trạng ô nhiễm do công ty này gây ra.

Việc phạt này được biết là do sai phạm của Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa vì đã đổ đất, đá lấp biển vịnh Nha Trang. Việc vẽ ra cái tên dự án nghe rất “kêu” này là xẻ rừng nguyên sinh, phá núi mở đường, vấn đề xử lý nước thải… mới là vấn đề thực sự nghiêm trọng đến danh thắng này.

Mời đọc thêm: Công ty TNHH Sinh thái Hòn Rùa bị phạt vì lấn vịnh Nha Trang (TN).

Tin quốc tế

Tin nước Mỹ

Đã có “quyết định” về thỏa thuận hạt nhân với Iran: TT Trump có chính sách cứng rắn hơn với Iran. VOA cho biết: Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson nhấn mạnh rằng sách lược của Tổng thống Trump không thay đổi cam kết của Mỹ đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran với năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Liên hiệp Âu châu”, nhưng “đòi hỏi Quốc hội phải xem xét lại thỏa thuận hạt nhân với Iran”.

Ông Ben Rhodes, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia thời Tổng thống Obama, nhận xét: “Hành động này là độc đoán và hoàn toàn không cần thiết. Phương án họ hối thúc Quốc hội phải làm sẽ cấu thành hành động vi phạm hiệp ước bởi vì nó cấu thành nỗ lực đơn phương đàm phán thỏa thuận”.

Siết chặt nhập cư: Bộ trưởng Tư pháp Mỹ thúc Quốc hội bỏ chính sách bảo hộ tị nạn, và Bộ Tư pháp ra ‘tối hậu thư’ cho các thành phố ‘chứa chấp’, VOA đưa tin. Bộ Tư pháp Mỹ ra thông báo, phải chấm dứt các chính sách ‘chứa chấp’ di dân bất hợp pháp trước ngày 27 tháng này”.

Không bãi bỏ được thì phá cho hư: Trump ký lệnh làm suy yếu Obamacare. VOA cho biết, “sắc lệnh của ông Trump làm suy yếu Obamacare một phần bằng cách cho phép người ta tiếp cận các kế hoạch bảo hiểm y tế không bao gồm các phúc lợi thiết yếu như thai sản và chăm sóc y tế trẻ sơ sinh, thuốc theo toa, và điều trị sức khoẻ tâm thần và cai nghiện”.

Bị Taliban bắt giữ, vợ chồng con tin Mỹ-Canada rời Pakistan sau 5 năm trong tay Taliban. VOA cho biết, các binh sĩ Pakistan đã giải cứu được bà Caitlan Coleman, công dân Mỹ 31 tuổi, và chồng bà, công dân Canada Joshua Boyle, 33 tuổi, từ khu vực bộ tộc Kurram gần biên giới giáp ranh với Afghanistan hôm thứ Tư”. VOA: Nghi vấn về gia đình con tin Mỹ-Canada được giải cứu ở Pakistan.

VOA có bài: 12 người gốc Việt bị bắt vì trồng cần sa tại bang Georgia và Texas. Tin cho biết: Nhà chức trách đã thu giữ một khối lượng cần sa khổng lồ trị giá gần 7.2 triệu đôla, sau khi phát hiện một cơ sở trồng hơn 500 cây cần sa dưới tầng hầm trong một ngôi nhà ở thành phố Gainesville và hơn 1.500 cây cần sa tại 5 căn nhà khác”.

RFI có bài: Mỹ: Tù nhân trở thành lính cứu hỏa tại California. Một trong 553 tù nhân được thả ra để giúp chống hỏa hoạn, ông Custis, nói: Đúng, tôi là một tù nhân. Được đến đây cứu hỏa là chút cơ hội cảm nhận tự do mà tôi có được. Tôi thấy phấn khích nhưng… xin lỗi nhé, tôi phải đi đây, có nhiều việc phải làm lắm!” BBC: Cháy rừng California: 31 người chết.

