Chiến dịch “đốt lò” biến Việt Nam thành một tỉnh nữa của Trung Quốc

Bloomberg

Tác giả: Shuli Ren

Trúc Lam chuyển ngữ

5-5-2024

Nỗ lực chống tham nhũng đang chuyển sự thịnh vượng kinh tế đến gần biên giới hơn. Nó mở ra một sự phân chia Bắc – Nam mới.

Tương lai là ở phía bắc. Nguồn: 8Creative.vn/ Moment RF/ Getty Images

Công cuộc chống tham nhũng của Việt Nam mà Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng ví như chuyện “đốt lò”, hiện đang nóng lên.

Chỉ riêng năm nay, hai trong số bốn trụ cột quyền lực, gồm Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch nước, đã rời bỏ chức vụ của mình giữa những cáo buộc tham nhũng. Tháng trước, Trương Mỹ Lan, một bà trùm bất động sản và là người phụ nữ giàu nhất Việt Nam, đã bị kết án tử hình vì vai trò của bà trong vụ lừa đảo trị giá 12 tỷ Mỹ kim, liên quan đến Ngân hàng Thương mại Sài Gòn, một trong những ngân hàng cho vay lớn nhất nước. Ngoài ra còn có 85 người khác bị kết án với các tội danh từ hối lộ đến lạm dụng quyền lực.

Hiện các nhà đầu tư lo ngại rằng, Việt Nam, đất nước ở vị trí hoàn hảo để hưởng lợi từ sự cạnh tranh Mỹ-Trung, không ổn định về mặt chính trị. Với khoảng trống quyền lực ở Hà Nội ngày càng lớn, không rõ ai sẽ nắm giữ chức vụ người đứng đầu. Ông Trọng hiện đã 80 tuổi, sức khỏe yếu, được cho là sẽ rời bỏ chức vụ này tại Đại hội Đảng kế tiếp vào tháng 1 năm 2026.

Tuy nhiên, điều rõ ràng là chiến dịch chống tham nhũng này đang đưa sự thịnh vượng kinh tế đến gần biên giới Trung Quốc hơn, đồng thời khiến thành phố Hồ Chí Minh, cho đến gần đây là trung tâm thương mại của đất nước, chìm trong cát bụi. Với tốc độ này, chỉ có miền Bắc Việt Nam mới có thể phát huy hết tiềm năng của mình – mà miền Nam phải chịu thiệt thòi.

Bắc tiến

Ảnh: Miền Bắc Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn đối với đầu tư mới, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI). Nguồn: Tổng cục Thống kê, Dữ liệu CEIC

Khi các nhà sản xuất toàn cầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ, tiền đã đổ về khu vực phía Bắc, xung quanh thủ đô Hà Nội và cảng phía Đông Hải Phòng. Quảng Ninh, tỉnh ven biển phía đông bắc, nơi có điểm nóng du lịch và Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long, là tỉnh nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất trong năm ngoái. Autoliv Inc., công ty sản xuất hệ thống an toàn ô tô Thụy Điển đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 160 triệu USD ở đó, cũng như nhà cung cấp ô tô Boltun Corp. có trụ sở tại Đài Loan, chỉ là một số tên có thể kể ra.

Vấn đề là, cơ sở hạ tầng mà các nhà sản xuất điện thoại thông minh và xe điện cần cho các nhà máy lớn của họ. Việt Nam, mảnh đất dài và cong hình chữ S, vẫn dựa vào những con đường có thể hẹp và gập ghềnh, tắc nghẽn giao thông, đối với hầu hết hoạt động vận tải hàng hóa. Việt Nam bị xếp thứ 43 về Chỉ số Hiệu quả Logistics mới nhất của Ngân hàng Thế giới, giảm từ vị trí thứ 39 hồi năm 2018, khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu.

Sự chậm lại

Việt Nam chật vật giải ngân vốn ngân sách cho các dự án cơ sở hạ tầng. Nguồn: Bộ Tài chính, Dữ liệu CEIC

Chiến dịch chống tham nhũng của ông Trọng bị một tác dụng phụ đáng tiếc, đó là việc mua sắm công cho các dự án cơ sở hạ tầng bị đình trệ. Các quan chức quá sợ hãi để đưa ra bất kỳ quyết định nào vì sợ kích động vụ bê bối và trừng phạt. Trong 4 tháng đầu năm nay, Chính phủ chỉ giải ngân được 15% kế hoạch cho đầu tư công. Đối với người nước ngoài, ví dụ rõ ràng và đáng thất vọng nhất là tuyến tàu điện ngầm đầu tiên được nhiều người mong đợi của Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu xây dựng hồi năm 2012 và dự kiến ​​hoàn thành năm 2018, đến nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Điều này khiến Quảng Ninh càng trở nên hấp dẫn hơn. Có lẽ cho thấy sự thiên vị của chính trị gia hàng đầu – ông Trọng lớn lên ở Hà Nội – chính phủ đã chi nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng gần thủ đô. Cảng nước sâu mới ở Hải Phòng và Đường cao tốc 04 nối với Hà Nội bắt đầu hoạt động năm 2018. Việc khai trương Đường cao tốc 06 hồi năm 2022 nối Hải Phòng với thành phố Móng Cái gần biên giới Trung Quốc, cũng mang lại cho khu vực này một luồng gió đáng kể.

Tỉnh Quảng Ninh ở miền Bắc đang thu hút các nhà đầu tư

Các nhà sản xuất toàn cầu đang mở nhà máy gần Hà Nội do việc chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và sự gần gũi với Trung Quốc đại lục:

Lợi thế về địa lý của tỉnh Quảng Ninh được thể hiện đầy đủ, đặc biệt nếu các nhà máy mới cần những thứ thiết yếu, chẳng hạn như điện. Việc các nhà sản xuất nước ngoài đổ xô vào, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao. Nhưng hầu như không có quyết định nào về cơ sở hạ tầng năng lượng được đưa ra kể từ khi chiến dịch chống tham nhũng bắt đầu vào năm 2017, Gavekal Research [một công ty nghiên cứu kinh tế] lưu ý.

Một năm trước, trong bối cảnh thiếu điện ngày càng trầm trọng do nắng nóng gắt, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận nhập khẩu điện từ tỉnh Quảng Tây lân cận của Trung Quốc. Loại giải pháp khẩn cấp này, [nếu không giải quyết sẽ dẫn đến việc ngưng sản xuất] sẽ không thể thực hiện được nếu một nhà máy được xây dựng ở phía Nam. Việt Nam là nước nhập khẩu ròng năng lượng kể từ năm 2015.

Bản án tử hình của bà Lan đã gây ra một số bất bình trong giới doanh nhân. Là người gốc Sài Gòn và gốc Hoa, bà Lan sở hữu nhiều danh mục bất động sản trong thành phố. Chồng bà, ông Eric Chu, một ông trùm bất động sản Hồng Kông, đã bán tháo [bất động sản] hồi năm ngoái khi bà Lan bị bắt. Các công ty của bà nằm trong số những doanh nghiệp tư nhân lớn đầu tiên lọt vào tầm ngắm của chính phủ, cho thấy Hà Nội sẵn sàng đưa chiến dịch [đốt lò] vượt ra ngoài tầm của nó. Sau khi trải qua các cuộc đàn áp ở Trung Quốc, các doanh nhân Trung Quốc muốn vào Việt Nam [làm ăn], một lý do là nó phù hợp với lợi ích của giới tinh hoa chính trị, điều này dường như không thuộc về phía Nam.

