Máu, sự hỗn loạn và vô luật pháp

Hoàng Thủy Ngữ

8-1-2021

Đây là cách mà 4 năm đen tối nhất trong lịch sử nền dân chủ Mỹ kết thúc: máu, hỗn loạn và vô luật pháp, do tổng thống đương nhiệm khởi xướng.

Giống như phần cuối của một bộ phim truyền hình Shakespeare. Từng người một, những người trung thành nhất, đã quay lưng lại với bạo chúa. Mitch McConnell đã lên tiếng chống lại ông ta. Mike Pence từ chối làm theo lệnh của ông ta.

Ông ta ngồi một mình trong lâu đài và nhìn ra thủ đô đang bị những kẻ mọi rợ, đầu trâu mặt ngựa nổi loạn đập pháÔng ta đã mở toang cổng thành cho những thứ mà chính nh đã từng hùng hổ lên án kết tội: Tình trạng vô chính phủvô luật pháp và man rợ.

Chính ông là người đã kêu gọi họ đến. Chính ông đã dọn đường và để ngỏ cửa. Chính ông đã sử dụng họ như những con cờ trong ván bài chính trị của mình. Đó là những bầy tôi trung thành. Đó là những người bất mãn vì thua trong cuộc bầu cử.

Cái đám đông vô tri tin tuyệt đối vào những lời dối trá trắng trợn điên rồ và các thuyết âm mưu của ông về gian lận bầu cử. Hẳn ông đã vô cùng thỏa mãn, cái tôi được vỗ về vì đã cưỡi cổ được 74 triệu tín đồ và tự hào là “King Of Israel”, the “Second Coming Of God”.

Từ Tòa Bạch Ốc, ông ta có thể nghe thấy tiếng la ó ồn ào. Liệu ông có làm giống như Hoàng đế Nero, trèo lên mái cung điện rồi hát vang bài hát nói về ngọn lửa đốt cháy thành Troy không?

Không! Ông ta chỉ cần tung ra những dòng tweet chà đạp luật pháp và trật tự, rồi ngồi hưởng lợi từ cuộc nổi loạn do mình khích động.

Ông không yêu cầu những kẻ nổi loạn giải tán. Ông ta yêu cầu họ phủ nhận kết quả bầu cử. Ông ta cổ võ bạo lực. Việc bảo vệ nhân mạng và tài sản mà ông ta tỏ ra quan tâm vài tháng trước trong các cuộc biểu tình Black Lives Matter không còn quan trọng nữa.

Hai tuần lễ nữa, Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức, và mọi chuyện sẽ kết thúc. Những hư hại vật chất trong tòa nhà quan trọng nhất của nền dân chủ Mỹ sẽ được sửa chữa. Những kẻ phá hoại có thể sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nhưng Trump đã phá hủy một thứ có giá trị hơn nhiều. Ông ta đã gây ra những thiệt hại không thể bù đắp được cho nền dân chủ Hoa Kỳ, một nền dân chủ đã là hình mẫu cho mọi quốc gia trên thế giới.

Đó là việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, một nguyên tắc quan trọng nhất của nền dân chủ Mỹ. Một siêu cường quân sự trong đó vị tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang tự nguyện bàn giao chức vụ của mình sau một cuộc bầu cử.

Việc này đã được thực hiện rất nhiều lần trong gần 250 năm, cả trong cuộc nội chiến và hai cuộc chiến tranh thế giới. Nhưng nó sắp tan nát dưới tay một ông trùm bất động sản kiêm ngôi sao truyền hình thực tế đến từ New York, kẻ tự nhận mình là “thiên tài ổn định”.

Việc sửa chữa sẽ mất nhiều thời gian. Nhưng nó sẽ xảy ra. Bởi lẽ, ý tưởng dân chủ mạnh hơn một kẻ vĩ cuồng, tham quyền cố vị và ôm mộng độc tài.

Trump sẽ đi vào lịch sử như một tổng thống không chịu thừa nhận thất cử và không quan tâm đến những thiệt hại mà ông đã gây ra cho nền dân chủ Mỹ trên đường rời Tòa Bạch Ốc.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. GS Hoàng Xuân Phú

  Phải mượn danh côn đồ làm việc lớn
  Việc lớn hóa tầm lưu manh

 2. Trên thế giới, tất cả những cuộc đảo chánh thường do quân đội, đảng phái hoặc phe nhóm nào đó chống lại chính quyền đương nhiệm. Nhưng đây là lần đầu tiên trên thế giới, một TT đương nhiệm lại đi làm cuộc đảo chánh chống lại chính người dân, quốc hội và hiến pháp mà mình đã thề hứa phải bảo vệ. Cả thế giới ngỡ ngàng. Cả nước Mỹ, Thượng viện, Hạ viện Mỹ hoàn toàn bất ngờ.

  Nước Mỹ từ xưa đến giờ là ngọn hải đăng Tự do dân chủ cho khắp thế giới noi theo. Người Mỹ đã từng gieo rắc dân chủ, tự do đến các nước khác trên thế giới. Giờ chính Trump bắt cả nước Mỹ phải quay lại học bài học “vỡ lòng” mà chính mình đã từng chỉ cho các nước khác.

  Trump chà đạp Hiến pháp và nền cộng hòa Mỹ. Trump làm nhục nước Mỹ. Trump phá nát nước Mỹ.

  Đảng Cộng Hòa lẽ ra phải truất phế Trump từ lâu. Giờ đảng Cộng Hòa phải cắn răng nhận hậu quả do việc dung túng cho Trump.

  Đảng CH đã để Trump lũng đoạn từ lâu bằng phương châm “có qua có lại”. Trump cho họ ăn kẹo thì dĩ nhiên họ phải lại quả. Trump đưa những người chỉ biết vâng dạ vô nội các, các bộ, ban ngành. Ngoài ra Trump còn đưa con cái người thân của mình (hoàn toàn chưa có kinh nghiệm) nắm những chức vụ quan trọng của đất nước.

  Một vài nhân vật trong tòa Bạch ốc hoặc bộ trưởng vừa từ chức để tỏ thái độ không chấp nhận cuộc bạo loạn tại tòa nhà quốc hội do Trump xúi giục. Tuy nhiên người ta không đánh giá cao hành động từ chức của những vị này, bời thời gian tại nhiệm của những vị đó đằng nào cũng chấm dứt khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức.

  Tóm lại, chính phó TT Pence, ông Mitch McConnell (chủ tịch khối đa số Thượng viện) và hầu hết những thượng nghị sĩ, dân biểu Cộng hòa đã góp phần cho Trump phá nát nước Mỹ. Họ là những người có trình độ, biết rõ Trump dối trá, gian manh. Nhưng họ phải giả vờ tự dối lòng để chiều ông xếp, để xếp Trump sẽ giúp họ trong kỳ tranh cử lần tới.

  Chỉ tội nghiệp đám dân đen bị lừa và bị giât dây để đóng hụi dài hạn cho Trump.

 3. Trump vừa phát một video mới, trong đó ông ta đã lên án những kẻ đã “nghe lời” ông ta ngày 6/1 đột nhập một cách bất hợp pháp vào Capitol và gây rối loạn phá phách, khủng bố “ngôi đền” biểu tượng của nền dân chủ và tự do nhân loại.
  Trong khi trước đó, chính ông ta đã xúi giục đám người này làm loạn, rồi kêu gọi họ ra về trong bình an, ca ngợi và yêu mến họ:”I love you” .
  Điều này nói lên điều gì:
  -Có những con người rất dễ bị mê hoặc do yếu kém phán đoán.
  -Trump là một con người tráo trở, miệng hai lưỡi.
  -Trump đang bị áp lực bởi chính những người đồng đảng và dư luận.

  May mắn cho nước một đất nước vẫn tự hào là vùng đất Chúa ban, đã tránh được sự tan vỡ sau này do chính sự ngu xuẩn cuối cùng của lão ta trong ngày 6/1.

 4. Nhiều người chẳng vô tri đâu, có mục đích rõ ràng đấy. Lợi dụng đám mê muội a dua nhằm kiếm ăn, kích động bất ổn ở Hoa Kỳ. Chưa nói Nga, Tàu, chỉ cần xem cách nhà đương cục xử lý tình huống thì biết. Các báo “chính thống” đưa tin trước bầu cử, ở dưới làm “thăm dò”, người Việt trong nước ủng hộ Trump toàn trên 70%. Câu hỏi là, ai kiểm tra xem con số đó là thực, hay chỉ là ngụy tạo để gây dư luận.
  Lực lượng “tác chiến không gian mạng” hoạt động hết công suất. Ví như, fanpage Sóng Gió Quan Trường dẫn tin trang tambao.net, mới chuyển sang tin của trang https://tambao-info.cdn.ampproject.org/c/s/tambao.info ; trang Bàn Luận Kinh Tế Chính Trị, sau khi mấy người quản lý bị bắt, bị xử tù, đã do an ninh quản lý … đã liên tục đưa “tin vịt” ủng hộ Trump, chống Biden.
  Có ông “tôi cũng là giáo sư tiến sĩ”, mặt đỏ phừng phừng, gân cổ nổi to, cãi loạn xị ngậu, không cần căn cứ, trên BBC với ông giáo sư Hà Lan. Ông giáo sư Hà Lan chót nói “cuồng Trump ngu” nên xin lỗi, ông xin lỗi là phải, chả ngu đâu, “giả ngu” đấy, “giả chết bắt quạ”.
  Mấy kol lập nhóm “cuồng Trump”, đội mũ đỏ MAGA, toàn kỹ sư với người “nhiều chữ”, cá độ mấy thùng bia, chuyên đưa lại tin vịt của Lý Hồng Chí trên Đại Kỷ Nguyên, Tân Đường Nhân, trithuc.vn … Trước toàn dẫn lại tin của BBC, WashingtonPost, Reuter … , giờ trở mặt vu là truyền thông “thổ tả”. Hôm nay còn đưa tin bạo động ở tòa nhà quốc hội Mẽo là do “bọn thổ tả trà trộn gây ra!”. Giả Thần giả Quỷ, được “bề trên sang tai”, Trump không thắng cử kỳ này, “tớ” sẽ “đi tu”, hiềm chưa tìm được chùa, toàn có chủ cả rồi. Thầy Thuyết làm sách nhảm, lắm chữ mà chẳng lên tiếng, hay vì tình nghĩa thầy trò. Lắm chữ mà có vẻ ngu? Chẳng ngu, làm theo “bề trên sang tai” thôi! Cuối năm có cái giấy triệu tập lên công an để “trưng tết”.
  Có ông nhịn 2 tuần kể từ 3-11-2020 mới lên tiếng tổng sỉ vả, ôi! hóa ra là vậy! Truyền thông phương tây “suy thoái”, Bà Sidney Powell tách ra là vì dân Mỹ! Nghe “kinh”, mù tiếng tây, nghe nói mà vã hết mồ hôi.
  Bên Cali, Texas cũng vui, ở xa nom lờ mờ, không biết ai cuồng … ai nước đục thả câu … ai “giải ảo” … ai “nằm vùng” …. !!!

 5. Hitler đốt tòa nhà Quốc hội và trở thành độc tôn ở Đức, sau trận hỏa hoạn kèm vu khống và khủng bố, nước Đức Quốc xã ra đời và thế giới có WWII với hơn 70 triệu cái chết .

  Ngay từ đầu, thấy rõ Trump tôn thờ”thần tượng Hitler” , bị cơn dịch bệnh“ thượng đẳng da trắng” tàn phá tâm não. Do đó, tình hình nước Mỹ làm sao có thể khác được ? Một thời gian dài, Trump heo cũng liên tục đe dọa QH Mỹ, liên tục lên Twitter, bóng gió kích động dân Michigan, Virginia, Minnesota…biểu tình chống lệnh giãn cách giữa tâm dịch bệnh , nguy hiểm hơn, y còn ngầm bảo những tín đồ rằng, họ nên nhớ đến “quyền sử dụng súng” của mình ! Một thằng điên vĩ cuồng, mắc chứng ái kỷ mãn tính ấy, chắc chắn phải làm những điều như thế để được giống “thần tượng Hitler”của y, và bọn Proud boys, bọn KKK, lũ Motor xâm trổ… thì cũng có khác gì đám SS của Phát xít ?

  Mọi thứ đều có thể trở lại quỹ đạo bình thường, nên Dân trị có nên móng có “số má” sẽ biết cách tái thiết sức mạnh, dưới bàn tay chính trị gia chuyên nghiệm , lão thành trì trọng J. Biden và nội các, hệ thống media nhanh nhạy tự do và thông sáng của nó . Cái duy nhất không còn có thể làm gì nữa , không chỉ sự suy bại và sụp đổ nhân tâm qua “04 cái chết đầu tiên” ngạy chính bên trong tòa nhà QH Mỹ , sau gần 300 năm…, mà nặng nề hơn, là hơn 360.000 nạn nhân Covid 19 dưới thời Trump ! Không có chuyện “sửa chữa,cải thiện, thay đổi” gì ở đây, không ai còn làm được gì cho 02 hậu quả ấy nữa !

  Ha! Nhìn những đợt “rally điên dại” của “tín đồ Trump giáo” , Tập đại tặc có lẽ không thể nào bỏ qua cơ hội, đưa vài trăm “chiến hữu virus đầy mình”sang để cùng tham gia cho vui ? Tuy nhiên, những hôm ấy chỉ mới hơn 1000 death/ day, “công suất” ây vẫn chưa thõa mản Tập được. Tập tặc có lẽ rất muốn thấy con số hàng chục ngàn American death / day ?! Nhưng ngoài Trump ra, không còn ai có đủ “năng lực huy động, hô hào” đông người tập trung lại để đáp ứng , thỏa mãn tham vọng ấy của Tập. Quả nhiên, sau đó, “công suất” của Trump heo đã …vượt kế hoạch- Mr. Xi could be very ….very happy !

  Điều cần chửi Trump heo thì quá nhiều, nhưng đúng ra, có 02 câu mà Trump lẽ ra nên bị xử chung thân hoặc tử hình , trước khi hàng chục triệu người Mỹ phải mất mạng vì nó :
  (1)“Stand back and stand by…”- chính mồm Trump lợn, ngấm ngầm “ra lệnh” cho ‘lũ cuồng” thích bạo lực như KKK, Proud boys…“, công khai đe dọa bất cứ ai đang dám chống lại y, Y ngang nhiên nói to câu “ám hiệu hiểm trá, đầy ác tâm “ ấy , mộtt cách nguy hiểm, giống hệt mới kiến thưc phim ảnh Hitler, mafia…, trong cái đầu già điên dại cuồng ngạo của y.
  (2) “Tao sẽ tuân thủ luật pháp,bảo đãm quy trình chuyển giao quyền lực, sẽ chúc mừng người thắng…vv, CHỈ KHI NÀO TAO THẮNG!“ – Vâng !“…ONLY IF I WIN !” , một câu tuyên bố rất khốn nạn, oang oang, công khai ngang ngược , đầy vẻ thách thức nhắm thẳng vào “NỀN TẢNG PHÁP TRỊ, CÔNG BẰNG LIÊM CHÍNH” của Mỹ . Y rõ ràng đã gào to nhiều lần, rõ ràng và công khai như thế ngay giữa lòng nước Mỹ !

  Ngày nay, những quả “bom tin đồn lén lút” của bọn QAnon-Putin đã tạo ra và củng cố thành công một “ xã hội vô minh” vững chắc tại Mỹ. Việc phần lớn dân Mỹ đã chọn Putin làm tổng thống…lưỡng quốc , năm 2016 và cuồng Trump như “đấng thánh thần”, đã cho thấy, mức trung bình về “Dân trí” ở Mỹ hiện nay, đang tăng lên gần …ngang bằng với“dân trí Trung quốc” trong thời “ Mao tuyển “ ! ( Ha ha , E rằng, cả đến cấu trúc sinh lý của người Mỹ cuồng Trump rồi sẽ bắt đầu thay đổi ? Mắt và Mồm phát triển to lên, còn Não thì bé lại, rụng đi…, trong khi nơ ron thần kinh “xấu hổ” hoàn toàn …thoái hóa !)
  Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia khác- trừ VN- không ai thực sự quan tâm đến bọn cuồng trắng, đen ,nâu, vàng , đỏ…mà có lẽ , người ta chỉ đang im lặng chờ xem các tập “Nội chiến Siêu anh hùng” hiện thực hóa ở Washington DC …?! Những “bộ phim boom tấn” luôn tua nhanh và hiện rõ trên mặt của lũ ngố đi lòng vòng trong tòa nhà QH Mỹ .
  Nói chung nước Mỹ đến như hôm nay cũng đã …” Đáng mừng, đáng mừng ! Chúc mừng ngài Putin có “trận đánh đẹp” !
  —————–
  … “I just want to find 11.780 votes….Russia, if you’re listening …” Ha ha !( Nó đang bận ăn tiệc với Tập tặc rồi) .
  Tát cạn cái đầm lầy hả ? – Vâng! Và ngày 06.01.2021 vừa rồi là ngày “tát con quái vật cuối cùng nằm ở đáy “ ra khỏi đầm lầy…Săn phù thủy hả ? – Vâng, và ngày 20.01.2021 , nước Mỹ sẽ kết thúc chuyến săn thành công tên “Phù thủy Pussy Grapper” của Nga , nguy hại nhất của nước Mỹ .
  Mỹ trở thành “một quốc gia của thế giới thứ 3” như Trump điên dại gào lên hả ? – Hm, có lẽ thế nhưng chỉ Mỹ chỉ ở đó trong một giai đoạn ngắn …từ 2016 đến 2020 thôi ! Sau đó nó sẽ lại là siêu cường mà không cần phải gào thét MAGA gì hết ….Ha ha !
  Trump heo và lũ CH biến chất, bại hoại thối tha, cứ muốn một tay che trời, khuyến mãi ngáo ợp sao? Xưa rồi Diễm , người dân Mỹ đã trả lời rất dứt khoát đấy !
  ———
  Bây giờ Mỹ tất nhiên cần đoàn kết và sang trang mới, trước hết nhưng cần lưu ý hiểm họa cũ :” Trump sẽ tận dụng hoặc sẽ mang bí mật quốc gia đi chào giá & bán dạo !” – Ai khác thì không chắc, chứ thằng heo phản quốc ái kỷ ,vĩ cuồng và liều lĩnh không còn gì để mất ấy, chắc chắn nó và lũ bạn mafia Flynn, Roger…sẽ bán ngay mọi thứ , không có gì phải nghi ngờ.
  ——–
  PS :
  BTW, thằng Hoàng đế điên Neron đốt thành La Mã lấy cảm hứng để “ca hát và làm thơ” . – Còn “thành Troy” chỉ là chuyện sử thi kiểu thành Cổ Loa của VN, không liên quan, có lẽ tác giả hơi nhầm lẫn một tí..

 6. Một thủ hạn thâm căn cố đế đối với Trump của tên Hoàng thuy NGU , và chỉ có thể múa gậy vườn hoang ở báo Điện tử là cải TIẾNG DÂN, lâu lâu mớ miệng có mùi

Comments are closed.