RFI có bài: «Yêu râu xanh» Hollywood bị cảnh sát Mỹ và Anh điều tra về các cáo buộc quấy rối tình dục. Báo New York Times tiết lộ danh sách những nữ diễn viên, người mẫu là nạn nhân đã được biết như: “Angelina Jolie, Gwyneth Paltrow, Léa Seydoux, Judith Godrèche, Katherine Kendall, Emma de Caunes, Cara Delevigne, Mira Sorvino, Florence Darel… Mới nhất là nữ diễn viên Jane Fonda đã lên tiếng trên BBC, thậm chí một cô người mẫu ở Việt Nam cũng tố cáo bị ông trùm Hollywood tấn công cách đây 9 năm”.

Mời đọc thêm: Harvey Weinstein: Câu chuyện của những người buộc tội (BBC). – Siêu mẫu Vũ Thu Phương tố ‘trùm Hollywood’ Weinstein gạ tình (VOA). – Trump chính thức đề cử tân Bộ trưởng An ninh Nội địa (VOA). – FBI truy tìm một phụ nữ Việt để điều tra về vụ lạm dụng tình dục trẻ em (VOA).

Tin Bắc Hàn

RFA có bài: Hoa Kỳ, Hàn Quốc chuẩn bị tập trận hải quân lớn. Theo thông cáo của Hạm đội 7 thì “hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và hai khu trục hạm của Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận với các tàu chiến của hải quân Hàn Quốc. Thời điểm theo kế hoạch của đợt tập trận là từ ngày 16 đến 26 tháng 10”.

RFI đưa tin: Bắc Triều Tiên: Động đất ở khu thử hạt nhân Punggye-Ri. Theo Viện Khảo Sát Địa Chất Mỹ US Geological Survey (USGS), “hiện vẫn chưa thể xác định được một cách chắc chắn nguyên nhân là do con người hay tự nhiên”.

RFI có bài: Nhóm G7 sẽ tăng cường áp lực kinh tế trên Bình Nhưỡng. Thứ trưởng Tài Chánh Nhật Bản, ông Masatsugu Asakawa cho biết, “nhóm G7 đã cam kết gây sức ép kinh tế tối đa trên Bắc Triều Tiên để cắt đứt nguồn thu nhập của chế độ Bình Nhưỡng và ngăn chặn các hành vi lạm dụng hệ thống tài chánh quốc tế”. VOA: Công nhân xuất khẩu của Triều Tiên bị khước từ visa.

Tin Miến Điện – Tây Tạng – Đài Loan – Hồng Kông – Trung Quốc

RFI đưa tin về khủng hoảng Rohingya: Aung San Suu Kyi trình bày kế hoạch trước khi LHQ họp kín. Bà Aung San Suu Kyi cho biết kế hoạch bao gồm: “Hồi hương những người đã trốn chạy sang Bangladesh và cung cấp hỗ trợ nhân đạo một cách hiệu quả; tái định cư những người này; mang lại cho vùng sự phát triển và thiết lập ổn định lâu dài”.

Được biết hiện có khoảng “hơn 800.000 người Rohingya vượt biên sang Bangladesh, trong đó 80% là phụ nữ và trẻ em”. RFA: Lãnh tụ Aung San Suu Kyi kinh hoàng về khủng hoảng Rohingyia.

VOA có bài: Đức Đạt Lai Lạt Ma chỉ trích Trump. Vị lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng nổi tiếng thế giới nhận xét: “Vị Tổng thống hiện nay, ngay từ đầu ông ta nhắc tới ‘Nước Mỹ trên hết’. Tôi nghe không được hay lắm”.

RFA đưa tin: Tổng thống Đài Loan sẽ thăm các đồng minh là 3 quốc đảo tại Thái Bình Dương gồm Marshall, Tuvalu và Solomon từ ngày 28 tháng 10 cho đến 4 tháng 11”.

Mời xem thêm: Đài Loan đẩy mạnh công nghệ quốc phòng nội địa  ––  Indonesia, Malaysia, Philippines khởi sự tuần tra chung (VOA). – Một lãnh đạo tập đoàn Samsung từ chức (BBC). – Thái Lan kỷ niệm 1 năm ngày mất của Vua Bhumibol Adulyadej  –– Các tổ chức dân sự Phillipines phản đối trò chơi bạo lực của Apple  ––  Các tổ chức dân sự Phillipines phản đối trò chơi bạo lực của Apple (RFA).

Quay trở lại đợt biểu tình “Chiếm đóng” năm 2014: Chín nhà hoạt động dân chủ Hong Kong bị cáo buộc tội miệt thị. RFA cho biết: Cáo buộc vừa nêu liên quan đến một lệnh tòa yêu cầu giải tỏa một trại biểu tình tại khu Mong Kok sau gần 79 ngày chiếm đóng để đòi hỏi quyền dân chủ thực sự cho Hong Kong. Chín người bị cáo buộc lúc bấy giờ từ chối không rời khỏi nơi chiếm đóng mặc dù được viên chức hữu quan cảnh báo nhiều lần”.

RFI có bài so sánh nền kinh tế của Trung Quốc ngày nay với kinh tế của Nhật 30 năm trước: “Rồng Đại Hán học tập kiếm sĩ Phù Tang”. Dẫn nguồn từ báo Le Monde, cho biết: Những triệu chứng của Trung Quốc ngày nay không khác chi của Nhật 30 năm về trước: nợ công tăng đến chóng mặt do chính sách tiền tệ lỏng lẻo kích thích đầu tư. Do chính sách một con, xã hội Trung Quốc rơi vào tình trạng lão hóa rõ nét hơn nước Nhật. Hệ quả là ngân sách phụ trợ cho người già tăng lên trong lúc năng suất kinh tế bị suy giảm”.

Tác giả kết luận: “Đó là bài học của Nhật Bản mà Trung Quốc phải học. Cho đến giờ tình thế vẫn còn tốt, nhưng điều quan trọng hơn hết, là chuyện hạ cánh”.

Tin châu Âu

BBC có bài: Mỹ đồng sáng lập UNESCO rồi bỏ hai lần. Bộ Ngoại giao Mỹ đã “quyết định rút khỏi UNESCO của Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực từ ngày cuối cùng của năm 2018”.

Về ảnh hưởng của việc Mỹ và Israel rút ra khỏi UNESCO viện lẽ tổ chức LHQ bài Do Thái. RFI cho dẫn lời GS Bertrand Badie của đại học Khoa học Chính trị (Sciences Po Paris), chuyên gia về quan hệ quốc tế, cho biết: “Về phương diện vật chất, tác động có thể không quá lớn, vì trước đó Hoa Kỳ đã ngưng tài trợ, khiến UNESCO phải giảm bớt 20% ngân sách. Về tính biểu tượng cũng vậy, người ta cũng đã quen với việc Hoa Kỳ gia nhập rồi lại rút lui… Nhưng sự kiện này cho thấy một cơn sốt mới từ phía Mỹ chống lại chủ nghĩa đa phương. Có lẽ đây mới là điều đáng ngại nhất”. VOA: UNESCO sẽ chọn lãnh đạo mới sau khi Mỹ rút (VOA).

RFI phân tích sự sai sót của cảnh sát Đức: Vụ khủng bố chợ Noel tại Berlin lẽ ra có thể tránh được. Phóng viên RFI cho biết: Trong khi Amri bị coi là phần tử vô cùng nguy hiểm tại Berlin, thì nhân vật này lại chỉ bị theo dõi từ thứ Hai đến thứ Sáu”.

Mời đọc thêm: Pháp và Mỹ tăng cường hợp tác chống tài trợ khủng bố (RFI). – Thổ Nhĩ Kỳ: Sau S-400, tổng thống Erdogan tính mua S-500 của Nga (RFI).

Tin Trung Đông

RFI có bài viết về thực lực quân sự của quân Thánh chiến Hồi giáo: Sa mạc: Hậu cứ vững chắc của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech ? Các nhà quan sát cho rằng “tuy tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo khó lật ngược được thế cờ, nhưng họ không dễ bị tiêu diệt và sa mạc là hậu cứ giúp họ có thể vươn lên trở lại”.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. “Ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng, nói như thể đất này là đất của người TQ”

  Như thể gì nữa ?

  “Lũ lụt kinh hoàng, thiên tai hay nhân tai?”

  None. Thiên tài Đảng ta .

  “Chuyện xâm phạm vùng biển nước ngoài là đáng lên án, nhưng trong trường hợp này thay vì lên án hai ngư dân đã bị bắn chết, tác giả cần tìm hiểu lý do vì sao ngư dân chấp nhận trả cái giá đắt cho miếng cơm manh áo của họ? Vì sao họ biết hiểm nguy đang rình rập, thậm chí phải đánh đổi cả mạng sống, nhưng họ vẫn làm? Có phải do Trung Quốc gia tăng các hoạt động độc chiếm biển Đông, chiếm ngư trường ở Việt Nam, nên vùng biển đánh bắt cá của ngư dân VN ngày càng thu hẹp, họ đã phải chạy qua các nước khác để mưu sinh, dẫu nguy hiểm đến tính mạng?”

  Đòi hỏi quá nhiều đ/v 1 nhà báo xã hội chủ nghĩa . Chửi dân là phản ứng thứ nhất & duy nhất của nhà báo xã hội chủ nghĩa.

  “Nhưng thực tế là 24 tiếng sau lên đến 17.000m3/s. Lũ sầm sập đổ về, nếu chỉ chậm trễ trong việc xử lý thì một tiếng sau có thể xảy ra hậu quả khôn lường, có thể hủy hoại ngay hệ thống điều hành toàn bộ các cửa van của hồ Hòa Bình

  Vì thế phải xả . Dân chết thế là đúng quy trình .

  “đề nghị Chính phủ truy tặng bằng khen cho phóng viên Đinh Hữu Dư”

  Ý nghĩa của “bằng khen” ở Việt Nam .

  Addenda

  1- “bằng không chuẩn”, lãnh đạo thế hệ vàng tự hào vì giác ngộ cách mạng & thoát ly từ 9-10t, có nghĩa bỏ học từ lớp 4-5. Bằng có chuẩn hay không ít ra cũng tốt nghiệp trung học tại chức hay chính quy . Đưa ra những người thất học làm những tấm gương sáng xong hằn học đám COCC về “bằng không chuẩn”! Riết rồi đám 5C cũng tẩu hỏa nhập ma . Lý lịch đẹp cần gì học cơ chứ ? Gia đình có truyền thống cách mạng vẫn là 1 thứ le lói ở đất nước xã hội chủ nghĩa muh. bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc“ là đúng gòi .

  2- Đừng thấy tàu Mỹ hiện diện ở biển Đông mà dân mình vội mừng . Trump không có đầu óc chiến lược & rất bốc đồng . Quan trọng nhất, Trump không muốn gây hấn với Trung Quốc . Từ đó mà suy ra . Và Đảng các bác sẽ ăn nói thế nào khi mang danh Cộng Sản nhưng lại “hồ hởi phấn khởi” khi Mỹ kên xì bo với Trung Quốc ?

  3- Lời “nhận định” của bác Nguyễn Quang A có nghĩa không nên làm gì khác . Dân chết bao nhiêu cũng được .

  Khai dân trí với điều kiện còn dân để khai . Chết đủ 360 kiểu, + thêm vài chục kiểu chỉ có ở Việt Nam định hướng xã hội chủ nghĩa thì sớm muộn chỉ còn dân Trung Quốc .

Comments are closed.