Ở nhiều nước đang phát triển, một chút tham nhũng có thể bôi trơn bánh xe thương mại, và nếu không có tham nhũng sẽ cản trở sự tiến bộ. Hà Nội có thể muốn thực hiện chính sách “ngoại giao cây tre” và có nhiều bạn hơn kẻ thù, khi Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc. Nhưng hoạt động chính trị nội bộ của nước này chỉ đang biến phần phía bắc của đất nước thành một tỉnh trên thực tế của Trung Quốc.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Cái ‘Lò tôn’ của Vua Lú KHÔNG KHÉO như Lò phản ứng Nhiệt hạch tâm của Thảm họa Chernobyl Thời Liên Xô cũ !!!….
  ****************************

  ‘Lò tôn’ của Vua Lú sắp vỡ lò
  Chuyến này thứ thật sẽ bể to
  Đang tàn cánh hoa Trương Thị Mai cuối mệnh
  Bát Tràng bình hoa gốm sứ lớn ra tro
  Tự hỏi Đất Việt sẽ ra sao về đâu nhỉ ?
  Chắc chắn Dân tộc Trường tồn chớ âu lo !
  Chỉ bọn chuột cống vào cống rãnh của Việt Sử
  Tương lai Con cháu đang chờ Bình Minh hẹn hò
  Ba Đình : thanh trừng chém giết thượng tầng chính trị
  Như phản ứng dây chuyền vượt tầm kiểm soát nổ to
  Án lệnh Phúc Sơn thiêu sống Võ Văn Thưởng
  Thuận An thiêu chết đom đóm Vương Đình Huệ mặt mo
  Đại Ninh đang bỏ ‘lò tôn’ Trương Thị Mai củi gộc
  Người đẹp tên Hoa Mai vào Mai Dịch huyệt mồ
  Sau đám đàn em Lâm Đồng giam ngục nhậu bo bo
  Dính đại án Vạn Thịnh Phát còn âm ỉ bụi tro
  Lú vương không chừng chủ lò lại biến thành củi
  Trọng trách nhiệm chính trị : “người cầm n..ái vĩ đại” tướng to
  Chuyến này Hỏa Lò ‘tôn’ Hà L..ội đủ lập 13 đội tuyển bóng đá
  Đồng phục cầu thủ Juventus hay phạm nhân trốn Hoả Lò
  Hoa văn họa tiết sọc đen trắng sợ hãi ngay cả Ronaldo
  Cú này Hỏa Lò ‘tôn’ Hà L..ội đủ lập 13 chính phủ Vệ Đỏ
  Thừa bứa “nhân sự” mua bằng tham nhũng gái gú lò tôn lờ to
  Apple + Nvidia lời đường mật từ Tâm nhưng quyết định từ Não
  Mang tiền & kỹ thuật làm ăn ở Mã Lai Nam Dương tránh âu lo
  Bọn Tàu cộng phỉ mở xưởng lắp ráp hay đổi bao bì rồi xuất cảng
  Sang Mỹ + Châu Âu dán nhãn mad..ze in Vietnam trốn thuế kho
  Việt Nam giờ đã thành QUẢNG NAM của Trung Quốc
  Không cần bắn 1 phát đạn sau Chiến dịch đốt lò
  Đất Nước Đất Việt đang đi về đâu hỡi Toàn Dân Việt ???
  Lạc quan lên đi Đảng vịt cộng tàn lụi trên đống phân tro
  Tương Lai Dân Tộc Tổ Quốc mãi Bình minh Muôn thuở
  Chắc chắn Đột biến sắp về Hòa bình Độc lập Dân chủ Tự do

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  • Thuận An thiêu chết đom đóm Vương Đình Huệ mặt mo

   XIN sửa chữa thành

   Thuận An thiêu chết đom đóm Vương Đình Huệ mặt l..ờ *

   * mặt mẹt gốc quê bo..ác NGHỆ AN … Tuy hai mặt mẹt mặt l..ờ * mặt l..ờ NHƯNG LẠI giống nhau thằng thì MẶT THẬT ‘lò tôn’ NÔNG THỊ XUÂN còn thằng kia thèng HUỆ thì MẶT THẬT ‘lò tôn’ phạm thị hương tràm (sinh ngày 15 tháng 5 năm 1995 tại Thành phố Vinh, Nghệ An) CÒN BÉ HƠN tuổi cô cháu nội gái của chủ TỊT đom đóm Vương Đình Huệ mặt l..ờ *

