Đưa môn Lịch sử thành môn thi tuyển bắt buộc vào Đại học không phải là giải pháp…

Nguyễn Ngọc Chu

4-12-2021

Bài viết “ĐỒNG HOÁ VĂN HOÁ BẰNG PHIM ẢNH TRÊN TRUYỀN HÌNH” có đề cập đến câu hỏi của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về tình trạng học sinh không ham thích học môn Lịch sử và điểm thi Lịch sử thấp. Trong đó có chỉ ra việc chiếu nhiều phim Trung Quốc trên khung giờ vàng của Truyền hình đã làm cho một bộ phận học sinh Việt Nam biết sử tàu nhiều hơn sử ta.

Hôm nay (04/12/2021) báo Giáo dục Việt Nam lại đề cập đến vấn đề học sinh không thích học môn Lịch sử và điểm thi môn Lịch sử thấp. Cụ thể là nhà báo Thuỳ Linh đã diễn tả quan điểm của GS Phạm Hồng Tung: “Cứ xếp lịch sử vào môn thi bắt buộc tuyển sinh đại học, chất lượng sẽ khác”.

Được biết GS Phạm Hồng Tung đã là Chủ biên chương trình Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông cải cách. Nên tiếng nói của GS Phạm Hồng Tung có vai trò quan trọng trong quyết định nội dung, và vạch đường biên giới cho giáo trình Lịch sử dùng trong trường phổ thông. Bởi thế mới phải quan tâm đến ý kiến của GS Phạm Hồng Tung.

I. MỘT SỐ NHẬN XÉT CỦA GS PHẠM HỒNG TUNG

Không biết nhà báo Thuỳ Linh có đưa bài để GS Phạm Hồng Tung xem trước khi đăng hay không, nhưng từ bài “Cứ xếp lịch sử vào môn thi bắt buộc tuyển sinh đại học, chất lượng sẽ khác” có thể rút ra 5 nhận xét của GS Phạm Hồng Tung như sau.

1. “Trong kỷ nguyên hội nhập có 2 môn học góp phần chuẩn bị hành trang hội nhập tốt nhất cho thế hệ trẻ đó là Ngoại ngữ và Lịch sử”:

“Nhìn nhận từ thực tế điểm thi môn Lịch sử thấp, Giáo sư Phạm Hồng Tung cho rằng đây là mối nguy hại bởi trong kỉ nguyên hội nhập có 2 môn học góp phần chuẩn bị hành trang hội nhập tốt nhất cho thế hệ trẻ đó là Ngoại ngữ và Lịch sử”.

2. “Cách trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chưa hẳn đã chỉ ra được gốc rễ vấn đề”:

“Nghiên cứu phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trước Quốc hội, cá nhân Giáo sư Phạm Hồng Tung chưa thật hài lòng bởi vấn đề này được nêu ra tại nghị trường Quốc hội trong nhiệm kỳ của 4 đời Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gần đây (từ thời Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đến nay), điều đáng ngạc nhiên là tất cả đều cho rằng lỗi là do phương pháp dạy học và thi kiểm tra đánh giá môn Lịch sử chưa đúng, thiên về hỏi diễn biến, ghi nhớ máy móc sự kiện ngày tháng… Do đó đến Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cách trả lời như vậy chưa hẳn đã chỉ ra được gốc rễ của vấn đề”.

3. Đưa môn Lịch sử vào môn thi bắt buộc cho tuyển sinh đại học là giải pháp cấp thời để chống lại việc học sinh không thích học môn Lịch sử và điểm thi môn Lịch sử thấp:

“Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng điều quan trọng là do xã hội có đánh giá cao chất lượng giáo dục Lịch sử hay không, xã hội có tạo cơ hội cho nó hay không, nếu bây giờ tuyển sinh đại học coi Lịch sử là môn xét tuyển chính thì ắt hẳn kết quả sẽ khác đi”.

4. Không nhiều người theo nghề Lịch sử vì lương thấp. Muốn học sinh quân tâm đến môn Lịch sử và nhiều người theo nghề Lịch sử thì phải có cơ hội việc làm tốt:

“Tôi quan sát trên thế giới, ở nhiều nước phát triển cũng vậy. Một sinh viên tốt nghiệp đại học ngành Lịch sử – Văn hóa của Đức ra trường, mức lương trước thuế là khoảng 1.700 euro/ tháng, trong khi một sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, công nghệ y tế thì lương trước thuế tối thiểu lên tới 5.500-7.500 euro/tháng. Ở Mỹ hay Canada cũng như vậy. Cho nên ngay ở các nước phát triển, phần đông học sinh cũng chỉ học Lịch sử để đối phó, bởi cơ hội việc làm ít mà thu nhập lại rất thấp”.

“Nếu tạo ra cơ hội phát triển từ giáo dục Lịch sử, cơ hội việc làm tốt thì khó mấy các con cũng sẽ cố gắng, chắn chắn Sử không khó hơn các môn học khác”.

5. Đổi mới cách thi, ra đề thi dễ, biếu điểm cho học sinh mà vẫn không làm cho học sinh thích học Lịch sử.

“Xin hãy đọc các mã đề thi môn Lịch sử trong tổ hợp Khoa học xã hội ở kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 có những câu hỏi dễ đến mức không tưởng, thậm chí có tới trên dưới 30/40 câu người ra đề cố gắng “biếu” điểm cho thí sinh mà thí sinh vẫn không đạt được.

Chỉ cần đọc qua sách giáo khoa, nghe thầy cô giảng bài chắc chắn sẽ làm được nhưng có những học sinh nghĩ Ấn Độ ở châu Phi… sự thật là vậy, tôi cho rằng điểm thi còn chưa phản ánh hết, có thể còn đáng buồn hơn như vậy”.

Xin nhường cho bạn đọc bình luận về 5 nhận xét của GS Phạm Hồng Tung.

II. NHỮNG ĐIỀU CỐT LÕI

Vì GS Phạm Hồng Tung đã là người Chủ biên chương trình Lịch sử, lại có các nhận xét ở trên, nên xin được đưa ra 5 điều cốt lõi dưới đây.

1. Đã là con người, ai ai cũng muốn biết Lịch sử. Lịch sử không chỉ là môn học, mà còn “di truyền” từ trong máu, vì gắn liền với tổ tiên. Không ai không muốn biết về tổ tiên mình, ai cũng thích hiểu biết về Lịch sử.

2. Có cái mang danh Lịch sử, nhưng thực ra không phải Lịch sử, vì đã bị nhào nặn, bóp méo, bịa đặt.

3. Mức độ cần thiết và sự hiểu biết về Lịch sử đối với mỗi người không giống nhau.

4. Cùng một sự kiện Lịch sử, quan điểm của mỗi người có thể khác nhau. Lịch sử bởi vậy được phản ánh khác nhau qua lăng kính của mỗi cá thể, của mỗi nhóm người. Lịch sử đối với người chiến thắng có thể khác với kẻ chiến bại. Lịch sử đối với người thống trị có thể khác với người bị thống trị. Lịch sử đối với người giàu có có thể khác với kẻ khốn cùng. Lịch sử càng được nhìn từ nhiều góc độ càng gần với Lịch sử.

5. Lịch sử vô cùng rộng lớn. Không ai có thể bao quát hết Lịch sử.

III. SUY RA

Từ 5 điều cốt lõi nêu trong phần II, có thể giúp suy ra các nguyên nhân dẫn đến việc học sinh không thích học môn Lịch sử và điểm thi môn Lịch sử thấp dù câu hỏi rất dễ. Mà nguyên nhân cốt lõi cuối cùng là:

– Dạy và thi điều học sinh không quan tâm.

Nếu cứ dạy điều học sinh không quan tâm, nếu cứ thi điều học sinh không quan tâm, thì có đưa môn Lịch sử là môn thi bắt buộc để tuyển sinh đại học cũng không cứu vãn được tình trạng học sinh không thích học môn Lịch sử.

Nói cho chính xác thì không phải học sinh không thích học Lịch sử, mà học sinh không thích học nội dung chương trình Lịch sử đang giảng dạy trong trường phổ thông hiện nay.

GS Phạm Hồng Tung đã là người Chủ biên chương trình Lịch sử mà không thấy được nguyên nhân chính, lại cho rằng vì không bắt thi và thi dễ nên học sinh mới không thích học và điểm thi mô Lịch sử mới thấp. Nếu cứ tiếp tục cách nhìn như vậy thì học sinh Việt Nam sẽ còn khổ sở với môn Lịch sử.

Khổ sở vì phải học cái không cần thiết. Khổ sở vì phải học cái không quan tâm. Khổ sở vì phải học cả cái “râu ria” của Lịch sử. Và thậm chí khổ sở vì có khi học phải cái giả dối của Lịch sử.

Khổ sở khác nữa là bị áp đặt quan điểm về Lịch sử, phải nhìn Lịch sử theo “barem điểm” định trước.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/12/Bolsa-Ky-3-2048×1363.jpg
  BẤM trên VÀO XEM ẢNH
  ************
  NGƯỜI LÍNH GIÀ VNCH trước Tượng đài ANH HÙNG Trần Hưng Đạo dưới HOÀNG KỲ và QUỐC KỲ MỸ ….Tấm lòng TRUNG HIẾU với TỔ QUỐC và TIỀN NHÂN so với BÌNH NHAN HƯƠNG bị chúng ăn cắp để làm vừa lòng QUAN THẦY Tàu cộng

  **********************

  https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/12/Bolsa-Ky-2-scaled.jpg
  BẤM trên VÀO XEM ẢNH
  ************
  QUA MỸ thê mà còn đẹp xe đạp gà tàng

  THẾ MÀ KIỀU HỐI mỗi năm gần 20 tỉ đô la CÓ THỂ ĐÓNG 2 siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử cỡ hiện đại nhất như Ronald Reagan hay tệ nhất cũng phải là chiếc Gerald Ford
  VÌ THƯƠNG GIA ĐÌNH GIÚP HỌ HÀNG …nhưng lại rơi vảo túi hầu bao của VỊT CỘNG lại nộp cho TÀU cả 2 tỉ đô mua công nghệ tuyệt chủng tầu THẤP tốc CÁT LINH HÀ ĐÔNG

  **********

  Tản Mạn

  Bolsa Ký

  https://saigonnhonews.com/van-hoa-van-nghe/tan-man/bolsa-ky/?utm_source=rss&utm_medium=rss&utm_campaign=bolsa-ky
  BẤM trên VÀO XEM ẢNH

  Ảnh: Dân Huỳnh
  Trần Nhật Vy
  2 tháng 12, 2021

  – Anh! Hôm nào mời anh đi ăn với tụi em!

  Tôi hơi bất ngờ với lời mời của Hòa. Quen biết nhau ở quán cà phê bình dân trước cửa chợ, tôi với Hòa, nói thân thì không phải, mà sơ cũng chưa đúng. Tôi và Hòa chỉ gặp nhau qua điếu thuốc, ly cà phê và vài thú vui nho nhỏ. Hòa 55 tuổi, ở một mình, bị khuyết tật chân, sống “dựa vào lòng thương yêu” của bá tánh quanh khu chợ A. Vậy thôi! Nhưng hôm nay Hòa ngỏ lời mời “đi ăn” thì lạ. Đã vậy, lại còn “với tụi em” nữa thì càng quá lạ!

  Hỏi kỹ lại sau mấy hơi thuốc Saigon Vàng, loại thuốc điếu rẻ tiền mà tôi ưa thích, ở Sài Gòn khoảng $4/cây nhưng ở đây ông bạn ba Tàu bán $40/cây, Hòa mới nói nhỏ: “Em mới có vợ! Tuần sau cổ dọn về ở chung với em”. Vừa nói, gương mặt đen đúa, khắc khổ của Hòa sáng lên niềm hạnh phúc khó tả. Với một người như Hòa, cuộc sống gần như gắn liền với chiếc xe lăn mà kiếm được một người bạn đời thì hạnh phúc nào bằng. Trong cuộc sống ngắn ngủi này, ai cũng mong tìm được người đi cùng mình đến phút cuối. Thời buổi này, thời mà người ta “thường ngó vào túi” hơn là khuôn mặt, tôi nể người phụ nữ đã dám chia sẻ cuộc đời với Hòa…


  Sau thời gian sống ở Mỹ, đi nhiều tiểu bang, tiếp xúc nhiều người, nhứt là cộng đồng quanh các thành phố Westminster, Garden Grove, Fountain Valley…, tôi ngộ ra rằng, mình phải viết một cái gì đó. Cái gì đó có thể là một cuốn ký, một cuốn lịch sử về sự có mặt của người Việt ở quận Cam. Bolsa là “trung tâm” của Sài Gòn Nhỏ – Little Saigon – “thủ đô” của người Việt ở Hoa Kỳ. Có rất nhiều chuyện tai nghe mắt thấy và tôi muốn ghi lại tất cả…

  Đó là chuyện của chị S. sống ở một tiểu bang miền Đông Bắc. Sang đây từ năm 1978, ước mong lớn nhứt của chị là có hàng xóm người Việt, được thường xuyên đến quán bán món Việt. Chị thường nói với chồng: “Khi nào về hưu, mình dọn về Cali nha”. Dĩ nhiên anh chồng đồng ý cả hai tay hai chưn! Chị nghĩ, sống ở Cali, gặp được bạn bè và ăn các món Việt tại những quán Việt mới “có đủ cảm giác là người Việt”. Tuy nhiên, sau khi các con thành đạt và có gia đình riêng, anh chị vào tuổi hưu, và khi hai vợ chồng chuẩn bị về Cali thì đùng một cái chị phát bịnh. Cơn bịnh quái ác đã mãi mãi ngăn cản chị không bao giờ có được “cái cảm giác mình là người Việt”!

  Đó là chuyện một ông bạn vong niên hiền lành và hiểu biết rộng. Anh lớn hơn tôi 20 tuổi nhưng thân thiết. Chúng tôi quen nhau ở Hà Nội từ năm 1979 và giữ mối quan hệ đó cho đến ngày anh đi xa. Được đào tạo về sử ở Hà Nội những năm 1960 nhưng anh gần như không biết về lịch sử đất nước! Sau khi về làm việc ở Huế, anh mới vỡ lẽ rằng, lịch sử nước nhà còn rất nhiều thứ đã bị gạt qua một bên hoặc bị bóp méo. Từ đó, anh chán ngán. Anh gom góp để hai đứa con mình đi “tỵ nạn giáo dục”. Khi cả hai con có gia đình bên này, chúng bảo lãnh vợ chồng anh. Trước ngày đi, anh từ Huế bay vô Sài Gòn chia tay bạn bè, trong đó có tôi. Ai cũng chúc mừng anh và hy vọng một ngày gặp nhau ở xứ tự do. Bẵng độ hai năm, tôi có việc ra Huế, hỏi thăm một người em có nhiều mối quen biết về anh, cũng là học trò của anh. Chú em nói nhanh: “Ủa, anh không biết sao? Anh T. về lại Huế rồi!”. Tôi vô cùng ngạc nhiên, vội đến nhà anh ở gần chùa Thiên Mụ.

  Bolsa Ký (7)Bolsa Ký (6)Bolsa Ký (2)Bolsa Ký (1)

  Pha ấm trà, anh nói: “Mình già rồi, khó sống bên đó lắm!”. Anh kể rằng, những mối quen biết mà tôi giới thiệu đều là người trí thức có tiếng Sài Gòn một thời. Anh đều gặp họ nói chuyện. Và chỉ một lần là họ có vẻ không muốn gặp anh nữa. Cuối cùng anh nghiệm ra: “Chắc tại tao nói tiếng Bắc nên mấy giả không thích chơi với tao!”. Cũng có thể! Anh kể thêm rằng, khi bày tỏ muốn trở về Việt Nam, vợ và hai con nhất định không đồng ý. Một ngày mùa Đông, anh phone về Việt Nam nhờ học trò cũ lấy cho cái vé, rồi anh mặc… bộ đồ pijama kêu xe ra phi trường. Tưởng anh đi lạc, cả nhà nhờ cảnh sát đi tìm, cho đến khi anh điện từ Việt Nam qua Mỹ và nói một câu gọn lỏn: “Bố về Huế rồi”. Vài tháng sau đó, anh ra đi mãi mãi!

  Hoặc câu chuyện của người hàng xóm sát nhà tôi. Anh Hạnh và chị Phú. Tên nghe vậy nhưng đời họ thì rất khác. Gặp vợ chồng này lần đầu, khó có thể nghĩ họ đã ở Hoa Kỳ hơn 20 năm mà thực tế thì giống như ở tận miệt ruộng Cà Mau mới tới. Hồi ở Việt Nam, chị là tiểu thơ chỉ biết trường học và cửa hàng vải của gia đình. Còn anh là công tử suốt ngày la cà các tiệm bida, chơi đá gà, và độ đá banh. Anh chị gặp nhau trong chuyến tàu vượt biển. Trên chặng đường đó, anh hết lòng giúp chị. Cám cái nghĩa ấy, chị bằng lòng trở thành vợ anh. Khi hay tin, gia đình chị nhứt quyết không chịu. Chị tới Hoa Kỳ làm thủ tục bảo lãnh anh rồi cùng nhau sống. Sau hơn 20 năm, cả hai vẫn tay trắng hoàn trắng tay, không con không cái. Anh không học hành và không có nghề ngỗng nào đàng hoàng cả. Còn chị thì nay yếu mai đau. Một mình anh làm việc vất vả, lương lậu không bao nhiêu. Phận đời của họ vẫn vậy, cho đến tận nay. Một bữa, khi pha cà phê trong bếp buổi sáng sớm, tôi nghe tiếng thút thít ngoài sân nhà anh chị. Chị khóc: “Con không có tiền! Con gởi cho má năm chục! Con nhớ má và mấy em lắm nhưng không có tiền mua vé về!”…
  ************
  THẾ MÀ KIỀU HỐI mỗi năm gần 20 tỉ đô la CÓ THỂ ĐÓNG 2 siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử cỡ hiện đại nhất như Ronald Reagan hay tệ nhất cũng phải là chiếc Gerald Ford
  VÌ THƯƠNG GIA ĐÌNH GIÚP HỌ HÀNG …nhưng lại rơi vảo túi hầu bao của VỊT CỘNG lại nộp cho TÀU cả 2 tỉ đô mua công nghệ tuyệt chủng tầu THẤP tốc CÁT LINH HÀ ĐÔNG
  **********

  Bolsa có vô số chuyện như vậy. Trong những căn nhà dù rộng minh mông hay chật hẹp ở khắp nơi trên đất nước này, luôn có những nỗi lo và những tâm sự riêng. Tôi nhiều lần thấy những đống hàng hóa ở các trung tâm chuyển hàng về Việt Nam, hoặc những người chuyển tiền về cho thân nhân trong nước. Nhìn cảnh đó mới cảm được hết tấm lòng của người Việt ở Mỹ đối với thân nhân trong nước. Một chú em đồng nghiệp qua đây du lịch rồi ở lại. Gần chục năm rồi, chú em vẫn cày như trâu chỉ để “có chút ít gởi về cho mẹ con nó”, và “ráng làm để bảo lãnh mẹ con nó qua”. Thằng em tôi, mười mấy năm sinh sống ở Hoa Kỳ, con lớn ra trường làm bác sĩ, nhưng tới nay nó ở tuổi U.60 mà vẫn chưa biết xài máy tính! Quanh năm suốt tháng nó đi cày nuôi gia đình rồi còn đùm bọc giúp đỡ mấy anh chị em ở quê nhà. Nó chỉ thuộc lòng con đường từ nhà tới sở và vài ngôi chợ gần nhà. Ước muốn đơn giản của nó là được du lịch đến vài thắng cảnh như cầu Golden Gate ở San Franciso hay đi Las Vegas một chuyến…

  Dĩ nhiên Bolsa không chỉ có những mảnh đời như vậy. Bolsa có vô số người giàu, với sự nghiệp đáng nể. Xứ sở tự do này chứng kiến và ghi nhận không biết bao nhiêu câu chuyện tay trắng làm nên nghiệp lớn. Bất luận ra sao, Bolsa cũng chẳng bao giờ thiếu những câu chuyện nhân ái, giữa người Việt với nhau trong cộng đồng, lẫn người Việt hải ngoại với đồng bào quê nhà, rất xa xôi địa lý cách trở nhưng luôn rất gần hơi ấm tình người.

  Bài: Trần Nhật Vy; ảnh: Dân Huỳnh

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  BẤM trên VÀO XEM ẢNH

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Đã có rất nhiều ý kiến để nâng cao cái sự học Sử của hs Việt ta, rồi cũng chả đâu đến đâu.
  Nhiều người rất hay hùa theo cách nói ” … thuộc sử Tàu hơn sử ta … giờ vàng VTV … ” , xin thưa rằng những bộ phim đó có kịch bản biến tấu lung tung, chỉ có trang phục và diễn viên là bắt mắt, nhiều cảnh dàn trận chiến hấp dẫn mới mẻ mà thôi, giá trị lịch sử đem lại hầu như không có. Ngay cả với bộ phim được ưa thích là ” Tam quốc diễn nghĩa 1996 “, tôi thích câu review : ” bạn muốn một bộ phim miêu tả chính xác đến từng chi tiết trong lịch sử TQ, hãy xem một thứ khác, bởi Tam Quốc là sự kết hợp những sự kiên được thổi phồng cùng những cái vuốt râu …”
  Ở nước ta, nơi mà cái sự học của trẻ con nó lại nhọc nhằn hơn nhiều so với công việc của những ông bố bà mẹ, bởi nó là căn cơ cho những ” công to vĩ nghiệp ” sau này của đứa trẻ, cho nên bố cháu làm xong 6h tối mất hút đi nhậu, mẹ cháu hết 7h tối là thoải mái xem tivi hay nấu cháo điện thoại, còn cháu thì phải cặm cụi ngồi học thêm nhà cô hay ít nhất là phải làm hết bài về nhà học cùng với thuộc lòng bài cũ tất cả các môm mai sẽ học lỡ cô gọi trả bài . Các ông bố bà mẹ chỉ cần con điểm cao, nhưng không cần biết cháu nó học cái gì. Họ cho là mình vất vả 1 nhưng muốn đứa con đi học phải vất vả, chuyên tâm hơn vài lần so với mình để ( chắc chắn ) sau này con thành công trong cuộc sống. Cách dạy con đó là dồn nó bò lên dốc núi tưởng tượng của mình.
  Không riêng môn Sử mà với các môn xã hội khác, các em học được gì, nhớ được gì sau kì thi thì các thầy cô chả cần biết, họ chỉ cần biết làm công việc của mình như một bài tập lặp lại, để có cái bắt học trò thuộc lòng, để chúng nó ghi hay đọc lại mà chấm điểm coi có khớp với đáp án, và cuối kì có con số làm tổng kết môn. Người ta định lượng toán học một môn học xã hội như vậy đấy.
  Trong một xã hội mà thời gian là tiền bạc, năng lực con người là vô hạn như ngày nay, có quá nhiều môn học cho đứa trẻ, do vậy thời gian của môn Sử nó chỉ rất ít ỏi, không đủ làm cái gì ngoài việc tóm lược sơ sơ ý chính ngày tháng, gọi là có cái mà in thành SGK, cho chúng nó đọc thuộc đại đi là xong. Một xã hội đang cuồng theo trào lưu tiền bạc, ưa thích công nghệ và tính toán, hưởng thụ những thú vui của văn minh công nghiệp, nơi nào có chỗ cho sức sống trong tâm thức về thiên nhiên, về đất nước và con người. Các vị phải chăng đang muốn con em mình đạt 30 điểm thi Toán Lí Hóa nhưng lại nhớ như in sử sách nước nhà Việt Nam, đừng nói vịt mà ngay cả voi cũng tan xác nếu nhồi kiểu ấy.
  Tôi chả đóng góp sáng kiến gì thiết thực được, vì có nói cũng vậy, ai sẽ nghe và ai làm, bình loạn vài câu cho vui cửa vui nhà mà thôi.

 3. “chiếu nhiều phim Trung Quốc trên khung giờ vàng của Truyền hình đã làm cho một bộ phận học sinh Việt Nam biết sử tàu nhiều hơn sử ta”

  Đảng của tiến sĩ toán Nguyễn Ngọc Chu bây giờ rất để ý tới thực tế khách quan . Thực tế khách quan là học sinh Việt Nam biết sử tàu nhiều hơn sử ta, thế thì bộ giáo dục nên ra đề thi sử tàu . Không chừng sẽ đạt điểm cao hơn là thi sử ta .

 4. 1. “Nếu cứ dạy điều học sinh không quan tâm, nếu cứ thi điều học sinh không quan tâm, thì có đưa môn Lịch sử là môn thi bắt buộc để tuyển sinh đại học cũng không cứu vãn được tình trạng học sinh không thích học môn Lịch sử.”
  Ông Chu nói đúng. Trước đây đã có không ít bài báo lý giải nguyên nhân tại sao học sinh và thậm chí cả thày/cô giáo không thiết học và dạy môn LS của nhà trường VN.
  2. Kẻ làm cho HS thuộc sử Tàu hơn sử Việt chính là đài Vua Tin Vịt (VTV) và trăm đài các tỉnh thành, gồm con cháu quan lại các cấp ngồi chơi rồi phát phim Tàu, .. thu tiền quảng cáo để chia nhau.
  3. Cac lập luận của ông Tung phản ánh hình ảnh của người ít trí tuệ. Có lẽ môn LS không đòi hỏi trí tuệ vì chỉ cần học thuộc (vẹt)?
  Mong ông Tung và đồng nghiệp soạn được cái chương trình có sức thu hút được người học chứ đừng nghĩ cách bắt ép. Ép buộc như môn Mác-Lê chỉ khiến sinh viên thêm tốn tiền “mua” điểm và ném mớ giấy lộn gopij là giáo trình vào sọt rác. Càng ép buộc, càng làm cho người học thêm chán.
  Có giỏi, đám ông Tung hãy giúp ban Tuyên giáo và VTV làm phim truyền hình về VN để thay thế phim Tàu đi.

 5. “chiếu nhiều phim Trung Quốc trên khung giờ vàng của Truyền hình đã làm cho một bộ phận học sinh Việt Nam biết sử tàu nhiều hơn sử ta”

  Rất tốt . Hòa giải đã thành công, đang trên đường hòa hợp dân tộc . Ít nhứt truyền hình VN làm tốt di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh hơn bộ ngoại giao của Phạm Bình Minh . Hy vọng ô Bùi Thanh Sơn làm tốt hơn .

  Việt Nam có thể học bằng cách sang Trung Quốc làm phim lịch sử . Tớ đang đề nghị Trung Quốc mở tour “Theo Chân Bác”, thì lại bị dịch COVID.

  “Có cái mang danh Lịch sử, nhưng thực ra không phải Lịch sử, vì đã bị nhào nặn, bóp méo, bịa đặt”

  Rất đúng . Hoan nghênh tiến sĩ toán Nguyễn Ngọc Chu đã can đảm nói ra điều này . Lấy ví dụ, cuộc đụng chạm quân sự 1979 rõ ràng là 1 cuộc nội chiến, thế mà các sử da nghiệp dư cứ khăng khăng đấy là xâm lược . Xâm cái con cá sặc í .

  “Khổ sở vì phải học cái không cần thiết. Khổ sở vì phải học cái không quan tâm. Khổ sở vì phải học cả cái “râu ria” của Lịch sử”

  Rất chính xác . Dân ta đã theo Đảng theo Bác Hồ để đánh đổ phong kiến, thế mà cứ học về phong kiến mãi .

  “Khổ sở khác nữa là bị áp đặt quan điểm về Lịch sử … thậm chí khổ sở vì có khi học phải cái giả dối”

  Rất đúng . Đọc cái này “Trung Quốc giết người Việt tàn bạo gấp trăm lần Mỹ, và man rợ gấp triệu lần, đó là sự thật”. Vừa giả dối lại vừa áp đặt cái giả dối . Chứng tỏ người viết được câu này chưa bao giờ đọc những bài tâm huyết của gs Tương Lai hay hồi ký chống Mỹ của nhà văn Nguyên Ngọc. Bài này chỉ đáng đăng trên bô (full of) xít & RFA thui . Thật ra đăng RFI hay Thụy My dễ hơn . Xe ô tô ở mấy chỗ đó chạy giá chót cũng ngang với cái đèn Hiếu PC

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây