Kính gửi Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo

Mạc Văn Trang

7-12-2021

Thưa Bộ Trưởng NGUYỄN KIM SƠN,

Tôi là Mạc Văn Trang, nhà giáo, 84 tuổi. Tôi đi dạy học từ lúc 22 tuổi, rồi sau này vừa học, vừa nghiên cứu, giảng dạy, hướng dẫn Nghiên cứu sinh cho đến 80 tuổi. Cả một đời yêu nghề, gắn bó với giáo dục. Giờ đây vẫn rất trăn trở với nhiều chuyện của Ngành ta. Trong Thư này, tôi chỉ xin thưa với Bộ trưởng về vấn đề GIÁO VIÊN PHỔ THÔNG.

1. Nhà giáo là trụ cột và linh hồn của sự nghiệp giáo dục

Ngày xưa, các ông Đồ, các Thầy dạy tư có khi chả biết Bộ giáo dục là gì, tự họ dạy học trò nên người, người dân tin tưởng gửi con đến nhờ các Thầy dạy dỗ. Thời phong kiến, thực dân, thời Việt Nam Cộng hòa, người Thầy giáo vừa được trọng vọng vừa có lương bổng nuôi sống cả vợ con.

Thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, từ 1954 đến 1960, các giáo viên “Lưu dung” từ chế độ cũ vẫn được trọng dụng, hưởng nguyên lương như trước, cao gấp 2 – 3 lần giáo viên “cách mạng”. Từ năm 1961 tiến lên CNXH, rồi sau đó chiến tranh, đời sống dân miền Bắc vô cùng khó khăn, nhưng nền giáo dục XHCN cùng với Y tế luôn được coi là “Hai Bông hoa” đáng tự hào của chế độ.

Tất cả những giai đoạn nêu trên, Nhà trường và Thầy giáo luôn có vị trí được xã hội tôn kính. Chính quyền, nhất là cấp Xã/ Phường không có chuyện can thiệp thô bạo vào nhà trường hay vô lễ với các Thầy, Cô giáo.

Từ những năm 1961 – 1962 tôi làm Hiệu trưởng trường cấp 2; lúc đó không có chuyện Chủ tịch, Bí thư xã đến “huấn thị” cho nhà trường. Họ lên phát biểu chỉ cảm ơn các Thầy, Cô và mong các Thầy, Cô thông cảm, địa phương còn nhiều khó khăn, chưa chăm sóc được cho nhà trường đầy đủ… Khi một giáo viên có chuyện gì, Công an báo cáo với Hiệu trưởng để xem xét giải quyết và thông báo cho họ…

Các giáo viên dù được đào tạo Chính quy hay Hàm thụ, khi đã tốt nghiệp đi dạy, không ai phân biệt, và như vậy đã ĐỦ ĐIỀU KIỆN để làm giáo viên. Việc đánh giá giáo viên chỉ có học sinh, đồng nghiệp, cha mẹ học sinh đánh giá là chính xác; cho nên mỗi giáo viên không ngừng TỰ học hỏi, trau dồi nghề nghiệp để mình xứng đáng làm Thầy, để có uy tín…

Càng yêu cầu cao với người giáo viên thì càng phải tôn trọng họ cao hơn và tạo điều kiện để họ sống đàng hoàng, xứng đáng với vị trí người Thầy…

Phải biết trân trọng lao động của Giáo viên và tôn trọng Nhân cách người Thầy, vì họ là trụ cột và linh hồn của sự nghiệp giáo dục.

Khi các cơ quan quản lý phình to, quan liêu, hống hách, còn vị trí Nhà trường và người giáo viên nhỏ bé đi thì hỏng rồi! Nên nhớ từ những năm 1960 người giáo viên “có giá” lắm, “coi thường” các cơ quan quản lý, không giáo viên giỏi nào chịu về các cơ quan quản lý, vì bị “mất dạy”! Lúc đó anh em giáo viên bông đùa: “Ho lao thối phổi về Ty/ Tham ô, hủ hoá thì đi về Phòng/ Những người già lão có công/ Thì đưa về Bộ cho xong cuộc đời”! Người giáo viên đàng hoàng, tự tin lắm, không phải xun xoe, khúm núm trước các cơ quan quản lý.

Hãy hình dung Bộ giáo dục, Sở giáo dục, Phòng giáo dục “tự nhiên biến mất”, nhưng nhà trường còn, giáo viên còn, thì mọi hoạt động giáo dục vẫn diễn ra như thường!

Vậy thì Bộ, Sở, Phòng giáo dục sinh ra để làm gì? Để phục vụ giáo viên thực hiện tốt nhất sứ mệnh thiêng liêng của mình. Cục Nhà giáo sinh ra là để chăm lo cho các Nhà giáo lao động nhẹ nhàng hơn mà hiệu quả hơn; Chế độ, chính sách lương bổng, đời sống giáo viên ngày càng cải thiện, sung sướng hơn, để nhà giáo thêm yên tâm cống hiến…

2. Vậy mà các cơ quan quản lý giáo dục đang làm khổ giáo viên đủ trò

Bao lâu nay bày trò “Thi giáo viên dạy giỏi” cấp trường, cấp huyện/quận, cấp tỉnh…rồi “Thi đua” đủ mọi thứ; bình bầu, đánh giá giáo viên theo bao nhiêu tiêu chí, khiến hoạt động giảng dạy của giáo viên bị rối nhiễu; người thầy giáo phân tán tâm trí, hao phí thời gian, sức lực vào những chuyện vô bổ, thậm chí gian dối… Những hoạt động đó thường gây không khí căng thẳng, tiêu cực trong môi trường sư phạm của nhà trường.

Nghe nói nhiều Phòng giáo dục, nhiều Hiệu trưởng trở thành “quan lớn” ức hiếp giáo viên, gây nhiều nỗi bức xúc cho các Thầy, Cô giáo. Nghe nói có nơi bắt các cô giáo đi “tiếp khách” hầu hạ quan chức; có nơi bắt giáo viên tham gia làm “dư luận viên”(?). Hỏng quá!

Đặc biệt là Bộ, rồi các Sở quy định giáo viên phải học thêm bao nhiêu chứng chỉ mới được công nhận là giáo viên chính. Đây là trò làm khổ giáo viên, làm nhục giáo viên và làm giàu cho “nhóm lợi ích” ăn tiền trên mồ hôi nước mắt của giáo viên. Tôi đã nói ở trên, người đã tốt nghiệp Trường/Khoa Sư phạm ra làm giáo viên, sau thời gian tập sự, họ đã đủ điều kiện, không cần bất cứ Chứng chỉ nào nữa. Họ thiếu, yếu cái gì thì sẽ tự bồi dưỡng tại cơ sở…

Tôi có rất nhiều bằng chứng các giáo viên cung cấp: Họ bị bắt buộc đi học một cách qua loa, để nộp tiền và nhận mấy cái Chứng chỉ về vứt xó…

Tất nhiên cần những Tiêu chuẩn Nhà giáo, ai không còn xứng đáng thì đưa ra khỏi ngành, nhưng không vì thế mà làm như “khủng bố” tất cả cả đội ngũ giáo viên!

3. Mấy kiến nghị

3.1. Đề nghị Bộ trưởng TINH GIẢN BỘ MÁY các cơ quan quản lý giáo dục; càng lắm người, họ càng nghĩ ra nhiều trò có hại: Họ soạn ra bao nhiêu văn bản sai trái, có hại; họ tổ chức nhiều cuộc họp hành vô bổ… Đặc biệt xin Bộ trưởng kiến nghị các cấp có thẩm quyền bỏ ngay các Phòng giáo dục Quận/Huyện đi! Thêm cấp quản lý này chỉ bày việc ra làm khổ giáo viên, nhiều chuyện tồi lắm, không muốn kể ra đây! Thời đại 4.0, Bộ, Sở giáo dục thông tin trực tiếp đến các trường, vừa nhanh, vừa chính xác, không cần cấp trung gian.

3.2. Bãi bỏ ngay việc bắt giáo viên HỌC CÁC CHỨNG CHỈ và CẢI TIẾN CÁCH ĐÁNH GIÁ GIÁO VIÊN. Nên bỏ việc Thi giáo viên giỏi các cấp; không bỏ được Thi đua thì tinh giản các tiêu chuẩn càng ít càng tốt; nghiên cứu việc đánh giá giáo viên sao cho nhẹ nhàng, thực chất. Cần thấy rằng, dẫu là Chiến sĩ Thi đua, Tiên tiến xuất sắc, Tiên tiến hay Bình thường không có giá trị gì, nếu học sinh và đồng nghiệp không tín nhiệm.

Người Thầy giáo không cần danh hiệu nào, ngoài sự kính trọng, yêu mến của học sinh và sự tin tưởng của Cha mẹ học sinh, của đồng nghiệp. Đó mới là điều người giáo viên cần tu dưỡng, rèn luyện, chứ không phải bày đặt mấy cái danh hiệu thi đua tào lao!

3.3. Việc học tập nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ của giáo viên là việc thường xuyên và hết sức quan trọng, nhưng hãy tiến hành BỒI DƯỠNG TẠI TRƯỜNG bằng hình thực trực tiếp hay trực tuyến, hoặc qua các băng hình… Tránh hết sức bắt giáo viên tập trung nghe giảng bồi dưỡng rồi “mua” Chứng chỉ!. Mỗi trường học, Tổ bộ môn là một đơn vị tự bồi dưỡng hiệu quả nhất. Qua hoạt động tự học, tự bồi dưỡng cũng là một tiêu chuẩn để đánh giá mỗi giáo viên, mỗi nhà trường.

3.4. Một trong những dấu ấn của nhiệm kỳ này, mong Bộ trưởng hãy CẢI THIỆN HÌNH ẢNH và ĐỜI SỐNG CỦA NHÀ GIÁO. Như Cố Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên nói, nhiều giáo viên yêu thích nghề vì “được nghỉ hè ba tháng” và là “nghề Tự do”… Hãy tôn trọng lao động sư phạm có tính độc lập, tự do của người giáo viên và do đó người giáo viên càng có ý thực tự chủ vươn lên xứng đáng với trách nhiệm của mình; càng o ép, kiểm soát làm người giáo viên nhỏ bé đi, hèn mọn đi, thì sự nghiệp giáo dục càng hỏng.

Bộ trưởng hãy tìm cách cải thiện đời sống cho giáo viên, nhất là các Thầy, Cô giáo ở những vùng khó khăn. Không thể để xã hội nhìn nhà giáo tội nghiệp như những kẻ cần được bố thí! Hãy kiên quyết làm sao để giáo viên được tăng lương.

Thưa Bộ trưởng,

Tôi tâm đắc với câu Bộ trưởng nói: “Bỏ văn mẫu”, “Dạy THẬT, Học THẬT, Nhân tài THẬT”, nhưng trước hết toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh phải NÓI THẬT đã!

Thư này tôi nói rất THẬT, và xin nhắc lại: Nhà giáo là trụ cột và linh hồn của sự nghiệp giáo dục. Vì vậy từ Bộ trưởng đến Hiệu trưởng hãy kính trọng các Thầy, Cô giáo đang đứng lớp.

Kính Chúc Bộ trưởng Mạnh khoẻ, Hạnh phúc!

Bình Luận từ Facebook

16 BÌNH LUẬN

 1. Tiên Sinh, Thái Bá Tân.

  Trên cổng một trường nọ
  Ở Nam Phi, người ta
  Khắc câu nói nổi tiếng
  Của Nelson Mandela.

  “Muốn hủy diệt một nước,
  Không cần bom hạt nhân.
  Tên lửa và đại bác,
  Tàu chiến cũng không cần.

  Chỉ cần ngành giáo dục
  Của nước ấy suy đồi.
  Chuẩn thấp, chất lượng thấp
  Gian lận điểm và rồi

  Các bác sĩ nước ấy
  Sẽ giết chết bệnh nhân,
  Và các nhà chính trị
  Hoang phí tiền của dân.

  Mua bằng, gian lận điểm,
  Kỹ sư, nhà mới xây
  Nứt lún hoặc sụp đổ,
  Hoặc thẩm thấu suốt ngày.

  Cũng vì lý do ấy,
  Trong tay các quan tòa
  Công lý bị bóp méo,
  Gây hậu quả xót xa.

  Khi giáo dục xuống cấp,
  Trí thức thành lưu manh.
  Tôn giáo sẽ xung đột.
  Đất nước sẽ chiến tranh.

  Vì vậy, để sụp đổ
  Ngành giáo dục nước nhà,
  Tức là tự cho phép
  Sụp đổ một quốc gia.

  Nguồn Mạng.

 2. Lê Cửu Long nên xì-tốp đi, đừng dây dưa vào những cuộc “tranh luận” khá là vô bổ với đám trí thức xã hội chủ nghĩa . Những năm 70s, nhiều người đưa ra 1 khái niệm gọi là lô dít hệ thống system/local logic, quan niệm mỗi một hệ thống riêng biệt có 1 lô dít riêng hẳn của nó . Và according to its logic, những cá nhân sống trong hệ thống đó sẽ phát triển tư duy đặc biệt chỉ hợp với lô dít của hệ thống mình . Darwinism về môi trường . Và vì họ quá accustomed cho môi trường của mình, everything else ngược lại với nó đều là xít . Trong cái lô dít -for lack of better words- xã hội chủ nghĩa của “giáo sư” Mạc Văn Trang, Hồ Chí Minh là đỉnh cao chói lọi Zenith, và Phạm Toàn là đáng kính . Hoàng Thị Nhật Lệ, Lê Minh Dũng cũng thuộc loại này luôn, vì là continuation của cái lô dít đó . Dont mean them -or at least one of them dont- realize that. Thời này ai cũng muốn thể hiện mình, 15 min of fame, nên Lê Minh Dũng nghĩ mình khác với Hoàng Thị Nhật Lệ . Sêm xít in my book.

  Everything gone to xít cũng chỉ vì “Đổi Mới”, có nghĩa đưa lô dít của 1 hệ thống khác vô . Thiên hạ bổng nổi cơn so sánh làm những gì họ từng held dear & near, đ/v nhiều người, chợt hiện ra khá là … (fill in the blanks). Their values under attack, then them gotta fight back. Bác đứng ở 1 hệ thống khác, dùng 1 lô dít khác để đánh giá, heck, bị Mạc Văn Trang & những người khác xem thường là đúng quá rùi .

  Lỗi anh đánh máy “Trí thức nươc Đẻn già sắp chết vẫn còn lo đày đọa (cho) con cháu”. Tất nhiên con cháu người khác, chứ hổng phải là con cháu họ .

  LCL mite wanna give up. Đảng, Bác Hồ & lý tưởng Cộng Sản vẫn là những thứ cao đẹp, là chỗ để họ mắc niềm tin vào . Granted, hơi thoái hóa do ảnh hưởng của Đổi Mới, but still. Ho ra khỏi Đảng vì nghĩ sẽ đạt được 1 vị trí khách quan hơn để nhìn thấy những hư hỏng của hệ thống, in order để góp ý chính xác để xây dựng hệ thống tốt đẹp hơn . Đảng & Bác Hồ vẫn là những thứ cấm kỵ & tối kỵ với các bác trí thức xã hội chủ nghĩa nhà mềnh . Worse yet, mọi phản xạ có lẫn vô điều kiện của họ đều hoạt động theo tư duy Mác-Lê-Hồ dù họ có “phủ định” chúng tới cỡ nào . Mỗi lời họ thốt ra đều “phạm trù”, “mặt đối lập”, “biện chứng” … i bet họ chỉ nhắm mắt viết . Sau khi viết xong họ mới bỏ công nhặt nhạnh những từ đó ra . And it take longer để nhặt nhạnh mấy từ đó ra hơn là thời gian viết bài gửi cho Tiếng Dân .

  Ready to give up yet? Lemme give ya a hint, Với cả lũ trí thức như thế này, its absolutely impossible xây dựng lại 1 xã hội theo 1 lô dít ngược lại với những tư duy hệ thống của họ . Vì vậy, its not a surprise khi những điều họ đề xuất, nếu làm theo lại trở về ngay những điểm xuất phát .

  Fair Warning: Càng kính trọng họ thì càng more of the same, because them got a conviction what them doin is rite. & for những nouveau idiots kiểu Lê Huyền Ái Mỹ, Lê Minh Dũng & Dạ Ngân, more reasons để kính trọng họ . Let’em dig their own graves, & do yr best để giúp đỡ họ xây cái mộ của mình thật hoành tráng .

 3. Gởi Anh MV Trang.

  ( Tôi không hiểu tại sao bài trả lời trực tiếp của tôi dưới bình luận của Anh Trang không hiện lên. Tôi chờ hơn 6 giờ, vẫn chưa thấy, nên tôi viết riêng 1 còm ).

  Trước hết cám ơn Anh Trang đã hồi âm và tôi nhận lỗi là nhớ nhầm giữa Cánh Diều và Cánh Buồm ( có lỗi là tôi nhận lỗi ngay ). Anh viết :

  Hãy đọc kỹ những bài tôi viết rồi phản biện từng vấn đề cho tử tế xem nào? Tôi sẽ trả lời cho anh thật cặn kẽ. ” .

  Không biết Anh đã lớn tuổi ( 84 ), Anh có bị lẫn không, chứ tôi đặt nhiều câu hỏi với Anh, từ bài ” Phạm Toàn… “, ” Thư gởi BTQP … “, chờ dài cổ, chẳng thấy Anh trả lời .

  Để chứng minh Anh có thành thật hay không, tôi xin lặp lại những câu hỏi đó :

  1- Anh đang sống tại VN, Anh lạ gì Hồ ngọc Đại ( rễ của L Duẫn) . Đại cá mè 1 lứa với Bùi Hiền, đưa ra kiểu viết quái đản: Vuông, tròn, tam giác… Đại không ra gì, thế mà P Toàn nói :” Anh Đại là THẦY tôi ” , thì P Toàn càng tệ hại hơn. Tại sao Anh tung hê P Toàn ?.

  2- P Toàn cũng hết lời ca tụng hcm. Hồ có đáng để ca tụng không ? Tôi viết 1 bình luận khá dài trong bài ” Hỏng từ gốc ” của CML, về hồ. Tôi THÁCH Anh, CML và những người tôn thờ, vái lạy hồ PHẢN BIỆN, nhưng cho tới giờ phút này, tất cả đều IM THIN THÍT.

  3- Trong thư gởi BTQP, Anh nói QĐND bảo vệ Nhân Dân !. Anh hãy dẫn chứng và tôi sẽ dẫn chứng ngược lại là : QĐND chỉ giết hại Nhân Dân.

  Mong Anh giữ đúng lời hứa ( vì Anh là Nhà MÔ PHẠM ) như câu Anh viết, mà tôi đã trích dẫn ở trên.

  Chào Anh. LCL.

  • 1. Hồ Ngọc Đại không liên quan gì với Bùi Hiền. Mô hình tam giác, vuông, chữ nhật là vật thay thế cho một tiếng trong câu Để học sinh phân tích các thao tác tách từng tiếng trong một câu. Hình đó không phải là chữ. Đây là cả một lý thuyết khoa học có hàng chục cuốn sách viết về lý thuyết này. Nó là một thực nghiệm khoa học, ai không hiểu thì chửi bới. Còn nhiều giáo sư ở nước ngoài như ở Đức, Nga thì họ thấy hay. Phạm Toàn là người hiểu và vận dụng lý thuyết của Hồ Ngọc Ddai vào sách cánh buồm, nên gọi ông Đại là thầy đó là đạo lý.
   2. Tôi không có nhiều thời gian để đọc phản biện ở các trang Facebook, ngay cả trên trang của tôi tôi cũng xin lỗi không đọc hết và hồi đáp. Ở Việt Nam bây giờ không chỉ có Phạm Toàn hay tôi tôn trọng cụHồ, nhiều học giả nước ngoài cũng rất tôn trọng cụ Hồ. Tôi cũng tôn trọng cụ Diệm, ông Thiệu, Vẫn trích dẫn lời cụ Diệm,ông Thiệu để đăng đó. Đối với tôi, tất cả những nhân vật lịch sử đều được xem xét trong hoàn cảnh lịch sử. Chuyện này nói với anh tôi biết là vô ích, nên tôi chỉ nói vậy thôi.
   3. Tôi chưa nhìn thấy bộ đội giết dân, từ hồi chống Pháp tôi nhìn thấy bộ đội chống quân Pháp càn vào làng, nhờ có bộ đội chiến đấu cản nó, nên dân làng chạy thoát, trong đó có gia đình tôi. Tôi cũng chứng kiến năm 1979 bộ đội đã chiến đấu chống quân xâm lược bành trướng Trung Quốc suốt dọc biên giới, đánh đuổi chúng nó đi để cứu dân và giữ nước. Quân đội Việt Nam cũng đánh đuổi quân Khơme đỏ để cứu dân mình và cứu dân Campuchia. Và bây giờ tôi mong muốn bộ đội phải bảo vệ tổ quốc và bảo vệ nhân dân. Vậy mong muốn đấy là sai sao? Còn trong cuộc chiến tranh Nam Bắc, hai bên đánh nhau thì có thể dân chết oan. Cũng như Mỹ ném bom xuống miền Bắc vào khâm Thiên Hà Nội và nhiều nơi rất nhiều người dân bị chết. Chiến tranh là thế. Vì thế tôi cầm ghét chiến tranh và mong cho đất nước được yên bình.

   Thưa anh, tôi là người trung dung, tôi thấy những người Cuồng cộng và những người cuồng chống cộng cũng nguy hại như nhau cả, vì nó gây chia rẽ, thù ghét nhau giữa những người Việt. Cứ như vậy thì không bao giờ có chuyện hòa hợp, đoàn kết người Việt với nhau được.
   Thưa anh, tôi tôn trọng sự khác biệt của anh nên trả lời thành thật quan điểm của tôi. Tôi tin rằngNhững điều tôi viết ra đây, chẳng giải đáp được gì cho anh đâu, Đừng để anh biết rằng có một người Việt như tôi nghĩ như vậy đó.
   Tôi xin phép không trao đổi gì với anh nữa, bởi vì không hay vào đọc báo tiếng dân hay các trang mạng khác.
   Chào anh. Chúc anh mọi điều tốt lành.

  • Không thấy bài trả lời hiện lên, nên xin TRẢ LỜI LẠI. Anh đừng có xoá, cứ để mọi người tham khảo các ý kiến trái nhau cho vui.

   1. Hồ Ngọc Đại không liênquan gì với Bùi Hiền. Ô vuông, tròn, tam giác HN Đại dạy HS không phải là CHỮ mà là mô hình trừu tượng thay thế cho một TIẾNG trong câu. HS phân tích CÂU ra TIẾNG bằng mô hình trừu tượng, sau đó mới cụ thể hoá vào các trường hợp cụ thể. Đây là một lý thuyết khoa học, có hàng chục cuốn sách về Lý thuyết này. Nhiều GS ở Nga, Đức đánh giá cao công trình đó. PHạm Toàn vận dụng lý thuyết Mỗi CÁI (đối tượng) có một CÁCH (phương pháp) riêng để khám phá, từ HNĐại nên gọi anh Đại là Thầy. Đó là đạo lý. Muốn hiểu vấn đề phải tìm hiểu kỹ về sách CÁNH BUỒM (Tuyệt đối không nhầm với sách Cánh diều của GS Thuyết), rồi hãy “chửi”!

   2. Phạm Toàn và nhiều người ở trong và ngoài nước cũng ca ngợi HCM đó là quyền tự do tư tưởng, ngôn luận của họ. Cũng như anh chửi HCM là quyền của anh. Họ không ghét anh, sao anh phải dữ dằn với họ. Thế thì còn gì là Dân chủ, Tự do? Cũng như ở Mỹ, nhiều người yêu Trump, nhiều người ghét Trump có sao đâu?

   3. Anh nhìn thấy bộ đội giết dân như thế nào tôi không rõ, tôi chưa nhìn thấy. Tôi chỉ nhìn thấy bộ đội đánh giặc cứu dân thôi: Năm 1947 khi giặc Pháp càn vào làng, bộ đội đã chặn đánh và nhiều người hy sinh. Nhờ bộ đội chặn giặc, nên dân chạy thoát chết, trong đó có gia đình tôi. Rồi tôi thấy Bộ đội đánh đuổi quân Trung cộng xâm lược dọc 6 tính biên giới. Bộ đội đã chiến đấu, hy sinh nhiều người để đánh đuổi giặc khỏi biên giới, giúp dân trở lại sống bình an… Khi dân bị bão, lũ … bộ đội luôn xả thân cứu dân. Vụ mấy ngàn công an tấn công vào thôn Hoành, Đồng Tâm giết Cụ Kình, tôi lên án mạnh mẽ. Nhưng vụ đó không có bộ đội. Đó là tội ác của công an.
   Còn trong chiến tranh hai bên đánh nhau thì dân chết oan không ít. Mỹ ném bom xuống miền Bắc chết bao nhiêu dân đó.
   Giờ đây tôi gửi thư cho BT Quốc phòng, nói rằng: Tin tưởng bộ đội hãy bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Nhân dân, là sai sao?

   Thưa anh, tôi biết những câu trả lời này chả ích gì với anh, vì 2 quan điểm, thái độ khác nhau. Nhưng đó là quyền của tôi nói lên chính kiến của mình. Tôi là người Trung dung. Tôi phản đối cả người cuồng cộng và người cuồng chống cộng, vì nó khoét sâu mãi sự hận thù, chia rẽ dân tộc…
   Chúng ta hãy dừng cuộc tranh luận ở đây, đừng làm mất thì giờ của nhau vô ích. Mõi người nên tự suy nghĩ, chiêm nghiệm thì hơn.
   Chào anh. Chúc anh mọi điều tốt lành.
   MVTrang

 4. Vấn đề là thế này: Bộ trưởng mới có quan điểm gì khác với Bộ trưởng cũ ở việc THU GIÁ, THU PHÍ không, nếu không, thì…. hi…. hi….., tịt pẹ chúng páy!!!

 5. Gửi anh Lê Cửu Long,
  Tôi thỉnh thoảng mới vào đọc Tiếng Dân, cũng không để ý bài mình đã đăng ở đây! Càng không hay để ý các phản hồi, vì có mấy anh hay vào “bình loạn” các bài viết của tôi.
  Chẳng hạn như anh Lê Cửu Long, anh không hề đọc kỹ bài của tôi. Tôi viết rõ SÁCH “CÁNH BUỒM” CỦA PHẠM TOÀN (XIN TUYỆT ĐỐI KHÔNG NHẦM LẪN SÁCH “CÁNH DIỀU” CỦA GS THUYẾT). Vậy mà Anh nói tầm bậy quá chừng. Hãy đọc kỹ những bài tôi viết rồi phản biện từng vấn đề cho tử tế xem nào? Tôi sẽ trả lời cho anh thật cặn kẽ.
  Chào anh
  MVTrang

 6. Tôi xin đề nghị

  Quý vị tham dự vào MỘT CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ : Phòng chống Đại dịch anti-pandemics.online cập nhật mọi thông tin hàng ngày cần thiết cho Toàn Dân Việt cùng những dự báo SINH HÓA (do NGUYỄN VĂN TUẤN (Úc) + LÊ HỌC LÃNH VÂN (Pháp) thay vì viết BÀ THIỆU hữu xạ tự nhiện hương …. https://baotiengdan.com/2021/11/13/ba-thieu/ bác nên viết về chuyên môn DÂN TA rất cần lúc này !!! ) dự đoán SINH XÁC XUẨT (do NGÔ BẢO CHÂU + NGUYỄN TIẾN DŨNG cả 2 tại Pháp )

  vào trang này tôi sẽ mở ra trên INTERNET có điều phải có những CÂY BÚT CHỦ LỰC chuyên gia BÀN LUÂN thông tin cùng Đồng bào nhất là trong Nước

  CÓ NHƯ VẬY mới thể hiện TA LÀ AI talawas hả chị PHẠM THỊ HOÀI lúc này đây VÔ CÙNG CẦN THIẾT talawas TA LÀ AI
  https://baotiengdan.com/2021/12/04/con-lai-cuoi-ngay/

  nhất là viết về ĐẠI DỊCH SIÊU VI TRUN..g C..UỐC cũng như viết về BIỂN ĐÔNG thì có gì đâu VƯỚNG MẮC để bị NÉM ĐÁ như các Chị A PHÚ HÃN bị taliban XANH ném đá vì ĐA TÌNH yêu nhạc MÊ NHẠC đồng quê HAY rock HOA KỲ !!!!

  ************

  CHÚ THÍCH : các cô chú gọi là “sĩ phu Hà thành” ‘trí thức gốc xã nghĩa’ như NGÔ BẢO CHÂU, Nguyễn Tiến Dũng tại PHÁP, Phạm Thị Hoài bên ĐỨC còn SỨC KHOẺ đời sống ỔN ĐỊNH ……….lại giã từ MẠNG XÃ HỘI không đủ can đảm và dũng khí CẤT LÊN tiếng nói có trọng lượng HAY qua Tâm bút giữ vững lập trường chính nghĩa vì TƯƠNG LAI DÂN TỘC VIỆT

  Thật là những DẤU HIỆU tín hiệu ĐÁNG BUỒN và VÔ TRÁCH NHIỆM !!!

  Chưa kể là 2 Chiêu anh hèn quán

  https://www.erct.com

  nơi ĐÔNG KINH điểm đến của PHONG TRÀO ĐÔNG DU

  Chiêu anh hèn quán

  https://www.diendan.org/

  nơi PARIS điểm đến của PHONG TRÀO TÂY DU đa số những bài viết tự ru ngủ tự selfie !!!

  Vậy thì, xin VĨNH biệt

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  • “cập nhật mọi thông tin hàng ngày cần thiết cho Toàn Dân Việt cùng những dự báo SINH HÓA (do NGUYỄN VĂN TUẤN (Úc) + LÊ HỌC LÃNH VÂN (Pháp)”

   Ông này chắc có bệnh cần Cộng Sản nên vái bốn phương . Hết Nguyễn Ngọc Giao tới Nguyễn Văn Tuấn & Lê Học Lãnh Vân . Biết LHLV là ai hông, nếu còn sống ở VN sau ngày giải phóng miền Nam, còn nhớ bọn 30/4 hông ? LHLV was one of them. Ổng biện hộ cho họ là những người “quá đam mê 2 chữ thống nhứt”. Chuyện ổng mea culpa chỉ là Lê Lai cứu Đảng thui . Nguyễn Văn Tuấn gia đình tham gia 2 cuộc kháng chiến, vưỡn thường đi về với Đảng . Có thể chí lớn đụng nhau, you & NVT cùng cầm chuông, và NVT borderlining anti-vaxx. Đám cầm chuông chỉ là yêu Đảng in the closet. When them gonna come out?

 7. Gởi Anh MV Trang.

  Trong bài viết về Phạm Toàn, Anh hết lời tung hê, ca tụng nhóm Cánh Diều. Hôm nay, CM Long viết bài ” Hỏng từ gốc ” đả kích Cánh Diều. Tôi chờ phản ứng của Anh, nhưng tới giờ phút này, Anh vẫn im thin thít. Sao hèn thế ! hay là Anh khen P Toàn và Cánh Diều là khen bừa, khen lấy được, chứ chẳng có lý lẽ gì ráo.

  Anh khoe là Anh đi dạy từ năm 22 tuổi và liên tục làm việc trong ngành Giáo dục cho tới hưu. Thế thì liêm sỉ và ” Trình độ ” của Anh ở đâu ?, khi Anh không lên tiếng về điều mà mới đây Anh hết sức ca tụng, nay có người ĐẢ KÍCH ?. LCL.

  • Tôi không đọc Tiếng Dân hàng ngày, nên không để ý bài mình đăng ở đây, càng không hay để ý những phản hồi. Vì có mấy người giấu mặt, giấu tên, hay vào “bình loạn” bậy bạ, tôi chẳng chấp làm gì.
   Nhưng với Lê Cửu Long dù không thấy mặt, nhưng tên có vẻ thậ, nên xin trả lời.
   1. Anh không đọc kỹ bài tôi viết về nhà giáo đáng kính Phạm Toàn Và sách “CÁNH BUỒM” mà bản thân TS Chu Mộng Long rất tâm đắc, ngưỡng mộ Thầy Toàn. Tôi đã viết: Tuyệt đối không lẫn sách Cánh Buồm với sách “Cánh Diều” của GS Thuyết. Vậy mà anh chẳng hiểu gì nói bậy, nói bạ, lăng nhục người khác.
   2. Nếu anh là người tử tế, hiểu biết, thật lòng quan tâm đến giáo dục nước nhà, hãy đọc kỹ mấy bài trên Tiếng Dân: Về nhà giáo Phạm Toàn và sách Cánh Buồm, Về 60 năm Viện KHGDVN, về Thư gửi Bộ trưởng GD rồi phản biện từng điểm một, tôi sẽ trả lời cho anh cặn kẽ.
   3. Nhưng trước hết nếu anh là người có giáo dục thì hãy xin lỗi tôi về những điều anh lăng nhục tôi, khi hiểu sách “Cánh Buồm” thành “Cánh Diều” mà không hề đọc kỹ, dám nói liều.
   Chào Anh
   MVTrang

 8. Ngài Bộ trưởng nên đưa ra khẩu hiệu cho toàn ngành phấn đấu “tụt nhanh, tụt mạnh, tụt vững chắc để trở về nền giáo dục ngày xưa.”

 9. “Vì vậy từ Bộ trưởng đến Hiệu trưởng hãy kính trọng các Thầy, Cô giáo đang đứng lớp.” ( Trích MVT )
  – Thầy, cô giáo có lòng tự trọng không để học trò khinh miệt . Nếu bị học trò khinh thì họ khổ tâm lắm, xấu hổ lắm, lên lớp không còn mạnh miệng giảng bài, nhất là khi giảng về đạo đức .
  Nhưng bây giờ, việc dạy thêm tràn lan, mỗi tháng thầy, cô giáo ngữa tay ra thu tiền hs . Mỗi khi hs thi lại cuối năm đều có giá của nó, nêu hs không muốn bị lưu ban. Nhiều thầy cô bị hs khinh bỉ đến tận cùng, thế mà họ vẫn trơ ra như gỗ đá, chả biết tự ái hay xấu hổ là gì . Tất cả chỉ vì tiền, vì muốn tăng thêm thu nhập hàng tháng mà đánh mất lương tâm, đạo đức của người thầy cô .
  Tự họ làm cho họ mất đi sự kính trọng của hs và xã hội .

 10. Ý tứ của giáo sư Mạc Văn Trang là ngành giáo dục phải quyết liệt đổi mới, đổi mới triệt để sao cho tiến kịp… ngày xưa.

 11. Ông Mạc Văn Trang nhầm chuồng rồi, Thưa Bộ Trưởng NGUYỄN KIM SƠN phải gởi toà án không ph̉i tương lên đây.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây