Tai họa, đúng là tai họa cho hãng truyền thông Fox!

Minh Phạm

8-2-2021

Bốn người trong số những người là bị đơn trong đơn kiện của Smartmatic. Từ trái qua: Sidney Powell, Maria Bartiromo, Lou Dobbs, Rudy Giuliani. Ảnh: CNN

Công ty Smartmatic chế tạo máy bỏ phiếu đã nộp đơn kiện Fox News, Fox Business, Rudy Giuliani, Sidney Powell và những phóng viên của Fox News lên Tòa Sơ thẩm Tiểu bang New York, đòi bồi thường 2,7 tỷ USD.

Vụ kiện xếp hãng truyền thông từng đứng số nhất số nhị của Mỹ ngang hàng với hai “lật sư” Sidney Powell, Giuliani, các thông tín viên của Fox và những người theo thuyết âm mưu nổi tiếng vốn là khách mời trên Foxnews: Maria Bartiromo, Lou Dobbs, Jeanine Pirro.

Trước đó thì Sidney Powell, Giuliani cũng nổi như cồn, không chịu thua Foxnews và Fox Business, khi mỗi người trong số họ nghiễm nhiên đứng “riêng một góc trời” trong vai trò bị đơn khi Voting System kiện đòi mỗi người phải bồi thường cho họ 1 tỷ 300 triệu dollars (1,3 tỷ) vì cái tội tung tin đồn nhảm, làm thiệt hại uy tín của họ.

Khác với các vụ kiện bị soi mói từng “chân tơ kẽ tóc” khi mà một bên đương sự là chính quyền liên bang bởi tính minh bạch bắt buộc luật định, các vụ dân sự giữa tư nhân nếu có yêu cầu sẽ được giữ kín như bưng nên ta không tìm thấy bất kỳ chi tiết gì liên quan đến các vụ kiện cá nhân Sidney Powell và Rudy Giuliani.

Trùm truyền thông Murdoch, chủ nhân ông của Foxnews chắc cũng mệt đây. Mang tiếng là kênh truyền thông luôn đứng số nhất số nhị ở Mỹ nhưng từ khi bị kiện, Foxnews đã bắt đầu “tụt dốc không phanh”, hậu quả của việc sùng bái ông Trump qua quá mức để cho các tay tổ tung tin giả hoành hành trên phương tiện truyền thông.

Tổng cộng các vụ kiện của hai công ty chế tạo máy bỏ phiếu trong cuộc bầu cử 2020 nay đã lên đến 5,3 tỷ dollars. Con số còn có thể tăng vì ông Trump cũng có bị kiện. Con số này cũng chưa kể vụ giám đốc kỹ thuật của Voting System kiện cá nhân Sidney Powell.

Đơn kiện dài 276 trang bắt đầu bằng lời mào đầu rất ư là… xỏ-lá: “Trái đất tròn. Hai cộng hai bằng bốn. Joe Biden và Kamala Harris đã thắng cuộc bầu cử Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020. Cuộc bầu cử không bị đánh cắp, gian lận hoặc sửa đổi. Đây là những sự thật. Chúng có thể được chứng minh và không thể bác bỏ“.

Lời biện minh rất đanh thép đánh đổ những cáo buộc vô căn cứ từ những ủng hộ viên của cựu Tổng thống Trump, được tạo cảm hứng từ hàng chục phán quyết của mọi cấp tòa.

Antonio Mugica, Giám đốc điều hành của Smartmatic, mô tả vụ kiện của công ty như một đòn giáng mạnh trong cuộc chiến chống lại thông tin sai lệch tin vịt, tin nhảm nhí hầu hết được tung ra trên nền những chuyện không có thật nhằm thu lợi, thường được gọi là “thuyết âm mưu” (conspiracy theory). Giới nghiên cứu luật pháp thì cho rằng, vụ kiện là “một định nghĩa cho một vụ kiện về tội phỉ báng”.

Ông Mugica cáo buộc hãng Fox “phải chịu trách nhiệm cho chiến dịch thông tin sai lệch về bầu cử Mỹ, đã làm tổn hại nền dân chủ trên toàn thế giới và gây tổn hại không thể sửa chữa được cho công việc kinh doanh của công ty Smartmatic và các bên liên quan khác, những người đóng góp vào các cuộc bầu cử hiện đại“.

Luật sư J. Erik Connolly bảo vệ cho Smartmatic thuộc công ty Benesch, Friedlander, Coplan & Aronoff, LLP, nói về Fox: “Họ đã nói dối và họ đã làm điều đó một cách cố ý”.

Đơn kiện nêu rõ: “Các đường dây và các hộp thư hỗ trợ dịch vụ khách hàng của Smartmatic chứa đầy các mối đe dọa giết người, buộc Smartmatic phải đầu tư nhiều vào việc tăng cường bảo mật cho các nhân viên và văn phòng của mình. Các mối đe dọa và căng thẳng cộng thêm từ những dư luận tiêu cực đã gây ra căng thẳng khôn lường cho lực lượng lao động của công ty, đòi hỏi công ty phải đầu tư đáng kể vào các chương trình duy trì và tuyển dụng“.

Trước đó, Sidney Powell và Rudy Giulaini cũng đã bị công ty Dominion Voting System kiện đòi 1,3 tỉ USD cho mỗi người, cũng với lý do tương tự.

***

Trump làm tiêu tốn bao nhiêu tiền thuế của người Mỹ cho những câu nói sai sự thật về bầu cử 2020?

Dù chưa bị kiện đòi bồi thường liên quan đến các máy đếm phiếu, nhưng ông Trump cũng không chịu thua kém bất kỳ ai khi ông “gián tiếp” buộc người Mỹ phải gánh 519 triệu dollars phí tổn cho những hò hét vô căn cứ về một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Con số này cũng tăng từng ngày mà Washington Post đã dự đoán.

Chưa hết, vụ chống lại kết quả bầu cử của Donald Trump đã để lại quá nhiều vết nhơ cho nước Mỹ: Cái hình ảnh tốt đẹp của người Mỹ nói chung và của các chính trị gia nói riêng, không còn toàn vẹn như xưa. Ngoài việc điều tra các thường dân liên quan đến vụ bạo loạn, nhân viên công lực cũng ghé mắt đến các nhà lập pháp từ các tiểu bang “đòi hủy bỏ kết quả bầu cử 2020”.

Mới đây, người ta lại phát hiện một ông dân biểu tiểu bang đã nhận 6.037 dollars từ ban vận động tái tranh cử tổng thống của ông Trump để lật đổ kết quả bầu cử của tiểu bang Arizona. Tên ông dân biểu ấy là Mark Finchem. Thiệt là tệ hại!

***

Thiệt hại vô hình này sẽ hằn lên nếp nghĩ của người Mỹ trong lịch sử mai hậu: Những người tham gia vụ bạo loạn sẽ không bị bỏ qua, nhiều người có thể ngồi tù đến 20 năm. FBI càng ngày càng siết vòng vây, cáo trạng truy tố với tội nghiêm trọng… theo Chương 8 Bộ Pháp điển Hoa Kỳ (US. Code) về Hình sự và Tố tụng Hình sự. Thậm chí Bộ Tư pháp còn cân nhắc áp dụng luật chống mafia để trừng phạt đám người gây bạo loạn.

Đã có hơn 200 cáo trạng truy tố, hơn 400 vụ đang điều tra và hơn vài trăm trường hợp nghi vấn có liên quan đến vụ bạo loạn.

Các nghi can đến từ ít nhất 40 tiểu bang trên khắp nước Mỹ, nhiều nhất là Texas; và một người Mỹ gốc Việt lập thêm kỷ lục ngoài việc là cư dân Texas còn là một nhân viên chấp pháp: Phạm Đình Tâm.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng vừa ban hành công văn yêu cầu hỗ trợ nguồn Điều tra viên từ 93 Văn phòng Biện lý liên bang (Công tố viện liên bang) trực thuộc bộ này trên khắp nước Mỹ để tiếp tục truy lùng những người tham gia vụ bạo loạn ngày 6/1/21. Bộ Tư pháp kêu gọi nguồn nhân lực bổ sung cần nhanh chóng đến thường trú ngay trụ sở của Bộ này tại Washington DC, không biết vì số nghi can quá lớn hay vì quyết tâm … hốt sạch bọn bạo loạn!

***

Trong khi đó…

Joe Biden phục vụ chính quyền liên bang gần 40 mươi năm, “đối tác” của chín đời tổng thống, thì việc quay trở lại Bạch cung như một chuyến… “Trở về mái nhà xưa” (Comeback to…White House). Biden quá quen với không khí sinh hoạt ở Bạch cung còn hơn ở nhà ông ta vì 8 năm làm Phó Tổng thống (tựa như một tổng thống…dự bị) chỉ như mới vừa hôm qua.

Tuy nhiên, có một sự việc làm thay đổi hoàn toàn bản chất của lần quay về bến cũ này: Biden lần đầu tiên bay trên chiếc Đệ Nhất Không lực sau hơn 20 năm. (Năm 2000, ông Biden đã bay đến Nam Mỹ cùng Tổng thống Bill Clinton khi Clinton tuyên bố viện trợ 1,3 tỷ USD, giúp Colombia chống lại những kẻ buôn lậu ma túy).

Bình Luận từ Facebook