   Bon nghệ an quảng nôm ĐỀU GIỐNG bọn diên an bên Xứ TỀ Tàu cộng

   HÀNG CHỤC TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Hề… hề…, nửa Tây nửa Tầu nghe rõ này: Ngày 18.04.2014 có 16 người Duy Ngô Nhĩ chạy qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà tỉnh Quảng Ninh) với ý định xin tỵ nạn để sang nước thứ ba, nhưng họ lại bị biên phòng Việt Nam bắt giữ để bàn giao cho phía Trung Quốc. Quá phẫn uất, vài người trong số này đã giật súng của lính biên phòng và hai bên xảy ra xung đột, hậu quả là có 5 người Duy Ngô Nhĩ bị tử thương và có 2 chiến sĩ biên phòng Việt Nam anh dũng hy sinh. Vấn đề là tại sao Việt Nam không khởi tố vụ án nhập biên trái phép gây hậu quả nghiêm trọng mà lại lẳng lặng bàn giao 11 người còn sống (trong đó có 4 phụ nữ và 2 trẻ em) cùng 5 xác chết cho Trung Quốc và cũng lẳng lặng mai táng (không kèn không trống) 2 chiến sĩ của mình. Những hành xử trên nên được giải thích thế nào, hỡi giống NỬA TÂY NỬA TẦU !!?

  • Bổ sung tiếp: Hề… hề…, Admin của toà báo bẩn tướng quá: Cái “còm” mà tôi viết ở trên là nhằm vào cái lũ NỬA TÂY NỬA TẦU, NỬA NGƯỜI NỬA NGỢM (Lợn hình người), vậy mà, admin lại tách “còm” khỏi SonyTrang là làm sao!!?

 3. Đau cũng phải làm. Bắt chước TQ cũng được, miễn đó là kinh nghiệm tốt. Ở Nhật xưa, có chuyện ăn cắp bị chặt tay mới có nước Nhật bây giờ. Lợi ích nhóm sẽ làm tan nát đất nước

 4. Trọng có thể ngồi hoặc nằm cho đến tháng 01 năm 2016 sao, giới trẻ, sồn sồn và già trên cả nước đang mất dần kiên nhẫn mừng ngày cuốc táng, hơn nữa người nóng ruột nhất bây giờ là golden cow-boy, vì đâu thể chờ bọn ngã ngựa có thời gian tụ họp binh lính khỏi nghĩa với sự tiếp tay của thằng chủ cái lò tôn ! đánh cho tơi tả mấy thằng bán nước rồi thả hết tù oan, tù oán và tuyên bố giải tán đảng cướp, chỉ có như vậy anh golden cow-boy mới lấy được lòng dân.

 5. Hề… hề…, tôi không rõ tác giả Shuli Ren là thằng cu nào, vì thế, nên cần phải nhớ rằng: Biên giới Việt – Trung trở thành ranh giới giữa các tỉnh từ lâu rồi (Điển hình là cách xử lý vụ việc bạo động đã xảy ra khi người Ngô Duy Nhĩ – Uighur chạy trốn nhà đương cục Trung Quốc nên đã chạy vào Việt Nam với hy vọng tá túc để xin tỵ nạn chính trị ở nước thứ ba vào tháng 04.2014 đấy!!!)

  • He he,
   Không biết Lại Việt là ” Thằng Ku nào ” nói phét quá !
   Việt nam cho người Duy Ngô Nhỉ tỵ nạn khi nào? Nguồn tin để chứng minh Không có.
   Nói phét thì cũng phải dẫn chứng minh nhé ” Thằng Ku phét ” !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây