Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng bị bắt

VnExpress

Phạm Dự

4-5-2024

Ông Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

LGT: Theo thông tin mà chúng tôi có được, ông Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đã bị Bộ Công an câu lưu một thời gian khá lâu; mãi cho đến hôm nay, ông Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an mới ra thông báo bắt giữ ông Dũng.

Ông Mai Tiến Dũng cũng là người được dư luận chú ý qua phát biểu của ông đúng bảy năm trước về vụ Đồng Tâm: “Nếu chính quyền sai thì nhận lỗi trước dân, nếu dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

TS Chu Mộng Long bình luận: “Thời điểm đó, những người dũng cảm đã dám nói thẳng trước công luận, rằng ông Dũng tự đặt mình và chính quyền đứng ngoài vòng pháp luật. Nhiều người chửi thẳng: Khôn hơn chó! Ông Dũng hoang tưởng rằng, nếu ông phạm tội, ông đứng ra xin lỗi một câu là xong! Nào ngờ khi hết quyền trong tay, ông và đồng phạm phải chui vào lưới pháp luật. Chính quyền chứ có phải thổ phỉ đâu mà đòi đứng ngoài vòng pháp luật, ông Dũng hè?”

***

Ông Mai Tiến Dũng bị bắt với cáo buộc có sai phạm liên quan dự án Đại Ninh, Lâm Đồng.

Ngày 4/5, trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết ông Dũng bị khởi tố, tạm giam để điều tra tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Mai Tiến Dũng, 65 tuổi, là Ủy viên Trung ương Đảng hai khóa 11, 12; từng làm Chủ tịch UBND, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam. Ông làm Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.

Từ khi nghỉ hưu đến khi bị bắt, ông Dũng từng hai lần bị kỷ luật. Tháng 1/2023, ông bị Ban Bí thư cảnh cáo do thiếu trách nhiệm trong vụ “chuyến bay giải cứu”. Một năm sau, ông Dũng bị Bộ Chính trị khiển trách do liên quan sai phạm tại Bộ Công Thương.

Khi còn tại chức, ông Dũng có nhiều nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số và vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia để “chống tham nhũng vặt”.

“Tôi thấy rằng trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, đặc biệt là Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương rất quan trọng, để mỗi người phải tự soi xét mình, vị trí càng cao thì tính nêu gương càng phải tự giác hơn”, ông nói hồi năm 2019 và cho rằng “trong thời đại công nghệ 4.0, mỗi cán bộ phải ý thức là đi đâu cũng có người dân giám sát”.

Bia đá khắc tên ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đặt trước cây bồ đề trồng tại cổng chính chùa Nôm ở Hưng Yên. Nguồn: LS Nguyễn Danh Huế
Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Học giả: Nguyễn Duy.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!
  _________________________

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

 2. Khi nào sẽ bắt cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Lê Thanh Hải cựu bí thư thành Hồ. Hai nhân vật của chùm sâu chúa, đang ngồi trên đống tiền.

  • Tên 3x có biệt danh “cao cầu” và Lê Thanh Hải cùng với nhiều tên khác thuộc nhóm “đại nghịch bất đạo” … bị tử hình!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây