34 dân biểu đảng Dân chủ yêu cầu điều tra về những vị khách ‘đáng ngờ’ ở Capitol một ngày trước cuộc tấn công

BTV Tiếng Dân

15-1-2021

Lần đầu tiên, dân biểu Mikie Sherrill đưa ra cảnh báo rằng, một số nhà lập pháp có thể đã cung cấp các chuyến tham quan “do thám” trong tòa nhà Quốc hội cho những kẻ bạo loạn.

Hôm 13/1, 34 dân biểu đảng Dân chủ ở Hạ viện đồng ký tên trong một bức thư, yêu cầu có được thông tin từ các quan chức an ninh của Điện Capitol về những vị khách “đáng ngờ” tới Điện Capitol hôm 5/1, một ngày trước khi những kẻ bạo loạn tràn vào tòa nhà Quốc hội – là nơi chỉ có các thành viên Quốc hội hoặc nhân viên mới được phép cho họ vào.

“Nhiều dân biểu ký tên vào bức thư này … đã chứng kiến số lượng đông đảo các nhóm bên ngoài vào khu này hôm thứ Ba, ngày 5/1”, các nhà lập pháp, dẫn đầu bởi dân biểu Mikie Sherrill, đã ký tên trong một bức thư, gửi cho quan chức đặc trách an ninh của Hạ viện và Thượng viện, cũng như quyền cảnh sát trưởng Cảnh sát Capitol.

Các nhà lập pháp, trong đó có một số người “đã từng phục vụ trong quân ngũ và được đào tạo để nhận ra những hoạt động đáng ngờ”, lưu ý rằng, các chuyến tham quan Capitol đã bị cấm kể từ tháng 3 do đại dịch Covid-19 và họ nói rằng các chuyến tham quan này quả là bất thường nên họ đã báo cáo với phía an ninh ngày 5/1, trước khi xảy ra vụ bạo loạn ngày hôm sau.

Các dân biểu viết trong thư: “Những vị khách mà một số thành viên Quốc hội ký tên trong bức thư này đã chạm mặt, dường như có liên quan đến cuộc tụ họp tại tòa Bạch Ốc ngày hôm sau. Những người trong nhóm tấn công vào Capitol dường như có kiến ​​thức chi tiết bất thường về Khu phức hợp Capitol. Sự hiện diện của những nhóm này trong Khu phức hợp Capitol thật sự đáng ngờ”.

Các dân biểu yêu cầu các quan chức an ninh tiết lộ, liệu có bất kỳ bút tích nào của những người khách này để lại hay không và liệu có ghi lại tên của những người được các nhà lập pháp cho vào tòa nhà hay không. Họ cũng hỏi, liệu có bất kỳ cơ quan thực thi pháp luật nào yêu cầu thông tin tương tự hay không và giới hạn nào mà các quan chức an ninh của Capitol áp dụng cho những người khách mà các thành viên quốc hội đưa những người khách kia tới.

Dân biểu Sherrill lần đầu tiên đưa ra báo động hôm 12/1, rằng một số nhà lập pháp có thể đã cung cấp các chuyến tham quan “do thám” cho những kẻ nổi dậy.

Trong một video đăng tải trên Facebook dài 13 phút, bà nói với các cử tri của mình về nỗ lực của Hạ viện buộc Tổng thống Donald Trump phải chịu trách nhiệm về việc kích động bạo loạn. Bà Sherrill đưa cáo buộc này vào như một phần của lời kêu gọi buộc các đồng minh của Trump trong Quốc hội cũng phải chịu trách nhiệm.

Dân biểu Sherrill nói: “Tôi cũng muốn thấy những thành viên Quốc hội đã tiếp tay cho ông ta – những thành viên Quốc hội đưa các nhóm đi vào tòa nhà Quốc hội mà tôi đã thấy hôm 5/1 để do thám cho ngày hôm sau – những thành viên Quốc hội đã kích động đám đông bạo loạn, những thành viên Quốc hội đã cố gắng giúp tổng thống của chúng ta phá hoại nền dân chủ của chúng ta, tôi sẽ thấy rằng họ phải chịu trách nhiệm“.

Dân biểu Sherrill không nói tên các nhà lập pháp mà bà đề cập tới. Nhưng bà cho báo chí biết, bà đã chuyển thông tin của mình cho các nhà chức trách. Bà nói: “Chúng tôi yêu cầu một cuộc điều tra ngay bây giờ với một số cơ quan nhất định”.

Dân biểu Tim Ryan (đảng Dân chủ, từ bang Ohio) cho biết, ông biết “vài” cái tên của các đồng nghiệp, đang được để mắt tới là những người cung cấp các chuyến tham quan cho những kẻ nổi dậy. Nhưng ông nói, ông chưa kể tên của họ.

Dân biểu Ryan nói với một phóng viên tại Điện Capitol hôm thứ 13/1: “Tôi sẽ đợi để bảo đảm rằng, chúng tôi có sự xác minh đầy đủ”.

Ông Ryan cho biết, thông tin đã được chuyển cho nhà chức trách từ tối thứ Tư tuần trước (6/1). Ông nói rằng, nó liên quan đến “một ít” người được hộ tống vào Điện Capitol. Đủ để biết rằng đây không phải là những chuyến tham quan “một kèm một” hay “một gia đình nhỏ”.

Cáo buộc gây sửng sốt này được đưa ra khi các nhà lập pháp vẫn đang tìm kiếm câu trả lời về mức độ lập kế hoạch và phối hợp đằng sau cuộc tập họp ngày 6/1 của Trump, đã trở thành cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol. Các nhà điều tra liên bang cho biết, họ đang đổ những nguồn lực khổng lồ vào việc khai quật các chi tiết về khả năng một “âm mưu nổi loạn” và rằng một số bằng chứng chưa được tiết lộ về những gì đã xảy ra bên trong Điện Capitol sẽ “gây sốc”.

Một số thành viên Đảng Dân chủ, như dân biểu Sherrill, cũng đang kêu gọi trừng phạt những người Cộng hòa như Trump, đã đưa ra những phát biểu mang tính kích động trước khi xảy ra bạo lực tại Điện Capitol, cũng như những người khác đã tham gia nỗ lực của Trump để làm mất tính chính danh của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ảnh chụp bức thư của 34 dân biểu gửi cho quan chức đặc trách an ninh của Hạ viện và Thượng viện, cũng như quyền cảnh sát trưởng Cảnh sát Capitol:

Tham khảo:

https://www.rollcall.com/2021/01/13/34-house-democrats-call-for-investigation-into-jan-5-tours-by-fellow-members-ahead-of-attack/

https://abcnews.go.com/Politics/democrats-demand-probe-nature-capitol-tours-day-riot/story?id=75231523

https://www.politico.com/news/2021/01/12/mikie-sherrill-capitol-hill-attack-458655

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Những kẻ cố tình hủy hoại các định chế dân chủ một cách có tổ chức phải bị luật pháp trừng phạt xứng đáng …mới có thể bão vệ và duy trì cơ chế dân chủ tự do.

Comments are closed.